หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

“ซีพี” ในมุมที่น่าสนใจมาก

            มาเรียนรู้เกี่ยวกับมุมมองในบางด้านของ “ซีพี”  หรือ “เจริญโภคภัณฑ์” ตั้งแต่การที่ 7-Eleven ขายทุกอย่าง เรื่องระบบที่แข็งแกร่ง  ไม่ใช่อยู่ที่ตัวคน และเรื่องการไม่ส่งเสริมการรุกป่า

            ผม(ดร.โสภณ พรโชคชัย) ในฐานะประธานศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) ได้รับเชิญจากกลุ่ม “ซีพี” ให้ไปบรรยายพิเศษ และได้ฟังคำกล่าวของ ดร.ธีระพล ถนอมศักดิ์ยุทธ ผู้ช่วยบริหาร สำนักประธานคณะผู้บริหาร เครือเจริญโภคภัณฑ์และหัวหน้าคณะผู้บริหารด้านนวัตกรรมและความยั่งยืนองค์กร บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น นับว่าน่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง  ผมจึงนำมาแบ่งปันเพื่อการศึกษาและช่วยกันตรวจสอบ

            ในกรณีที่ 7-eleven ขายของทุกอย่างแม้กระทั่งอาหาร กาแฟ และบางแห่งมีมุมรับประทานอาหารด้วยเพื่อประโยชน์ของผู้บริโภค ข้อนี้ผมเห็นด้วย ผมเห็น 7-Eleven ในประเทศอื่นๆ ก็ทำอย่างนี้มาก่อนประเทศไทยเสียอีก  ในมุมมองของผมเอง ผมเห็นว่านี่เป็นกรณีศึกษาที่ค่อนข้างท้าทายเป็นอย่างมาก  ผมเห็นด้วยที่ 7-Eleven ขายทุกอย่างที่ขวางหน้า  ตราบเท่าที่สามารถขายได้ในราคาที่ถูกกว่าและเป็นประโยชน์ต่อผู้บริโภค  ผมเห็นความสำคัญของการยึดผู้บริโภคเป็นศูนย์กลาง ไม่ใช่ยึดผู้ค้าหรือคู่แข่งเป็นศูนย์กลาง

            อย่างไรก็ตามบางท่านก็อาจบอกว่าถ้า  7-Eleven ขายทุกอย่างแล้วทำให้ผู้ค้ารายอื่น “ตาย” ไป ก็ทำให้ 7-Eleven ผูกขาดหรือไม่  อย่างไรก็ตาม ตามสถิติยังมีร้านค้าปลีกหรือ “โชห่วย” เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง <1>  นอกจากนั้นยังมีธุรกิจอื่น เช่น ห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า Hypermarket Supermarket เป็นต้น อยู่ในตลาดจำนวนไม่น้อยด้วยเช่นกัน  ดังนั้นตราบใดที่ใครขายได้ถูกและดีกว่าเราก็พึงอุดหนุนเพราะประชาชนมีเงินจำกัด  จะไปซื้อของที่แพงกว่าจากร้านโชห่วย หรือร้านข้าวแกงทั่วไปที่ขายแพงกว่าคงเป็นเรื่องที่ “ทำใจลำบาก”

            “ซีพี” มีการพัฒนาระบบงานที่ดี ความสำเร็จขององค์กรอยู่ที่ระบบในองค์กรที่มีพนักงานร่วมกันดำเนินงานด้วยกัน ไม่ใช่เป็นแบบ “One Man Show” หรือไม่ได้ขึ้นอยู่กับ Personal Goodwill ของผู้บริหารรายใดรายหนึ่ง  ในองค์กรที่มีระบบงานที่ดี แม้จะมีผู้บริหารคนใดลาออกไป ผู้บริหารนั้นๆ ก็ไม่สามารถจะทำธุรกิจแข่งขันกับองค์กรนั้นๆ ได้ เพราะองคาพยพและระบบที่ไม่อาจสร้างขึ้นได้ด้วยคนๆ เดียว หรือในระยะเวลาอันรวดเร็วนั่นเอง

            ผมฟังจาก ดร.ธีระพล ยังทราบว่า “ซีพี” ยังประกาศว่าจะไม่รับซื้อข้าวโพดหรือสินค้าเกษตรกรรมต่างๆ ที่ปลูกบนภูเขาที่ชาวเขาและชาวเราขึ้นไปบุกรุกถากถางป่ามาปลูก เพื่อเป็นการลดทอนการตัดไม้ทำลายป่าโดยเฉพาะป่าในภาคเหนือที่ถูกบุกรุกทำการเกษตรต่างๆ เช่น ปลูกข้าวโพดเป็นจำนวนมาก  การที่  “ซีพี” ประกาศเช่นนี้และทำได้จริง ก็จะทำให้ภาพพจน์ของ “ซีพี” ดีขึ้นอย่างชัดเจนในฐานะผู้ส่งเสริมการพิทักษ์ป่าไม้ของประเทศ  เรื่องนี้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องต้องช่วยกันตรวจสอบดู

            ทุกวันนี้รายได้หลักของ “ซีพี” มาจากต่างประเทศมากกว่าในประเทศเสียอีก นี่เป็นข้อดีอย่างหนึ่งของการลงทุนที่ไทยควรออกไปทำธุรกิจนอกประเทศให้มากขึ้นเพื่อเป็นการกระจายความเสี่ยงประการหนึ่ง เพื่อการแสวงหาโอกาสที่ดีในต่างประเทศ ซึ่งหลายประเทศกำลังเติบโตอย่างรวดเร็วกว่าประเทศไทยเป็นอันมากอีกประการหนึ่ง และเพื่อเป็นการสร้างแบรนด์ในฐานะบริษัทระดับภูมิภาคหรือบริษัทระดับโลก เป็น Multinational Enterprises (MNEs) นั่นเอง

            อาจกล่าวได้ว่า ถ้าการเมืองไทยมีมาตรฐานกว่านี้ ธุรกิจขนาดใหญ่ทั้งหลายไม่ต้องดูลมการเมือง เชื่อว่า “ซีพี” คงจะเติบโตกว่านี้อีก  หลายท่านยังคงจำได้ในปี 2533 “ซีพี” ได้โอกาสในการทำโครงการโทรศัพท์ 3 ล้านเลขหมาย  แต่เมื่อคณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติ (รสช.) ยึดอำนาจจากรัฐบาลชาติชาย ก็ทำให้ต้องแบ่งให้รายอื่นไป 1 ล้านเลขหมาย เหลือ 2 ล้านเลขหมาย เป็นต้น

            “ซีพี” ก็มีแง่มุมให้มองหลายด้าน  นี่เป็นบางด้านที่พึงพิจารณา

อ้างอิง
<1> Thai Publica. วิเคราะห์ 5 ปัญหาโชห่วยไทย มีจำนวนมากแต่เปราะบาง ขาดผู้สืบทอด แล้วทำอย่างไรไม่ให้โดนเท!. https://thaipublica.org/2019/10/bot-research-retail-modern-trade/
<2> Thai Publica. มองไปข้างหน้าแบบธนินท์ EP02 : บุกเบิกและวางรากฐานระบบโทรคมนาคมไทย. https://thaipublica.org/2017/04/thaipublica-advertorial-ep02/

 


ผู้แถลง:
ดร.โสภณ พรโชคชัย (sopon@area.co.th) ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส หรือ AREA (www.area.co.th): ซึ่งเป็นองค์กรที่มีฐานข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ภาคสนามขนาดใหญ่ที่สุดและปรับปรุงให้ทันสมัยที่สุดในประเทศไทย และดำเนินการเก็บข้อมูลต่อเนื่องมาตั้งแต่ พ.ศ.2537 เป็นศูนย์ข้อมูลที่มีความเป็นกลางทางวิชาการ และเป็นอิสระทางวิชาชีพ โดยไม่ถูกครอบงำโดยผู้มีส่วนได้ส่วนเสียใด ๆ สมาชิกของศูนย์ข้อมูลฯ ได้รับข้อมูลที่เป็น First-hand information ในเวลาเดียวกัน

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: doctorsopon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
30 VOTES (5/5 จาก 6 คน)
VOTED: Sarasin Santayasuk, Taweelux, iluhoo, nj009, Monthida Riabriang, อธิปบดี
 
 
ชื่อ
“ซีพี” ในมุมที่น่าสนใจมาก
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
โดนกันอ่วม!! ระวังโดน DB Internet สูบเงินจากบัญชี ภัยมืดรูปแบบใหม่สำหรับคนมีเงินฝากและบัตรเครดิต! เฉลยแล้ว!! ภาพมือปริศนา ถ่ายติดในงานศพ “โรเบิร์ต สายควัน”ซาวน่ายุคแรกของเมืองไทยราหูย้ายครั้งใหญ่ ราศีดวงดีชีวิตพลิกฟื้น รุ่ง รวย รวย รวย เป็นช่วงขาขึ้นถึง 3 ปีเต็ม... โดยอ.ฮันนี่ แห่งดวงlive#สรุปข่าวร้อน ผู้ปกครองลุกฮือ ครู รร.ดังทำร้ายเด็กอนุบาลสวยใส ปากแดง แสลงใจ !! สึมุกิ อาคาริ อยู่ตามลำพังกับพ่อเลี้ยงชานมไข่ กบ 🐸 #ชานมไข่มุกหลบไป เทรนใหม่ ชานมไข่กบ #สดชื่นตื่นขัามปีบริษัท จัดงานเลี้ยง ขอบคุณพนักงาน มื้อสุดท้าย"ทนายนิด้า" เผยรายชื่อเกรียนคีย์บอร์ดล็อตแรกที่เตรียมฟ้องหมิ่นประมาท หลังคอมเมนต์ไม่ดีถึง "แมท ภีรนีย์" งานนี้คนโดนฟ้องมีร้อนๆ หนาวๆ เเล้วละจ้า !!สรุปดราม่านางงามรอบดึก"กัน นภัทร" โดนโจมตีหนักหลังเลิกรากับ "มารี เบิร์นเนอร์" โดนตามด่าถึงแม่ พี่สาวทนไม่ไหว เตรียมดำเนินคดีเดิกคำถามโพสต์แบบนี้? เกิดอะไรขึ้นกับเธอ! เมื่อสาว"ติ๊ก บิ๊กบราเธอร์" โพสต์ว่า บันทึกสุดท้ายจากแม่???ดวงประจำเดือนตุลาคม 2563 ไพ่ป๊อก และ ไพ่ 60 มังกร มาบอกอะไร?คุณ ไปเช็คกันเลย!! พยากรณ์โดย อ.ฮันนี่ แห่งดวงlive...
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
สรุปดราม่านางงามรอบดึกหลุยส์ ซัวเรส หัวหอกอุรุกวัย ย้ายจากเจ้าบุญทุ่ม บาเซโลน่า ร่วมทีม ตราหมี แอตเลติโก มาดริด เป็นที่เรียบร้อย ด้วยค่าตัว 6 ล้านยูโร หลัง บาเซโลนา บอกเลิกสัญญา เป็นนักเตะฟรีเอเย่นต์ทัวร์สยองเมียนมาดับเพราะโควิด-19 วันเดียว 24 ราย ขณะที่ยอดทั่วโลก ใกล้ 33 ล้านคน
ตั้งกระทู้ใหม่