หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ลงโษณาตำแหน่งนี้

ทัพอากาศ ผลิต “ตู้ ATM ข้าวสาร” ต้นแบบ การแจกจ่ายข้าวสาร อัตโนมัติจ่ายข้าวสารเพื่อประชาชน แบบไม่ต้องสัมผัส

ทัพอากาศ
ผลิต “ตู้ ATM ข้าวสาร”
ต้นแบบ การแจกจ่ายข้าวสาร อัตโนมัติจ่ายข้าวสารเพื่อประชาชน แบบไม่ต้องสัมผัส

ตั้งชื่อ ตู้ ATM ข้าวสารทหารอากาศ ว่า
"น้อง skyrice "
ยกเป็น “ตู้ ATM อัตโนมัติจ่ายข้าวสารเพื่อประชาชน”

.
.
พลอากาศเอกมานัต วงษ์วาทย์ ผู้บัญชาการทหารอากาศ ได้สั่งการให้ พลอากาศโท ต่อพล ออเขาย้อย เจ้ากรมสรรพาวุธทหารอากาศ ศึกษารูปแบบ และวิธีการแจกจ่ายข้าวสารของประเทศเพื่อนบ้าน คือ อินโดนีเซีย มาเลเซีย และเวียตนาม

เมื่อพิจารณาข้อมูลของประเทศต่างๆ อย่างถี่ถ้วน พบว่า มีความเป็นไปได้ เป็นจริง และสามารถกระทำได้ ในการสร้างนวัตกรรม ที่เกี่ยวข้อง

ดังนั้น เครื่องATM จ่ายข้าวสารอัตโนมัติ ของ ทอ.จึงถูกสร้างขึ้นมา

"ไม่มีใครเก่งทุกงาน แต่ทุกงานต้องมีคนเก่ง" ตามนโยบาย พล.อ.อ.มานัต

กรมสรรพาวุธทหารอากาศ จึงได้ร่วมมือกับ ดร. ศิวรักษ์ ศิวโมกษธรรม จากสำนักงานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ( สวทช.) และคุณสุรพงษ์ เสถียรอินทร์จากบริษัท เอส เค เครื่องชั่ง จำกัด ทำการสร้าง ATM ข้าวสารทหารอากาศ

ตัวเครื่อง ATM ข้าวสารทหารอากาศ หรือ น้อง “Skyrice" นั้น มีรูปร่างสวยงาม ลักษณะทั่วไปคล้ายคลึงกับตู้ ATM กดเงินสดของธนาคาร หรือตู้หยอดเหรียญ เพื่อซื้อสินค้าและบริการต่างๆ

แต่กรมสรรพาวุธทหารอากาศ ได้ใช้หลักการ งดเว้นการสัมผัส (untouch technique) เพื่อสุขอนามัยที่ดี ภายในตัวเครื่อง ประกอบด้วยกล้องอัจฉริยะ จาก สวทช. ที่ให้การสนับสนุนการเขียนโปรแกรม และชุดคำสั่งตรวจจับและสแกนใบหน้าอัตโนมัติ บริษัท เอส เค เครื่องชั่ง จำกัด ร่วมกับกรมสรรพาวุธทหารอากาศ ทำการสร้างเครื่องกล ประกอบ และติดตั้ง เซ็นเซอร์ วงจรควบคุมต่างๆ รวมทั้งเครื่องตวงและจ่ายข้าวสารภายในเครื่อง น้อง skyrice นี้สามารถบรรจุข้าวสารได้เต็มที่ ถึง 100 กิโลกรัม

ขั้นตอนการทำงานของ ATM ข้าวสารทหารอากาศ "น้องskyrice" เริ่มจากบุคคลที่มีความต้องการข้าวสาร มายืนหน้าตู้ โดยนำภาชนะ หรือถุงบรรจุวางรองรับข้าวสารเป็นลำดับแรก

จากนั้น ยื่นฝ่ามือไปยังบริเวณรูปฝ่ามือที่หน้าตู้ เซ็นเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหวจะทำให้กล้องอัจริยะที่มีโปรแกรมตรวจจับใบหน้าทำงาน

หากใบหน้าบุคคลนั้นๆ ไม่ซ้ำภายในเวลาที่กำหนด บุคคล สามารถใช้เท้าเหยียบแป้นที่ด้านล่าง เป็นการส่งสัญญาณสุดท้ายเครื่องกลภายในจะทำการตวง และจ่ายข้าวสาร 1 กิโลกรัม ออกมายังภาชนะที่รองรับอยู่ก่อนหน้านี้

การสร้าง ATM ข้าวสารทหารอากาศ "น้องskyrice"ในครั้งนี้ นอกจากเป็นตัวอย่างความร่วมมือ และร่วมใจกันอย่างเข้มแข็ง ของ หน่วยงานทั้งภาครัฐ และเอกชนแล้ว กองทัพอากาศ ต้องการแสดงศักยภาพของกำลังพล ในการพัฒนาความคิดเชิงสร้างสรรค์ เป็นงานมอบหมาย และงานพัฒนา นอกเหนือจากงานพื้นฐานตามปกติ ที่สามารถตอบสนอง แก้ปัญหาได้อย่างรวดเร็วในทางปฎิบัติ หรือ Quick Response (QR) มีความเข้าใจ และเท่าทันต่อสถานการณ์ เข้าถึงแก่นแท้ของปัญหาที่เกิดขึ้น ใช้กำลังสมอง ใช้ปัญญา ประดิษฐ์และสร้าง ทำการพัฒนาร่วม นำความเป็นเลิศจากทุกภาคส่วนมาใช้ และต่อยอดนวัตกรรมต่างๆที่มีประโยชน์ต่อสังคม

กองทัพอากาศ ตั้งความหวังว่า เมื่อขีดความสามารถของกำลังพลมีความพร้อมแล้ว (peopleware ) และต่อเนื่องด้วยความร่วมมือทางกล (hardware) ของทุกภาคส่วนเช่นนี้ เชื่อว่า ในอนาคตอันใกล้ ขีดความสามารถในการสร้างชุดคำสั่งและโปรแกรม (software) จะบังเกิดขึ้นอย่างแน่นอน

หากสถานการณ์โรคระบาด คือสงคราม หรือภัยคุกคามรูปแบบหนึ่งแล้ว กองทัพอากาศ ย่อมมีหน้าที่โดยตรง ที่จะผลิต และสรรหาสรรพาวุธใดๆก็ตามที่เหมาะสม มาจัดการ และขจัดภัยคุกคาม ปกป้องและป้องกันประชาชน จากสงครามในครั้งนี้ เพื่อให้พี่น้องไทย มีสุขภาพอนามัย ที่แข็งแรง ก่อเกิด New Normal เป็นสังคมไทยยุคใหม่ ที่เข้มแข็ง และมีน้ำใจกองทัพอากาศ จะอยู่เคียงข้างประชาชนเสมอ เพื่อให้คนไทยทุกคน สามารถดำรงวิถีชีวิตแห่งความเป็นไทยได้อย่างเป็นสุขตลอดไป

Fb.Wassana Nanuam

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.facebook.com/WassanaJournalist/videos/3221379294587173/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มารคัส
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
ทัพอากาศ ผลิต “ตู้ ATM ข้าวสาร” ต้นแบบ การแจกจ่ายข้าวสาร อัตโนมัติจ่ายข้าวสารเพื่อประชาชน แบบไม่ต้องสัมผัส
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
8 ค่าตัว นักร้องลูกทุ่งชื่อดัง21 ภาพที่จะทำให้คุณรู้สึกว่าจุดจบของโลกใกล้มาถึงแล้ว.ถึงคราวพ่อติ๊กออกโรง ป้อง 'เก้า เกริกพล' จากดราม่า #เจนนี่ได้หมดถ้าสดชื่นแม่ก็คือแม่!แอฟ'เคลื่อนใหวแล้วหลัง'แมท'มายุ่งกับลูกสาวตัวเองดร.กปปส. ย้อนเกล็ดพวกโจมตี มีทหารไว้ทำไม?วันนี้ ธนาคารออมสิน เปิดให้กู้ฉุกเฉิน 50,000 รอบ 2 แล้ว"กรรชัย" ฟาดหนัก หลัง "แพท" หลุดปาก เข้าข้าง"เจนนี่"ร้านขายอาหารไทยในต่างประเทศสาวไทยไกลบ้าน8 ค่าสินสอด ดาราสาวการปลูก และ เลี้ยง แคคตัส (แบบละเอียด และ เข้าใจเลย)ก้าวสำคัญของ มีน พีรวิชญ์ เซ็นสัญญาช่อง3 ปูทางอนาคตการแสดง"เสรีพิศุทธ์" ลั่น บ่อนเกลื่อนเมือง เหตุตำรวจมีผลประโยชน์รับส่วย แฉเจ้าของบ่อนรวยรับอื้อวันละ 12 ล้าน จวกรัฐบาลขี้โม้ประตูทางเข้ากองทัพเรือ ด้วยงบ 35 ล้าน! สไตล์กำแพงเมืองจีน สร้างเสร็จแล้วรัฐบาลอังกฤษ ซื้อเครื่องตรวจ DNA ของทักษิณ เพื่อตรวจโควิด 5.8 ล้านชุด!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ดร.กปปส. ย้อนเกล็ดพวกโจมตี มีทหารไว้ทำไม?Lotus จากไทย สู่ อังกฤษ Tesco Lotus จากอังกฤษ กลับคืน ไทยชาวอิสราเอลหลายพันคนที่ออกมาประท้วงต่อต้าน เบนจามิน เนทันยาฮู เป็น“ มนุษย์ต่างดาว” ที่ทำให้นายกรัฐมนตรีหัวเราะ ยาอีร์ เนทันยาฮู ลูกชายของเขากล่าวกับสถานีวิทยุท้องถิ่น"เสรีพิศุทธ์" ลั่น บ่อนเกลื่อนเมือง เหตุตำรวจมีผลประโยชน์รับส่วย แฉเจ้าของบ่อนรวยรับอื้อวันละ 12 ล้าน จวกรัฐบาลขี้โม้
ตั้งกระทู้ใหม่