หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

สมชาย แสวงการเผยควรให้กำลังใจเจ้าหน้าที่รัฐและร่วมกันต่อสู้โควิด-19

นายสมชาย แสวงการ ได้โพสต์ระบุว่า

 

ช่วยกันแก้ไขร่วมให้กำลังใจ ศบค แพทย์ พยาบาล ทหาร ตำรวจ พลเรือน อสม และคนไทยทั้งประเทศร่วมสู้โควิดต่อดีกว่าครับ

“รั่วก่อน รู้ก่อน แก้ไขก่อน ตั้งการ์ดสูงต่อ
ปรับเข้มมาตรการทุกระดับรับมือระลอก2
ประเทศไทยต้องชนะร่วมกันครับ”

งานนี้โชคดีถ้าไม่ระบาดระลอก2 ต้องถือเป็นcase study
และเร่งถอดบทเรียนกรณีทูตซูดานเครื่องบินทหารอียิปต์

ขอเสนอมายังนายกลุงตู่และศบคเพื่อพิจารณาตามสมควรดังนี้

1)ควรพิจารณามาตรการ quarantine การกักตัวคนเข้าเมืองใหม่ทั้งหมด
-ระบบ SQ (state quarantine )ที่รัฐจัดให้คนไทยที่กลับจากต่างประเทศมาเกือบ2เดือนแม้มีปัญหาขลุกขลักบ้างแต่ไม่ปรากฎปัญหารูรั่ว ควรคงมาตรการเข้ม ทำดีแล้ว ทำต่อไปครับ
-ระบบASQ (alternate SQ) ที่ให้ปชช.เลือกจ่ายเองได้นั้นยังควบคุมได้ แต่ต้องย้ำตรวจสอบมาตรฐานใกล้ชิดเข้มข้นทุกสถานที่ทุกกรณีต่อเนื่อง ป้องกันมิให้มีรั่วไหล
-ระบบใหม่ QBQ (organization base quarantine )ที่ให้ผู้เชิญเป็นผู้จัดดูแลและเป็นผู้ออกค่าใช้จ่าย ตัวอย่างเช่นโรงงาน จะพา จนท.เทคนิคจากตปท. มาทำงาน ต้องจ่ายเอง และให้ใช้กับสถานทูตและองค์การระหว่างประเทศด้วยในการควบคุมดูแลและจ่ายค่าใช้จ่ายเอง ในระบบไว้ใจเชื่อใจกัน ส่วนนี้พบช่องโหว่แล้วในกรณีครอบครัวทูตซูดานและอาจมีอีกหลายกรณีตามมา เพราะมาตราฐานการควบคุม ทัศนคติ และงบประมาณแต่ละประเทศที่แตกต่างกันมาก

2)กระทรวงการต่างประเทศและกระทรวงสาธารณสุขต้องร่วมกันพิจารณายกระดับการพิจารณาจัดกลุ่มประเทศของสถานทูตและองค์การระหว่างประเทศ3กลุ่มระดับ ได้แก่ สีแดง=กลุ่มประเทศติดเชื้อและมีการระบาดมาก สีเหลือง=กลุ่มประเทศเฝ้าระวังมีการติดเชื้อแต่ไม่พบการรระบาด และสีเขียว=กลุ่มประเทศที่ปลอดภัยไม่มีการติดเชื้อและไม่มีการระบาด

3)กรมควบคุมโรคต้องจัดแพทย์ไทยเข้าร่วมการพิจารณาตรวจสอบสถานที่และมาตรการกักตัวนอกสถานเอกอัครราชทูตและทำเนียบทุกกรณี
เหตุเพราะในปัจจุบันที่ทำงานหลายส่วนของสถานทูตและที่พักส่วนใหญ่ของเจ้าหน้าที่และครอบครัวนั้น ไม่ได้พักอาศัยรวมกันในทำเนียบทูต แต่เป็นการเช่าอาคารสำนักงาน และเช่าพักตามคอนโดมิเนียม หมู่บ้านจัดสรร ใกล้ถนนสุขุมวิท ถนนวิทยุ ถนนสาทรฯลฯ ตามแต่งบประมาณที่ได้รับ อาศัยปะปนไปกับประชาชนคนไทยมิได้แยกเอกเทศไปเช่นในอดีต ทำให้มาตรการให้เกียรติกักตัวกันเองนั้น ไม่ได้มีการปฏิบัติจริง

4) ทบทวนมาตรการกักตัวตามระยะเวลาที่จะเข้าอยู่ในประเทศนานแทนการพิจารณาตามคุณสมบัติบุคคล เช่น ถ้าเข้ามาอยู่นาน เกิน 1-2เดือนขึ้นไปต้องเข้า SQหรือASQ เพราะบุคคลเหล่านี้เสี่ยงต่อการที่จะเดินทางอิสระเหมือนคนไทยที่ปลอดการติดเชื้อจากภายในมานนานกว่า48วันแล้ว

5)ยกระดับการอนุญาตเรือและอากาศยานทางทหารระหว่างประเทศภายใต้มาตรการควบคุมเข้มงวดเมื่อเข้าอยู่ในน่านนำ้และน่านฟ้ารัฐไทยทุกกรณี

6)ตรวจสอบกระชับมาตรการในผ่อนคลายระยะที่5 ที่ใช้อยู่อย่างเคร่งครัดในการการรักษาระยะห่าง การจำกัดจำนวนต่อพื้นที่ ทั้งการเปิดผับ บาร์ร้านอาหาร ศูนย์การค้า สถานบันเทิง และโรงเรียนฯลฯ

7)รัฐบาลควรสั่งเร่งด่วนตรวจหาเชื้อโควิดเชิงรุกในทุกพื้นที่เสี่ยงในกทมและระยอง (ข้อมูลศูนย์ปฏิบัติการด้านนวัตกรรมทางการแพทย์ และการวิจัยและการพัฒนา วช.รายงานการตรวจเชื้อโควิดสะสมแล้ว 652,089คน คิดเป็น0.49%)

#ทบทวนบทเรียนร่วมให้กำลังใจกันและกันฝ่าฟันเอาชนะโควิดไปด้วยกัน
#ประเทศไทยต้องชนะครับ

สมชาย แสวงการ
สมาชิกวุฒิสภา
ประธานคณะกรรมาธิการสิทธิมนุษยชน
สิทธิเสรีภาพและการคุ้มครองผู้บริโภค วุฒิสภา
14 กค 2563

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=4080266998714600&id=178779118863427
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มารคัส
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: zerotype
 
สมชาย แสวงการเผยควรให้กำลังใจเจ้าหน้าที่รัฐและร่วมกันต่อสู้โควิด-19
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สาว "งง" ไม่ได้ใส่เสื้อเหลือง กลับโดนลูกค้าด่าแรง ถึงพ่อแม่ฟ่านปิงปิงโดนรัฐจีนปรับ 8ร้อยล้านหยวน ใครเป็นผู้จ่ายค่าปรับเล่านี้ให้เธอ?Tavolara: อาณาจักรที่เล็กที่สุดในโลกช็อค ไทยติดเชื้อเพื่ม 19รายเอาอีกแล้วครับ ปิดหมู่บ้านจับผีปอบทวิตเดือด! "เพชร กรุณพล" ลั่น!! ตอนทำงานเค้าก็จ่ายเงินเดือน มาลำเลิกบุญคุณทำไม?ขำขัน!! หน้าหนาวชาวเน็ตลั่น ผอ.รร.ยุพราช ถูกกดดันให้ลาออก หลังแสดงจุดยืน อยู่ข้างนักเรียน มากเกินไปกระแสฟีเวอร์ “อาจารย์ตี๋” ผู้สร้าง เทพเจ้า“อาตี๋ สำเภาทอง” คนแห่ผูกดวง แก้ดวงชะตา ปรับธาตุ ผูกโชคลาภ ปังทันที ดีทันใจ เห็นผลทันตา
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
แม่ขอกำลังใจ ใช้ลูกทำอะไรก็ติดเล่นทุกอย่าง กลัวมีผลต่อการเรียน การใช้ชีวิต ชาวเน็ตกลับเห็นต่าง!!ด่วน! ชายคลั่ง ไล่แทงชาวบ้าน ตายแล้ว 2 เจ็บ 5 ที่อุดรฯเกาหลีใต้เตรียมรับมือ เตียงผู้ป่วยโควิดหมดประเทศ หลังระบาดระลอก 3เอาอีกแล้วครับ ปิดหมู่บ้านจับผีปอบ
ตั้งกระทู้ใหม่