หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ลงโษณาตำแหน่งนี้

ทีเด็ด น้องแมลงสาบ....แมลงตัวเด็ดที่ไม่ธรรมดา....

- น้องแมลงสาบเป็นสัตว์ที่อยู่ยืนยงคงกระพัน สืบเชื้อสายอยู่ในโลกใบนี้ มานานกว่า 320 ล้านปี เรียกได้ว่าอยู่มานาน จนยากจะจินตนาการเลยล่ะครับ ว่าอยู่มานานขนาดไหน

- ในช่วงชีวิตของแมงสาบ 1 ตัวจะสามารถให้กำเนิดตัวอ่อนได้ราวๆ 60-560 ตัว เรียกว่าถ้าเป็นคนก็นับญาติกันไม่ถูกเลยทีเดียว

- แมลงสาบถือว่าเป็นสัตว์สังคมชั้นสูง เพราะว่าไม่ชอบอยู่ตัวเดียว ชอบอยู่กันเป็นครอบครัวใหญ่ ดังนั้นถ้าเราเจอแมลงสาบ 1 ตัว ก็อาจจะมีญาติพี่น้องของมันเป็นร้อยๆ ตัว อาศัยอยู่แถวๆนั้นก็ได้ครับ ( สยองไหม )

- แมลงสาบเพียง 1-2 ตัว ไม่ทำให้เราได้กลิ่นสาบของมัน ถ้าได้กลิ่นแมลงสาบที่แรงมากๆ ให้สันนิษฐานได้เลยว่าแถวๆ นั้นต้องมีรังแมลงสาบอยู่แน่ๆ!

- ของเสียทั้งฉี่ ขี้ น้ำลาย ไข่หรือตัวของแมลงสาบเอง เป็นสาเหตุของอาการภูมิแพ้อันดับต้นๆ ของคนเรา

- การจู่โจมของแมลงสาบนั้น พวกมันจะไม่กัด อยางไรก็ตาม มันสามารถที่จะสร้างรอยแผลจากการขีดข่วนของขาที่มีตะขอแหลมๆ ออกมามากมาย ทำให้เราเป็นแผลและอาจจะมีอาการติดเชื้อได้ครับ

- เมื่อแมลงสาบเผชิญหน้ากับเรา มันจะตกใจมากจึงหาทางหลบหนี ตามสัญชาตญาณของมันจะไปหาที่ที่อบอุ่นและเป็นซอก เป็นมุม มันจึงชอบพุ่งตรงมาหาเท้าหรือตัวของเรานั่นเอง ( กรี๊ดดดดดด )

- โดยถ้ามันตกใจมากๆ จนอุณหภูมิร่างกายของมันเปลี่ยน (จนมุมแล้ว) มันก็อาจจะกางปีกบินมาหาเราครับ บางทีมันยังไม่รู้ว่ามันบินเองได้จนกว่ามันจะบินนั่นแหล่ะ แต่ขอร้องอย่าบินเลยนะ งื้อ

- แมลงสาบหนึ่งตัว สามารถที่จะตดทุก ๆ 15 นาที (ถ้าจะตดบ่อยขนาดนี้ ไม่ไปอึ๊เสียเลยล่ะพี่....) หลังจากมันตายมันก็ปล่อยก๊าซมีเทนออกมาอีก 18 ชั่วโมง แมลงสาบจึงถูกขึ้นบัญชีดำว่าเป็นสัตว์ที่เป็นตัวการใหญ่ที่ทำให้เกิดโลกร้อน เก่งจริงๆ เลยนะตัวแค่เนี้ย

- ถึงแม้ว่าแมลงสาบจะตายไปแล้ว แต่ซากที่กลายเป็นฝุ่นก็ยังมีสารก่อภูมิแพ้อยู่ดีนะครับ ร้ายกาจจริงๆ

- แล้วเราจะจัดการกับน้องแมลงสาบยังไงดี

1. การอยู่แบบฉันท์มิตร เพราะเมืองไทยเป็นเมืองพุทธเราจะไล่แต่ไม่ฆ่าน้องโดยการวางลูกเหม็นหรือทรายป้องกันแมลงสาบไว้บริเวณมุมอับต่างๆ แต่ต้องระวังการใช้ลูกเหม็นหน่อยนะครับ เพราะถ้าเอาไว้ในตู้เสื้อผ้ากลิ่นก็อาจจะติดผ้า ก่อนใส่ก็ควรซักก่อน และต้องวางไว้ให้ห่างจากเด็กเพราะถ้าเผลอสูดดมแรงๆ หรือกินเข้าไปนี่อาจจะเป็นอันตรายต่อระบบเลือดได้ครับ

2. การสังหาร สำหรับใครที่ทนไม่ไหวมีฉันจะต้องไม่มีแมลงสาบก็มีหลายวิธีครับ

- วางยาก้อนให้แมลงสาบกินแล้วกลับไปตายที่รัง จะได้ไม่ทิ้งซากให้เราเก็บครับ

- หยดสารก่อฟองเช่น น้ำยาล้างจาน แชมพู สบู่ลงบนตัวแมลงสาบ ซึ่งสารพวกนี้ จะเข้าไปทำลายระบบหายใจของมัน ทำให้แมลงสาบตายได้ในที่สุด

- ฉีดสเปรย์ อันนี้แมลงสาบอาจจะไม่ตายในทันที และอาจจะต้องฉีดมากหน่อย แต่ต้องระวังเพราะฉีดมากๆ อาจทำให้เราระคายเคืองจมูกได้ครับ (กว่าแมลงสาบจะตายคนตายก่อน)

- การกระทืบ บี้ หรือฆ่าหั่นศพแมลงสาบ เป็นวิธีที่ไม่แนะนำเลย เพราะการฆ่าหั่นศพ แมลงสาบ มันจะไม่ตายในทันที จากระบบประสาทส่วนหัวและตัวแยกกัน และการกระทืบจนท้องแตกตาย ก็จะทำให้กลิ่นฟีโรโมนและฮอร์โมนจากซากของมันเรียกญาติพี่น้องของมัน
รวมถึงสัตว์อื่นๆ มาเก็บศพของมันไปด้วยครับ ทำให้อาจจะเกิดสถานการณ์ที่เลวร้ายขึ้นมากกว่าเดิมก็ได้ครับ

3. การรักษาความสะอาด อันนี้น่าจะเป็นหนทางที่ดีที่สุด เพราะว่า แมลงสาบแพ้ความสะอาดครับ ห้องใครที่รกๆ ของเยอะๆ อันนั้นคือโรงแรม 5 ดาวของมันเลย ต้องทำความสะอาดทำห้องให้โล่ง ทิ้งขยะ เศษอาหาร ปิดท่อ ปิดรู ช่องผนังต่างๆ ให้มิดชิด นี่จะเป็นวิธีป้องกันแมลงสาบที่ดีที่สุดเลยครับ

- พูดมาถึงขนาดนี้แล้วหลายคนอาจจะอยู่ร่วมโลกกับน้องแมลงสาบไม่ได้แล้ว แต่รู้มั้ยครับว่า นมของแมลงสาบนั้นมีโปรตีนที่สูง มีกรดอะมิโนจำเป็นถึง 9 ชนิด จึงอาจจะเป็นอาหารทางเลือกของเราในอนาคตอันใกล้นี้ก็เป็นได้นะครับ

อีกทั้ง เป็นแมลงที่มีคุณค่าทางอาหารสูง เหมาะสำหรับการนำมาเพาะเลี้ยงเป็นอาหารให้กับ สัตว์เลี้ยงอีกหลายชนิด เช่น ปลา หรือ แมงมุม และ สัตว์ที่กินแมลงต่างๆครับ เพราะเลี้ยงง่าย และ ดูแลได้ค่อนข้างสะดวกนั่นเอง


อ้างอิงข้อมูลจาก
1. www.healthline.com/health/are-cockroaches-dangerous#takeaway
2. www.rama.mahidol.ac.th/…/ho…/article/ภัยร้ายจากแมลงสาบ-แมลง/
3. www.rentokil.co.uk/…/flatulent-cockroaches-adapt-climate-c…/
4. www.slugabug.com/2015/03/31/cockroaches-smell/

เครดิตภาพจาก : Pixabay.com

**************************************************************


ขอเชิญชวนเลือกชม หนังสือ E-book คู่มือการเลี้ยงปูนา สัตว์เศรษฐกิจตัวใหม่ได้ที่ลิงค์นี้จ้า

https://www.mebmarket.com/ebook-60281

 

เนื้อหาโดย: dukedick
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: dukedick
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: มยุริญ ผดผื่นคัน
 
ทีเด็ด น้องแมลงสาบ....แมลงตัวเด็ดที่ไม่ธรรมดา....
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
แฟนคลับเครียด!สงกรานต์ไม่สงสารแอฟ?,โพสต์ไอจีสวีทฉลองวันเกิด'แมท',ทั้งที่เมียเพิ่งร้องไห้ออกรายการชาวเน็ตแชร์ภาพ สาวหน้าคล้าย ซาร่า ท้องโตใส่เสื้อตัวใหญ่ไปรับลูกไม่ทนโดนขูดรีด GRAB Food พัทยา รวมตัวประท้วงกว่า 100 คน!!รายชื่อนักร้อง K-Pop ที่ร่ำรวยสุด 10 อันดับในปี 2020ทรัมป์ถูกชาวโซเชียลแซวหลังออกเสียงคำว่า “ไทยแลนด์” ผิดเป็น “ธายแลนด์” หรือที่แปลว่า ดินแดนแห่งขาอ่อน75 สถานที่รกร้างที่เจ๋งที่สุดในโลก? ราศีไหนบุญหนุนนำ สนองมาเหมือนฟ้าประทานพร อ.วริญฐ์ ฟินเวอร์ด่วน !!! ไม่ใช่แค่แกนนำประท้วงสองสามคน แต่ตอนนี้ได้มีการเปิดเผยรายชื่อ 31 บุคคลในเบื้องต้น ที่ถูกเรียกเข้าพบตำรวจเพื่อรับทราบข้อกล่าวหาแล้วยำอะไร 1,000 บาท มาดูกัน เจ๊เล็กส้มตำยำ 3 ครก จ.ประจวบฯโดนอีกราย! หมายจับ 'เพนกวิน' เจ้าตัวลั่นจะไม่มีการมอบตัวใดๆทั้งสิ้น "จะขอใช้แนวทางอารยะขัดขืน"เตรียมทดลองการเรียนเต็มรูปแบบ เลิกสลับวันเรียนชาวเน็ตจิจารณ์เละ จั๊กจั่น แก่เกินวัยที่จะรับบท "ปลิวลม"?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
โอ้ววว....นี่มันเค็กหรือเนี่ย....ทำไมมันสวยงามขนาดนี้....มาดูกัน พิพิธภัณฑ์ขิงอ่อน Iwashita New Ginger Museum ที่ญี่ปุ่น ( แต่ว่ารูปขิงดูคุ้นๆยังไงไม่รู้แฮะ เหมือนคล้ายอะไรบางอย่างน๊าาา... )แค่ใส่วันละช้อนลงในอาหารสุนัข ลดขนไม่ร่วง ขนดีขึ้นทันตาเห็นภาพนิ่งภาพยนตร์ซ้อนทับสถานที่ในชีวิตจริง
ตั้งกระทู้ใหม่