หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ลงโษณาตำแหน่งนี้

ด่วน! ที่ว่าราคาบ้าน-คอนโดฯ ลด 36%

เมื่อเร็วๆ นี้มีข่าวว่าราคาบ้าน-คอนโดฯ ลด 36% นั้น เป็นความเข้าใจผิด  ไม่เป็นความจริง อาจทำให้ประชาชนสับสน ซ้ำเติมวงการอสังหาริมทรัพย์ไทยได้

ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) กล่าวว่า จากที่มีข่าวเมื่อไม่กี่วันนี้ว่าราคาที่อยู่อาศัยในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑลลดลงสูงสุดถึง 36% อาจสร้างความสับสนแก่ประชาชนได้  ศูนย์ข้อมูลฯ ซึ่งสำรวจข้อมูลจริงในภาคสนามมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2537 เป็นแห่งแรกในประเทศไทยจึงขอชี้แจงเพื่อไม่ให้สังคมสับสน

ที่ว่าราคาลดลง 36% นั้นคงเป็นราคาเรียกขาย (Asking Price) ที่ลดลง 36% ของโครงการหนึ่ง อันที่จริง เคยมีการประกาศลดราคาลง 50% มาก่อนหน้านี้ด้วยซ้ำไป เช่น “โปรลด 50% ‘เมเจอร์’ กวาดทะลุเป้ายอดขายคอนโดพร้อมอยู่” <1> แสดงว่าการสำรวจที่ว่าลด 36% ข้างต้นไม่ครอบคลุมเท่าที่ควร  แต่ในความเป็นจริง ราคาที่ลดจริงกับราคาที่ว่าลดลงตามโฆษณาแตกต่างกัน ไม่เคยมีโครงการไหนในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑลลดราคาลง 36%-50% แต่อย่างไร  มีแต่การ “บอกผ่าน” คือตั้งราคาให้สูงกว่าที่ขายอยู่ตามปกติ แล้วเขียนว่าลด 1-2 ล้านบาท หรือลด 20-30% เป็นต้น

ถ้าราคาที่อยู่อาศัยลดลง 36% จริงป่านนี้โครงการก็คง “เจ๊ง” ไปแล้ว เพราะในโครงการหนึ่งๆ กำไรสุทธิก็คงเป็นสัดส่วนประมาณ 15% - 20% ถ้ารวมค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่เป็น Soft Costs <2> ด้วยก็อาจถึง 30%  ดังนั้นหากใครลดราคาลงถึง 36% ก็คงเท่ากับ “ตัดอวัยวะเพื่อรักษาชีวิต” ซึ่งสถานการณ์ในขณะนี้ไม่ได้เลวร้ายถึงขนาดนั้น  ข่าวของการลดราคาถึง 36% จึงไม่เป็นความเป็นไปได้

ราคาที่อยู่อาศัยที่เปิดใหม่ในขณะนี้ กลับมีราคาเฉลี่ยเพิ่มขึ้นกว่าราคาเปิดใหม่ ณ สิ้นปี 2562 หรือ ณ กลางปี 2562 ทั้งนี้เพราะในขณะนี้ผู้มีรายได้น้อยมีความสามารถในการซื้อที่อยู่อาศัยจำกัดมาก จึงไม่ค่อยมีคนสร้างที่อยู่อาศัยราคาถูก หันไปสร้างที่อยู่อาศัยในราคาสูงขึ้น ทำให้ราคาเฉลี่ยของที่อยู่อาศัยเพิ่มขึ้น โดยในปี 2563 (6 เดือนแรก) ราคาที่อยู่อาศัยเป็นเงินเฉลี่ยหน่วยละ 4.235 ล้านบาท  ในขณะที่ราคา ณ ปี 2562 ทั้งปี เฉลี่ยอยู่ที่ 4.008 ล้านบาท เท่ากับเพิ่มขึ้นประมาณ 6%

อย่างไรก็ตามผลการสำรวจของราคาของห้องชุดในโครงการอาคารชุดตามแนวรถไฟฟ้าในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑลที่กำลังเปิดขายอยู่ในขณะนี้โดยเทียบกับเมื่อปี 2562 พบว่า ราคา ณ สิ้นปี 2562 เป็นเงินเฉลี่ยหน่วยละ 3.633 ล้านบาทต่อหน่วย ในขณะที่ราคา ณ ปัจจุบันตกเป็นเงิน 3.447 ล้านบาท หรือเท่ากับลดลง 5% โดยประมาณ  แสดงว่าสถานการณ์ในขณะนี้อาจไม่ดีนัก จึงต้องลดราคาลงมาเพื่อจูงใจให้คนซื้อ  คาดว่าราคาในปี 2563 นี้อาจจะลดต่ำลงกว่า 5% แต่ไม่น่าจะลดลงเกิน 10%

ส่วนกลุ่มที่อยู่อาศัยที่สร้างเสร็จแล้ว และศูนย์ข้อมูลฯ ได้ติดตามการเปลี่ยนแปลงราคาอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2537 พบว่าราคาห้องชุดราคาถูกยังเพิ่มขึ้น 2% ในรอบ 1 ปี ราคาห้องชุดราคาปานกลางเพิ่มขึ้น 1% ในรอบ 1 ปี และราคา และ 3% ในรอบ 1 ปีที่ผ่านมาแต่ในรอบ 6 เดือนล่าสุด บางแห่งมีการหยุดนิ่งของราคาและมีการลดลงเล็กน้อยบ้าง แต่แทบไม่เปลี่ยนแปลงใด ๆ แสดงว่าราคาที่อยู่อาศัย “มือสอง” ราคาไม่ได้ลดลง

โดยสรุปแล้ว ราคาที่อยู่อาศัยเฉลี่ยของเปิดใหม่เพิ่มขึ้น ราคาห้องชุดที่ยังเปิดขายอยู่ มีราคาลดลงบ้างแต่เพียงเล็กน้อย ราคาคอนโด-บ้านมือสอง ราคากลับเพิ่มขึ้นแทบไม่ได้ลดลงเลย


ที่มา: https://www.thansettakij.com/content/430390

อ้างอิง
<1> โปรลด 50% ‘เมเจอร์’ กวาดทะลุเป้ายอดขายคอนโดพร้อมอยู่
<2> โรงเรียนธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ไทย. วิธีคิดการเงินเพื่อการลงทุนซื้ออสังหาริมทรัพย์. https://www.trebs.ac.th/th/news_detail.php?nid=20


ผู้แถลง:
ดร.โสภณ พรโชคชัย (sopon@area.co.th) ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส หรือ AREA (www.area.co.th): ซึ่งเป็นองค์กรที่มีฐานข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ภาคสนามขนาดใหญ่ที่สุดและปรับปรุงให้ทันสมัยที่สุดในประเทศไทย และดำเนินการเก็บข้อมูลต่อเนื่องมาตั้งแต่ พ.ศ.2537 เป็นศูนย์ข้อมูลที่มีความเป็นกลางทางวิชาการ และเป็นอิสระทางวิชาชีพ โดยไม่ถูกครอบงำโดยผู้มีส่วนได้ส่วนเสียใด ๆ สมาชิกของศูนย์ข้อมูลฯ ได้รับข้อมูลที่เป็น First-hand information ในเวลาเดียวกัน

อ่าน 15 คน

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: doctorsopon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
25 VOTES (5/5 จาก 5 คน)
VOTED: iwootjung, iluhoo, Sarasin Santayasuk, Taweelux, nj009
 
ด่วน! ที่ว่าราคาบ้าน-คอนโดฯ ลด 36%
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
แฟนๆ ช็อค!!! มินอา AOA กรีดข้อมือเลือดท่วมอีกครั้ง7 ดารา ดังอยู่เรื่องเดียวรวมภาพตลก....สุดจัดปลัดบอก..!!สาวโวย ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ 50 บาท มันได้น้อยไปมั้ย? เตือนชาวเน็ตอย่าหลงซื้อน้องเปา กิ่งกาญหลังแยกทางเจนนี่ เพลงพอแล้วหัวใจก็โดนลบ เพราะอะไร...เจนนี่โดนสับไม่หยุด ล่าสุดมีแชทหลุดเด็กทะยอยออกค่ายตูมตาม ยุทธนา แจงเรื่องความสัมพันธ์กับ มดดำรายชื่อนักร้อง K-Pop ที่ร่ำรวยสุด 10 อันดับในปี 2020ชาวเน็ตคาใจ ใหม่-เบลล่า จาก กรงกรรม ทำไมไม่ได้เข้าชิงดารานำหญิง นาฏราช ครั้งที่ 11มหาเศรษฐีฮ่องกงสอนวิธีก้าวขึ้นไปสู่ความรวย ด้วยการแบ่งเงินออกเป็น 5 กองน้ำท่วมเชียงราย เขื่อน "แม่ลาว" ยังอ่วม (มีคลิป)แฟนคลับเครียด!สงกรานต์ไม่สงสารแอฟ?,โพสต์ไอจีสวีทฉลองวันเกิด'แมท',ทั้งที่เมียเพิ่งร้องไห้ออกรายการยำอะไร 1,000 บาท มาดูกัน เจ๊เล็กส้มตำยำ 3 ครก จ.ประจวบฯ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด บ้าน คอนโด ที่ดิน
รีโนเวทบ้านไม้ของคุณปู่คุณย่า อายุบ้านไม้เก่าราวๆ30 ปี ด้วยงบ 860,000บาทการแจงนับการจราจรเพื่อการวางแผนพัฒนาที่ดินราคาบ้านจะตกต่ำลงอีกไหมการเปลี่ยนแปลงราคาที่ดิน พ.ศ.2537-2563
ตั้งกระทู้ใหม่