หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ลงโษณาตำแหน่งนี้

สงครามโลกครั้งที่3.(เกิดแน่)"สหรัฐฯ จะตั้งฐานทัพที่ไทยเพื่อชนกับจีนจริงหรือ"

สงครามโลกครั้งที่3.(เกิดแน่)"สหรัฐฯ จะตั้งฐานทัพที่ไทยเพื่อชนกับจีนจริงหรือ"


น.อ.สัมฤทธิ์ ทองอินทเขียนบทความระบุว่า ถือว่าเป็นข่าวที่หวือหวาเป็นที่สนใจของนานาชาติและคนไทยไม่น้อย ท่ามกลางการระบาดอย่างหนักของโควิด-19ในสหรัฐฯ และการเผชิญหน้าอย่างรุนแรงระหว่างจีนกับสหรัฐฯ ที่ทะเลจีนใต้เวลานี้ นั่นคือการเดินทางมาเยือนไทยของ พลเอกเจมส์ แมคคอลเวล ผู้บัญชาการทหารบกของสหรัฐฯ (9-10ก.ค.63) มีการคาดหมายไปต่างๆนาๆหนึ่งในนั้นคือเดินทางมาเพื่อเจรจาตั้งหรือรื้อฟื้นฐานทัพสหรัฐฯที่ประเทศไทย..จะจริงหรือ..

1.นับแต่สิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่2.โลกของเราได้แบ่งเป็นสองฝ่ายคือฝ่ายเสรีนิยมนำโดยสหรัฐฯและกลุ่มประเทศแถบยุโรปตะวันตก กับฝ่ายคอมมิวนิสต์นำโดยสหภาพโซเวียตและสาธารณรัฐประชาชนจีน ทั้งสองฝ่ายต่างหาพันธมิตรเพื่อเป็นรัฐบริวารจนนำมาสู่ยุคของสงครามเย็น เกิดสงครามตัวแทนโดยต่างฝ่ายต่างสนับสนุนคู่ขัดแย้งในแต่ละประเทศจนเกิดสงครามเกือบทั่วโลก สมรภูมิรบที่รุนแรงจนเป็นที่กล่าวขวัญจนถึงปัจจุบันคือ สงครามที่คาบสมุทรเกาหลี และสงครามเวียดนาม โดยไทยยืนอยู่ฝ่ายเสรีนิยมต่อต้านคอมมิวนิสต์ สหรัฐจึงมาตั้งฐานทัพที่ไทย(อู่ตะเภาและอุดรธานี)

2.การแข่งขันกันสะสมและพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์เร่งผลิตขีปนาวุธ(จรวดยุคใหม่)ของทั้งสองฝ่ายเป็นไปอย่างเข้มข้นเมื่อรวมๆกันแล้วมากกว่า10,000หัวรบ

3.การขับเคี่ยวของสามมหาอำนาจได้มาถึงจุดจบเมื่อสหภาพโซเวียตต้องล่มสลายด้วยนโนบายเปเรสทรอยก้าของมิคาอิลกอร์บาชอฟ เป็นผลให้รัฐบริวารของโซเวียตได้โอกาสตั้งประเทศใหม่ เยอรมันรวมประเทศได้สำเร็จกำแพงเบอร์ลินถูกพัง ด้วยฆ้อน ขวาน จอบ ชะแลงระเบิดไดนาไมด์และรถแบ็คโค

4.ผลจากการล่มสลายของโซเวียตทำให้รัสเซียมีการเลือกตั้งผู้นำจนได้ผู้นำคนสำคัญที่ชื่อ วลาดิเมียร์ ปูติน ซึ่งประกาศชัดว่าจะนำรัสเซียสู่ความยิ่งใหญ่ของโลกต่อไปด้วยระบบเศรษฐกิจแบบทุนนิยมและพัฒนาเทคโนโนโลยีทางทหารให้ก้าวหน้าที่สุด ฝ่ายจีนก็ปรับเปลี่ยนนโยบายด้วยสโลแกนว่า "สี่ทันสมัย"โดยผู้นำที่ทุ่มเทพัฒนานำประเทศจีนสู่ความยิ่งใหญด้วยระบบเศรษฐกิจแบบทุนนิยมจนสำเร็จเกินคาดคือ ประธานาธิบดี สี่ จิ้น ผิง

5.จากผลในข้อ4. หากนับย้อนไป10ปีทุกคนทั่วโลกจะทราบว่าทั้งรัสเซียและจีนประสบความสำเร็จในการพัฒนาเศรษฐกิจและการพัฒนากองทัพจนก้าวหน้าทัดเทียมกับสหรัฐและชาติตะวันตกทุกด้าน สินค้าจีนแพร่กระจายไปทั่วโลก ค่าเงินหยวนมีความสำคัญในการแลกเปลี่ยนทุกตลาดโลก ทำให้ค่าเงินดอลล่าห์ไม่ใช่เบอร์หนึ่งของโลกอีกต่อไป ทุนจีนกระจายไปเกือบทุกประเทศ สหรัฐขาดดุลการค้ากับจีนมากขึ้นทุกปี มิหนำซ้ำตลาดค้าอาวุธที่สหรัฐครองตลาดมายาวนานก็ถูกจีนและรัสเซียแย่งส่วนแบ่งไปมากจนอเมริกาเริ่มตระหนักหาทางแก้ไขมาโดยลำดับ เริ่มอย่างจริงจังตั้งแต่สมัยโอบามา ขณะเดียวกันก็หาทางลดอิทธิพลของจีนและรัสเซียด้านการทหารโดยเฉพาะจีนสหรัฐให้ความสำคัญอันดับหนึ่ง โดยดำเนินการมาอย่างต่อเนื่องโดยผู้นำของสหรัฐคนปัจจุบันเร่งดำเนินการทุกวิถีทางจนกระทบไปทั่วโลกทั้งทางเศรษฐกิจและการทหาร ซึ่งจีนก็ตอบโต้อย่างรุนแรงเช่นกันจนเชื่อกันว่ามีแต่จะบานปลายยิ่งๆขึ้น การที่จีนเร่งขยายแสนยานุภาพทางทหารในทะเลจีนใต้ ทำให้กระทบกับผลประโยชน์ของสหรัฐอย่างจัง บ่งบอกถึงความยิ่งใหญ่ทางทหารของจีน รวมถึงประเทศต่างๆแถบเอเซียและแปซิฟิกก็สะเทือนไปด้วย ซึ่งสหรัฐยอมไม่ได้ จีนก็ยอมไม่ได้เช่นกันเพราะทะเลจีนใต้คือประตูบ้านของจีนจะเห็นได้ว่าในระยะ3ปีที่ผ่านมาสหรัฐพยายามจะปักหมุดรื้อฟื้นฐานทัพในบริเวณเอเซียและแปซิฟิกให้ได้โดยมุ่งมาที่ฟิลิปปินส์รวมถึงไทยและเวียดนาม แม้จะมีฐานที่มั่นคงถาวรในญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ออสเตรเลียแล้วก็ตาม แต่ยังไม่เพียงพอ แต่ก็ไม่ใช่ง่ายดังแต่ก่อนเพราะ

5.1.จีนได้เข้ามามีผลประโยชน์ร่วมทางเศรษฐกิจกับหลายประเทศจนยากจะถอนตัวหรือหยุดยั้งได้
5.2.บทบาทของจีนยังไม่เด่นชัดที่จะคุกคามทางทหารกับบางประเทศโดยตรง...

ฉะนั้นบทสรุป ณ วันนี้จึงได้ว่า... ถึงอย่างไรเสียการเดินทางมาเยือนไทยของ ผบ.ทบ.สหรัฐฯในครั้งยังสรุปไม่ได้ว่าสหรัฐจะมาเจรจาตั้งฐานทัพในไทยเพื่อชนกับจีนหรือไม่ เพราะดูผิวเผินการเดินทางมาไทยในครั้งนี้ก็คือการเดินทางเพื่อแลกเปลี่ยนมิตรภาพกระชับความร่วมมือด้านต่างๆของกองทัพบกทั้งสองประเทศที่มีมาอย่างยาวนาน และเป็นการเดินทางในระยะเวลาอันสั้น เฉพาะกองทัพบกเท่านั้น ส่วนการจะมองไปไกลถึงขั้นว่า มาปูทางเพื่อหรือรื้อฟื้นฐานทัพอเมริกาในไทยเพื่อชนกับจีนคงยังไม่ใช่ แต่ลึกๆแล้ว ผบ.ทบ.สหรัฐอาจจะคิดอยู่เหมือนกันเพราะเป็นนโยบายของรัฐบาลอเมริกัน(ซึ่งไทยก็รู้ทันและเข้าใจ) คงอีกนานและไม่ใช่เรื่องง่ายอีกหลายขั้นตอนยุ่งยากพอควรเพราะจีนก็มีผลประโยชน์ด้านเศรษฐกิจจำนวนมากกับไทยเช่นกัน

(บทความโดย น.อ.สัมฤทธิ์ ทองอินทร์ ผู้เขียนหนังสือ สงครามโลกครั้งที่ 3. เล่มแรกเล่มเดียวของประเทศ ที่กล้าลำดับขั้นการเกิดสงครามโลกครั้งที่ 3.ตั้งแต่ต้นจบสงคราม)

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.facebook.com/142050026542583/posts/767803480633898/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มารคัส
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (5/5 จาก 4 คน)
VOTED: เยี่ยหัว, zerotype, Guffy, มีร่า
 
สงครามโลกครั้งที่3.(เกิดแน่)"สหรัฐฯ จะตั้งฐานทัพที่ไทยเพื่อชนกับจีนจริงหรือ"
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
แค่รีวิวก็รวยแล้ว เจนนี่ได้หมดถ้าสดชื่น
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
8 ค่าตัว นักร้องลูกทุ่งชื่อดังเมีย 39 ลูก 94 หลาน 34 ผมดูแลไหวแม่ก็คือแม่!แอฟ'เคลื่อนใหวแล้วหลัง'แมท'มายุ่งกับลูกสาวตัวเองเปิดชีวิตนางเอกหมอลำเน็ตไอดอล "แอน อรดี"จาพนม...คราวนี้ไม่ได้มาตามหาช้าง แต่จะมาล่า Monsterทำเอาแฟนๆเข้ามายินดี แอร์ ภัณฑิลา โชว์ลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 เบาๆ 5 ใบ พีคตอนท้ายแซม - ยุรนันท์ โพสต์ภาพคู่สุดน่ารัก พร้อมบอกว่าลูกสาวบ้านนี้สวยฟาดรัวๆๆ กรรชัย กำเนิดพลอย โชว์หลักฐานการจ่ายเงินวันที่ เจนนี่-ลิลลี่ เก้า มาออกรายการ ให้เห็นกันชัดๆ!โป๊ะแตกแรงมาก!! “เนเงิน” พูดเต็มปากเป็นคนทำให้น้องดัง “เก้า เกริกพล” ซัดกลับทันที?ครบ 10 ปีภาพยนตร์ “สิ่งเล็กๆที่เรียกว่ารัก” และการพัฒนาฝีมือการแสดงที่ไม่เคยหยุดของ “ใบเฟิร์น” พิมพ์ชนก จนกลายเป็นนักแสดงสุดยอดฝีมือคนหนึ่งของวงการฮือฮา “lทยสวย” หอบเงินล้าน ปลูกต้นรักกว่า 1 ปี ได้ฤกษ์ดี จูงมือ “ทอมหล่อ” เข้าสู่ประตูวิวาห์“หนุ่ม กรรชัย” เจอทัวร์ติ่งเจนนี่ลง จึงต้องงัดใบเสร็จรับเงินมาโชว์กลางรายการฟาดมากแม่! น้องเกร๊ท กัญญารัตน์ สวยสับ คว้ามงฯ มิสแกรนด์ประจวบคีรีขันธ์ 2020
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
เนื่องจากมีการโพสต์ประกาศเชิญชวนทางโซเชี่ยลในกลุ่มนักศึกษาและประชาชนในสกลนครนายกฯ พบ THE STANDARD สื่อออนไลน์รายแรกรับฟังมุมมองการขับเคลื่อนประเทศรัฐนิวแฮมป์เชียร์ NASCAR Cup Series จัดขึ้นในวันที่ 2 สิงหาคม 2020 แฟนคลับชื่นชอบความเร็วกว่า 12,000 คนมารวมกันในสนาม นับเป็นการแข่งขันรายการใหญ่สุด รวมตัวกันมากสุดตั้งแต่ไวรัสโควิดระบาดไฟป่าเกือบ 2 เดือนถึงปัจจุบันยังไม่สามารถดับไฟได้ ไฟไหม้กว่า 5.1 หมื่นไร่ที่แคลิฟอร์เนีย
ตั้งกระทู้ใหม่