หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ลงโษณาตำแหน่งนี้

เรื่องของลิง...ที่คนอาจไม่เข้าใจ

" กว่า 6 ปี?? เมื่อปัญหาและข้อเท็จจริงไม่ได้ถูกชำแหละและแก้ไข ที่กำลังกลับมาทำร้ายเส้นทางการค้าระหว่างประเทศ " . เกิดเป็นประเด็นร้อนในสังคมประเทศไทยอีกครั้ง เมื่อเรื่องที่หลายคนมองว่าเป็นเรื่องเล็กๆและชาชิน เพราะอาจจะไม่เข้าใจถึงภาพรวมของผลกระทบทั้งหมดของสัตว์ป่าอย่างลิงกัง สัตว์ที่ถูกนำมาใช้งานในธุรกิจสำคัญของประเทศอย่างกะทิ-ผลผลิตจากมะพร้าวไทย เกี่ยวกับผลกระทบด้านสิทธิสัตว์ จนนำไปสู่การขานรับร่วมกันแบนกะทิกล่องและผลิตภัณฑ์ต่างๆจากมะพร้าวที่นำเข้าจากประเทศไทย จะนำร่องทั้งในสหรัฐฯ สหราชอาณาจักร และเนเธอร์แลนด์แล้ว

     และในขณะเดียวกันก็เกิดกระแสชาตินิยม ความเห็นกระแสย้อนกลับ จากหมู่คนดังในโลกออนไลน์ ถึงความไม่พอใจที่ประเทศไทยถูกแขวนป้ายอีกครั้งว่าเกี่ยวข้องกับการทารุณกรรมสัตว์ จากองค์กรสิทธิสัตว์พีต้า( PETA ) และจากนานาชาติที่เป็นประเทศคู่ค้าสำคัญของธุรกิจส่งออก จนไปสู่ความเห็นทิศทางเดียวกันเชิงว่า มายุ่งอะไรกับเรื่องของประเทศคนอื่นทำไมไม่ดูประเทศตัวเองให้ดีเสียก่อนนั้น . ทั้งสองประเด็นในสังคมที่เกิดขึ้นพร้อมกันนี้ สำหรับเราไม่ใช่เรื่องที่เกินคาดเดา และสำหรับหลายคนที่ไม่ได้ติดตาม เรา TARA อยากทบทวนให้ว่า นี่ไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่นี้คือผลของความไม่ชัดเจนในการบริหารจัดการปัญหากับการไม่นำเอาข้อเท็จจริงมากางบนโต้ะเพื่อร่วมกันแก้ไข ต่อสิ่งที่กลุ่มประเทศคู่ค้าสำคัญให้ความสำคัญ ถึงการใช้แรงงานลิงเป็นเครื่องจักรเก็บมะพร้าวในประเทศไทย ที่ทางพวกเขามองถึงผลกระทบองค์รวมทั้งหมดว่าเป็นการทรมานสัตว์ สอบถามข้อเท็จจริงและแจ้งเตือนถึงผลที่จะตามมาล่วงหน้ากว่า 6 ปีที่ผ่านมา แต่ก็ได้รับคำตอบที่ไม่ตรงคำถาม

     ก่อนจะเริ่มมีการแบนสินค้าอย่างกะทิและผลิตภัณฑ์มะพร้าวจากประเทศไทยนั้น นานาประเทศได้เห็นภาพการภูมิใจในการใช้แรงงานลิงจากสื่อออนไลน์ต่างๆของประเทศไทย ที่ถูกหลายคนนำเสนอทั้งคลิปสั้นและสารคดียาว ซึ่งนำไปสู่คำถามในราวก่อนปี 2014 (พ ศ. 2557 )ไม่นานนัก และในปีนั้น ประเทศไทยได้มีการประกาศบังคับใช้ พ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมและจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ.2557 " เป็นข่าวไปทั่วโลกถึง กม.เพื่อสัตว์ฉบับใหม่ ที่หลายๆประเทศ เช่นกลุ่มสหภาพยุโรป ออสเตรเลีย อังกฤษ สหรัฐอเมริกา และบางประเทศแถบอาเชียน เช่น ญี่ปุ่นและสิงค์โปร์ สอบถามข้อเท็จจริงมายังรัฐบาลไทย ว่ายังคงมีการใช้สัตว์ในอุตสาหกรรมมะพร้าวอยู่จริงหรือไม่ ?? คำตอบในตอนนั้นคือทางภาครัฐได้ปฎิเสธมาโดยตลอดว่าไม่มีการใช้แรงงานลิงในการเก็บมะพร้าวอีกแล้วในประเทศไทย " . ส่วนคำถามข้างต้นก็มีที่มาต่อมา เพราะเมื่อแก่นความคิด core value ด้านบริโภคในโลกยุคปัจจุบันเปลี่ยนไป มนุษย์จะไม่ได้บริโภคเฉพาะสินค้าและบริการเพียงอย่างเดียว แต่ยังบริโภคความรับผิดชอบต่อสังคม สิ่งแวดล้อม และสัตว์ร่วมโลก ซึ่งแนวความคิดนี้กำลังกลายเป็นวัฒนธรรมใหม่และเป็นเรื่องปกติของโลกที่กำลังหมุนไปข้างหน้า และโดยเฉพาะกะทิและผลิตภัณฑ์จากมะพร้าว ซึ่งเป็นที่ต้องการมหาศาลของลูกค้าที่มีแนวคิดบริโภคแบบนี้ เช่นกลุ่ม plant based หรือกลุ่มไม่กินเนื้อสัตว์ที่ขยายตัวอย่างต่อเนื่อง . และคำตอบของภาครัฐในขณะนั้นกับภาพที่นักท่องเที่ยวจากทุกมุมโลกที่มาเยี่ยมเยือนประเทศไทยพบเห็นกลับสวนทางกัน สร้างความสับสนให้กับกลุ่มประเทศคู่ค้าจนต้องกลับมาสอบถามข้อเท็จจริงที่ชัดเจนอีกครั้งในช่วงปี 2015

     และการมาครั้งนี้มาพร้อมการแจ้งผลกระทบต่อประเทศว่าอาจจะเกิดการแบนกะทิกล่องและผลิตภัณฑ์ต่างๆ จากมะพร้าวที่นำเข้าจากประเทศไทย หากภาครัฐไม่มีความชัดเจนในข้อมูลเรื่องนี้ ซึ่งในปี 2015 นั้นนานาประเทศคู่ค้าเองก็ได้คำตอบถึงการปฎิเสธเช่นเดิม เพิมเติมคือมีการแจ้งว่าเพียงใช้เพียงประปรายส่วนน้อย และเป็นแค่การแสดงโชว์เสียมากกว่า .... . จนองค์กรสิทธิสัตว์ที่มีเครือข่ายทั่วโลกอย่างพีต้าให้ความสนใจ จนส่งคนออกเก็บข้อมูล โดยเริ่มแรกก็ไล่ตามฐานข้อมูลที่คนไทยบางกลุ่มเองที่ลงโชว์การใช้ลิงในทั้งในสารคดีของไทย สารคดีต่างประเทศและโซเชียลมีเดีย สู่การเก็บข้อมูลเชิงลึกของบริบทองค์รวมของการใช้แรงงานลิงในพื้นที่จริงในประเทศไทย จนนำไปสู่ภาพสารคดีที่สร้างแรงสะเทือน จนปี 2020 เกิดแรงต้านผลิตภัณฑ์มะพร้าวสำเร็จรูปของไทยลุกลามบานปลายใหญ่โต จนนำไปสู่การแบนสินค้า ตกลงที่จะไม่สต๊อกกะทิกล่อง หรือจำหน่ายอาหารที่ทำจากมะพร้าว หรือเครื่องดื่มน้ำมะพร้าว ที่เป็นผลิตภัณฑ์จากไทย ในสาขาต่างๆ ของห้างสรรพสินค้าหลายแห่ง รวมทั้งร้านค้าปลีก ซึ่งมีสาขามากมาย ที่สหราชอาณาจักร และกำลังจะลุกลามไปยังประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป และสหรัฐอเมริกา . และในขณะเดียวกันก็เกิดกระแสตรงข้ามถึงความไม่พอใจอย่างมากที่ประเทศถูกวิพากษ์ถึงการทารุณกรรมสัตว์ในประเทศ จนเกิดกระแสรักชาติ เสียดสีกลับถึงกลุ่มประเทศคู่ค้าและองค์กรพีต้า (PETA )ว่า ทำไมไม่ไปจัดการปัญหาการทารุณกรรมสัตว์ต่างๆในประเทศตัวเองเสียก่อน ซึ่งเรื่องนี้ก็ไม่ผิดแต่ประการใด เพราะด้วยความรักชาติ แต่หากติดตามความเป็นไปของโลกโลกาภิวัตน์ ทุกประเด็นการใช้สัตว์และทารุณกรรมในบริบทต่างๆที่ถูกเสียดสีกลับจากคนไทยบางกลุ่มนั้น จะพบว่าองค์กร PETA และผู้คนจำนวนมากในประเทศคู่ค้าที่แบนสินค้าจากไทยเองนั้น ก็มีการต่อต้าน ผลักดัน กระตุ้นให้เกิดการเปลี่ยนแปลงต่อสัตว์ในทุกเรื่องที่สัตว์มีผลกระทบ โดยไม่แบ่งแยกเรื่องหรือประเด็น ไม่แบ่งแยกชนชั้น และการผลักดันนั้นก็ไม่ได้แบ่งแยกเจาะจงประเทศ พีต้าเองเคลื่อนไหวต่อต้านสินค้าและกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับการทารุณกรรมสัตว์ทั่วโลก และแน่นอนแม้กระทั่งประเทศของตัวเองมาโดยตลอด . และกิจกรรมที่โด่งดังที่สุดคือการต่อต้านเสื้อขนสัตว์ จนหลายโรงงานต้องเลิกผลิต การต่อการการสู้วัวกระทิง การต่อต้านการใช้สัตว์ทดลองกับเครื่องสำอางค์ รวมทั้งออกมาวิพากษ์วิจารณ์การกระทำของบุคคลสำคัญของหลายประเทศที่มีพฤติกรรมสนับสนุนและชอบในการล่าสัตว์ เช่นกรณีเจ้าฟ้าวิลเลี่ยมกับเจ้าชายแฮรี่ของอังกฤษ ถูกวิพากวิจารณ์อย่างหนักจากกลุ่มสิทธิสัตว์ทั่วโลก

     จากกรณีที่มีภาพการล่าสัตว์ที่ต่างประเทศ จนเจ้าฟ้าของอังกฤษทั้งสอง เข้าใจและร่วมเปลี่ยนประวัติศาสตร์ที่ผิดพลาด มาเป็นอนาคตที่สดใส เป็นหัวเรือในการปกป้องสัตว์ในแอฟริกา และปัญหาการเอาเปรียบสัตว์ในประเทศนั้นๆ . หรือแม้แต่ การแข่งสุนัขเกรย์ฮาวด์ กิจกรรมวัฒนธรรมของหลายประเทศตะวันตก หลายประเทศได้ยุติกิจกรรมหรือวางแผนยุติกิจกรรมนี้แล้ว หรือจะเป็นเรื่องฟัวกราส์ หลายประเทศก็ตอบรับการยุติอาหารชนิดนี้แล้ว การทดลองในสัตว์เองก็ถูกต่อต้านจากคนในประเทศนั้นๆ การแสดและสัตว์น้ำอย่างซีเวิลด์ หลายๆประเทศ หลายๆมลรัฐเองประกาศยุติและยังถูกประกาศเป็นกฎหมายห้าม ออกมาบังคับใช้เสียด้วยซ้ำ แม้กระทั่งล่าสุดหลายประเทศสมาชิกอียู สั่งไม่ให้มีการใช้สัตว์ป่าในคณะละครสัตว์ในประเทศของตนอีกต่อไป จนคณะละครต่างแดนต้องรีบหนีออกจากประเทศเพราะจะถูกบังคับใช้กฎหมาย เพราะเอาจริง . เมื่อโลกมันหมุนไปข้างหน้า กิจกรรมต่างๆที่เกี่ยวข้องกับการทารุณกรรมสัตว์เมื่อได้รับการวิพากษ์วิจารณ์หลายประเทศเขาจะนำเรื่องมาหาทางแก้ไข ไม่ใช่แก้ตัว สิ่งเหล่านี้เองก็ไม่ได้เกิดขึ้นเพราะพวกนักสิทธิสัตว์ทั้งหลายเสียร้อยเปอร์เซ็น แต่เกิดจากความเข้าใจในเรื่องของผลกระทบต่อชีวิตผู้อื่นอย่างสัตว์ เกิดจากความเข้าใจในองค์ความรู้ที่เป็นวิทยาศาสตร์ ทั้งในเรื่องของพฤติกรรมตามสายพันธุ์ ,จิตวิทยาในสัตว์ , ( Animal Behaviour & psychology ) มากกว่าการมโนตามใจตัวเองเหมือนที่แล้วมาในอดีต เกิดจากการเรียนรู้ข้อเท็จจริงมากขึ้นของมนุษย์ จึงทำให้เกิดความเห็นใจเข้าใจสิ่งมีชีวิตอื่นมากขึ้น ในเมื่อการศึกษาในเรื่องสิ่งแวดล้อมมนุษย์สามารถเข้าถึงได้ง่ายขึ้นทำให้เกิดการเข้าใจในเรื่องวิถีชีวิตของสิ่งมีชีวิตอื่นมากขึ้น

     และสิ่งนี้กำลังเป็น new normal ของวัฒนธรรมร่วมของการใช้ชีวิตของคนในโลกโลกาภิวัตน์ โลกที่มีการเชื่อมต่อกันอย่างไร้กฎเกณฑ์ โลกที่การกระทำสิ่งหนึ่งของซีกโลกอาจส่งผลกระทบไปอีกซีกโลกซึ่งหากเรายังคงจำเป็นต้องทำการค้าขายข้ามโลกกับใคร วันนี้เราจำเป็นต้องทันโลก อาจจะต้องมองออกไปนอกสิ่งที่ครอบทัศนคติและเห็นภาพรวมของโลกความเป็นจริงให้มากขึ้น โลกที่ไม่ใช่กะลาหรืออ่างเล็กๆตามที่หลายคนเข้าใจ และวันนี้คนไทย รัฐบาลไทยเองก็มีสิทธิที่จะเลือกว่าเราจะกลิ้งตามโลกไปข้างหน้า หรือเราจะยึดถือวิถีไทยและไม่จำเป็นต้องแคร์หรือใส่ใจต่อเสียงโลกภายนอกเพราะเรามีความเป็นเอกลักษณ์ที่ไม่มีใครเหมือน . สำหรับรัฐบาลไทยในขณะนี้ เราTARA เองยังมองไม่เห็นนโยบายที่เกี่ยวข้องกับสิทธิสัตว์และการจัดการเกี่ยวกับสวัสดิภาพสัตว์ ออกมาเป็นปฎิบัติเป็นรูปธรรม และมองไม่เห็นสมาชิกรัฐสภาคนไหนมีความโดดเด่นในความเข้าใจปัญหาเรื่องสิทธิสัตว์ อาจจะเป็นเพราะว่าทุกคนมุ่งเน้นไปที่ปัญหาคนเป็นหลัก และเห็นปัญหาเรื่องสัตว์เป็นเรื่องตลกและไม่จำเป็นที่ต้องเร่งแก้ไข แต่แท้ที่จริงแล้ว เรื่องสัตว์กลับเป็นหลุมกับดักและประเด็นสำคัญที่รัฐบาลต้องมารีบมาแก้ไขไม่ใช่แก้ตัว

     ณ วันนี้รัฐบาลไทยและหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง มีทางเลือกแค่สองข้อต่อประเด็นนี้ คือ ปกปิด-ไม่ชัดเจนในเรื่องราวนั้นต่อไป เก็บสิ่งที่บางคนเรียกว่าเป็นวัฒนธรรม แต่ส่งผลกระทบต่อชีวิตผู้อื่นไว้ด้วยความภาคภูมิใจ หรือลุกขึ้นมายอมรับความจริงหาทางปรับปรุงแก้ไขเปลี่ยนแปลงประเทศให้ทันกับยุคสมัย ถ้าเรายังต้องการทำมาค้าขายติดต่อกับโลกภายนอก รัฐบาลควรต้องเลือกคำตอบที่ดีที่สุดให้กับประเทศชาติอย่าปล่อยให้การหากินบนผลกระทบของชีวิตสัตว์ของคนไม่กี่คน มาซ้ำเติมวิกฤติเศรษฐกิจของประเทศไทย " และคงต้องเริ่มจากพูดความจริงให้ตรงกันก่อน " . เพราะจนกระทั่งถึงวันนี้ถ้าใครติดตามข่าวสารนี้อย่างใกล้ชิดแม้กระทั่งคนไทยเองยังรู้สึกสับสนว่าข้อมูลไหนคือข้อเท็จจริง เพราะแต่ละภาคส่วนยังพูดไม่ตรงกัน ทางผู้เลี้ยงใช้งานลิงบอกยังคงใช้ลิง 90-95 เปอร์เซ็น ซึ่งโดยเฉพาะเป็นมะพร้าวกะทิที่เก็บในประเทศ // ส่วนนายกสมาคมผู้ผลิตอาหารสำเร็จรูปอ้างว่า ส่วนของมะพร้าวที่ใช้เป็นวัตถุดิบทำกระทิส่งออกใช้ของพันธุ์ต้นเตี้ย ไม่ได้ใช้ลิงใดใด และอนาคตจะใช้แต่ส่วนของพันธุ์ต้นเตี้ยเท่านั้น // มาถึงรัฐมนตรีกระทรวงพานิชย์แจงว่าไม่มีการใช้ลิงขึ้นมะพร้าวอีกแล้ว และไม่มีการทารุณกรรมสัตว์ใดใดเช่นกัน เพราะมีหน่วยงานด้านการป้องกันการทารุณกรรมสัตว์แล้ว ซึ่งคงต้องถามพ่วงไปว่า หลังปีพ.ศ. 2557 ที่ประกาศใช้กฎหมายป้องกันการทารุณกรรมสัตว์ที่ผ่านมา ได้มีการปฎิบัติตรวจสอบ-แก้ไขข้อเท็จจริงต่างๆทั้งหมดของเรื่องนี้ ......หรือยัง ??

     ดังนั้นก่อนที่เราจะไปตอบคำถามชี้แจงกับให้กับนานาชาติ ขอให้เจ้าหน้าที่ของรัฐและผู้ที่เกี่ยวข้องตอบคำถามที่กระจ่างให้กับคนไทยก่อนได้ไหมว่าสรุปแล้ว มีการใช้ลิงในธุรกิจเราหรือไม่อย่างไร ? และความหมายของทารุณกรรม บริบทข้อเท็จจริงของมันมีความหมายที่มีรายละเอียดลงลึกมากมาย เช่น ที่มาที่ไปของสัตว์ว่าชัดเจนแค่ไหน // การฝึก // ชม.การใช้งาน // ชีวิตระหว่างการใช้งาน // ชีวิตหลังการใช้งาน //ชีวิตระหว่างเคลื่อนย้ายไปทำงาน เช่นการมัดลิงไว้กับคอกหลังรถเป็นวิถีไทย แต่คนทั่วโลกเขาไม่ได้มองแบบนั้น ทำไมไม่ออกแบบที่พักลิงที่ใช้งานระหว่างเคลื่อนย้าย // สวัสดิภาพสัตว์การดูแลในสภาวะของความเจ็บป่วย และสภาพลิงที่ปลดระวาง ลิงที่ไม่สามารถใช้งานได้ ไปอยู่ที่ไหนอย่างไร ?? มีการกำหนดกติกามาตรฐานในเรื่องสวัสดิภาพให้เหมาะกับพฤติกรรมตามสายพันธุ์ให้กับลิงที่ถูกอย่างไร . " เพราะความหมายของนิยามของการทารุณกรรมมันมีรายละเอียดของมัน " กรุณาทำงานอย่างมืออาชีพและสากลก่อนจะไปชี้แจงต่อนานาประเทศ การลุกขึ้นมาปฏิเสธอย่างหัวชนฝาอย่างที่ผ่านมาไม่ได้ช่วยให้ภาพลักษณ์ดีขึ้นเพราะเราแก้ไขภาพที่ออกไปก่อนหน้านั้นไม่ได้แล้ว สิ่งจะทำให้ดีที่สุดในวันนี้คือเราจะมีคำตอบว่าเราจะทำการแก้ไขอย่างไรทั้งในวันนี้และในอนาคตข้างหน้า . สัตว์ : สิทธิและโอกาส - Thailand Animal Rights Alliance. . หมายเหตุ : ภาพทั้งหมดคือเหตุการณ์เพียงบางส่วนในประเทศไทย ที่เกิดขึ้นในรอบ 6 ปีที่ผ่าน ที่ประเทศไทยมี กม. ป้องกันการทารุณกรรมสัตว์เรียบร้อย แต่เรายังไม่เคยเห็นการบังคับใช้กฎหมายใดใดที่ผ่านมา) ( ตัวลิงทั้งหมดทั้งหมดถูกช่วยเหลือแล้วโดยมูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่า // กรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุืพืช )

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: เพจ สัตว์ : สิทธิและโอกาส - Thailand Animal Rights Alliance.
https://www.facebook.com/permalink.php?id=191497545040326&story_fbid=716351172554958
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: CRYPTO Kim Thailand
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: tommy1, CRYPTO Kim Thailand
 
เรื่องของลิง...ที่คนอาจไม่เข้าใจ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
แม่ก็คือแม่!แอฟ'เคลื่อนใหวแล้วหลัง'แมท'มายุ่งกับลูกสาวตัวเองเมีย 39 ลูก 94 หลาน 34 ผมดูแลไหวฟาดรัวๆๆ กรรชัย กำเนิดพลอย โชว์หลักฐานการจ่ายเงินวันที่ เจนนี่-ลิลลี่ เก้า มาออกรายการ ให้เห็นกันชัดๆ!ทำเอาแฟนๆเข้ามายินดี แอร์ ภัณฑิลา โชว์ลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 เบาๆ 5 ใบ พีคตอนท้ายฮือฮา “lทยสวย” หอบเงินล้าน ปลูกต้นรักกว่า 1 ปี ได้ฤกษ์ดี จูงมือ “ทอมหล่อ” เข้าสู่ประตูวิวาห์แซม - ยุรนันท์ โพสต์ภาพคู่สุดน่ารัก พร้อมบอกว่าลูกสาวบ้านนี้สวย“หนุ่ม กรรชัย” เจอทัวร์ติ่งเจนนี่ลง จึงต้องงัดใบเสร็จรับเงินมาโชว์กลางรายการ8 ค่าตัว นักร้องลูกทุ่งชื่อดังโป๊ะแตกแรงมาก!! “เนเงิน” พูดเต็มปากเป็นคนทำให้น้องดัง “เก้า เกริกพล” ซัดกลับทันที?"เจนนี่" โป๊ะแตก หลัง "กรรชัย" งัดหลักฐานจ่ายค่าอัดรายการเป็นหมื่นสกาย​ วงศ์​รวี​ กับเคราบางๆ​ ที่กระชากใจสาวๆ จนติดเทรนด์ทวิตเตอร์
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
รัสเซีย-จีน สลัดเงินดอลลาร์สหรัฐเนื่องจากมีการโพสต์ประกาศเชิญชวนทางโซเชี่ยลในกลุ่มนักศึกษาและประชาชนในสกลนครนายกฯ พบ THE STANDARD สื่อออนไลน์รายแรกรับฟังมุมมองการขับเคลื่อนประเทศรัฐนิวแฮมป์เชียร์ NASCAR Cup Series จัดขึ้นในวันที่ 2 สิงหาคม 2020 แฟนคลับชื่นชอบความเร็วกว่า 12,000 คนมารวมกันในสนาม นับเป็นการแข่งขันรายการใหญ่สุด รวมตัวกันมากสุดตั้งแต่ไวรัสโควิดระบาด
ตั้งกระทู้ใหม่