หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ลงโษณาตำแหน่งนี้

สรุปแฮชแท็กร้อน #สมรสเท่าเทียม

เพจ Poetry of Bitch  สรุปแฮชแท็กร้อน #สมรสเท่าเทียม


⚫️ ที่มาที่ไป
:
1- ย้อนกลับไปเมื่อ 8 ปีที่แล้ว ในเดือนสิงหาคม 2555 "นที ธีระโรจนพงษ์" ประธานกลุ่มเกย์การเมืองไทย ได้พา "อรรถพล จันทวี" คู่ชีวิตที่ใช้ชีวิตร่วมกันมานานถึง 19 ปี ไปขอจดทะเบียนสมรส ณ ที่ว่าการอำเภอเมืองเชียงใหม่

2- แต่เจ้าหน้าที่ปฏิเสธว่าไม่สามารถจดทะเบียนสมรสให้ได้ เนื่องจากเป็นชายทั้งคู่ จึงไม่เป็นไปตามเงื่อนไขแห่งการสมรส ตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์

3- นทีได้ร้องเรียนไปยังหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้องหลายแห่ง อาทิ คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ จนนำไปสู่แนวคิดที่จะออกกฎหมายใหม่ขึ้น เพื่อรับรองสิทธิให้คู่ครองเพศเดียวกันได้สมรสอย่างถูกต้องตามกฎหมาย

4- กระทั่งในปี 2556 ก็เกิด "ร่าง พ.ร.บ.การจดทะเบียนคู่ชีวิตของบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศ" หรือที่เรียกกันว่า "พ.ร.บ.คู่ชีวิต" ขึ้น กล่าวคือ ใครที่จดทะเบียนสมรสกันตามกฎหมายแพ่งไม่ได้ ก็มาจดทะเบียนตาม พ.ร.บ.นี้

5- แต่ในปี 2557 ก็เกิดรัฐประหารขึ้น ประกอบกับสถานการณ์ทางการเมือง ทำให้การผลักดันร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวไม่มีความคืบหน้า

6- เกือบ 4 ปีต่อมา เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม 2561 ร่าง พ.ร.บ.คู่ชีวิตก็ผ่านมติ ครม. และถูกส่งกลับไปยังกระทรวงยุติธรรมเพื่อให้ยืนยันเนื้อหาและเสนอ ครม.ให้ลงมติอีกครั้ง ก่อนเข้าสู่กระบวนการทางนิติบัญญัติ แต่จนถึงบัดนี้ก็ยังไม่มีความชัดเจนว่าร่าง พ.ร.บ.นี้จะเข้าสู่สภาเมื่อใด

—————
⚫️ เสนอแนวทางใหม่
แก้กฎหมายเดิมแทนออกกฎหมายแยก
:
7- ต่อมาภาคประชาชน เอ็นจีโอ และ "พรรคก้าวไกล" ได้เสนอแนวคิดว่า แทนที่จะออกกฎหมายใหม่แยกออกมา ทำไมเราไม่แก้กฎหมายแพ่งว่าด้วยการสมรสซึ่งมีอยู่แล้ว โดยปรับแก้บางข้อความ เพื่อขยายสิทธิให้ใช้ได้กับทุกคน

8- จึงเป็นที่มาของ “ร่าง พ.ร.บ. แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์” เพื่อสร้างความเสมอภาคให้กับคนทุกเพศ

9- มิถุนายน 2563 พรรคก้าวไกลได้เสนอสภาให้แก้ไขประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ ที่เกี่ยวกับการสมรส ครอบครัว และมรดก เพื่อให้ครอบคลุมทั้งคู่สมรสต่างเพศและเพศเดียวกัน

10- สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรจึงเปิดรับฟังความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ ซึ่งโลกออนไลน์ตื่นตัวขานรับอย่างกว้างขวาง พร้อมรณรงค์ให้ช่วยกันแสดงความคิดเห็น เพื่อผลักดันเรื่องนี้ให้เป็นจริงเสียที ส่งผลให้แฮชแท็ก #สมรสเท่าเทียม ติดเทรนด์ทวิตเตอร์ประเทศไทย

—————
⚫️ สาระสำคัญที่ขอแก้ไข
:
11- สำหรับสาระสำคัญที่พรรคก้าวไกลเสนอให้แก้ไขในประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ ได้แก่

- เรื่องการหมั้นที่บัญญัติไว้ว่า "การหมั้นจะทำได้ก็ต่อเมื่อชายและหญิงมีอายุ 17 ปีบริบูรณ์แล้ว" เสนอให้เปลี่ยนคำว่าชายและหญิงเป็นคำว่า "ผู้หมั้น" และ "ผู้รับหมั้น" แทน เพื่อไม่ให้มีการจำกัดเพศ

- เรื่องการสมรสที่บัญญัติไว้ว่า "การสมรสจะกระทำได้ต่อเมื่อชายและหญิงมีอายุ 17 ปีบริบูรณ์แล้ว" เสนอให้เปลี่ยนคำว่าชายและหญิงเป็นคำว่า "บุคคล" และเปลี่ยนคำว่า "สามีภริยา" เป็น "คู่สมรส" แทน

- นอกจากนี้ยังขอเปลี่ยนอายุขั้นต่ำในการสมรสให้เป็น 18 ปี เพื่อให้สอดคล้องกับอนุสัญญาว่าด้วยสิทธิเด็ก

—————
⚫️ ผลลัพธ์หลังการแก้กฎหมาย
:
12- การแก้ไขกฎหมายแพ่งฯ ในครั้งนี้ จะส่งผลให้คู่สมรสเพศเดียวกันได้รับสิทธิต่าง ๆ ตามกฎหมาย เช่นเดียวกับคู่สมรสต่างเพศ เช่น

- สามารถให้ความยินยอมในการรักษาพยาบาลได้

- ดำเนินคดีอาญาแทนคู่สมรสได้

- มีสิทธิในการจัดการศพเมื่อฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเสียชีวิต

- เรียกร้องค่าสินไหมทดแทนการขาดไร้อุปการะ กรณีที่มีผู้ทำละเมิดต่อคู่สมรสของตนได้

- จัดการทรัพย์สินร่วมกันได้

- การสิ้นสุดความสัมพันธ์ใช้กลไกการหย่าตามปกติ เช่นเดียวกับคู่สมรสต่างเพศ

- ในกรณีที่คู่สมรสฝ่ายหนึ่งเสียชีวิตลงโดยไม่ได้ทำพินัยกรรม ฝ่ายที่ยังมีชีวิตอยู่สามารถรับมรดกได้ในฐานะทายาทโดยธรรม

- สามารถรับบุตรบุญธรรมร่วมกันได้

- สามารถเข้าถึงสวัสดิการและสิทธิประโยชน์ที่รับรองแก่คู่สมรสได้มากกว่า พ.ร.บ.คู่ชีวิต

13- และแม้จะยังมีกฎหมายอื่น ๆ ที่ไม่รองรับ เพราะยังใช้คำว่า "สามี-ภรรยา" อยู่ แต่ก็เป็นการเปิดทางให้แก้ไขกฎหมายเหล่านั้นได้ในโอกาสต่อไป

14- นอกจากนี้ คำว่า "คู่ชีวิต" ใน พ.ร.บ.คู่ชีวิตนั้นเป็นคำใหม่ที่ไม่เคยปรากฏในระบบกฎหมายไทยมาก่อน อาจส่งผลให้คู่ชีวิตไม่ได้รับสิทธิประโยชน์หรือสวัสดิการที่กฎหมายกำหนดให้ แต่การแก้กฎหมายแพ่งฯ จะทำให้ทุกคู่ได้เป็น "คู่สมรส" ที่มีสิทธิเท่าเทียมกัน

—————
⚫️ มาร่วมกันตอบแบบสอบถามความคิดเห็นและข้อเสนอแนะเกี่ยวกับเรื่องนี้ได้ที่ลิงค์นี้ เพื่อให้ #สมรสเท่าเทียม เกิดขึ้นในบ้านเรานะคะ ใช้เวลาไม่นานเลยค่ะ มีแค่ 4 หัวข้อเท่านั้น
👇🏼—————

⚫️ ขอบคุณข้อมูลจาก iLaw Club, พรรคก้าวไกล และไทยรัฐค่ะ 🙏🏼

 

สรุปแฮชแท็กร้อน #สมรสเท่าเทียม ————— ⚫️ ที่มาที่ไป : 1- ย้อนกลับไปเมื่อ 8 ปีที่แล้ว ในเดือนสิงหาคม 2555 "นที...

โพสต์โดย Poetry of Bitch เมื่อ วันจันทร์ที่ 6 กรกฎาคม 2020
ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่:https://www.facebook.com/poetryofwanwanat/photos/a.1093287734207792/1619391091597451
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ขอบพระคุณมากๆ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: ลิลลี่ ไมโครนอส
 
สรุปแฮชแท็กร้อน #สมรสเท่าเทียม
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
แซม - ยุรนันท์ โพสต์ภาพคู่สุดน่ารัก พร้อมบอกว่าลูกสาวบ้านนี้สวยแม่ก็คือแม่!แอฟ'เคลื่อนใหวแล้วหลัง'แมท'มายุ่งกับลูกสาวตัวเอง“หนุ่ม กรรชัย” เจอทัวร์ติ่งเจนนี่ลง จึงต้องงัดใบเสร็จรับเงินมาโชว์กลางรายการฟาดรัวๆๆ กรรชัย กำเนิดพลอย โชว์หลักฐานการจ่ายเงินวันที่ เจนนี่-ลิลลี่ เก้า มาออกรายการ ให้เห็นกันชัดๆ!เมีย 39 ลูก 94 หลาน 34 ผมดูแลไหว8 ค่าตัว นักร้องลูกทุ่งชื่อดังฮือฮา “lทยสวย” หอบเงินล้าน ปลูกต้นรักกว่า 1 ปี ได้ฤกษ์ดี จูงมือ “ทอมหล่อ” เข้าสู่ประตูวิวาห์ทำเอาแฟนๆเข้ามายินดี แอร์ ภัณฑิลา โชว์ลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 เบาๆ 5 ใบ พีคตอนท้ายโป๊ะแตกแรงมาก!! “เนเงิน” พูดเต็มปากเป็นคนทำให้น้องดัง “เก้า เกริกพล” ซัดกลับทันที?จาพนม...คราวนี้ไม่ได้มาตามหาช้าง แต่จะมาล่า Monster
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
รัสเซีย-จีน สลัดเงินดอลลาร์สหรัฐเนื่องจากมีการโพสต์ประกาศเชิญชวนทางโซเชี่ยลในกลุ่มนักศึกษาและประชาชนในสกลนครนายกฯ พบ THE STANDARD สื่อออนไลน์รายแรกรับฟังมุมมองการขับเคลื่อนประเทศรัฐนิวแฮมป์เชียร์ NASCAR Cup Series จัดขึ้นในวันที่ 2 สิงหาคม 2020 แฟนคลับชื่นชอบความเร็วกว่า 12,000 คนมารวมกันในสนาม นับเป็นการแข่งขันรายการใหญ่สุด รวมตัวกันมากสุดตั้งแต่ไวรัสโควิดระบาด
ตั้งกระทู้ใหม่