หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ผลการศึกษาชิ้นใหม่พบว่าการดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณต่ำหรือปานกลางอาจช่วยการทำงานของสมองได้

ผลการศึกษาของมหาวิทยาลัยแห่งรัฐมิชิแกนที่เผยแพร่ในวารสารการแพทย์ JAMA เมื่อวันจันทร์ที่ 29 มิถุนายนจากการติดตามกลุ่มตัวอย่างเกือบ 20,000 คนและส่วนใหญ่เป็นคนอเมริกันผิวขาวอายุเฉลี่ย 62 ปีเป็นเวลา 12 ปีได้พบว่า การดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณที่น้อยถึงปานกลางนั้นอาจช่วยการทำงานของสมองโดยเฉพาะในเรื่องการใช้ความคิดและเหตุผลตลอดจนถึงเรื่องความจำได้ นักวิจัยให้คำจำกัดความของการดื่มในปริมาณน้อยและปานกลางว่าหมายถึงน้อยกว่าแปดดื่มต่อสัปดาห์สำหรับผู้หญิง และน้อยกว่า 15 ดื่มต่อสัปดาห์สำหรับผู้ชาย

การศึกษานี้ดูเหมือนจะสนับสนุนผลที่เคยพบก่อนหน้านี้ว่าโดยทั่วไปแล้วการดื่มแอลกอฮอล์ 1 ดริ๊งค์ต่อวันสำหรับเพศหญิงและไม่เกินสองดริ๊งค์ต่อวันสำหรับเพศชายนั้นอาจมีผลดีต่อการทำงานของสมอง สำหรับในอเมริกานั้นหนึ่งดริ๊งค์หมายถึงแอลกอฮอล์ 14 กรัมหรือ 14 มิลลิลิตร

อาจารย์คาริน แอนซี ผู้อำนวยการศูนย์ศึกษาวิจัยเรื่องความจำในออสเตรเลียซึ่งไม่ได้เกี่ยวข้องกับการศึกษาชิ้นนี้บอกว่าขณะนี้มีหลักฐานจำนวนมากจากการติดตามสังเกตที่แสดงว่าแอลกอฮอล์ในปริมาณน้อยถึงปานกลางมีส่วนเกี่ยวข้องกับการทำงานของสมองที่ดีขึ้นและช่วยลดความเสี่ยงของโรคความจำเสื่อมได้เมื่อเทียบกับในกลุ่มที่ไม่ดื่ม อย่างไรก็ตาม ผลการศึกษาขนาดใหญ่ระดับโลกอีกชิ้นหนึ่งเมื่อปีที่แล้วได้พบว่าไม่มีสุรา เบียร์ หรือไวน์ในปริมาณใดเลยที่ปลอดภัยหรือเป็นผลดีต่อสุขภาพโดยรวม และแอลกอฮอล์นั้นเป็นปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญของโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ รวมทั้งสำหรับการเสียชีวิตก่อนวัยอันควรในเพศชายและหญิงอายุระหว่าง 15 ถึง 49 ปีทั่วโลกด้วย

ย้อนกลับไปที่การศึกษาของมหาวิทยาลัยแห่งรัฐมิชิแกนอีกครั้ง ผลการศึกษาพบว่ากลุ่มที่จะไม่ได้ประโยชน์ต่อการทำงานของสมองจากแอลกอฮอล์นั้นคือคนผิวดำ ซึ่งอาจารย์คาริน แอนซีของศูนย์ศึกษาเรื่องความจำในออสเตรเลียก็ให้ความเห็นว่ามีความเป็นไปได้ว่านอกจากปัจจัยพื้นฐานทางเศรษฐกิจและสังคมแล้วกลุ่มเชื้อชาติต่างๆอาจได้ประโยชน์หรือได้รับผลกระทบด้านสุขภาพจากแอลกอฮอล์ไม่เหมือนกัน

ทางด้านน.พ. ริชาร์ด ไอแซคสันแพทย์ระบบประสาทผู้ก่อตั้งคลินิกป้องกันอัลไซเมอร์ที่ศูนย์การแพทย์แห่งหนึ่งในรัฐนิวยอร์กก็เสริมว่า ข้อพิจารณาที่สำคัญเกี่ยวกับแอลกอฮอล์นั้นไม่ได้อยู่ที่ดื่มอะไรและเท่าไหร่ แต่อยู่ที่ดื่มเมื่อไหร่และอย่างไรมากกว่า ตัวอย่างเช่นการดื่มไวน์หนึ่งแก้วพร้อมอาหารเย็นอาจให้ผลดีกว่าการดื่มไวน์สองแก้วตอนดึกใกล้เวลานอนขณะที่ท้องว่าง เพราะเรื่องนี้อาจกระทบต่อคุณภาพการนอนและส่งผลต่อความเสี่ยงของอัลไซเมอร์ได้ ซึ่งในเรื่องนี้อาจารย์คาริน แอนซี ผู้อำนวยการศูนย์ศึกษาเรื่องความจำก็ชี้ว่าถ้าเราไม่ได้ดื่มแอลกอฮอล์อยู่แล้วก็ไม่ควรไปเริ่มทดลอง เนื่องจากแอลกอฮอล์แม้อาจช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองได้บ้างก็ตามแต่แอลกอฮอล์ก็เพิ่มความเสี่ยงของมะเร็งบางประเภทได้เช่นกัน

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://pluto134340.com/บทความ/8414/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Ciphatha
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: ไทยเฉย
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
รู้ทันงูเหลือมก่อนเป็นอาหาร#สัตว์เลี้ยงอพาร์ตเมนต์จิรจิตต์ ติดเชื้อโควิด 91 ราย“ในหลวง” ทรงแข็งแรงดี ทรงออกกำลังพระวรกาย ทุกๆวัน และ ทรงติดตามสถานการณ์โควิดฯ เพื่อพระราชทานความช่วยเหลืออุ๊บ วิริยะ เผยชื่อ นางเอกตัวจริงไม่แสดงแจกเงินเยียวยา7000บาททุกคน ตามโครงการยิ่งใช้ยิ่งได้ เปิดลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ www.ยิ่งใช้ยิ่งได้.comชีวิตไม่แน่นอน!พบ"ลูกสาวเฉินหลง"ผอมเหลือแต่กระดูก นอนห้องเช่าคืน300 ตัดขาดพ่อ-แม่ชาวเน็ตร่วมดักคอ!! พวกขาเชียร์มือไม่พาย เอาปากราน้ำ กรณี"พิมรี่พาย"สร้างสนามที่ สุราษฎร์ฯภาพถ่ายไร้เงา !!! ปรากฎการณ์ ดวงอาทิตย์ตั้งฉากเชียงใหม่นางงามเมียนมา....บนเวทีมิสยูนิเวิร์ส!!"ท่านใหม่" เดือด ซัด "ยุกติ" ขอแรงขับไล่ออกจากธรรมศาสตร์วิธีการลงบทความในเว็บ Postjung เพื่อสร้างรายได้ดัดแปลงตุ๊กตุ๊ก เป็นร้านอาหารตามสั่งพลเมืองดีพบเห็นเงินตกเกลื่อนถนนปากทางเข้าสมาคมแต้จิ๋ว ตำรวจ สภ.สุไหงโก-ลกเข้าตรวจสอบ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
โปรตีนพืชเพื่มสุขภาพ14 ภาพ ความสุขของคาวบอยอเมริกันตะวันตกก่อนสงครามโลกครั้งที่สองโรคอัลไซเมอร์และโรคสมองเสื่อม เกิดได้จากอะไร12 ภาพ เซเลปดังในอดีตและภาพอื่นๆ
ตั้งกระทู้ใหม่