หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ต่อรองราคาให้ได้บ้านถูกใจ

ต่อรองราคาให้ได้บ้านถูกใจ

ทุกคนที่ซื้อบ้านต่างก็ต้องการบ้านที่คุ้มค่า คำว่าคุ้มค่าในที่นี้คือบ้านที่มีความเหมาะสมกับรูปแบบการใช้ชีวิต เข่้ากันได้ดีกับรสนิยมของคนในครอบครัว และแน่นอนว่า ราคาสมเหตุสมผล ซึ่งราคาสมเหตุสมผลกับราคาถูกเกินไปมีความแตกต่างกัน บ้านมือสองมีข้อดีคือสามารถต่อรองราคาจากเจ้าของบ้านได้ แต่จะสำเร็จหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับเทคนิคส่วนตัวขงแต่ละคน 

 

การต่อรองราคาบ้านมือสอง คือ การใช้จิตวิทยาและเหตุผลประกอบการต่อรอง จิตวิทยาในที่นี้ต้องใช้ทั้งใจเขาใจเรา และ ใจดีสู้เสือร่วมกันไปด้วย เพราะคนซื้อไม่อยากจ่ายมากแต่คนขายย่อมอยากได้แพง การต่อรองราคาจึงควรอยู่บนพื้นฐานราคาจริงมากกว่าจากความต้องการ           

 

ตกลงปลงใจ การต่อราคาต้องเกิดขึ้นหลังจากดูบ้านหลายๆ หลังแล้วตกลงเลือกหลังนี้แล้วเท่านั้น เพราะเมื่อเริ่มต่อราคาแบบจริงจังจะเป็นการสร้างความหวังให้ผู้ขายว่าผู้ ซื้อต้องการบ้านหลังนี้แล้วแน่นอน การยังมีหลายหลังแล้วมาต่อรองหลายๆ รอบ ที่สุดแล้วไม่ซื้อ จะทำให้เกิดความบาดหมางได้เตรียมพร้อมก่อนต่อราคา สิ่งที่ต้องทราบก่อนต่อรองราคาคือ ราคาจริงจากทำเลและสภาพบ้านของบ้านหลังนี้จริงๆ มันคือเท่าไหร่กันแน่ โดยอาจขอความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประเมินราคา หากราคาขายใกล้เคียงกับราคาจริง และเป็นราคาที่ผู้ซื้อพอใจแล้ว การต่อรองให้เท่าราคาจริง หรือลดลงกว่าราคาตลาดเล็กน้อยประมาณ 10 - 20% ก็เป็นสิ่งที่สามารถทำได้            

 

รู้เขารู้เรา สิ่งจำเป็นที่สุดคือต้องรู้ว่าใครเป็นเจ้าของบ้านหรือมีอำนาจตัดสินใจ บ้านที่ซื้อผ่านเจ้าของโดยตรงจะสามารถพูดคุยกันได้ง่าย แต่บ้านบางหลังคุยผ่านนายหน้าก็ได้ราคาที่ถูกกว่า เพราะนายหน้าต้องการรีบขายออกไปให้เร็วที่สุด จะได้ได้รับค่านายหน้าไวๆ และ ในช่วงการเจรจา เป็นเวลาที่ดีในการเรียนรู้นิสัยใจคอและเหตุผลในการขาย ผู้ขายที่มีปัญหาทางการเงิน เช่นต้องการใช้หนี้ หรือบ้านกำลังจะถูกยึด จึงต้องการขายบ้านให้ได้อย่างรวดเร็วมีแนวโน้มที่จะลดราคามากกว่าผู้ขายที่ ไม่เดือดร้อนเรื่องเงิน หรือขายเพราะดูแลไม่ไหว ขณะเดียวกันผู้ซื้อก็ไม่ควรแสดงท่าทีอยากได้จนเกินงาม เพราะพออยากได้มาก ผู้ขายอาจเห็นเป็นโอกาสที่จะตั้งราคาขายสูงๆ           

 

ติแบบรักษาน้ำใจ แม้ว่าส่วนลดสำหรับผู้ซื้อที่หาง่ายที่สุดคือข้อเสียของบ้าน และประโยคที่ว่า “ซื้อแล้วก็ต้องเสียค่าซ่อมตรงนั้นตรงนี้อีก …ลดหน่อยไม่ได้เหรอ” แม้จะเป็นเทคนิคที่ได้ผล แต่ก็ไม่ควรติทุกอย่างตั้งแต่หลังคาบ้านยันพื้นกระเบื้อง ชนิดที่บ้านหลังนี้ไม่มีข้อดีอะไรเลย ซึ่งจะเป็นเหตุให้ผู้ขายรำคาญและเกิดความสงสัยว่า หากมันแย่ขนาดนั้นจะมาสนใจซื้อไปอีกทำไม ซึ่งแน่นอนว่าจะทำให้การเจรจาไม่เป็นผลสำเร็จ แม้การชี้ข้อบกร่องของบ้านจะทำให้ผู้ขายยอมลดราคาให้บ้างในกรณีที่มันต้อง ซ่อมและเป็นค่าใช้จ่ายที่มากจริงๆ แต่ข้อบกพร่องบางอย่างผู้ขายอาจเลือกที่จะรับปากว่าซ่อมให้แต่ขอราคาเดิม ซึ่งผู้ซื้อก็ควรยอม เพราะเท่ากับไม่ได้เสียเปรียบอะไร และควรตรวจสอบก่อนวันโอนว่ามีการซ่อมแซมให้ตามที่รับปากจริงหรือไม่            ต่อให้ต่ำกว่าที่อยากได้ การต่อราคาไม่สามารถคาดเดาได้ว่าจะสำเร็จที่เท่าไหร่ ดังนั้นควรมีราคาในใจที่อยากได้ซึ่งสูงกว่าราคาที่เอาไปพูดคุยกับผู้ขายเล้ กน้อย เพราะมีแนวโน้มว่าผู้ขายจะเรียกร้องราคาที่สูงกว่าที่ให้เล็กน้อยอยู่แล้ว แต่ถ้าได้ราคาเสนอไปช่วงแรกที่ต่ำกว่า ก็ถือเป็นสิ่งที่ดีสำหรับผู้ซื้อ           

 

อย่าหักคอ แน่นอนว่าทุกคนอยากได้ของถูกและคุณภาพดี แต่การต่อรองราคาแบบสุดโต่งเช่นลดลงมากว่า 30% ของราคาจริงไม่ใช่สิ่งที่ควรทำ เพราะบ้านบางหลังคนขายไม่ได้ร้อนเงิน และอาจมีความรักความผูกพันธ์กับบ้านหลังนั้น การต่อราคาจนน่าเกลียดอาจสร้างความไม่พอใจจนทำให้ผู้ขายปฏิเสธการขายและกลาย เป็นความบาดหมางกันต่อไป            

 

จองไว้กันพลาด หลังจากได้ราคาที่พอใจแล้ว ผู้ซื้อควรจ่ายเงินมัดจำเพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ขายนำบ้านหลังนี้ไปขายให้ผู้ อื่นที่ให้ราคาสูงกว่า ซึ่งกรณีเกิดขึ้นได้บ่อยครั้ง การตกลงปากเปล่าไม่ใ่สิ่งที่จะการันตีได้ว่าบ้านหลังนี้จะเป็นของเราแล้ว จริงๆ การให้เงินจองไว้และทำหลักฐานการจ่ายเป็นลายลักษณ์อักษร จะช่วยให้เกิดความมั่นใจทั้งสองฝ่าย การต่อรองราคาต้องอิงราคาจริง เป็นหลัก และควรรู้จักหยุดเมื่อได้ราคาที่ต้องการ หรือราคาที่ใกล้เคียงกันในระดับพอรับได้ ไม่ควรซื้อบ้านที่ตั้งราคาสูงกว่าความเป็นจริงมากๆ เพราะต่อรองอย่างไร ก็คงลดได้ไม่เกิน 10 - 20% ซึ่งแน่นอนว่าไม่คุ้มค่า บทความโดย : TerraBKK.com

 

อ่านเนื้อหาต้นฉบับได้ที่ : TerraBKK.com - https://www.terrabkk.com/articles/8422

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.terrabkk.com/articles/8422
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: วินัย ขับวิน
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
 
ชื่อ
ต่อรองราคาให้ได้บ้านถูกใจ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"เต้ มงคลกิตติ์" ไลฟ์สด เปิดใจ เหตุถอนตัวจาก พรรคร่วมรัฐบาลสนใจไหม? แค่มีบัญชี ธ.ออมสิน ให้ยืม 50,000 ผ่อนสบาย แค่เดือนละ 1,000 บาทอยู่อย่างเหงาๆ! ตร.นอนเฝ้าเสาไฟ #ม็อบราษฎร ย้ายที่ชุมนุม ใจกลางกรุงเทพฯเงียบกริบ ถนนโล่งบิ๊กเซอร์ไพรส์! ค่ำคืนนี้ "ส.ศิวรักษ์" ประกาศถีบประยุทธ์ให้พ้นจากอำนาจความดูดีที่มาพร้อมกับภัยเงียบ!!!ร้านบุฟเฟ่ต์ ติดป้ายบอกลูกค้าอย่างนี้ ถ้าเป็นคุณจะไปกินอีกไหม?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ถามตอบ พูดคุย
ชมนกนางนวลที่บางปู ร้อนมากกกอย่าปล่อยอารมณ์ดีหายไป...จากเรามีใครทำงานครบ8ชั่วโมง โดยทำแต่งานอย่างเดียว ไม่ทำอย่างอื่นนอกจากงานมั่งคะ?เราจะอยู่ร่วมกันอย่างไรในความแตกต่าง
ตั้งกระทู้ใหม่