หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

แนวทางการดูแล ต้นชวนชม สำหรับการเพาะเลี้ยงเป็นงานอดิเรก หรือจำหน่ายจ้า

ต้นชวนชมนั้น เป็น ต้นไม้สวยงามอีกชนิดหนึ่ง ที่ได้รับความนิยม ในการนำมาปลูก ไม่ว่าจะเป็นการปลูกในแบบไม้ยืนต้น ในสวน หรือที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันนั้น ก็คือการ ปลูกต้นชวนชม ในรูปแบบ ต้นไม้กระถาง กึ่งๆ เป็นบอนไซ ซึ่งต้นชวนชม นั้นจะมีขนาดโตได้เล็กว่า แต่ก็มีความสะดวกในการขนย้ายไปที่ต่างๆ และ มีความสวยงาม เข้าถึงหัวใจ คนรักต้นไม้และธรรมชาติ ได้อย่างดีมาก อีกชนิดหนึ่งครับ

     การเพาะเลี้ยง ต้นชวนชมเพื่อฟอร์มขนาดและลำต้นของต้นให้สวยงามนั้น นิยมเพาะ ด้วยการเพาะเมล็ด โดยการนำเมล็ดของต้นชวนชม ที่ได้จากฝักที่แก่เต็มที่แล้ว เอามาเพาะให้งอกออกมา โดยขั้นตอนนี้ จะใช้เวลาประมาณ 5 วัน จากนั้น จะใช้เวลาในการดูแลอย่างเต็มที่ ในแต่ละรุ่น ก่อนออกจำหน่าย ประมาณ 6 เดือนครับ ( หรือมากกว่า แล้วแต่ต้องการของผู้เพาะเลี้ยง ) ส่วนวัสดุปลูก ที่ใช้ปลูก จะเป็นดินใบก้ามปู 2 ส่วน มะพร้าวสับ หรือ กากมะพร้าว 2 ส่วน และ ปุ๋ยคอก 1 ส่วน ผสมคลุกเคล้าให้เข้ากันครับ นอกจากนี้ ยังมีเทคนิคอีกบางอย่าง ทำให้ต้นชวนชม ออกดอกได้หลากหลายสี เช่น การปักชำกิ่งจากต้นชวนชมที่ออกดอก

ดังนั้นแนวทางการดูแล ต้นชวนชม ให้ได้ขนาดตามที่ตลาดต้องการนั้น การทำราก และทำทรงต่างๆ นั้น จะเป็นส่วนที่มีความสำคัญมากๆเพราะว่า ต้นชวนชมที่มีรากที่มีทรงสวย และ ฟอร์มที่ดีนั้น จะทำให้ตลาดจะมีความต้องการมากกว่า ต้นชวนชม ที่มีการดูแลในจุดนี้น้อยกว่านั่นเองครับ

เกษตรกรผู้เพาะเลี้ยงต้นชวนชม เพื่อให้การเลี้ยงต้นชวนชมนั้น มีประสิทธิภาพที่สุด ควรจะต้องมีการวางแผนงาน การฉีดพ่นยารักษาโรคต่างๆ และ กันศัตรูพืช เข้ามารบกวนต้นชวนชม ที่ต้องการทำการเพาะเลี้ยงขาย นอกจากนี้ เมื่อเวลาผ่านไปตามสมควรแล้ว ควรจะต้องมีการกำหนดการในการเปลี่ยนดินปลูกให้กับต้นชวนชมที่ทำการขุนเลี้ยงเอาไว้ด้วย และ การรดน้ำ นั้นควรจะต้องรดน้ำในตอนเช้า เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาการเกิดปัญหาเชื้อราในต้นชวนชมครับ

Referrence :

https://www.youtube.com/watch?v=7Z09OUcxclw

https://www.youtube.com/watch?v=RW-rFvVajLs

*********************************************************

อ่านบทความอื่นๆ ของผู้เขียนได้เพิ่มที่นี่นะครับ ได้รวบรวมเป็นลิงค์มาให้แล้ว เพื่อความสะดวกครับ

https://page.postjung.com/dukedick

ถ้าพี่ๆน้องๆสนใจบทความ และ หนังสือน้องกุ้งแคระ & กุ้งเครย์ และสัตว์น้ำอื่นๆของผู้เขียน อยากเก็บเอาไว้สะสม สามารถเข้าไปที่นี่ได้เด้อครับ

https://ebooks.in.th/thaiaquaclub

ติดตาม แฟนเพจ Thai Aquatic Pet เพื่อติดตามเรื่องราวน่าสนใจ เกี่ยวกับสัตว์น้ำสวยงาม ได้ที่นี่ครับ

https://www.facebook.com/Thailand-Aquatic-Pets-เพจคนรักสัตว์น้ำ-229670613731393/

**********************************************

เนื้อหาโดย: dukedick
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: dukedick
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: ชื่อเเละนามสกุล, ตุ๊กแก, มารคัส
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
ขลังขนาดไหน ก็เอาขึ้นเครื่องบินไม่ได้ !!!!
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ฮือฮาว้าวๆๆๆ!! ช็อตเด็ดโผล่ในคลิปวิดีโอไม่ถึง 3 วิ ของชายหนุ่มหล่อผู้ใช้ TIKTOKOMG!หนุ่ม"tiktok"จัดหนัก ตูดเป็นตูด lอ็กซ์เกินห้ามใจFail มีฮา จากทั่วโลก Vol. 38 (28/11/2021)พระมหาไพรวัลย์ เปลี่ยนชื่อเพจ เป็น ไพรวัลย์ วรรณบุตร คาดเดาเตรียมสึกหรือไม่ ?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
12 ภาพยุค 70 ของอเมริกัน : ชีวิตเราต่างจากเมื่อ 40 ปีก่อนอย่างสิ้นเชิงคนไทยสบายๆ อะไรก็ได้ แต่ชอบแหกกฎ!! คอมเม้นต่างชาติ ไทย VS ญี่ปุ่น เหมือนและต่างกัน ตรงไหนบ้าง29 สัตว์ตัวใหญ่ที่สุดในโลกที่จับได้ในโลกในช่วง 100 ปีที่ผ่านมา ดูกันว่าของจริงหรือของปลอม (2/3)“CE” สัญลักษณ์นี้คืออะไร
ตั้งกระทู้ใหม่