หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ลงโษณาตำแหน่งนี้

ดร.นฤมล โฆษกประจำสำนักนายกฯ เจ๋งจริงหรือ

ดร.นฤมล โฆษกประจำสำนักนายกฯ เจ๋งจริงหรือ

 

            ดร.นฤมล โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี คุยถึงประสบการณ์อันดีงามของตนเอง  ดร.โสภณ พรโชคชัย ขอมองต่างมุมให้เห็นระบบการสร้างคนในวงราชการที่ผลิตคนมารับใช้สังคมหรือไม่

            ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) กล่าวถึงข่าว “นฤมล” โปรไฟล์หรูเริ่ด-ผลงานมากมาย วัดใจลุงตู่ รมต.เศรษฐกิจ “แล้วแต่นายกฯ” **“ฌอน” เป็นใคร “นฤมล” ไม่รู้จัก! โซเชียลฯ วอนโฆษกรัฐหาความจริง ค่าจ้าง 3 แสนกับผลงานเอาใจลุง **งบโควิด 4 แสนล้าน ทำเอา กมธ.ในฝั่งรัฐบาลแตกหักกันเอง” <1>

            ในข่าวนี้ ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีได้ “เล่าประสบการณ์ทำงานเป็นฉากๆ ว่า เป็นอาจารย์สอนด้านการเงิน นอกจากสอนหนังสือในมหาวิทยาลัย ถ้าสายงานวิชาการก็ทำจนเป็น “ศาสตราจารย์” นอกเหนือจากงานวิชาการ งานวิจัย ก็เป็นที่ปรึกษาตลาดหลักทรัพย์มา 10 กว่าปี ในฝั่งตลาดทุน เป็นที่ปรึกษาให้กับธนาคารหลายแห่ง ในฝั่งตลาดเงิน และช่วยภาคเอกชน ธุรกิจในส่วนที่เป็นกรรมการ เป็นประสบการณ์ส่วนหนึ่งที่ทำให้เข้ามาช่วยงานที่กระทรวงการคลัง”

            กรณีนี้เป็นกรณีศึกษาให้เห็นถึงการ “ไต่เต้า” ของอาจารย์บางส่วนในมหาวิทยาลัย ที่มุ่ง “ไต่เต้า.” มากกว่าที่จะรับใช้ประชาชนด้วยการสอนหนังสือ แต่ใช้การสอนหนังสือเป็นเครื่องมือ “ไต่เต้า” หรือไม่  ดร.โสภณให้ข้อสังเกตว่า:

            1. การจบมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงในสหรัฐอเมริกาจนถึงระดับปริญญาเอก นับว่าเป็นสิ่งที่น่าภูมิใจ  อย่างไรก็ตามการอยู่ในประเทศเสรีประชาธิปไตย น่าจะทำให้ได้ซึมซับความเป็นประชาธิปไตยมากกว่านี้หรือไม่ ควรยึดหยัดในหลักการ ไม่รับใช้รัฐบาลที่ไม่ได้มาอย่างโปร่งใสหรือไม่

            2. การได้เข้าเป็นอาจารย์ในสถาบันอุดมศึกษา ก็เป็นใบเบิกทางที่ดีในการไต่เต้า เพราะมีลูกศิษย์มาจากสถาบันการเงินหรือหน่วยงานต่างๆ มาเรียนมากมาย และจึงไม่แปลกที่บุคคลเหล่านี้จะมาเชิญผู้เป็นอาจารย์ไปรับตำแหน่งเป็นที่ปรึกษาตลาดหลักทรัพย์ ตลาดทุน รวมทั้งภาคเอกชนที่ต้องการอาจารย์ไว้ “ประดับบารมี” หรือไม่

            3. งานวิจัยที่ทำนั้นก็เพื่อให้ได้ตำแหน่งทางวิชาการตั้งแต่ ผ.ศ. ร.ศ. ศ. ใช้เงินงบประมาณในการดำเนินการในฐานะบุคลากรในสถาบันอุดมศึกษา งานวิจัย งานวิชาการเหล่านี้มีส่วนในการพัฒนาองค์ความรู้เพื่อช่วยให้มีพัฒนาการที่ดีต่อสังคมมากน้อยเพียงใด

            4. อันที่จริงควรมีการโหวตตำแหน่งอาจารย์ดีเด่นที่สอนให้ความรู้แก่นักศึกษา เอาใจใส่นักศึกษาในฐานะที่ตนเองเป็นผู้บริการการศึกษาที่ดี  มากกว่าการ “ไต่เต้า” ทางวิชาการหรือไม่

            คนเราถ้า “เจ๋ง” จริง ต้องได้รับการว่าจ้างจากหน่วยงานต่างๆ ของสหประชาชาติ เช่น UNESCAP UNCHS ILO World Bank ให้ไปทำโครงการต่างๆ หรือได้รับเชิญให้ไปเป็นที่ปรึกษาในต่างประเทศ หรือได้รับเชิญไปบรรยายในสถาบันการศึกษาในต่างประเทศ รวมทั้งมีงานสำรวจวิจัยที่มีประโยชน์ต่อสังคม รับใช้สังคมและประชาชน ไม่ใช่รับใช้เพียงระบบ “ทุนนิยมสามานย์”

            ดร.โสภณ ให้ความเห็นว่าระบบราชการที่ช่วยให้เกิดการไต่เต้าแบบนี้อาจได้ “คนดี” ไปรับใช้ระบบราชการมากกว่าจะได้ “คนดี” ไปรับใช้ประชาชน และอาจได้ “คนไม่ดี” ไปทำงานราชการโดยไม่เห็นหัวประชาชนเท่าที่ควรหรือไม่ เป็นสิ่งที่พึงสังวร

อ้างอิง
<1> ข่าว “นฤมล” โปรไฟล์หรูเริ่ด-ผลงานมากมาย วัดใจลุงตู่ รมต.เศรษฐกิจ “แล้วแต่นายกฯ” **“ฌอน” เป็นใคร “นฤมล” ไม่รู้จัก! โซเชียลฯ วอนโฆษกรัฐหาความจริง ค่าจ้าง 3 แสนกับผลงานเอาใจลุง **งบโควิด 4 แสนล้าน ทำเอา กมธ.ในฝั่งรัฐบาลแตกหักกันเอง” 30 มิถุนายน 2563 05:01   ปรับปรุง: 30 มิ.ย. 2563 11:36   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ https://mgronline.com/politics/detail/9630000066934

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: doctorsopon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
 
ชื่อ
ดร.นฤมล โฆษกประจำสำนักนายกฯ เจ๋งจริงหรือ
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
100++ ภาพถ่ายประวัติศาสตร์หายาก
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เปิดภาพ!ห้องน้ำ "เจนนี่" ชาวเน็ตแห่โฟกัส ชักโครกสีทอง หรูหรามากแฟนๆ ช็อค!!! มินอา AOA กรีดข้อมือเลือดท่วมอีกครั้งเลขเด็ดใอ้ไข่มาแล้วรวมภาพความฮา..วันหยุดก็สุขได้.!เก๊าคือ "เสือ" นะ...กลัว "เก๊า" หน่อยจิ....ส.ส.เต้​ พร้อมคณะ​ฯ​ เตรียมลงพื้นที่ตรวจสอบการลักลอบนำเข้าขยะพิษ​ จำน​วน​ 1,702 ตู้คอนเทรนเนอร์​ ในวันจันทร์​ที่​ 10 สิงหาคม​ 2563แมท ภีรนีย์ ไม่สนชาวเน็ตถล่มด่า โพสต์คลิปขอบคุณ สงกรานต์ ที่พาเที่ยวดราม่าหนัก! แอนนี่ บรู๊ค โพสต์ชี้แจงทันทีหลังติดโผคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวท้องกลางกองถ่าย จนโดนสั่งปลดฟ้าผ่าเผยภาพล่าสุด! น้องโนล่า ณเพชร ลูกสาว เจนี่-มิกกี้ หลังถ่ายแบบฉายแววซุปตาร์ตามรอยแม่มาติดๆนี่คือภาพยนตร์ที่ทำรายได้สูงสุดตลอดกาลที่แย่ที่สุดตลอดกาลชุมนุมสกายวอล์ค ผุดแคมเปญ "ไม่รับปริญญา"ม้าตัวนี้อายุเกือบ 30 ปีถูกใช้งานหนักจนมีสภาพแบบที่เห็นเตือนภัยใกล้ตัวเพลี้ยจักจั่นกัด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ภูเขาไฟซินาบุงบนเกาะสุมาตราเหนือปะทุอีกครั้งในเช้าวันเสาร์“องอาจ” เสนอแนวทางแก้รัฐธรรมนูญให้ได้จริง หนุนไม่ให้ ส.ว. เลือกนายกฯสิ่งที่ประชาชนได้รับจาก พ.ร.บ.การอำนวยความสะดวกฯ ในช่วง 5 ปีเตือนภัยใกล้ตัวเพลี้ยจักจั่นกัด
ตั้งกระทู้ใหม่