หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ดร.นฤมล โฆษกประจำสำนักนายกฯ เจ๋งจริงหรือ

            ดร.นฤมล โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี คุยถึงประสบการณ์อันดีงามของตนเอง  ดร.โสภณ พรโชคชัย ขอมองต่างมุมให้เห็นระบบการสร้างคนในวงราชการที่ผลิตคนมารับใช้สังคมหรือไม่

            ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) กล่าวถึงข่าว “นฤมล” โปรไฟล์หรูเริ่ด-ผลงานมากมาย วัดใจลุงตู่ รมต.เศรษฐกิจ “แล้วแต่นายกฯ” **“ฌอน” เป็นใคร “นฤมล” ไม่รู้จัก! โซเชียลฯ วอนโฆษกรัฐหาความจริง ค่าจ้าง 3 แสนกับผลงานเอาใจลุง **งบโควิด 4 แสนล้าน ทำเอา กมธ.ในฝั่งรัฐบาลแตกหักกันเอง” <1>

            ในข่าวนี้ ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีได้ “เล่าประสบการณ์ทำงานเป็นฉากๆ ว่า เป็นอาจารย์สอนด้านการเงิน นอกจากสอนหนังสือในมหาวิทยาลัย ถ้าสายงานวิชาการก็ทำจนเป็น “ศาสตราจารย์” นอกเหนือจากงานวิชาการ งานวิจัย ก็เป็นที่ปรึกษาตลาดหลักทรัพย์มา 10 กว่าปี ในฝั่งตลาดทุน เป็นที่ปรึกษาให้กับธนาคารหลายแห่ง ในฝั่งตลาดเงิน และช่วยภาคเอกชน ธุรกิจในส่วนที่เป็นกรรมการ เป็นประสบการณ์ส่วนหนึ่งที่ทำให้เข้ามาช่วยงานที่กระทรวงการคลัง”

            กรณีนี้เป็นกรณีศึกษาให้เห็นถึงการ “ไต่เต้า” ของอาจารย์บางส่วนในมหาวิทยาลัย ที่มุ่ง “ไต่เต้า.” มากกว่าที่จะรับใช้ประชาชนด้วยการสอนหนังสือ แต่ใช้การสอนหนังสือเป็นเครื่องมือ “ไต่เต้า” หรือไม่  ดร.โสภณให้ข้อสังเกตว่า:

            1. การจบมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงในสหรัฐอเมริกาจนถึงระดับปริญญาเอก นับว่าเป็นสิ่งที่น่าภูมิใจ  อย่างไรก็ตามการอยู่ในประเทศเสรีประชาธิปไตย น่าจะทำให้ได้ซึมซับความเป็นประชาธิปไตยมากกว่านี้หรือไม่ ควรยึดหยัดในหลักการ ไม่รับใช้รัฐบาลที่ไม่ได้มาอย่างโปร่งใสหรือไม่

            2. การได้เข้าเป็นอาจารย์ในสถาบันอุดมศึกษา ก็เป็นใบเบิกทางที่ดีในการไต่เต้า เพราะมีลูกศิษย์มาจากสถาบันการเงินหรือหน่วยงานต่างๆ มาเรียนมากมาย และจึงไม่แปลกที่บุคคลเหล่านี้จะมาเชิญผู้เป็นอาจารย์ไปรับตำแหน่งเป็นที่ปรึกษาตลาดหลักทรัพย์ ตลาดทุน รวมทั้งภาคเอกชนที่ต้องการอาจารย์ไว้ “ประดับบารมี” หรือไม่

            3. งานวิจัยที่ทำนั้นก็เพื่อให้ได้ตำแหน่งทางวิชาการตั้งแต่ ผ.ศ. ร.ศ. ศ. ใช้เงินงบประมาณในการดำเนินการในฐานะบุคลากรในสถาบันอุดมศึกษา งานวิจัย งานวิชาการเหล่านี้มีส่วนในการพัฒนาองค์ความรู้เพื่อช่วยให้มีพัฒนาการที่ดีต่อสังคมมากน้อยเพียงใด

            4. อันที่จริงควรมีการโหวตตำแหน่งอาจารย์ดีเด่นที่สอนให้ความรู้แก่นักศึกษา เอาใจใส่นักศึกษาในฐานะที่ตนเองเป็นผู้บริการการศึกษาที่ดี  มากกว่าการ “ไต่เต้า” ทางวิชาการหรือไม่

            คนเราถ้า “เจ๋ง” จริง ต้องได้รับการว่าจ้างจากหน่วยงานต่างๆ ของสหประชาชาติ เช่น UNESCAP UNCHS ILO World Bank ให้ไปทำโครงการต่างๆ หรือได้รับเชิญให้ไปเป็นที่ปรึกษาในต่างประเทศ หรือได้รับเชิญไปบรรยายในสถาบันการศึกษาในต่างประเทศ รวมทั้งมีงานสำรวจวิจัยที่มีประโยชน์ต่อสังคม รับใช้สังคมและประชาชน ไม่ใช่รับใช้เพียงระบบ “ทุนนิยมสามานย์”

            ดร.โสภณ ให้ความเห็นว่าระบบราชการที่ช่วยให้เกิดการไต่เต้าแบบนี้อาจได้ “คนดี” ไปรับใช้ระบบราชการมากกว่าจะได้ “คนดี” ไปรับใช้ประชาชน และอาจได้ “คนไม่ดี” ไปทำงานราชการโดยไม่เห็นหัวประชาชนเท่าที่ควรหรือไม่ เป็นสิ่งที่พึงสังวร

อ้างอิง
<1> ข่าว “นฤมล” โปรไฟล์หรูเริ่ด-ผลงานมากมาย วัดใจลุงตู่ รมต.เศรษฐกิจ “แล้วแต่นายกฯ” **“ฌอน” เป็นใคร “นฤมล” ไม่รู้จัก! โซเชียลฯ วอนโฆษกรัฐหาความจริง ค่าจ้าง 3 แสนกับผลงานเอาใจลุง **งบโควิด 4 แสนล้าน ทำเอา กมธ.ในฝั่งรัฐบาลแตกหักกันเอง” 30 มิถุนายน 2563 05:01   ปรับปรุง: 30 มิ.ย. 2563 11:36   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ https://mgronline.com/politics/detail/9630000066934

 


ผู้แถลง:
ดร.โสภณ พรโชคชัย (sopon@area.co.th) ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส หรือ AREA (www.area.co.th): ซึ่งเป็นองค์กรที่มีฐานข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ภาคสนามขนาดใหญ่ที่สุดและปรับปรุงให้ทันสมัยที่สุดในประเทศไทย และดำเนินการเก็บข้อมูลต่อเนื่องมาตั้งแต่ พ.ศ.2537 เป็นศูนย์ข้อมูลที่มีความเป็นกลางทางวิชาการ และเป็นอิสระทางวิชาชีพ โดยไม่ถูกครอบงำโดยผู้มีส่วนได้ส่วนเสียใด ๆ สมาชิกของศูนย์ข้อมูลฯ ได้รับข้อมูลที่เป็น First-hand information ในเวลาเดียวกัน

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: doctorsopon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
35 VOTES (5/5 จาก 7 คน)
VOTED: iluhoo, Sarasin Santayasuk, Monthida Riabriang, Taweelux, nj009, อธิปบดี, Lady Gagun
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เปิดขำอาทิตย์ภาพถ่ายเก่า: วัยรุ่นยุค 90, อ่อนวัย กระฉับกระเฉงเปิดโฉมหน้า "น้องสายป่าน" สาวเต้นสู้ หลังรถแห่เล่นเพลงแอ๊วสิ่งที่ฝ่ายรัสเซียพูดนั้น เป็นความจริงทั้งหมดหรือไม่???ระทึก! ไฟเผาวอดร้านแฟมิลี่มาร์ท ซ.อ่าวนา 15 จ.กระบี่ชาวเน็ตวิจารณ์สนั่น "ถามจริง เอาเด็กมาเป็นพรีเซนเตอร์กัญชาจริงดิ"รวมภาพเรียกรอยยิ้มประจำวันนี้ วันหยุดที่แดดร้อนๆตอนเช้า ตอนเย็นๆจะฝนตกไหมเนี่ย...เช็คดวงทั้ง 12 ราศีในเดือนกรกฎาคม 2565 โดย พี่หมอบาสGPSเม้นต์โดนใจ!! ผู้นำที่มาจากเสียงของประชาชน บุคคลที่รายล้อมจะเป็นประชาชนที่หน้าตาเปื้อนไปด้วยรอยยิ้มช็อกวงการเพลง‼️ ข้าวสาร เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ ต้นสังกัด พาวเวอร์แพท-4MIX ยุติการเป็นค่ายเพลงผู้กำกับญี่ปุ่นตีแผ่คนสู้ชีวิตที่อยู่อย่างผิดกฏหมาย ได้ทั้งแบบโลกหม่นโลกสวย จาก NOBODY KNOWS สู่ BROKER รีวิว"ศรีสุวรรณ" โพสต์เตือน ไม่ใช่ขอโทษกันแล้ว เรื่องก็จบ กรณีบินเครื่องบินรบ ล้ำน่านฟ้าไทยเมื่อเราคุยกับเพื่อนที่อินกับวิชาวิทยาศาสตร์มาก ๆ ความงงก็จะประมาณนี้ภาพถ่ายเก่า ประวัติฮ่องกง ในปี 2521 เต็มไปด้วยพลัง เต็มไปด้วยความมีชีวิตชีวา
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ช็อกวงการเพลง‼️ ข้าวสาร เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ ต้นสังกัด พาวเวอร์แพท-4MIX ยุติการเป็นค่ายเพลงตร.เตือน!! อย่าหลงเชื่อ มิจฉาชีพแจกข้าวสารแลกบัตรประชาชน!7 นางเอกตัวท็อป ค่าตัวแรง แพงเว่อร์ที่สุดแห่งปี 2565⁉️"ศรีสุวรรณ" โพสต์เตือน ไม่ใช่ขอโทษกันแล้ว เรื่องก็จบ กรณีบินเครื่องบินรบ ล้ำน่านฟ้าไทย
ตั้งกระทู้ใหม่