หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ คำนวณค่างวดผ่อนรถ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

จีน!! พบไวรัสสายพันธุ์ใหม่ (คล้ายไข้หวัดหมู2009)

โรคระบาด : ไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ที่พบในจีนมีลักษณะคล้ายกับไวรัสไข้หวัดหมูที่ระบาดในปี 2009

นักวิทยาศาสตร์ค้นพบไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ในจีนซึ่งมีศักยภาพที่จะก่อให้เกิดการระบาดครั้งใหญ่ได้

ไวรัสชนิดนี้มีสุกรเป็นพาหะและสามารถติดต่อสู่คนได้ ผู้เชี่ยวชาญด้านไวรัสกำลังกังวลว่ามันอาจกลายพันธุ์จนทำให้ติดต่อจากคนสู่คนได้โดยง่ายและกลายเป็นการระบาดใหญ่ในที่สุด

แม้สถานการณ์ของไวรัสชนิดนี้จะยังไม่น่าวิตกมากนัก แต่นักวิทยาศาสตร์บอกว่ามันมีองค์ประกอบครบทุกอย่างที่จะพัฒนากลายเป็นไวรัสที่ติดต่อไปสู่มนุษย์ และจำเป็นที่จะต้องจับตาดูอย่างใกล้ชิด เนื่องจากความที่เป็นไวรัสสายพันธุ์ใหม่ มนุษย์จึงมีภูมิคุ้มกันต่อไวรัสชนิดนี้ต่ำมากหรือไม่มีเลย

นักวิทยาศาสตร์ที่ทำการศึกษาไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่นี้กล่าวว่า แม้ไวรัสชนิดนี้ยังไม่จัดว่าเป็นภัยคุกคามร้ายแรง แต่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องศึกษาควรเริ่มวางมาตรการควบคุมไวรัสในสุกรและเฝ้าระวังการติดเชื้อในกลุ่มคนงานในอุตสาหกรรมสุกร

G4 EA H1N1

ไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่นี้มีชื่อเรียกอย่างไม่เป็นทางการว่า G4 EA H1N1 มันสามารถเพิ่มจำนวนได้เมื่อเข้าไปอยู่ในเซลล์ทางเดินหายใจของมนุษย์ ผู้เชี่ยวชาญตรวจพบร่องรอยการติดเชื้อไวรัสชนิดนี้ในกลุ่มคนงานโรงฆ่าสัตว์และในอุตสาหกรรมสุกรในจีน

วัคซีนไข้หวัดใหญ่ที่มีอยู่ในปัจจุบันไม่สามารถป้องกันไวรัสชนิดนี้ได้ แต่อาจพัฒนาให้ป้องกันได้หากมีความจำเป็น

"ตอนนี้เราทุ่มความสนใจทั้งหมดไปที่ไวรัสโคโรนาซึ่งก็เป็นเรื่องที่ถูกต้องแล้ว แต่เราต้องไม่ละสายตาจากไวรัสสายพันธุ์ใหม่อื่น ๆ ที่มีความร้ายแรงไม่แพ้กัน" ศาสตราจารย์ คิน-โฉว ฉาง แห่งมหาวิทยาลัยนอตติงแฮมในอังกฤษกล่าวกับบีบีซี

"เราไม่สนใจมันเลยไม่ได้" เขาย้ำ

เสี่ยงระบาดใหญ่

ไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่เป็นหนึ่งในเชื้อโรคที่ผู้เชี่ยวชาญเฝ้าระวังอยู่ตลอดเวลา แม้ในขณะที่ทั่วโลกกำลังต่อสู้กับการระบาดใหญ่ของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

การระบาดใหญ่ของไข้หวัดใหญ่ครั้งล่าสุดคือการระบาดของโรคไข้หวัดหมูเมื่อปี 2009 ซึ่งเริ่มต้นจากประเทศเม็กซิโก แต่การระบาดครั้งนั้นไม่ได้รุนแรงอย่างที่หลายฝ่ายกลัว เนื่องจากประชากรวัยผู้ใหญ่จำนวนมากมีภูมิคุ้มกันต่อไวรัสสายพันธุ์นี้ ซึ่งน่าจะเป็นเพราะมันมีความใกล้เคียงกับไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์อื่น ๆ ที่เคยระบาดมาแล้ว

ขณะนี้เราสามารถป้องกันการติดเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ A/H1N1pdm09 ที่ทำให้เกิดไข้หวัดหมู ด้วยการฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ประจำปี

นักวิทยาศาสตร์ระบุว่าไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ล่าสุดที่พบในจีนมีความคล้ายคลึงกับไวรัสไข้หวัดหมู 2009 แต่มีการเปลี่ยนแปลงเพิ่มขึ้นบางอย่าง

เจมส์ วูด หัวหน้าภาควิชาสัตวแพทย์ มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ชื่นชมงานวิจัยเกี่ยวกับไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่นี้ว่ามีประโยชน์มากเพราะช่วยย้ำเตือนว่ามนุษยชาติอยู่ท่ามกลางความเสี่ยงจากเชื้อโรคอุบัติใหม่ที่มีพาหะของโรคเป็นสัตว์เลี้ยงในฟาร์มปศุสัตว์ ซึ่งมีความใกล้ชิดกับคนมากกว่าสัตว์ป่า

โพสท์โดย: จันทร์ทาน
อ้างอิงจาก: BBC
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: จันทร์ทาน
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
จีน!! พบไวรัสสายพันธุ์ใหม่ (คล้ายไข้หวัดหมู2009)
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
คนเรานี่ก็แปลกนะ ระหว่างความเชื่อ กับงมงายสุดอนาถ!! ทำมากว่า 10 ปี ฝันสลาย 10 ล้าน หายไปเพียงพริบตา!!พักพิง...ที่พิงพัก(3)เมียหึงโหดแทงสามีไม่ยั้ง หลังเข้าใจผิดว่าไปถ่ายรูปคู่กับหญิงอื่น แต่พบเป็นรูปตัวเองสมัยสาวๆเพจดังซัด "คดีน้องชมพู่" คือภาพสะท้อนของความผีบ้าของสังคมไทยที่นี่ไม่ใช่ยุโรป แต่ที่นี่คือ กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชากรมบัญชีกลางออกมาชี้แจงแล้ว กรณีเรียกเงินเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุคืน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
จับแล้ว!! "ไอ้ก้อง" ก่อเหตุมีดชี้ชิงทรัพย์ สาว 3 ราย สารภาพติดพนันออนไลน์-หาเงินใช้หนี้นอกระบบแม่ ม.1 เหยื่อหมัดครู ถอนแจ้งความรับ 4 หมื่นปิดปากยินดีกับ "หมอทวีศิลป์" ที่จะได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ ชั้นมหาปรมาภรณ์ช้างเผือก !!!!ลาวและไทยกำลังวางแผนเริ่มก่อสร้างสะพานข้ามแม่น้ำโขงแห่งที่ 6
ตั้งกระทู้ใหม่