หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ คำนวณค่างวดผ่อนรถ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

PT Pindad Made in Indonesia บริษัทด้านอุตสาหกรรมทางทหารจากอินโดนีเซีย

Pindad เป็นบริษัทด้านอุตสาหกรรมทางทหาร ที่มีรัฐบาลอินโดนีเซียเป็นเจ้าของ
ประวัติศาสตร์ของบริษัทนี้ ต้องนับย้อนไปไกลถึงปี 1799 สมัยที่อินโดนีเซีย ยังเป็นอาณานิคมของดัทช์ Frederik Jacob Rothenbuhler ผู้ว่าการดัทช์อีสต์อินดี้ ที่ปกครองอินโดนีเซียในเวลานั้น ได้เริ่มคิดที่จะจัดสร้างโรงงาน สำหรับดูแลพวกอาวุธปืน ปืนใหญ่ ดินปืน สำหรับทหารดัทช์ที่ประจำการในอินโดนีเซีย เริ่มใช้งานในปี 1808 ที่เมืองสุราบายา ในเกาะชวา
ยุคนั้นพวกดัทช์มีคู่กรณีเยอะทั้งสู้กับชาวพื้นเมือง และ พวกอังกฤษ ที่ปกครองมาลายา จะรออาวุธจากประเทศแม่ก็ไม่ไหว ต้องผลิตได้เอง
โรงงานนี้ ชื่อว่า Artillerie Constructie Winkel สามารถผลิตปืนใหญ่ ดินปืนได้ รวมไปถึงโรงงานอีกโรง Projectile Fabriek ที่ เมืองเซมารัง ที่สามารถผลิตสารเคมีที่จำเป็นสำหรับดินปืนได้ คนงานในโรงงาน เป็นคนพื้นเมือง ฝรั่งชาวดัทช์คอย QC
ปี 1850 โรงงานได้อัพเกรดให้สามารถผลิตวัตถุระเบิดได้
ปี 1923 โรงงานได้ย้ายไปเมืองบันดุง
ช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ญี่ปุ่นได้เข้ายึดโรงงานและสายการผลิตวัตถุระเบิด และ กระสุนต่างๆ เอาไปใช้เอง

หลังจากอินโดนีเซียได้รับเอกราชในปี 1949 โรงงานได้โอนมาเป็นของอินโดนีเซีย และเปลี่ยนชื่อเป็น Pabrik Senjata dan Munisi (PSM) และสุดท้าย Perindustrian TNI Angkatan Darat หรือ Pindad ในปี 1962 ภายใต้การควบคุมของกองทัพอินโดนีเซีย

ช่วงแรกๆ นั้น โรงงานผลิตกระสุนต่างๆ และ วัตถุระเบิดให้กับกองทัพอินโดนีเซีย
จุดเปลี่ยนสำคัญ คือในปี 1984 อินโดนีเซีย ได้ลิขสิทธิ์ผลิตปืน FN FNC จากเบลเยี่ยม พร้อมทั้งการช่วยถ่ายทอดเทคโนโลยีให้
โดยปืน FN FNC ที่ได้รับการปรับปรุงตามความต้องการของอินโดนีเซีย เปลี่ยนชื่อเป็น Pindad SS1 ภายใต้ลิขสิทธิ์ของเบลเยี่ยม เข้าประจำการในหน่วยงานทั้งทหาร ตำรวจ ของอินโดนีเซีย
ปี 2002 รุ่น SS2 ได้รับการพัฒนาต่อยอดจาก SS1 เข้าประจำการในหน่วยงานความมั่นคงของอินโดนีเซีย โดย Pindad มีกำลังผลิตปีล่ะ 40000 กระบอก
นอกจากนี้ยังมีปืนไรเฟิล รุ่น SPR 1,2,3,4 สำหรับพลซุ่มยิง และพลแม่นปืนอีกด้วย
ด้านประสิทธิภาพนั้น อินโดนีเซีย ได้นำปืน Pindad ไปเข้าแข่ง Australian Army Skill at Arms Meeting (AASAM) ที่เมืองดาวินส์ ออสเตรเลีย ซึ่งเป็นงานแข่งยิงปืนทหารนานาชาติ ของกองทัพในเขตเอเชียแปซิฟิค ซึ่งทหารอินโดนีเซียกับปืนที่ผลิตในประเทศตัวเอง ชนะเลิศคะแนนรวมทั้งหมด ในปี 2016 ทำผลงานเหนือทหารจากประเทศชั้นนำด้านเทคโนโลยีอย่าง สหรัฐ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ หรือ ออสเตรเลีย

นอกจากปืนไรเฟิล Pindad ยังได้ผลิต ปืนพก ปืนกล ปืนลูกซอง เครื่องยิงลูกระเบิด ให้กับกองทัพอินโดนีเซียอีกด้วย

นอกจากอาวุธปืน กระสุน ระเบิดแล้ว
Pindad ยังได้พยายามบุกตลาดรถเกราะด้วย ปี 2009 รถเกราะลำเลียงพลแบบ Anoa ได้เข้าประจำการในกองทัพอินโดนีเซีย โดยรถรุ่นนี้ ได้รับการถ่ายทอดเทคโนโลยีจากฝรั่งเศส จะเรียกว่า VAB อินโดนีเซียอิดิชั่นก็ได้ ใช้เครื่องยนต์ของเรโนลต์ แต่ชิ้นส่วนอื่นๆ 80% ผลิตในอินโดนีเซีย คาดว่า กองทัพอินโดนีเซียสั่งซื้อไปแล้ว มากกว่า 300 คัน กองทัพอินโดนีเซีย เคยเอาไปใช้งานในภารกิจ UN ใน เลบานอน แอฟริกากลาง และ ซูดานมาแล้ว

Pindad Komodo 4*4 รถเกาะเบา เข้าประจำการในปี 2012 ในหน่วยรบพิเศษของกองทัพ และ ตำรวจอินโดนีเซีย รถรุ่นนี้ มีชื่อเล่นว่า Indonesian Humvee เพราะ มีขนาด และ สามารถใช้งานได้อเนกประสงค์เหมือนฮัมวี่

นอกจากนี้ ผลงานล่าสุด รถถังขนาด 35 ตัน Harimau medium tank โดยวิจัยพัฒนาร่วมกับ บริษัท FNSS ประเทศตุรกี เป็นรถถังขนาด 35 ตัน ติดปืนใหญ่ 105 มม โดยกองทัพบกอินโดนีเซียสั่งลอตแรกไปแล้ว 18 คัน คาดว่าจะได้รับทั้งหมดใน 1-2 ปี คาดว่าจะสั่งซื้อทั้งหมด 200 คันขึ้นไป

ปัจจุบัน Pindad มีโรงงานผลิตกระสุน ขนาด 160 เฮคเตอร์ ที่เมือง Turen ทางตะวันออกของชวา
และ โรงงานผลิตอาวุธ ยานยนต์ และ ศูนย์วิจัย ขนาด 66 เฮกเตอร์ ที่เมืองบันดุง ทางตะวันตกของชวา

นอกจากอุตสาหกรรมทหาร แล้ว Pindad ยังผลิตชิ้นส่วนสำหรับท่าเรือ ระบบราง รถตักดิน เครื่องปั่นไฟ ระเบิดสำหรับงานพลเรือน และเครื่องจักรการเกษตรอีกด้วย

มีพนักงานรวมทั้งหมด 3000 คน มีรายได้ประมาณ 3.2 ล้านล้านรูเปีย (226 ล้าน USD) และ กำไร 98 พันล้านรูเปีย (6.94 ล้าน USD) ในปี 2018

ที่มา
https://www.pindad.com/home

https://www.thejakartapost.com/…/…/08/shooting-the-moon.html

http://www.army-guide.com/eng/firm4027.html

https://www.shephardmedia.com/news/landwarfareintl/indo-defence-2016-small-arms-revolution/" target="_blank" rel="noopener nofollow">https_xi5v9xix_://web.archive.org/…/indo-defence-2016-small-arms-rev…/

https://www.thejakartapost.com/…/weapons-maker-pindad-books…

Wikipedia

ThaiArmedForce.com Main Discussion Group

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.facebook.com/groups/thaiarmedforce/permalink/2695078110736862/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มารคัส
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
PT Pindad Made in Indonesia บริษัทด้านอุตสาหกรรมทางทหารจากอินโดนีเซีย
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
เฮฮาสักนิด ดูภาพตลกๆ ก่อนนอน
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สั่งปิดประตูสวรรค์ชั่วคราวสาวทนไม่ไหว ประกาศช่วย "ลุงพล" หลังโดนออกหมายจับทุ่มเทมาก!! นักข่าว ลุยถึงที่ หาเบาะแส คดีน้องชมพู่สาวกระโดดถีบหัวหน้า..หลังไม่ให้ลาไปงานศพธนาคารชื่อดัง พูดจาแย่กับลุงมาก สงสารลุงเปิดภาพล่าสุด "สุวิทย์ ทองประเสริฐ" เป็นอะไร?"ดร.อาทิตย์" สับ "ธนาธร" ไม่รู้จริงเรื่องวัคซีนแต่ยังพูด แต่รัฐบาลก็ไม่มีปัญญาชี้แจงให้คนเข้าใจได้ซีอีโอ ดุสิตธานี นำทีม ไข่เจียว 40 บาท คุณภาพ 5 ดาว สู้โควิดอารมณ์ดีก่อนนอนล้นห้าง! แห่เข้าแถว-กางมุ้งรอ ซื้อขนมปังแบรนด์ดังจากเมืองกรุงนักข่าวNBT ติดโควิด แจงแล้ว!! เผย "ไม่ได้ไปร่วมงานวันเกิดดีเจมะตูม"เปิดคลิป "สิบตำรวจตรีฮีโร่" เข้าระงับเหตุแทงกัน กลางเดอะมอลล์บางกะปิพบผู้ติดเชื้อโควิด รวมแล้ว 19 ราย เชื่อมโยง "ดีเจมะตูม"
กระทู้อื่นๆในบอร์ด มือถือ Gadget เทคโนโลยี
กล้องกันกระสุนได้ Leica M10-P “Reporter”เทคโนโลยี 6G ไวกว่า 5G ถึง 8,000 เท่าAsus X452U ซ่อมบานพับจอหัก (Asus Repair) By ช่างพงษ์ใครไม่เเน่ ! ห้ามเล่นกับบอท เคล็ดเพิ่ม Traffice เว็บไซต์
ตั้งกระทู้ใหม่