หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ลงโษณาตำแหน่งนี้

กองทัพเรือ ส่งมอบอากาศยานไร้นักบิน แบบนารายณ์จำนวน 44 ระบบ

นารายณ์เป็นอากาศยานไร้นักบินแบบสี่ใบพัดหรือ Quad Rotors ซึ่ง #สำนักงานวิจัยและพัฒนาการทางทหารกองทัพเรือ กองทัพเรือเป็นแกนหลักในการพยายามพัฒนามานานหลายปี โดยในบางช่วงของการพัฒนามีทั้งบริษัทเอกชนอย่าง กษมา เฮลิคอปเตอร์ และหน่วยงานราชการอื่นเช่น สถาบันเทคโนโลยีป้องกันประเทศ เข้ามาร่วมทำการพัฒนา

โดยในปัจจุบันซึ่งเป็นรุ่นที่ 3 นั้น สำนักงานวิจัยและพัฒนาการทางทหารกองทัพเรือ พัฒนาให้มีความเร็วที่สูงขึ้นคือราว 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ที่ระยะเวลาปฏิบัติการ 30 นาที ทำการบินได้ไกลราว 1.5-2 กิโลเมตร โดยติดตั้งกล้องทั้งแบบกลางวันและกลางคืน และออกแบบให้สามารถพับเก็บและสะพายหลังได้ รวมถึงมีคอมพิวเตอร์พกพาในกล่องที่บรรจุโปรแกรมควบคุมการบินซึ่งสำนักงานวิจัยและพัฒนาการทางทหารกองทัพเรือพัฒนาขึ้นเอง สามารถวางแผนการบิน ควบคุมเส้นทางการบิน และดูภาพจากกล้องได้ ซึ่งรวม ๆ แล้วทั้งสามรุ่นของนารายณ์มียอดจัดหาเข้าประจำการราว 100 ระบบ

นี่ถือเป็นเรื่องที่ดีในความพยายามพึ่งพาตนเอง พัฒนาอากาศยานไร้นักบินจนมีมาตรฐานและได้รับการรับรองมาตรฐานยุทโธปกรณ์ และผู้บังคับบัญชาของกองทัพเรือในฐานะหน่วยผู้ผลิตและใช้ และรวมถึงกองบัญชาการกองทัพไทย กองทัพบกในฐานะหน่วยผู้ใช้ใส่ใจและให้ความสำคัญในการจัดหาเข้าประจำการซึ่งรวม ๆ แล้วใช้งบประมาณทั้งหมดราว ๆ 30 ล้านบาท แต่ถ้าจัดหาจากต่างประเทศในจำนวนที่เท่ากัน น่าจะต้องใช้งบประมาณมากกว่า 100 ล้านบาทขึ้นไป ที่สำคัญ 30 ล้านบาทนี้เป็นเงินที่หมุนเวียนอยู่ในประเทศไทย ไม่ได้เป็นการจ่ายเงินออกนอกประเทศทั้งหมดเหมือนการจัดหาจากต่างประเทศ

อากาศยานไร้นักบินระบบนี้มีใช้งานจริงแล้วใน #กองบัญชาการกองทัพไทย #กองทัพบก และกองทัพเรือ ตามหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและกองกำลังชายแดนเช่น กองกำลังผาเมือง หรือหน่วยนาวิกโยธินที่ทำหน้าที่ตามแนวชายแดน สิทธิบัตรการพัฒนาอยู่ที่กองทัพเรือ ถ้าจะต่อยอดไปมากกว่านี้ TAF เสนอให้กองทัพเรือแต่งตั้งบริษัทเอกชน ไม่ว่าจะเป็นกษมา เฮลิคอปเตอร์ที่เคยร่วมงานกันมา หรือใช้รัฐวิสาหกิจของกองทัพเรือคือบริษัท อู่กรุงเทพ จำกัด ในการเป็นตัวแทนจำหน่ายและทำการตลาดทั้งในและต่างประเทศ เชื่อว่าน่าจะมีโอกาสอีกมากในการขายและส่งออก ซึ่งถ้าทำได้ ก็จะไม่เป็นเพียงแค่การช่วยประหยัดงบประมาณ แต่จะเป็นการส่งเสริมอุตสาหกรรมป้องกันประเทศให้กับประเทศไทยอีกด้วยครับ

ขอบคุณภาพจากสำนักงานวิจัยและพัฒนาการทางทหารกองทัพเรือ

 

#ซื้ออาวุธ

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.facebook.com/thaiarmedforce/posts/10158735390299612
https://www.facebook.com/1007608175927128/posts/3125391594148765/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มารคัส
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
กองทัพเรือ ส่งมอบอากาศยานไร้นักบิน แบบนารายณ์จำนวน 44 ระบบ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ดึงสติหน่อย แอฟ ทักษอร เจอชาวเน็ตแขวะแรง ไม่ควรไปงาน พ่อแต้ว คนที่ต้องไปคือแมทสาวโพสต์ หลังถูกเมาท์ นางร้ายลูก 2 ได้แต่กอดใบสมรสเจาะลึก...วุฒิศักดิ์ คลินิก จากกำไร 149 ล้าน สู่ขาดทุนกว่า 1 พันล้าน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
คลังช่วยจ่าย 5,000 บาท ผู้ประกันตน 8.6 หมื่นรายทิพานัน" เผย "บิ๊กตู่" เตรียมตั้งศูนย์ฟื้นฟูเศรษฐกิจเป็นระบบ ยึดแบบรวดเร็วตาม 'ศบค. โมเดล“ผบ.ทอ.” วอน อย่ากิน”ปลานกแก้ว” ช่วยกัน ดูแลรักษา ระบบนิเวศน์ทางทะเลครป.แถลงการณ์ยื่นสามข้อเรียกร้อง ขอให้รัฐทบทวนและชะลอโครงการจะนะเมืองต้นแบบอุตสาหกรรมก้าวหน้า
ตั้งกระทู้ใหม่