หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"ทำลายก็ฟื้นได้" อาคาร "บอมเบย์ เบอร์มา"แพร่ อายุ131ปี

"ทำลายก็ฟื้นได้" อาคาร "บอมเบย์ เบอร์มา"แพร่ อายุ131ปี

วันที่ 27 มิถุนายน รศ. ต่อตระกูล ยมนาค นายกสมาคมวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวว่า “ เมื่อมีผู้ทำลาย ก็จะมีผู้สร้างสรรค์ปรากฏ” เมื่อคณะผู้เชี่ยวชาญจากสำนักศิลปากรที่ 7 เดินทางจากจังหวัดเชียงใหม่ มายังจังหวัดแพร่ เพื่อทำภารกิจ นำอาคาร บอมเบย์ เบอร์มา อายุ 131 ปีให้กลับคืนมา หลังจาก ถูกทุบทิ้งทำลาย ด้วยงบที่ขอไปเพื่อบูรณะ !อาคารเดิมมีคุณค่าทางประวัติศาสตร์การทำป่าไม้สัก ของ จังหวัดแพร่ และของประเทศไทยที่เคยมีไม้สักเป็นรายได้เข้าประเทศสำคัญ มีประเทศอังกฤษมหาอำนาจในยุคนั้นถึงกับเข้ามาตั้งสาขาทำป่าไม้ที่จังหวัดแพร่ เริ่มเห็นผลงานชิ้นแรกของขบวนการการบูรณะ จากความพยายามที่นำชิ้นส่วนลายฉลุไม้หน้าบัน ที่ถูกรื้อแตกเป็นชิ้นเล็กๆถูกทิ้งกระจัดกระจายเป็นขยะรอบๆบริเวณ แล้ว นำมาค่อยๆต่อแบบจิ๊กซอว์ จนได้เป็นรูปร่างหนัาบันเดิมแล้ว

“ เสาร์สรรสร้าง เสาร์นี้ “ผมขอเสนอขบวนการและขั้นตอนการอนุรักษ์และบูรณะ อาคารและสิ่งก่อสร้างโบราณ ที่ถูกต้องเป็นตัวอย่าง รศ.ต่อตระกูลกล่าว

สำหรับการซ่อมอาคารศูนย์เรียนรู้การป่าไม้แพร่ หรืออาคารบอมเบย์ เบอร์มา ปรากฎเป็นข่าวคึกโครม ก่อนหน้านี้ เมื่อสำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดแพร่ รายงานว่า ตามที่สวนรุกขชาติเชตวัน สังกัดสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 13 (แพร่) กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้ดำเนินการของบประมาณจากจังหวัดแพร่ เพื่อดำเนินการปรับปรุงซ่อมแซมอาคารศูนย์เรียนรู้การป่าไม้ ภายในสวนรุกขชาติเชตวัน (อาคารบอมเบย์เบอร์มา)ซึ่งเป็นอาคารเก่าแก่สร้างขึ้นราวปี 2432 หรือ 125 ปี ซึ่งอาคารนั้นถือว่ามีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ในเรื่องของการทำไม้ของประเทศไทยมายาวนาน โดยบริษัท อิสต์เอเชียติก เป็นบริษัทหนึ่งที่ทำไม้ในเขตภาคเหนือตอนบน ได้สร้างอาคารบ้านพัก สำนักงาน ที่พักคนงาน เป็นที่รวมไม้ซุง ก่อนจะล่องซุงไปตามแม่น้ำยมลงไปยังภาคกลางและกรุงเทพฯ ในอดีต

ก่อนหน้านี้ นายอิศเรศ สิทธิโรจนกุล ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 13 (แพร่) ซึ่งกำกับดูแลสวนรุกขชาติเชตวัน กล่าวว่า ทางสวนรุกขชาติเชตวัน เห็นว่าอาคารไม้ดังกล่าวมีสภาพชำรุดทรุดโทรม จึงได้ของบประมาณจากจังหวัดแพร่ เพื่อทำการซ่อมแซมปรับปรุงให้มั่นคงแข็งแรง โดยของบตั้งแต่ปี 2561 จนได้รับการอนุมัติงบประมาณในปี 2563 จำนวน 6.7 ล้านบาท ซึ่งจังหวัดแพร่ได้มอบอำนาจให้กับอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ดำเนินการจัดซื้อจัดจ้างตามระเบียบ มีราคากลาง 5.3 ล้านบาท มีผู้ดาวน์โหลดแบบประมูลไป 23 ราย แต่มายื่นประมูล 3 ราย โดยมีห้างหุ้นส่วนจำกัดแพร่โกสินทร์ก่อสร้างชนะการประมูลที่ราคา 4,560,000 บาท และจากโครงการซ่อมแซมปรับปรุงอาคารไม้เก่า 125 ปี กลับกลายเป็นถูกรื้อถอนออกจนไม่เหลือสภาพเดิม ส่งผลให้ชาวจังหวัดแพร่ที่เห็นอาคารไม้นี้ ทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์ควบคู่กับการทำไม้ของจังหวัดแพร่ในอดีต ซึ่งมีผลต่อจิตใจของชาวจังหวัดแพร่เป็นอย่างยิ่ง เกิดความไม่พอใจในการกระทำดังกล่าว

ขณะล่าสุดนางกานต์เปรมปรีด์ ชิตานนท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงแล้ว อย่างไรก็ตาม เมื่อมีคนทำลายก็สามารถ ฟื้นให้กลับคืนมาได้ โดยวิธีที่ถูกต้อง

#ประเทศไทยต้องชนะ

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.facebook.com/101984578123735/posts/150777986577727/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มารคัส
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: baby070, fm, เลดี้สีน้ำตาล
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ประเทศที่เล็กที่สุดในโลก มีประชากรเพียง 4 คนเตือนภัยแก๊งคอลเซ็นเตอร์ มารูปแบบใหม่จังหวัดที่มีจำนวนร้านเซเว่นอีเลฟเว่น มากที่สุดในประเทศไทยจังหวัดที่มีผังเมืองสวยที่สุดของไทยอำเภอเดียวในประเทศไทยที่เด็กแว๊นไปเที่ยวมากที่สุดเผยที่มาน้ำดื่มสดชื่นถูกใจ..แต่ทำไมสายการผลิตดูแปลกๆอำเภอที่มีขนาดพื้นที่เล็กที่สุดในประเทศไทยคุณแม่มีลูกสาวแบบนี้..เห็นทีต้องขอไปฝากตัวซ่ะแล้วอวสานซอยจุ๊..ดูแล้วจะไม่กินอีกเลย!?
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
โรงเรียนไทยที่มีอายุเก่าแก่มากที่สุด ที่ตั้งอยู่ในเขตจังหวัดภาคเหนือเปิดตัวเลขค่าแรงขั้นต่ำ 77 จังหวัด ปรับใช้วันที่ 1 ม.ค.2567จังหวัดที่มีผังเมืองสวยที่สุดของไทยเตือนภัยแก๊งคอลเซ็นเตอร์ มารูปแบบใหม่
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ความคืบหน้าคดีหมูเถื่อนทายาท Hermès ยกมรดกแสนล้านให้อดีตคนสวนตำนานลิงยักษ์สปปลาวนักข่าวชื่อดังขอโทษแล้ว หลังชูนิ้วกลางออกอากาศ..เผยเล่นมุกกับทีมงาน
ตั้งกระทู้ใหม่