หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ลงโษณาตำแหน่งนี้

บิ๊กตู่ไม่รู้เรื่องธุรกิจที่อยู่อาศัย พูดผิดๆ ถูกๆ

  

 

    ตามที่นายกฯ บอกว่า ให้บ้านจัดสรรขายลดราคาลง ถ้าคิดได้เท่านี้ต่อทางออกในการแก้ไขปัญหา ก็แสดงว่า เราขาดความรู้เป็นอย่างยิ่ง
           ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) กล่าวถึงกรณีที่มีข่าว พล.อ.ประยุทธ์ นายกรัฐมนตรี ที่ว่า “บิ๊กตู่ แนะบ้านจัดสรรขายไม่ออก ควรลดราคา ชี้ต้องการให้ทุกคนมีบ้าน” โดยในรายละเอียดบอกว่า “ตนให้กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ไปดำเนินการในฐานะที่รับผิดชอบโดยตรง ซึ่งตนให้แนวทางไปว่าทำอย่างไรจะไปช่วยภาคธุรกิจเขาด้วยได้ เช่นวันนี้มีบ้านจัดสรรหรืออะไรที่ขายไม่ออก ควรต้องลดราคาหรือไม่
           นายกฯ ยังกล่าวว่า “ตนต้องการให้ทุกคนมีบ้าน ทั้งบ้านที่สร้างให้ฟรีที่ไปสร้าง ไปซ่อมให้ ซึ่งเป็นเรื่องของการใช้งบประมาณส่วนหนึ่งที่บริจาคบ้างอะไรบ้าง แต่ตนต้องการให้ทุกคนมีบ้านอยู่อาศัยแบบถาวร คือเช่าในราคาถูก การเช่าซื้อ หรือซื้อ และสามารถเทิร์นได้หากมีรายได้สูงขึ้น ดังนั้นขอความร่วมมือจากภาคธุรกิจ บ้านจัดสรรต่าง ๆ ถ้าบ้านแพงก็คงไม่ไหว ต้องดูความต้องการของประชาชนด้วยว่ามีเงินทองแค่ไหน สามารถซื้อบ้านใหญ่แค่ไหน ถ้าสร้างมากเกินไป ดีมานด์น้อยกว่าซัพพลายก็จะเป็นปัญหา ในอนาคตก็อาจเสี่ยงเรื่องของการเงินของเขาเอง” 

กรณีนี้แสดงว่านายกรัฐมนตรีไม่มีความรู้เพียงพอต่อเรื่องที่อยู่อาศัย
           1. หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับที่อยู่อาศัยในปัจจุบันไม่ได้อยู่ที่กระทรวง พ.ม. ที่ดูแลการเคหะแห่งชาติ เป็นหลัก แต่อยู่ที่กระทรวงการคลังที่เกี่ยวข้องกับสถาบันการเงิน และกระทรวงมหาดไทยที่เกี่ยวข้องกับการออกโฉนด และดูแลกิจการอาคารชุด ถ้านายกฯ ขาดความรู้และไม่รู้จักบูรณาการในด้านนี้ ก็คงแก้ไขปัญหาผิดจุด
           2. นายกฯ คงไม่ทราบว่า ตลาดที่อยู่อาศัยราคาถูกนั้นมีน้อย เพราะผู้มีรายได้น้อยไม่มีกำลังซื้อ การผลิตเลยน้อยไปด้วย หลายบริษัททั้งในและตลาดหลักทรัพย์ที่เคยผิดที่อยู่อาศัยแก่ผู้มีรายได้น้อย จึงหยุดผลิต หันไปผลิตสำหรับผู้มีรายได้ปานกลางและรายได้สูงที่ยังพอมีกำลังซื้อ หากจะลดราคา ก็คงยังไม่มีกำลังซื้อ ยกเว้นจะขายถูกแบบกึ่งให้เปล่า ซึ่งก็คงทำเพื่อ “สร้างภาพ” แบบบ้านประชารัฐ ได้ไม่กี่หน่วยเพราะขัดกับความเป็นจริงในตลาด
           3. ประชาชนที่ต้องการให้รัฐบาลไปซ่อมบ้านให้ฟรีคงมีน้อยมาก เขาจัดหากันเองได้ ดีไม่ดีต้นทุนที่ทางการไปซ่อมให้ฟรีโดยเบิกเบี้ยเลี้ยงและงบฯ หลวง อาจจะมากกว่าการไปว่าจ้างผู้รับเหมาภาคเอกชนเสียอีก
           4. นายกฯ อย่าได้เข้าใจผิดว่าทุกคนอยากจะมีบ้านเป็นของตนเอง ในบางกรณีเพื่อการมาทำงาน อาจต้องการเพียงการเช่าบ้านในเมือง แล้วนำเงินไปปลูกบ้านในต่างจังหวัด เป็นต้น

           อันที่จริงที่อยู่อาศัยในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑลที่มีราคาไม่เกิน 1.2 ล้านบาทและยังเหลือขายอยู่มีจำนวน 7,857 หน่วย รวมมูลค่า 7,068 ล้านบาท เฉลี่ยหน่วยละ 9 แสนบาท ในจำนวนทั้งหมดประมาณ 50 โครงการ ทั้งนี้แยกเป็นทาวน์เฮาส์ 15 โครงการ 893 หน่วย รวมมูลค่า 967 ล้านบาท หรือเฉลี่ยหน่วยละ 1.083 ล้านบาท ส่วนห้องชุดมีราคาเฉลี่ย 8.76 แสนบาทโดยเฉลี่ยและมีอยู่ 6,964 หน่วย รวมมูลค่า 6,101 ล้านบาทใน 35 โครงการที่ยังเหลือขายอยู่

 

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://bit.ly/2VeI2xl
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: doctorsopon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
40 VOTES (5/5 จาก 8 คน)
VOTED: iluhoo, Sarasin Santayasuk, มยุริญ ผดผื่นคัน, Taweelux, peter1234, Monthida Riabriang, iwootjung, bgs
 
บิ๊กตู่ไม่รู้เรื่องธุรกิจที่อยู่อาศัย พูดผิดๆ ถูกๆ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เจาะลึก...วุฒิศักดิ์ คลินิก จากกำไร 149 ล้าน สู่ขาดทุนกว่า 1 พันล้านสาวโพสต์ หลังถูกเมาท์ นางร้ายลูก 2 ได้แต่กอดใบสมรสดึงสติหน่อย แอฟ ทักษอร เจอชาวเน็ตแขวะแรง ไม่ควรไปงาน พ่อแต้ว คนที่ต้องไปคือแมท
กระทู้อื่นๆในบอร์ด บ้าน คอนโด ที่ดิน
วิธีการต่อเติมบ้านอย่างไรดีที่สุดที่ทำเลทองซื้อเกร็งไว้ไม่ผิดหวัง...ท่านรู้จักเอกสารสิทธิ์ที่ดินเพียงใดแบบบ้านทรงไทยโมเดิร์น 2 ห้องนอน
ตั้งกระทู้ใหม่