ขนมจีนน้ำเงี้ยวเชียงราย น้ำมันเด็ด น้ำมันร้าย : ครัวบ้านแม่
พูดถึงขนมจีนน้ำเงี้ยว แม้แต่คนเหนือด้วยกันเอง ไม่ว่าจะจังหวัดไหนของภาคเหนือ
ส่วนใหญ่ต้องยกนิ้วให้เลย "น้ำเงี้ยวเชียงราย" เพราะด้วยรสชาติที่เด็ดและกลมกล่อมแล้ว
มันให้ความรู้สึกที่ไม่จืด ไม่เลี่ยน มันกลมกล่อมแบบพอดี แล้วถ้าใครได้ลองไปลิ้มรสความอร่อยถึงจังหวัดเชียงรายด้วยแล้วล่ะก็
จะรู้เลยว่า ชนิดของเส้น ไม่ได้มีแค่เส้นขนมจีน ถ้าไปเที่ยวภาคเหนือ อย่างเช่นจังหวัดเชียงใหม่ เวลาที่สั่งขนมจีน
ก็ไม่ต้องพูดอะไรมาก ขนมจีน 1 จาน 2 จาน 3 จาน ระบุแค่จำนวน แค่นั้นเลย แต่ถ้าไปสั่งที่เชียงราย เค้าจะถามคุณว่า
เส้นอะไร??? เอาเป็นว่า ขนาดคนเหนือเอง ถ้าอยู่จังหวัดอื่น แล้วเป็นครั้งแรกที่ไปทานที่เชียงรายแล้วล่ะก็
จะต้อง"งง"กับคำถาม แล้วหันไปถามอีกครั้ง ว่ามันมีเส้นแบบอื่นด้วยเหรอ??? ใช่ น้ำเงี้ยวเชียงรายไม่ได้มีแค่เส้นขนมจีนนะ
แต่คุณสามารถเลือกเส้นได้เหมือนเส้นก๋วยเตี๋ยวเลย ไม่ว่าจะเป็นเส้นเล็ก เส้นใหญ่ เส้นหมี่ หมี่เหลือง หรือแม้กระทั่งวุ้นเส้น!!!
มีหมด พูดถึงแล้วก็หิวเลย ... วันนี้เรายังไม่มีโอกาสได้ไปเชียงราย หากไปวันไหนจะถ่ายคลิปมาให้ดู
แต่วันนี้เราได้น้ำพริกน้ำเงี้ยวเชียงรายมา จัดสิครับ รออะไร แต่ขอบอกก่อนว่า บ้านเราเป็นคนชอบทานรสจัด
จัดแบบเจ้มจ้น ประมาณนั้น เราจึงมีการตำเครื่องเพิ่ม แต่หากใครชอบรสดั้งเดิมก็ไม่จำเป็นต้องเพิ่มเครื่องใดๆ
เพราะอันที่จริงน้ำพริกสำเร็จส่วนใหญ่รสชาติก็ถือว่าลงตัวอยู่แล้ว อยากรู้ว่าทำยังไง ไปดูกันนะคร้าบบบ