หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

อว.ลุย 3 โครงการ สร้างงาน 3 แสนตำแหน่ง

อว.ลุย 3 โครงการ สร้างงาน 3 แสนตำแหน่ง

ดร. สุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม(อว.) ได้เปิดเผยเกี่ยวกับ "อว. สร้างคน สร้างงาน และยกระดับเศรษฐกิจชุมชนแบบบูรณาการ" โดยหนึ่งในเนื้อหาใจความสำคัญที่ "อว"กำลังเดินหน้าคือ “โครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ” หรือ ที่เรียกว่า “โครงการ 1 ตำบล 1 มหาวิทยาลัย” ที่มีวัตถุประสงค์ในการแก้ไขปัญหาความยากจนแบบมีเป้าหมายชัดเจน (Targeted Poverty Alleviation) โดยมีมหาวิทยาลัยทั่วประเทศทำหน้าที่ดูแลพื้นที่ในระดับตำบลแบบบูรณาการ

ในแต่ละตำบลจะมี 1 มหาวิทยาลัยรับผิดชอบ ร่วมกับการจ้างงานประชาชนไม่น้อยกว่า 20 คนต่อตำบล เพื่อนำองค์ความรู้ เทคโนโลยี นวัตกรรมโดยเฉพาะด้าน Area base BCG economy ลงไปพัฒนาในด้านต่างๆ เช่น smart farmer การพัฒนาพืชสมุนไพร การพัฒนาสินค้าและบริการ การพัฒนาการตลาดและสิ่งอํานวยความสะดวก การส่งเสริมและพัฒนาฝีมือแรงงาน การส่งเสริมให้เกิดการฟื้นฟูและพัฒนาท้องถิ่น การพัฒนาการท่องเที่ยวชุมชน

โดยในโครงการนี้ในระยะแรกจะครอบคลุม 3,000 ตำบล และจะขยายให้ครบ 7,900 ตำบลทั่วประเทศ จะใช้งบประมาณจาก พรบ.เงินกู้เพื่อแก้ไขปัญหา เยียวยา และฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 โดยจะมีการจ้างงานในเฟสนี้ 200,000 กว่าคน

ก่อนหน้านั้นกระทรวง อว. ได้จัดทำโครงการ สร้างคน สร้างงาน ที่เริ่มขึ้นหลังจากที่นายกฯได้ kick off “โครงการยุวชนสร้างชาติ” ที่ทำเนียบรัฐบาลเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา ซึ่งมี “โครงการยุวชนอาสา” เป็น 1 ในโครงการหลัก ที่อาศัยพลังจากนักศึกษาชั้นปีที่ 3-4 ในหลากสาขาวิชา จำนวนประมาณ 800 คนจาก 7 มหาวิทยาลัย ทำงานร่วมกับชุมชนในจังหวัดกาฬสินธุ์ ซึ่งจะมีการลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมติดตามผลงานของน้องๆนักศึกษาในสัปดาห์หน้า

ดร. สุวิทย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า เพื่อให้เกิดการต่อเนื่องของงาน พร้อมทั้งช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ทางกระทรวง อว. ได้ริเริ่ม “โครงการ อว.สร้างงาน” ผ่าน 39 มหาวิทยาลัยรัฐ และ 3 หน่วยงานวิจัย ในการจ้างงานประมาณ 10,000 ตำแหน่ง เป็นเวลาประมาณ 4-5 เดือน ได้รับค่าจ้างเดือนละ 9,000 บาท มาทำงานจริงในส่วนที่เกี่ยวข้องกับหน่วยจ้างงาน ที่สำคัญจะได้รับการฝึกพัฒนาทักษะที่จำเป็นในด้านต่างๆทั้ง Digital/ Financial/ Social/ English literacy ซึ่งขณะนี้ได้มีผู้เข้าร่วมโครงการเต็มจำนวน

จากที่ “โครงการ อว.สร้างงาน” ระยะที่ 1 ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก จึงเกิดการขยายผลมาสู่โครงการ อว.สร้างงานระยะที่ 2 โดยเพิ่มหน่วยจ้างงานเป็น 70 หน่วยงาน ครอบคลุมมหาวิทยาลัยทั่วประเทศ ซึ่งจะจ้างงานผู้ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 กว่า 32,000 คน เพื่อเข้ามาทำงานในชุมชนร่วมกับมหาวิทยาลัย หน่วยวิจัย และผู้ประกอบการ SMEs ซึ่งการจ้างงานในระยะที่ 2 นี้จะทำงานเป็นเวลา 3 เดือน ตั้งแต่ ก.ค.-ก.ย. 2564

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.facebook.com/thaimustwin/photos/a.102890218033171/146117863710406/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มารคัส
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (5/5 จาก 4 คน)
VOTED: vho, เยี่ยหัว, zerotype, bgs
 
อว.ลุย 3 โครงการ สร้างงาน 3 แสนตำแหน่ง
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
รวมภาพความฮา...ฮากระหน่ำซัมเมอร์เซลล์..!!
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ยืมเพื่อนไม่ได้ ยืมจาก LINE ง่ายกว่า 5,000-20,000 ไม่ใช้สลิป ไม่ใช้คนค้ำ (มีคลิปสอน)รวมภาพความฮา...ฮากระหน่ำซัมเมอร์เซลล์..!!สนใจไหม? แค่มีบัญชี ธ.ออมสิน ให้ยืม 50,000 ผ่อนสบาย แค่เดือนละ 1,000 บาทหนุ่มใส่ทองเต็มตัว!โพสต์ล่อสาวๆ แต่เจอคอมเมนท์นี้เข้าไปทำเอาเงิบแทบหงายหลังเลยทีเดียวเมื่อหนุ่มหล่อรับปริญญา นึกว่างานแสดงโอวาทปาฏิโมกข์ส.ศิวรักษ์ กับการพระราชทานอภัยโทษเจ้าของแบรนด์มาเอง แบบนี้เราก็สบายใจ...ป้ายโคตรปัง! ยิ่งใหญ่อลังการ "โฟกัส" กับสโลแกน "ปฎิรูปผิวใหม่ เพื่ออนาคต ผิวใส"เสื้อเหลือง จี้ "ธนาธร" วิ่งตัดหน้ารถ ทำชาวบ้านเดือนร้อน จะเอาคนแบบนี้มาบริหารประเทศจริงๆหรือรางวัลฮอลลีวูดที่ไม่มีใครอยากได้สงครามกลางเมืองโซมาเลียกามาวิจิตรศิลปะ : ความสุขระหว่างการล่าม็อบเป็ดเหลืองและสารพัดสัตว์: การชุมนุมประท้วงรัฐบาลที่ไร้สาระที่สุดในโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
⭕ นายกฯ เสียใจเหตุรุนแรง หน้าSCB สั่งสอบผู้ก่อเหตุ เชื่อไม่ใช่เจ้าหน้าที่ ขออย่าโยนให้รัฐบาล พร้อมวอนคนไทยร่วมกังวลการชุมนุม ทำเศรษฐกิจเสียหายลูกค้าเอือม! ป้าขายคอหมูย่าง ชอบบ่นขายถูกที่สุด จะขายแพงยังได้เลยโตโต้'โล่ง! ศาลอุบลฯยกคำร้องขอฝากขัง ลั่น‘แล้วพบกันเพื่อนรัก’⭕ "ธีรจชัย" แนะ 'ประยุทธ์' ลาออกก่อน ศาล รธน.ตัดสินกรณี ‘บ้านพักค่ายทหาร’ เชื่อ พ้นนายกฯแน่ เพราะ รธน.ห้ามชัด ข้ออ้างกองทัพบกให้ฟังไม่ขึ้น
ตั้งกระทู้ใหม่