หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ คำนวณค่างวดผ่อนรถ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

“โครงการ กรุงเทพฯ250” พลิกฟื้นฟูเมืองให้เป็นเมืองน่าอยู่ในปี 2575

“โครงการ กรุงเทพฯ250” พลิกฟื้นฟูเมืองให้เป็นเมืองน่าอยู่ในปี 2575

ย้อนเวลาไปเมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม 2558 กรุงเทพมหานครร่วมกับ UddC เผยผลการศึกษาโครงการ “กรุงเทพฯ 250: อนาคต ความหลากหลาย โอกาสของทุกคน” โครงการว่าด้วยการออกแบบฟื้นฟูเมืองกรุงเทพฯ ใน 17 เขตย่านเมืองเก่า

และเสนอแผนแม่บทอนุรักษ์ฟื้นฟูพื้นที่นำร่องย่านกะดีจีน-คลองสาน ซึ่งเป็นพื้นที่นำร่องที่พร้อมนำไปปฏิบัติในงบประมาณ 390 ล้านบาท

เพื่อเริ่มต้นสร้างกรุงเทพฯ ใหม่ที่จะเห็นผลใน 20 ปีข้างหน้า (ตั้งแต่ในปี 58) ซึ่งตรงกับวาระครบรอบ 250 ปีกรุงรัตนโกสินทร์

.
- โครงการนำร่องกะดีจีน-คลองสาน
สำหรับการพัฒนาพื้นที่กะดีจีนคลองสานนี้จะทำผ่านโครงการ “ย่านแห่งความหลากหลายทางวัฒนธรรมริมน้ำที่สร้างสรรค์เพื่อทุกคน” ซึ่งประกอบด้วยด้วย 5 โครงการ คือ

1. โครงการปรับปรุงภูมิทัศน์ทางเดินริมน้ำย่านกะดีจีนให้สวยงามมากขึ้นและผู้คนเข้าถึงได้มากขึ้น

2. โครงการศูนย์ข้อมูลท่องเที่ยวทางน้ำ-จักรยาน สะพานพุทธฯ โดยสร้างให้พื้นที่ดังกล่าวเป็นจุดเชื่อมโยงการสัญจรทางน้ำ เนื่องจากมีท่าเรือเก่าที่สามารถปรับปรุงให้ใช้งานได้ สร้างทางจักรยานเพิ่ม

3. โครงการสะพานด้วน สวนลอยฟ้า โดยใช้สะพานพระปกเกล้าที่มีอยู่เดิมมาปรับปรุงทางเดินและทางจักรยานเพื่อเชื่อมต่อการเดินทางระหว่าง 2 ฝั่งเจ้าพระยา และจัดสวนให้มีภูมิทัศน์สวยงาม

หลังจากที่ UddC ได้ศึกษารายละเอียดเกี่ยวกับโครงการนี้เสร็จแล้ว ก็ได้ส่งต่องานให้กับ กทม. ในการก่อสร้างสวนแห่งนี้ต่อไป
จนในปี 2561 กทม. ก็ได้เริ่มต้นโครงการนี้อย่างจริงๆ จังๆ โดยจัดสรรงบประมาณที่ก่อสร้างสวนแห่งนี้กว่า 129.61 ล้านบาท เตรียมเปิดให้บริการสิ้นเดือนมิถุนายนนี้แล้ว

4. โครงการพัฒนาทางเดินริมน้ำย่านคลองสาน ซึ่งปัจจุบันมีโครงข่ายแล้วเพียงแต่ยังไม่เชื่อมต่อ ดังนั้น ต้องพัฒนาทางสัญจรให้เชื่อมต่ออย่างครบวงจร

และ 5. โครงการปรับปรุงภูมิทัศน์ถนนโอชาท่าดินแดง โดยจัดระเบียบทางเท้า และสร้างเป็นถนนคนเดิน

การพัฒนาย่านอื่นๆ
• ย่านพาณิชยกรรม เช่น ปทุมวัน-บางรัก เสนอให้พัฒนาพื้นที่รอบสถานีบีทีเอส เชื่อมโยงถนนหรือซอยต่างๆ ให้สามารถเดินถึงกันได้ หรือย่านสีลม-สาทร อาจพัฒนาพื้นที่คลองให้เป็นพื้นที่นันทนาการ หรือพื้นที่ใต้ทางด่วนศรีรัช ก็พัฒนาเป็นทางจักรยาน ย่านหัวลำโพง อาจพัฒนาเป็นศูนย์การเรียนรู้ที่เชื่อมต่อกับจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หรือย่านมักกะสัน สามารถพัฒนาเป็นพื้นที่สาธารณะได้

• ย่านที่อยู่อาศัย เช่น ย่านยานนาวา-บางคอแหลม เนื่องจากเป็นพื้นที่ริมน้ำจำนวนมาก จึงสามารถพัฒนาพื้นที่ริมน้ำให้เป็นโครงข่ายสัญจรทางน้ำ รวมถึงพัฒนาเป็นพื้นที่สาธารณะริมน้ำ เช่น บริเวณหน้าองค์การสะพานปลา

• ย่านศูนย์กลางพาณิชยกรรมตากสิน สามารถพัฒนาพื้นที่โดยรอบเป็นจุดเปลี่ยนถ่ายการสัญจรที่สำคัญ และกระจายการสัญจรออกด้วยการเพิ่มเส้นทางจราจร หรือย่านวงเวียนใหญ่ เป็นพื้นที่ที่มีร้านค้าที่ดีอาหารอร่อยจำนวนมาก ก็พัฒนาทางเท้าและทางจักรยานเพิ่มขึ้น

• ย่านราชการ-ที่อยู่อาศัย เช่น ดุสิต-พญาไท มีโครงข่ายถนนที่ดีอยู่แล้ว เพียงแต่ระบบการสัญจรไม่เชื่อมโยงกันทั้งระบบรางและทางน้ำ ดังนั้นต้องพัฒนาโครงข่ายให้เชื่อมโยงกัน รวมถึงพัฒนาพื้นที่รอบสถานีบีทีเอสด้วย หรือย่านอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ สามารถออกแบบให้เป็นจุดเปลี่ยนถ่ายการสัญจรทั้งทางรถ ราง และเดินเท้า

• ย่านที่อยู่อาศัย เช่น จรัญสนิทวงศ์ ปัจจุบันรถติดตลอดเวลา เนื่องจากโครงสร้างพื้นฐานไม่มีถนนเชื่อมโยงไปหาแหล่งทำงานในทิศตะวันออกและตะวันตก หรือสะพานข้ามแม่น้ำ ทั้งนี้ ปัจจุบันสามารถพัฒนาคุณภาพการอยู่อาศัยให้ดีขึ้นได้ เพราะมีระบบรางเข้าถึงแล้ว
.

หากย้อนเวลากลับไปราวปี 2558 บางคนอาจมีความคิดว่า โครงการคงเกิดไม่ได้จริงหรอก หรือ เป็นเพียงแค่การขายฝันให้คนกรุงหรือเปล่า?

แต่ในขณะนี้มีโครงการที่เกิดขึ้นจริงแล้ว คือโครงการ “พระปกเกล้าสกายปาร์ค” ตอนนี้คงหวังว่าโครงการอื่นๆจะเกิดขึ้นในเร็วๆนี้

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มารคัส
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
“โครงการ กรุงเทพฯ250” พลิกฟื้นฟูเมืองให้เป็นเมืองน่าอยู่ในปี 2575
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
แซ่บซี้ดดดด!! "อ้นสราวุธ" เปิดตัวคนรู้ใจ น่ารักสุดๆด่วน!! ดีเจมะตูม ติดโควิด-19 ⁣16 ความมึน ที่คุณอาจขำ แต่คนที่ประสบอาจร้องไห้ถั่งเช่าโดนแล้ว! ลุยจับโฆษณาเกินจริง พิธีกร-พรีเซนเตอร์ โดนด้วยสุดพิสดาร!19 นักร้องดังที่ไม่เคยมีใครเห็นใบหน้าของพวกเขา"ดีเจมะตูม" ร่ำไห้ แจ้งข่าว-ขอโทษผ่าน IG หลังติดโควิด-19"พุทธอภิวรรณ" โกรธจัด ไม่เรียกชื่อ "ลุงพล" อีกต่อไปโรงแรมใต้น้ำในเหมืองร้างเดิม เปิดให้แขกเข้าพักแล้วด่วน!! ตัวแทนนายกฯ พร้อมดีอีเอส แจ้งจับ "ธนาธร" ผิด ม.112 และ พ.ร.บ.คอมฯ⁣ ⁣เผยผลสำรวจประชาชน พึงพอใจ "รัฐบาลลุงตู่" ในระดับมาก-มากที่สุด!!"กรณ์" สอน "ธนาธร" ไม่ใช่เวลาที่จะมาเล่นเกมการเมือง สร้างความแตกแยกไปวันๆพิธีตัดเหล็กไหลจงเลี้ยงลุก อย่างนกอินทรีครูปวดใจ!! นักเรียนเน็ตไม่พอ เรียนออนไลน์ไม่ได้แล้ว วอนหน่วยงาน แจกเน็ตไม่จำกัด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ไทย ยืนยันพบผู้ติดเชื้อใหม่ 171 รายประชาชนหิวโหย เพราะการระบาดของโรคไลฟ์เดือด!! "ลุงพล" ปะทะ "หมอปลา" (ชมคลิป)"สาวไบค์เกอร์" หัวชนไม้กั้น อ้าง ขี่รถตามGps หลงขึ้นมาบนทางด่วน
ตั้งกระทู้ใหม่