หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ลงโษณาตำแหน่งนี้

อ.เจษฯ ชี้แจงในเฟสบุคให้กระจ่าง ที่มีคนแชร์สนั่นภาพถ่ายในมือถือ ตาแดงคือคนที่สุขภาพดี

 

อ.เจษฯ ชี้แจงในเฟสบุคให้กระจ่าง ที่มีคนแชร์สนั่นภาพถ่ายในมือถือ ตาแดงคือคนที่สุขภาพดี

ว่า "ทำไมถ่ายรูป เราถึงเห็นดวงตาของบางคนเป็นสีแดง? ... มันเป็นเรื่องของแฟลชครับ "

มีบางเพจนำเสนอข้อมูลว่า "เวลาถ่ายรูปแล้วเปิดแฟลช ถ้าเห็นดวงตาเป็นสีแดง แสดงว่าสุขภาพดวงตายังปกติอยู่ แต่ถ้าไม่เป็นสีแดง แสดงว่าเกิดอาการสุขภาพตาล้า" .... ทำเอาหลายคนตกใจ เพราะว่าถ่ายรูปออกมา ก็ไม่เห็นเป็นตาแดงอย่างนั้น หรือว่าเราจะมีปัญหาเรื่องดวงตาเสียแล้ว ?!

ไม่จำเป็นเลยนะครับ !! การที่ถ่ายรูปด้วยแฟลชแล้วดวงตาในภาพเป็นสีแดง นั่นเป็นแค่ปรากฏการณ์ทางการภาพถ่าย ที่เกิดขึ้นได้กับคนทุกคน และมักจะเกิดขึ้นเมื่อถ่ายรูปในที่มืด และตัวแฟลชอยู่ใกล้กับเลนส์ของกล้องมากเกินไป ... ดังนั้น ถ้ารูปที่ถ่ายออกมา ดวงตาไม่เป็นสีแดง ก็ไม่ได้แปลว่าเกิดจากอาการตาล้า แต่เป็นเรื่องของเทคนิคการถ่ายภาพ

เวลาถ่ายภาพด้วยแฟลช แสงแฟลชจะเกิดขึ้นเร็วมาก เกินกว่าที่รูม่านตา (pupil) ของเราจะปิดทัน จึงผ่านรูม่านตาเข้าไป ไปตกกระทบที่บริเวณก้นตา (fundus) ที่ด้านหลังของลูกตา และสะท้อนกลับออกมาผ่านรูม่านตาอีกครั้ง ซึ่งกล้องก็จะบันทึกภาพของแสงที่สะท้อนออกมาจากดวงตานั้น

ทีนี้ การที่แสงที่สะท้อนออกจากดวงตาเป็นสีแดงนั้น สาเหตุหลักก็เพราะว่าบริเวณเนื้อเยื่อชั้นคอรอยด์ (choroid) ซึ่งอยู่ด้านหลังของจอประสาทตา (retina) นั้นมีเลือดมาหล่อเลี้ยงอยู่ จึงทำให้เห็นเป็นสีแดง .. นอกจากนั้น ในดวงตายังมีรงควัตถุอีกหลายชนิด ที่มีส่วนในการทำให้เกิดปรากฏการณ์ตาสีแดงขึ้นด้วย แต่มีบทบาทน้อยกว่าเลือด

สีของดวงตาก็มีผลต่อปรากฏการณ์ตาแดงนี้เช่นกัน คนที่มีตาสีฟ้าจะมีเม็ดรวมวัตถุพวกเมลานิน (melanin) ในบริเวณก้นดวงตาค่อนข้างน้อยกว่าคนที่มีตาสีน้ำตาล จะทำให้คนตาสีฟ้ามักจะถ่ายรูปออกมาก็แล้วเกิดอาการตาแดงได้ง่ายกว่า ... หรือคนที่มีผิวเผือก ก็จะเกิดปรากฏการณ์ตาแดงได้ง่ายขึ้นไปอีก เนื่องจากภาพในดวงตาไม่ได้มีเมลานิน

เนื่องจากปรากฏการณ์ตาแดงนั้น มักเกิดขึ้นเมื่อแสงแฟลชฉายเข้าสู่ดวงตาของผู้ที่ถูกถ่ายรูป ในมุมที่ค่อนข้างใกล้เคียงกับแสงที่สะท้อนเข้ากลับมาที่เลนส์ อันเนื่องจากตัวของแฟลชอยู่ใกล้กับเลนส์ของกล้องถ่ายรูปมากเกินไป ช่างภาพจึงมีวิธีการต่างๆ ในการลดปรากฏการณ์นี้ เช่น ยิงแสงแฟลชไปที่อื่นให้สะท้อนกลับมาที่ผู้ที่ถูกถ่าย เพื่อให้แสงที่เข้าสู่ดวงตานั้นนุ่มนวลขึ้น / หรือใช้วิธีการแยกแฟลช ให้ห่างออกจากมุมรับภาพของกล้อง เพื่อให้มั่นใจว่าแสงที่มาจากแฟลชนั้นอยู่ในมุมเฉียง ซึ่งเมื่อผ่านเข้าไปในดวงตา จะไม่สะท้อนกลับเข้ามาที่เลนส์ของกล้องถ่ายภาพโดยตรง

แต่ถึงแม้ว่า ปรากฏการณ์ดวงตาสีแดงจากแสงแฟลชนี้ จะไม่ได้เป็นเครื่องยืนยันถึงสุขภาพตาของผู้ที่ถูกถ่าย แต่ก็สามารถนำมาใช้เป็นการบอกถึงปัญหาดวงตาในเด็กได้

ปกติแล้ว เด็กเล็กดวงตาจะตอบสนองต่อความมืดได้ค่อนข้างรวดเร็ว ทำให้รูม่านตาค่อนข้างเปิดกว้างในที่ที่มีแสงน้อย และทำให้รูปที่ถ่ายออกมามักจะมีดวงตาเป็นสีแดง .... แต่ถ้าพบว่ารูปของเด็กคนนั้นมีตาแดงข้างเดียว อีกข้างไม่เป็นสีแดง นั้นอาจจะบ่งบอกถึงอาการ leukocoria (ตาวาว หรือรูม่านตาสีขาว) ที่อาจมีสาเหตุจากมะเร็งชนิด retinoblastoma ในดวงตา และควรจะรีบพาคนนั้นไปปรึกษาจักษุแพทย์

สรุปว่า ถ้าถ่ายรูปออกมาด้วยแฟลช แล้วไม่มีดวงตาเป็นสีแดง ก็อย่าเพิ่งตกใจกันนะครับ .. อย่างไรก็ตาม ถ้ากลัวเรื่องสุขภาพตาล้า ก็ควรจะพักผ่อนสายตาบ้างนะ อย่าจ้องมองจอภาพของอุปกรณ์ต่างๆ นานเกินไปครับ

ข้อมูลจาก https://en.m.wikipedia.org/wiki/Red-eye_effect

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.facebook.com/100003619303769/posts/1864298787034080/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: GOVID
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: ยิ้มทุกวัน
 
อ.เจษฯ ชี้แจงในเฟสบุคให้กระจ่าง ที่มีคนแชร์สนั่นภาพถ่ายในมือถือ ตาแดงคือคนที่สุขภาพดี
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
แฟนคลับเครียด!สงกรานต์ไม่สงสารแอฟ?,โพสต์ไอจีสวีทฉลองวันเกิด'แมท',ทั้งที่เมียเพิ่งร้องไห้ออกรายการหลุดทั่วโลก!วิจารย์หนักภาพ"Kit Harington"ล้วงตรวจภายในตัวเอง สุดท้ายหักมุมบียอนเซ่"นักร้องสุดคลาสสิคคนสุดท้าย ก่อนเปลื่ยนข้ามไปสู่อีกยุครายชื่อนักร้อง K-Pop ที่ร่ำรวยสุด 10 อันดับในปี 2020นาฏราช สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม ครั้งที่11 🏆ชาวเน็ตแชร์ภาพ สาวหน้าคล้าย ซาร่า ท้องโตใส่เสื้อตัวใหญ่ไปรับลูกความทรงจำ“ปฏิบัติการ ย้ายเด็กออกจากสงคราม” ในช่วงสุดท้ายของสงครามเวียดนามชาวเน็ตจิจารณ์เละ จั๊กจั่น แก่เกินวัยที่จะรับบท "ปลิวลม"?ยำอะไร 1,000 บาท มาดูกัน เจ๊เล็กส้มตำยำ 3 ครก จ.ประจวบฯไม่ทนโดนขูดรีด GRAB Food พัทยา รวมตัวประท้วงกว่า 100 คน!!เหตุใด การก่อการร้ายด้วยการเผาทำลายจึงเกิดขึ้นเร็วๆ นี้ในหลายๆ ประเทศ?:เตรียมทดลองการเรียนเต็มรูปแบบ เลิกสลับวันเรียนด่วน !!! ไม่ใช่แค่แกนนำประท้วงสองสามคน แต่ตอนนี้ได้มีการเปิดเผยรายชื่อ 31 บุคคลในเบื้องต้น ที่ถูกเรียกเข้าพบตำรวจเพื่อรับทราบข้อกล่าวหาแล้ว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าวโซเชียล
พีคหนัก!! อย่าหาทำ!! หนุ่มเวียดนามใช้ไอโฟนคู่ใจ กระหน่ำเปิดขวดฝาจีบ โชว์เพื่อนอีเจี๊ยบฯ สงสัย!! "ชอน"ตัวปลอมรึเปล่า ไม่เห็นกระตุกเลย หลังเข้ารับทราบข้อกล่าวหาพีคคอมเม้นต์!! เมื่อชาวเน็ตสงสัย ผ้าอนามัย แถมหวีมาทำไมเพจดังวิจารณ์!! คดีไหนเป็นแบบนี้ เจอสื่อเสนอข่าวเจาะลึก บอกได้เลย เหยื่อตายฟรี
ตั้งกระทู้ใหม่