แกงหน่อไม้ ใบย่านาง ทำแบบนี้น้ำแกงนี่หวานจวกๆ เลย : ครัวบ้านแม่
แกงหน่อไม้ ใบย่านาง ทำแบบนี้น้ำแกงนี่หวานจวกๆ เลย : ครัวบ้านแม่
ใบย่านาง ถือเป็นสมุนไพรที่นิยมนำมาปรุงรสในอาหาร นอกจากจะช่วยให้อาหารมีรสชาติดีแล้ว ใบย่านางยังมีสรรพคุณทางยามากมาย เป็นพืชที่มีรสเย็น มีสารต้านอนุมูลอิสระ แถมในตำราสมุนไพรใบย่านางยังถูกจัดให้อยู่ในกลุ่มยาอายุวัฒนะอีกด้วย ตั้งแต่โบราณนานมา ใบย่านางจึงถูกนำมาใช้ในการรักษาโรค เพราะมีสรรพคุณทางยามากมายนั่นเอง วันนี้เราจึงนำใบย่านางมาใช้ในการทำกับข้าว ซึ่งก็คือแกงหน่อไม้ใบย่านาง เราจะไม่ใส่ใบย่านางไปทั้งใบ บางบ้านจะใส่เป็นใบ แต่วันนี้เราจะคั้นเอาแต่น้ำ โดยปกติทางเหนือ คนเหนือจะนิยมทานแกงหน่อ แต่ผู้เฒ่าผู้แก่มักมีความเชื่อว่า กินหน่อจะทำให้ปวดหัวเข่า แต่ถ้าใส่ใบย่านางลงไป แกงหน่อหม้อนั้น ทานแล้วจะไม่ปวดหัวเข่าเลย เราจึงจะเห็นว่าแกงหน่อ จึงมักจะมีใบย่านางเป็นส่วนผสมหนึ่ง แต่วันนี้แกงหน่อของเราสูตรอาจจะแตกต่างจากทุกครั้ง เพราะวันนี้เรามีคุณน้าที่มาจาก จ.พะเยา ซึ่งสูตรก็จะไม่เหมือนของเชียงใหม่ ลำพูน ถ้าคนเหนือบางคนมาดูก็อาจจะงงๆ แต่ก็อย่างว่าล่ะครับ สูตรแต่ละบ้านไม่เหมือนกัน ซึ่งอันที่จริงเราก็สามารถดูแล้วนำไปปรับใช้ได้ แต่รับรองว่าเทคนิคการทำวันนี้ น้ำแกงหน่อที่ได้ มันหวานจวกๆ จริงๆนะ ^^