หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ลงโษณาตำแหน่งนี้

คนไทยว่าไง? ส.ส.ก้าวไกล เสนอเปิดประเทศรับแรงงานต่างด้าว มาทำสวนลำไย โดยต้องกักตัว 14 วัน

นางสาวญาณธิชา บัวเผื่อน ส.ส.จังหวัดจันทบุรี พรรคก้าวไกล เปิดเผยถึงกรณีการร้องเรียนจากเกษตรกรชาวสวนลำไยในจังหวัดจันทบุรี และภาคตะวันออก กรณีความกังวลที่เกษตรกรมีต่อฤดูกาลลำไยสุกที่กำลังจะมาถึงในเดือนสิงหาคม 2563 นี้ ท่ามกลางสถานการณ์กการบังคับใช้กฎหมายเพื่อควบคุมโรคโควิด-19 ที่ส่งผลกระทบต่อเกษตรกรสวนลำไยเป็นอย่างมาก
.
โดยระบุว่าในช่วงเวลาเดือนสิงหาคมจะเป็นช่วงที่มีลำไยออกสู่ตลาดเป็นจำนวนมาก แต่ในขณะนี้ล้งหยุดการ “ซื้อใบลำไย” หรือระบบที่ล้งจ่ายเงินมัดจำกับชาวสวนเพื่อจองลำไยก่อนที่ลำไยจะสุก เนื่องจากปัญหาขาดแคลนแรงงานจากการที่รัฐบาลสั่งปิดด่านระหว่างประเทศ ทำให้แรงงานไม่สามารถเข้ามาทำงานได้ ด้วยเหตุดังกล่าว ล้งจึงกลัวว่าจะไม่มีแรงงานเก็บลำไยในช่วงที่ลำไยสุก และจะทำให้ล้งไม่ได้รับเงินมัดจำคืนและขาดทุน ทำให้ตัดสินใจหยุดรับซื้อลำไยจนกว่าจะมีมาตรการด้านแรงงานที่ชัดเจนจากภาครัฐ
.
นางสาวญาณธิชา กล่าวต่อว่าเมื่อวานนี้ (4 มิ.ย. 2563) ตนได้นำปัญหาเรื่องนี้ไปคุยกับนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้คำตอบว่าเรื่องนี้รัฐบาลได้อนุโลมให้แรงงานต่างด้าวที่อยู่ในไทยสามารถทำงานข้ามเขตได้ แต่ตนก็ได้แย้งไปว่านโยบายนี้ไม่สามารถแก้ปัญหาได้ เนื่องจากแรงงานที่จะนำมาเก็บและคัดลำไยนั้นต้องเป็นแรงงานที่มีทักษะเคยทำมาก่อน ซึ่งล้งส่วนใหญ่จะมีแรงงานซึ่งมีถิ่นฐานในประเทศเพื่อนบ้านที่ใช้กันประจำอยู่แล้วโดยที่ไม่ต้องฝึกแรงงานใหม่
.
“หากล้งไม่รับซื้อจะทำให้ชาวสวนลำไยได้รับผลกระทบหนักมาก เนื่องจากปีที่ผ่านมา ก็ประสบกับปัญหาภัยแล้ง บางสวนน้ำแห้ง ลำไยเสียหาย ขายไม่ได้ บางสวนต้นลำไยขาดน้ำตายทั้งแปลง และหากว่าปีนี้ไม่สามารถขายลำไยได้อีก จะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจ และปากท้องของเกษตรกรชาวสวนลำไยเป็นอย่างมาก และที่จังหวัดจันทบุรี อ.โป่งน้ำร้อนและ อ.สอยดาว ประชาชนส่วนใหญ่ทำสวนลำไยกันเป็นจำนวนมาก เศรษฐกิจจะพังทั้งระบบ ส่งผลกระทบเป็นวงกว้าง” นางสาวญาณธิชาระบุ
.
นางสาวญาณธิชากล่าวต่อว่าดังนั้น ตนจึงอยากขอให้รัฐบาลยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และเปิดด่านให้แรงงานจากประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งมีความจำเป็นต่อเศรษฐกิจลำไยในภาคตะวันออกสามารถเข้ามาทำงานได้ จริงอยู่ที่การแพร่ระบาดของโควิด-19 เป็นเรื่องที่น่ากังวล แต่รัฐบาลก็สามารถออกมาตรการการเฝ้าระวังให้เข้มงวดได้ เช่น ให้นายจ้างหรือล้งกักตัวแรงงานที่จะนำเข้ามาให้ครบ 14 วันก่อน แล้วจึงออกมาทำงานได้ เป้นต้น
.
“รัฐบาลเฝ้าแต่บอกให้ประชาชนระวังการ์ดอย่าตก แต่พรรคก้าวไกลเราก็บอกแล้วว่า ในขณะที่การ์ดอย่าตก แต่เราต้องชกไปด้วย ถ้ายังไม่ผ่อนคลายเศรษฐกิจฐานรากจะพังหมด ไม่รู้ว่าคนจะตายจากอดตาย ฆ่าตัวตาย หรือ ตายจากการติดเชื้อโควิดมากกว่ากัน ขอให้รัฐบาลเร่งทบทวนหามาตรการในการแก้ไขเพื่อช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกรอย่างเร่งด่วน อย่ารอให้เกิดปัญหาแล้วค่อยหาทางแก้ไข เพราะจะไม่ทันการณ์” นางสาวญาณธิชากล่าวทิ้งท้าย

#Ringsideการเมือง

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.facebook.com/newsringside/photos/a.154170362026027/705103743599350/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มารคัส
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
1 VOTES (1/5 จาก 1 คน)
VOTED: Thorsten
 
คนไทยว่าไง? ส.ส.ก้าวไกล เสนอเปิดประเทศรับแรงงานต่างด้าว มาทำสวนลำไย โดยต้องกักตัว 14 วัน
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ดึงสติหน่อย แอฟ ทักษอร เจอชาวเน็ตแขวะแรง ไม่ควรไปงาน พ่อแต้ว คนที่ต้องไปคือแมทเหรียญบาททุกบ้านต้องมี!!!รีบค้นดูเลยคุณอาจจะรวยเป็นรายต่อไปรับซื้อจริงคลินิกความงามชื่อดังยื่นล้มละลาย เตือนสาวๆซื้อคอร์สไว้ติดตามข่าวอย่างใกล้ชิด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
(7/11) วัน Free Slurpee Dayสิ้น‘พลเอกประมณฑ์ ผลาสินธุ์’ ตำนานเสือข้ามห้วย อดีตผบ.ทบ.คนที่ 29มกุฏราชกุมารแห่งราชวงศ์ซาอุดิอาระเบีย ได้คัดเลือกผู้หญิงชาวซาอุดิอาระเบียที่สวยที่สุด มาเป็นบอดี้การ์ดส่วนตัวรัฐคุชราต หน้ากากอนามัยฝังเพชร
ตั้งกระทู้ใหม่