หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ลงโษณาตำแหน่งนี้

กู้หลุนเหอซั่วกงจู่องค์หญิงแห่งต้าชิง

       สมัยราชวงศ์ชิงได้กำหนดตำแหน่งองค์หญิงแตกต่างจากราชวงศ์จีนยุคอื่นๆ ด้วยราชวงศ์ชิงให้ความสำคัญกับสายเลือดผู้ให้กำเนิด และฐานะของมารดาก็สำคัญมาก จึงได้แบ่งแยกองค์หญิงไว้สองลำดับขั้นเพื่อแยกฐานะขององค์หญิงสูงศักดิ์ กับองค์หญิงที่มีมารดาต่ำต้อย คือ กุ้หลุนกงจู่ และเหอซั่วกงจู่

       กู้หลุนกงจู่ 固倫公主 คำว่า กู้หลุนแปลว่า องค์หญิงแห่งอาณาจักรต้าชิง เป็นตำแหน่งองค์หญิงตามกฎบรรพชนต้าชิง หมายถึงองค์หญิงที่มีมารดาเป็นภรรยาเอกหรือก็คือฮองเฮา แต่องค์หญิงที่กำเนิดจากพระชายาและพระสนมก็สามารถมีตำแหน่งนี้ได้เช่นกันและโดยปกติองค์หญิงที่มีมารดาอยู่ในตำแหน่งเฟยขึ้นไปมักได้รับแต่งตั้งยศนี้เป็นส่วนใหญ่

       เหอซั่วกงจู่ 和碩公主 คำว่า เหอซั่วแปลว่า องค์หญิงผู้มีสายเลือดฮ่องเต้ เป็นตำแหน่งองค์หญิงที่เป็นลูกนอกกฎบรรพชนต้าชิง หมายถึงองค์หญิงที่มีมารดาเป็นภรรยารองหรืออนุภรรยา แต่หากพวกนางมีความเหมาะสมก็อาจเลื่อนขึ้นเป็นกู้หลุนกงจู่ได้ โดยมากพวกนางมักเป็นองค์หญิงที่กำเนิดจากหวงกุ้ยเฟยลงมาและอภิเษกกับสามัญชน องค์หญิงที่มีมารดาเป็นกุ้ยเหรินมักมีตำแหน่งนี้

       สำหรับองค์หญิงแห่งราชวงศ์ชิงพวกนางจะยังไม่มีชื่อจนกว่าจะอายุถึงวัยอภิเษกและได้รับแต่งตั้งตำแหน่งพร้อมนามอันเหมาะสม ซึ่งฮ่องเต้แต่ละองค์มีธรรมเนียมการแต่งตั้งองค์หญิงที่ต่างกัน โดยพระนามองค์หญิงจะวางอยู่หน้าคำว่าเหอซั่ว กู้หลุน หรือไม่ก็วางอยู่หน้าคำว่ากงจู่ ในขณะที่นางยังไม่ถึงวัยออกเรือนจะเรียกตามลำดับเกิด อาทิ องค์หญิง 8 องค์หญิง 9 และหากนางจากไปก่อนวัยอันควรอาจไม่ได้รับตำแหน่งใดๆ

       สมัยพระเจ้าคังซีทรงตั้งนามองค์หญิงจากอักษรมงคลมิได้กำหนดสิ่งใดแน่ชัด พวกนางล้วนแต่ได้อักษรมงคลและนามมงคลที่หมายถึงความสุขความสมหวัง

        องค์หญิงสาม พระธิดาที่ประสูติจากพระชายาหรงเฟย เมื่อทรงอภิเษกสมรสได้รับสถาปนาเป็น กู้หลุนหรงเสี้ยนกงจู่ 固倫榮憲公主

        องค์หญิงห้า พระธิดาที่ประสูติจากพระสนมปู้กุ้ยเหริน เมื่อทรงอภิเษกสมรสได้รับสถาปนาเป็น เหอซั่วตวนจิ้งกงจู่ 和碩端靜公主 

       องค์หญิงหก พระธิดาที่ประสูติจากพระสนมกัวกุ้ยเหริน เมื่อทรงอภิเษกสมรสได้รับสถาปนาเป็น เหอซั่วเค่อจิ้งกงจู่ 和碩恪靖公主 ภายหลังพระเจ้ายงเจิ้งสถาปนาเป็น กุ้หลุนเค่อจิ้งกงจู่ 固倫恪靖公主

       องค์หญิงเก้า พระธิดาที่ประสูติจากพระนางเสี่ยวกงเหรินฮองเฮา เมื่อทรงอภิเษกสมรสได้รับสถาปนาเป็น เหอซั่วเหวินเสี้ยนกงจู่ 和碩溫憲公主ด้วยขณะนั้นพระมารดาเป็นพระชายาเต๋อเฟย ภายหลังพระเจ้ายงเจิ้งสถาปนาเป็น กู้หลุนเหวินเสี้ยนกงจู่ 固倫溫憲公主

       องค์หญิงสิบ พระธิดาที่ประสูติจากพระสนมถงผิน เมื่อทรงอภิเษกสมรสได้รับสถาปนาเป็น เหอซั่วชุนเชวี่ยกงจู่ 和碩纯悫公主 ภายหลังพระเจ้ายงเจิ้งได้สถาปนาย้อนหลังให้เป็น กู้หลุนชุนเชวี่ยกงจู่ 固伦纯悫公主 หลังสิ้นพระชนม์

       องค์หญิงสิบสาม พระธิดาที่ประสูติจากพระนางจิ้งหมิ่นหวงกุ้ยเฟย เมื่อทรงอภิเษกสมรสได้รับสถาปนาเป็น เหอซั่วเหวินเค่อกงจู่ 和碩溫恪公主

       องค์หญิงสิบสี่ พระธิดาที่ประสูจิตากพระสนมหยวนกุ้ยเหริน เมื่อทรงอภิเษกออกไปได้รับสถาปนาเป็น เหอซั่วเชวี่ยจิ้งกงจู่ 和碩愨靖公主

       องค์หญิงสิบห้า พระธิดาที่ประสูติจากพระนางจิ้งหมิ่นหวงกุ้ยเฟย เมื่อทรงอภิเษกออกไปได้รับสถาปนาเป็น เหอซั่วตวนเค่อกงจู่ 和碩敦恪公主

       พระเจ้าคังซีได้รับพระธิดาขององค์ชายฉางหนิงผู้เป็นพระอนุชาของพระองค์มาเป็นลูกสาวบุญธรรมก่อนที่องค์หญิงสามหรงเสี้ยนจะประสูติ นางคือองค์หญิง กู้หลุนชุนซีกงจู่ โดยมารดาขององค์หญิงคือ จิ้นเก๋อเก๋อ ภรรยาเพียงคนเดียวขององค์ชายฉางหนิง และเป็นภรรยาที่ไร้ศักดิ์แต่เป็นรักเดียวขององค์ชายฉางหนิง

       สมัยพระเจ้ายงเจิ้งทรงมีพระธิดาเพียง 4 พระองค์ แต่ทว่าเหลือรอดเพียงแค่ 1 คนคือ องค์หญิงรองที่ประสูติจากพระชายาฉีเฟย เมื่ออภิเษกออกไปนั้นได้รับสถาปนาเป็น เหอซั่วเก๋อเก๋อ ด้วยขณะนั้นพระเจ้ายงเจิ้งเป็นแค่ยงชินอ๋อง ซึ่งเดิมทีนั้นองค์หญิงรองได้รับตำแหน่ง ตัวหลัวเก๋อเก๋อขั้นที่ 2 ที่เรียกย่อว่า จวิ้นจวินเพราะมารดาเป็นแค่พระชายารอง แต่เพราะเรื่องนี้ทำให้ยงชินอ๋องกับพระชายารองแซ่หลี่มีปากเสียงกันพระเจ้าคังซีสงสารหลานสาวจึงแต่งตั้งนางเป็นเหอซั่วเก๋อเก๋อ แต่นางก็จากไปในอีก 5 ปีต่อมาหลังอภิเษก เมื่อยงชินอ๋องขึ้นเป็นฮ่องเต้ได้สถาปนาองค์หญิงเป็น เหอซั่วหวายเค่อกงจู่ 

       พระเจ้ายงเจิ้งได้รับบุตรสาวของพี่ชายและน้องชายมาเป็นบุตรบุญธรรมพวกนางมีอยู่ด้วยกัน 4 คนล้วนเติบโตมาจากการเลี้ยงดูของเก๋อเก๋อสกุลหนิ่วฮู่ลู่ผู้ได้รับศักดิ์ฐานะสูงที่สุดในบรรดาเก๋อเก๋อ คือ พระธิดาของหลี่ชินอ๋องกับพระชายารองสกุลถัง พระธิดาของอี๋ชินอ๋องกับพระชายาเอก พระธิดาของจวงชินอ๋องกับพระชายาเอก และพระธิดาของอิ้นฉือเป้ยเล่อกับจิ้นเก๋อเก๋อ ซึ่งเมื่อนางเติบโตขึ้นก็ได้รับการสถาปนาและอภิเษกกับชนเผ่ามองโกล

       พระธิดาของหลี่ชินอ๋องสถาปนาเป็น เหอซั่วซูเซิ่นกงจู่ 和硕淑慎公主

       พระธิดาของอี๋ชินอ๋องสถาปนาเป็น เหอซั่วเหอฮุ่ยกงจู่ 和硕和惠公主

       พระธิดาของจวงชินอ๋องสถาปนาเป็น เหอซั่วตวนรั่วกงจู่ 和硕端柔公主

       พระธิดาของอิ้นฉือเป้ยเล่อสถาปนาเป็น เหอซั่วเก๋อเก๋ออันเป็นตำแหน่งพระธิดาของชินอ๋อง ด้วยางอภิเษกกับสามัญชนธรรมดาและเป็นพระธิดาที่ฮ่องเต้ยงเจิ้งทรงโปรดมากทีเดียว เมื่อพระนางหนิ่วฮู่ลู่เก๋อเก๋อได้รับสถาปนาเป็นไทเฮาองค์หญิงก็ยังได้มาเยี่ยมพระนางบ่อยครั้งจนกระทั่งมาประทับในวังถาวรเพื่อดูแลพระมารดาผู้เลี้ยงดูนาง

       สมัยพระเจ้าเฉียนหลงทรงตั้งพระนามองค์หญิงด้วยอักษรเดียวกันหมดคือคำว่า เหอ 和 แปลว่า ความสงบ โดยองค์หญิงทุกองค์ใช้อักษรนี้เป็นอักษรต้นตามด้วยอักษรมงคลอีกตัวหนึ่ง และเป็นธรรมเนียมปฎิบัติต่อไปยังฮ่องเต้องค์อื่น

       องค์หญิง 3 มีพระนามว่า กู้หลุนเหอจิ้งกงจู่ 固倫和敬公主 ทรงประสูติจากเสี่ยวเซี่ยนชุนฮองเฮา

       องค์หญิง 4 มีพระนามว่า เหอซั่วเหอเจียกงจู่ 和碩和嘉公主 ทรงประสูติจากชุนฮุ่ยหวงกุ้ยเฟย

        องค์หญิง 7 มีพระนามว่า กู้หลุนเหอชิ่งกงจู่ 固倫和靜公主 ทรงประสูติจากเสี่ยวยวี่ชุนฮองเฮา

        องค์หญิง 9 มีพระนามว่า เหอซั่วเหอเค่อกงจู่ 和碩和恪公主  ทรงประสูติจากเสี่ยวยวี่ชุนฮองเฮา

       องค์หญิง 10 มีพระนามว่า กู้หลุนเหอเสี่ยวกงจู่ 固倫和孝公主 ทรงประสูติจากพระชายาตุ้นเฟย

       พระเจ้าเฉียนหลงทรงรับพระธิดาของเหอชินอ๋องมาเป็นพระธิดาบุญธรรม นางคือบุตรสาวที่กำเนิดจากพระชายาเอกสกุลอู่จาขู และเป็นผู้ทำให้เกิดตำนานองค์หญิงกำมะลอ หวนจูเก๋อเก๋อ ซึ่งองค์หญิงมีพระนามว่า เหอซั่วเหอหวั่นกงจู่ 和碩和婉公主 เข้ามาอยู่ในวังตั้งแต่พระเจ้าเฉียนหลงครองราชย์โดยมีพระนางฉงซิ่งฮองไทเฮาเป็นผู้เลี้ยงดู

       พระเจ้าเจียซิ่งทรงมีพระธิดา 9 พระองค์แต่เหลือรอดเพียงแค่ 3 คน ล้วนแต่ต่างมารดากันทั้งสิ้น พวกนางล้วนแต่เป็นที่รักของพระบิดามากกว่าพระโอรส โดยองค์ในสมัยพระเจ้าเจียซิ่งมีพระนามนำหน้าตำแหน่งด้วยคำว่า จวง และยังมีพระธิดาที่สิ้นพระชนม์ในขณะที่พระเจ้าเจียซิ่งครองราชย์แล้วพวกนางจะได้รับสถาปนาเป็นบางองค์ด้วยคำว่า ฮุ่ย

       องค์หญิง 3 ได้รับตำแหน่ง จวงจิ้งเหอซั่วกงจู่ 莊敬和硕公主 ทรงประสูติจากเหออี้หวงกุ้ยเฟย

       องค์หญิง 4 ได้รับตำแหน่ง จวงจิ้งกู้หลุนกงจู่ 莊静固伦公主 ทรงประสูติจากเสี่ยวซูรุ่ยฮองเฮา

       องค์หญิง 5 ได้รับตำแหน่ง ฮุ่ยอันเหอซั่วกงจู่ 慧安和硕公主 ทรงประสูติจากพระสนมซุ่นผิน

       องค์หญิง 9 ได้รับตำแหน่ง ฮุ่ยหมินกู้หลุนกงจู่ 慧愍固伦公主 ทรงประสูติจากกงซุ่นหวงกุ้ยเฟย

       พระเจ้าเต้ากวงทรงมีพระธิดา 10 พระองค์ แต่เหลือรอดแค่ 5 พระองค์ โดยพระเจ้าเต้ากวงทรงตั้งพระนามองค์หญิงด้วยอักษร ตวน แปลว่า เคร่งครัดในการปฎิบัติตน แต่ว่าองค์หญิงใหญ่และองค์หญิงสามทรงสิ้นพระชนม์ตั้งแต่ยังเด็ก พระองค์จึงได้เปลี่ยนพระนามองค์หญิงด้วยคำว่า โซ่ว แปลว่า ยืนยาว และดูเหมือนจะสมดังชื่อเพราะพวกนางอายุยืนจนได้อภิเษกสมรสทั้งสิ้น

       องค์หญิงใหญ่ สถาปนาเป็น ตวนหมิ่นกู้หลุนกงจู่ 端悯固伦公主 ทรงประสูติจากเสี่ยวเซิ่นเฉิงฮองเฮา

       องค์หญิงสาม สถาปนาเป็น ตวนซุ่นกู้หลุนกงจู่ 端顺固伦公主 ทรงประสูติจากเสี่ยวเฉียนเฉิงฮองเฮา

       องค์หญิงสี่ สถาปนาเป็น โซ่วอันกู้หลุนกงจู่ 寿安固伦公主 ทรงประสูติจากเสี่ยวเฉียนเฉิงฮองเฮา

       องค์หญิงห้า สถาปนาเป็น โซ่วจางเหอซั่วกงจู่ 寿臧和硕公主 ทรงประสูติจากพระชายาเสียงเฟย

       องค์หญิงหก สถาปนาเป็น โซ่วเอินกู้หลุนกงจู่ 寿恩固伦公主 ทรงประสูติจากเสี่ยวจิ้งเฉิงฮองเฮา

       องค์หญิงแปด สถาปนาเป็น โซ่วซีเหอซั่วกงจู่ 寿禧和硕公主 ทรงประสูติจากถงกุ้ยเฟย

       องค์หญิงเก้า สถาปนาเป็น โซ่วจวงกู้หลุนกงจู่ 壽莊固倫公主 ทรงประสูติจากจวงซุ่นหวงกุ้ยเฟย

       สมัยพระเจ้าเสียนเฟิงด้วยทรงมีพระพลานามัยไม่สมบูรณ์และไม่แข็งแรงทรงมีพระทายาทเพียง 3 พระองค์ คือองค์หญิงใหญ่ องค์ชายใหญ่ และองค์ชายรอง แต่ว่าก็เหลือรอดแค่องค์หญิงใหญ่และองค์ชายใหญ่ และทรงรับพระธิดาของกงชินอ๋องมาเลี้ยงในวังซึ่งนางเกิดก่อนองค์หญิงใหญ่ 1 ปี

       องค์หญิงใหญ่ สถาปนาเป็น หรงอันกู้หลุนกงจู่ 荣安固伦公主 ทรงประสูติจากจวงจิ้งหวงกุ้ยเฟย

       พระธิดาของกงชินอ๋อง สถาปนาเป็น หรงโซ่วกู้หลุนกงจู่ 荣寿固伦公主 ทรงเป็นนัดดาของพระนางซูสีไทเฮา

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: seeguifei
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: Viri chaiwat, มารคัส, อ้ายเติ่ง
 
กู้หลุนเหอซั่วกงจู่องค์หญิงแห่งต้าชิง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ฌอนเคลื่อนไหวแล้ว ครั้งแรกในรอบ 10วัน เปิดใจยอดบริจาคไม่ใช่ 8 แสนทวิตสนั่น ชาวเน็ตสงสัยการโพสต์เฟสบุค ของพี่สาวน้องชมพู่ จนมีทัวร์ลง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
เล่าเรื่องผี EP 23.77 | พรานป่าเมืองลับแล 77 สุชาติพรสวรรค์ 1 ใน ล้าน|นิยายผี| จับเข่าเล่าเรื่องผีเกิดใหม่ทำไมต้องเป็นตัวร้ายนะ ตอนที่ 1หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต ผจญยักษ์ในถ้ำสาริกานิยายรักวัยว้าวุ่น สายเหงาสาวปลายทาง ตอนที่ 5
ตั้งกระทู้ใหม่