หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ลงโษณาตำแหน่งนี้

สองไท่เฟยผู้กุมตราประทับไทเฮาแห่งรัชกาลพระเจ้าเสียนเฟิง

       ปีเต้ากวงที่ 6 พระเจ้าเต้ากวงได้รับสนมเข้าวังนางมีสายเลือดฝั่งมองโกลจาดสกุลปั๋วเอ่อร์จี๋จี๋เท่อ เผ่าเค่อร์เอ่อร์ชิ่น และได้รับการแต่งตั้งเป็นพระสนมจิ้งกุ้ยเหริน พอเดือนที่ 10 พระสนมจิ้งก็คลอดองค์ชายรองอี้กัง เดือน 12 จึงได้รับการสถาปนาเป็น พระสนมจิ้งผิน แต่ว่า ค.ศ. 1827องค์ชายรองก็สิ้นพระชนม์ เพื่อปลอบใจพระสนมที่เสียลูกไป พระเจ้าเต้ากวงได้สถาปนาพระสนมจิ้งผิน เป็นพระชายาจิ้งเฟย พระนางดูจะเป็นที่ทรงโปรดสูงสุดด้วยมีพระโอรสให้พระเจ้าเต้ากวง ซึ่งในเวลานั้นอายุมากแล้ว ค.ศ. 1829 พระนางจิ้งเฟยได้ประสูติองค์ชายสามอี้จี แต่ว่าในค.ศ. 1830 องค์ชายสามก้สิ้นพระชนม์ลง แต่พระนางก็ยังมีวาสนาอยู่บ้างเพราะเหลือพระธิดาที่ประสูติก่อนองค์ชายสามสิ้นพระชนม์ คือองค์หญิงลำดับที่หก พระนามโซ่วเอินกู้หลุนกงจู่ ค.ศ. 1833 พระนางจิ้งเฟยได้ประสูติองค์ชายหก พระนามว่า อี้ซิน นับเป็นลูกคนสุดท้องของพระนางและได้มีบทบาทสำคัญในสมัยพระเจ้าถงจื๊อ

จิ้งเฟย สกุลปั๋วเอ่อร์จี๋จี๋เท่อ จากเรื่อง 萬凰之王

        ค.ศ. 1834 พระเจ้าเต้ากวงได้สถาปนาพระนางเป็น จิ้งกุ้ยเฟย พร้อมกับสถาปนาฮองเฮาพระองค์ที่ 3 คือพระนางเสี่ยวเฉียนฮองเฮา สกุลหนิ่วฮู่ลู่ผู้เป็นมารดาองค์ชายสี่ อี้จู่ พระนางจิ้งกุ้ยเฟยยังทรงเป็นที่ทรงโปรดมิเสื่อมคลายแม้ว่าจะไม่มีลูกแล้ว แต่ลูกสองคนของพระนางก็เติบโตเป็นองค์หญิงและองค์ชายที่น่ารัก (จบพาร์ทพระสนม)

        ปีเต้ากวงที่ 15 หรือค.ศ. 1835 พระเจ้าเต้ากวงรับสนมเข้าวังมานางคือสนมอู่หยาได้รับตำแหน่งฉางจ้ายและไม่ได้เป็นที่โปรดปรานเลยสักนิด ผ่านไปสี่ปี ค.ศ. 1839 พระเจ้าเต้ากวงได้แต่งตั้งสนมอู่หยาฉางจ้ายเป็น หลินกุ้ยเหริน และเป็นที่ทรงโปรดอย่างมากเลยทีเดียว ไม่มีใครคาดคิดว่าสนมคนนี้จะขึ้นมายืนในวังอย่างสง่าได้ เพราะในปีค.ศ. 1740 พระสนมหลินกุ้ยเหรินได้ประสูติองค์ชายลำดับที่ 7 พระนามว่า อี้ซวน พอองค์ชายอายุได้ 3 เดือนพระสนมก็ได้เลื่อนเป็นพระสนมหลินผิน ซึ่งในตอนนั้นพระสนมชั้นผินมีอยู่หลายคนด้วยกันแต่พระสนมได้เป็นเอกในพระสนมชั้นผิน

หลินผิน จากเรื่อง 萬凰之王

        ค.ศ. 1842 ได้ประสูติองค์หญิง 9 พระนามว่า โซ่วจวง พอองค์หญิง 9 อายุ 3 เดือน พระสนมหลินผินก็ได้รับการแต่งตั้งเป็นหลินเฟย ซึ่งในตอนนั้นหากเรียงตามตำแหน่งแล้วพระนางอยู่ลำดับที่3 รองจาก จิ้งหวงกุ้ยเฟย และถงกุ้ยเฟย พอเข้าเดือนสาม ค.ศ. 1744 พระนางก็ประสูติองค์ชาย 8 พระนามว่า อี้เหอ และก็คลอดองค์ชาย 9 อี้ฮุ่ยในปีต่อมาคือ ค.ศ. 1845 ทำให้พระนางนั้นมีโอรสและธิดาครบถ้วนพร้อมมูลถึง 4 คน คือองค์ชาย 7 องค์หญิง 9 องค์ชาย 8 และองค์ชาย 9 เวลาผ่านไปจนกระทั่งองค์ชาย 9 อายุ 1 ขวบ พระนางได้รับสถาปนาเป็น หลินกุ้ยเฟยเป็นรองเพียงจิ้งหวงกุ้ยเฟย เพราะในตอนนั้นถงกุ้ยเฟยถูกปลดลงเป็นกุ้ยเหริน (จบพาร์ทพระสนม)

องค์หญิงโซ่วจวงกู้หลุนกงจู่ จากเรื่อง 大太監

        รัชสมัยพระเจ้าชิงเหวินจงแห่งราชวงศ์ชิงไม่มีผู้ดำรงตำแหน่งฮองไทเฮาเหมือนดังรัชสมัยพระเจ้าชิงเหรินจงหรือฮ่องเต้เจียซิ่ง ด้วยพระนางเสี่ยวเฉียนเฉิงฮองเฮาพระมารดาของพระองค์ได้สวรรคตไปแล้วและพระเจ้าเต้ากวงมิได้สถาปนาสตรีนางใดเป็นฮองเฮาอีก แม้ในขณะนั้นสตรีทั้งหลายที่มีตำแหน่งสูงจะมีอยู่หลายคนแต่พวกนางก็ไม่ได้รับตำแหน่งฮองเฮา

       เมื่อพระเจ้าเต้ากวงสวรรคต พระชายาและพระสนมทั้งหลายต่างมีพระชนมชีพอยู่ โดยในปายรัชสมัยสตรีนางในกลุ่มใหญ่ถูกสงครามการเมืองทำร้ายจนถูกปลดเพื่อเป็นการระบายความแค้น แก้แค้นลูกแทนพ่อ(ขุนนางทำผิดเลยลงโทษลูกสาวและหลานสาวของพวกเขาแทน) 

               พระนางถงกุ้ยเฟย สกุลซูมูลู่ ปลดลงเป็น พระสนมถงกุ้ยเหริน

               พระนางเสียงเฟย สกุลหนิ่วฮู่ลู่ ปลดลงเป็น พระสนมเสียงกุ้ยเหริน

               พระนางเจียผิน สกุลกัวเจีย ปลดลงเป็น พระสนมเจียกุ้ยเหริน

               พระนางเฉิงผิน สกุลหนิ่วฮู่ลู่ ปลดลงเป็น พระสนมเฉิงกุ้ยเหริน

               พระนางมู่ผิน  สกุลเฮ่อเสอหลี่ ปลดลงเป็น สนมมู่ต๊ะอิง

       แต่พวกนางยังคงอยู่อย่างสงบในวังหลังมิได้ถูกประหารหรือส่งเข้าวังเย็นแม้แต่กักบริเวณก็มิได้เกิดขึ้นกับพวกนาง แต่ก็มีสตรีสองนางที่รอดพ้นจากการถูกลงโทษด้วยเป็นสตรีที่มีบุตรมากมายและเป็นที่ทรงโปรด ส่วนสนมที่ไม่มีลูกพวกนางไม่จำเป็นต้องใช้เงินมากนักจึงถูกลดขั้นกันถ้วนหน้า หลังพระเจ้าเต้ากวงสวรรคตพวกนางจึงได้รับการเลื่อนขั้นและแต่งตั้งเลื่อนยศ

 

       พระสนมนางในในรัชกาลก่อนหน้าที่เป็นพระชายาและพระสนมของพระราชบิดาของฮ่องเต้องค์ปัจจุบัน หรือจะกล่าวแบบชาวบ้านคือแม่เลี้ยงของฮ่องเต้ที่มิใช่อดีตฮองเฮาจะได้รับแต่งตั้งตำแหน่งโดยปรากฎคำว่า 皇考 หวงข่าวนำหน้าตำแหน่งคำว่า 皇考 หวงข่าว แปลว่า อนุภรรยาของอดีตฮ่องเต้ เพราะมีเพียงฮองเฮาที่เป็นภรรยาเอก

       หากนางมีความเหมาะสมฮ่องเต้อาจเติมคำว่า 太 ไท่ อันหมายถึงสตรีหม้ายที่มีอายุยืนและอาวุโส และเติมหน้าคำว่า เฟย ผิน และกุ้ยเหริน เพื่อระบุว่าพวกนางนอกอนุภรรยาในอดีตฮ่องเต้และเป็นผู้ที่ฮ่องเต้ยกย่องให้เป็นแม่เลี้ยง และในราชวงศ์ชิงไม่ปรากฎบ่อยนักบางรัชกาลก็มีเพียงองค์เดียว

       ค.ศ. 1850 หรือปีเต้ากวงที่ 30 พระเจ้าเสียนเฟิงได้สถาปนาพระยศให้พระชายาและพระสนมในพระเจ้าเต้ากวงซึ่งมีฐานะเป็นแม่เลี้ยงให้ดำรงตำแหน่งดังนี้

               จิ้งหวงกุ้ยเฟย สกุลปั๋วเอ่อร์จี๋จี๋เท่อ เป็นหวงข่าวคังจิ้งหวงกุ้ยไท่เฟย ประทับตำหนักโซ่วคังกง

               หลินกุ้ยเฟย สกุลอู่หยา เป็นหวงข่าวหลินกุ้ยไท่เฟย ประทับตำหนักโซ่วอันกง

                     พระนางทั้งสองได้รับการสถาปนาเป็นไท่เฟยและได้รับมอบอำนาจการดูแลวังหลังในช่วงที่ตำแหน่งฮองเฮาว่างลง และได้เป็นผู้เฟ้นหาสตรีเข้าวังเพื่อคัดเลือกฮองเฮา

               ถงกุ้ยเหริน สกุลซูมูลู่ เป็นหวงข่าวถงผิน ภายหลังเป็นถงกุ้ยเฟย

               เจียกุ้ยเหริน สกุลกัวเจีย เป็นหวงข่าวเจียผิน ภายหลังเป็นเจียกุ้ยเฟย

               เฉิงกุ้ยเหริน สกุลหนิ่วฮู่ลู่ เป็นหวงข่าวเฉิงผิน ภายหลังเป็นเฉิงกุ้ยเฟย

               เสียงกุ้ยเหริน สกุลหนิ่วฮู่ลู่ เป็นหวงข่าวเสียงผิน ภายหลังเป็นเสียงเฟย

               ฉางกุ้ยเหริน สกุลเฮ่อเสอหลี่ เป็นหวงข่าวฉางผิน ภายหลังเป็นฉางเฟย

               ฉางจ้าย สกุลซือฉี เป็นหวงข่าวซุ่นกุ้ยเหริน ภายหลังเป็นซุ่นผิน

               ต๊ะอิง สกุลซางเจีย เป็นหวงข่าวฉางจ้าย ภายหลังเป็นอี้ผิน

               ต๊ะอิง สกุลไช่เจีย เป็นหวงข่าวฉางจ้าย ภายหลังเป็นเหิงผิน

               ต๊ะอิง สกุลหลี่ เป็นหวงข่าวฉางจ้าย ภายหลังเป็นหลี่กุ้ยเหริน

               ต๊ะอิง สกุลน่า เป็นหวงข่าวฉางจ้าย ภายหลังเป็นน่ากุ้ยเหริน

               ค.ศ. 1852 วังหลังได้ทำการคัดเลือกสตรีเข้าวังเพื่อเฟ้นหาฮองเฮา โดยที่พระนางไท่เฟยทั้งสองพระองค์ได้เป็นธุระจัดการ โดยกระทำเสมือนกับเป็นฮองไทเฮาตามบัญชาพระเจ้าเสียนเฟิงและได้สตรีเข้าวังมาเป็นสนมทั้งหมด 5  คน ดังนี้

               พระสนมเจินผิน สกุลหนิ่วฮู่ลู่ เดือนต่อมาได้เป็นเจินกุ้ยเฟย สองเดือนต่อมาได้เป็นฮองเฮา พระนางคือซูอันไทเฮา

               พระสนมลี่กุ้ยเหริน สกุลทาทาลา ต่อมาพระนางคือจวงจิ้งหวงกุ้ยเฟย

               พระสนมหวั่นกุ้ยเหริน สกุลสั่วชั่วหลัว

               พระสนมอิ่งกุ้ยเหริน สกุลอีเออร์เกิ้นเจี๋ยหลัว

               พระสนมอี้กุ้ยเหริน สกุลเย่เหอน่ารา ต่อมาพระนางคือซูสีไทเฮา

               เก๋อเก๋อที่ถวายตัวก่อนครองราชย์ได้แต่งตั้งเป็น พระสนมหยุนกุ้ยเหริน  สกุลอู่เจีย ส่วนพระชายาเอกสกุลซ่าเค่อต๋า ได้รับการแต่งตั้งเป็นเสี่ยวเต๋อฮองเฮา

               แม้จะมีผู้ดำรงตำแหน่งฮองเฮาแต่ทว่าก็ยังขาดประสบการณ์ เรื่องราวในวังจึงต้องพึ่งไท่เฟยทั้งสองพระองค์ที่อยู่ในวังมานานกว่าพวกนางที่พึ่งเข้าวัง เรื่องราวในวังจึงอยู่ในอำนาจของไท่เฟยทั้งสอง จนกระทั่งปีเสียนเฟิงที่ 7 หรือ ค.ศ. 1857 พระนางคังจิ้งหวงกุ้ยไท่เฟยไเ้สิ้นพระชนม์และได้รับสถาปนาย้อนหลังให้เป็น คังจิ้งฮองไทเฮา และหลังจากงานพระศพเสร็จสิ้นได้รับสถาปนาอวยยศย้อนหลังเป็นเสี่ยวจิ้งฮองเฮา

               พระนางหลินกุ้ยไท่เฟยได้รับการสถาปนาเป็นหลินหวงกุ้ยไท่เฟยมีสถานะเสมือนครั้งที่พระนางเสี่ยวจิ้งฮองเฮายังทรงมีพระชนม์ชีพ เรื่องราวในวังพระนางล้วนจัดการด้วยดี แต่หลังการจากไปของพระนางเสี่ยวจิ้งฮองเฮา หลินหวงกุ้ยไท่เฟยก็เริ่มปลดตัวเองจากการทำหน้าที่วังหลังให้ฮองเฮาเข้ามามีบทบาทในวังมากขึ้น พระนางเองนั้นให้ความสนใจดูแลลูกๆของตนเอง ซึ่งพระนางนั้นมีพระทายาทถึง 3 คน และพระนางยังมีพระชนมชีพถึงรัชสมัยพระเจ้าถงจื๊อ พระนางไทเฮาทั้งสองพระองค์ได้ให้ความเคารพพระนางจึงได้สถาปนายศให้เป็น หวงจู่หลินหวงกุ้ยไท่เฟย พระเจ้าถงจื๊อก็เห็นพระนางเสมือนกับพระอัยยิกาองค์หนึ่ง ค.ศ. 1866 พระนางสิ้นพระชนม์ได้รับสถาปนาเป็น จวงซุ่นหวงกุ้ยเฟย

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: seeguifei
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: อ้ายเติ่ง
 
สองไท่เฟยผู้กุมตราประทับไทเฮาแห่งรัชกาลพระเจ้าเสียนเฟิง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จับพิรุธ "ฌอน"เพจดังแฉอีก รถ i8 สุดหรูของ ฌอน สวมทะเบียนปลอม?เหตุเกิดที่เวียงจันทน์ สปป.ลาว มีการเสนอปิดร้านปิ้งเป็ด “เอ-วัน” โฆษณาบ่ถูกต้องรีวิว พรหมลิขิต ภาคต่อ บุพเพสันนิวาส #ออเจ้า2บ่อน้ำเดือด บลูลากูนเมืองไทยขุดล้อมยางนายักษ์ภูเก็ต: ต้นทุน & มูลค่าสมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก แห่งภูฏาน เสด็จเยี่ยมราษฎรเพื่อดูแลทุกข์สุขและการรับมือการระบาดของโควิด-19เฟซบุ๊กร้อน "แม่น้องชมพู่" โดนทัวร์ลงปมโยนบาปใส่ "ลุงพล" ตัดพี่ตัดน้อง "ป้าแต๋น"กอล์ฟ เบญจพล ตอกกลับทันควัน หลัง เคน ธีรเดช โผล่คอมเม้นต์! พูดถึงหน้าใหม่ ที่เปลี่ยนไปจากเดิมซาแวง ฤกษ์ดีควงสามีจดทะเบียนสมรส ณ.เขตลาดกระบัง หลังรอโควิดเฮงเฮงแมวเทพ กับการทำอาชีพเสริม10 หลุมที่ใหญ่ที่สุดและลึกที่สุดในโลกเมื่อย้อนกลับไปดูอีกครั้ง มันมีความสุขแบบบอกไม่ถูก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
เล่าเรื่องผี EP 23.77 | พรานป่าเมืองลับแล 77 สุชาติพรสวรรค์ 1 ใน ล้าน|นิยายผี| จับเข่าเล่าเรื่องผีเกิดใหม่ทำไมต้องเป็นตัวร้ายนะ ตอนที่ 1หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต ผจญยักษ์ในถ้ำสาริกานิยายรักวัยว้าวุ่น สายเหงาสาวปลายทาง ตอนที่ 5
ตั้งกระทู้ใหม่