หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ชี้แจง พ.ร.ก. 2 ฉบับในส่วนของธนาคารแห่งประเทศไทยนั้น ไม่ควรเรียกว่าเป็น พ.ร.ก.เงินกู้

28 พฤษภาคม 2563 นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้โพสท์ผ่านเฟซบุ๊ค ระบุว่า

นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ชี้แจง พ.ร.ก. 2 ฉบับในส่วนของธนาคารแห่งประเทศไทยนั้น ไม่ควรเรียกว่าเป็น พ.ร.ก.เงินกู้ เพราะการออก พ.ร.ก.ทั้ง 2 ฉบับนั้นเป็นการให้อำนาจ ธปท.เข้าไปบริหารจัดการสภาพคล่องได้ตรงจุด โดยเมื่อครบกำหนดเวลา 2 ปี เงินที่ ธปท.ปล่อยซอฟท์โลนส์ผ่านสถาบันการเงินไปให้เอสเอ็มอี ก็จะต้องนำกลับมาคืน ธปท. ส่วนเงินที่ ธปท.จะลงทุนผ่านกองทุน BSF นั้นเป็นการให้เงินกู้แบบชั่วคราวเมื่อครบกำหนดเงินก็จะถูกนำกลับมาคืน ธปท. ซึ่งเป็นเหตุผลที่ทำให้ ธปท.ต้องให้ความสำคัญกับคุณภาพของตราสารที่กองทุน BSF เข้าไปลงทุนเพื่อไม่ให้เกิดความเสียหาย

ทั้งกลไกของซอฟท์โลนส์และกองทุน BSF ไม่ใช่การกู้เงิน 900,000 ล้านบาทมาใช้จ่าย ไม่ใช่การสร้างภาระการคลัง หรือไม่ได้สร้างภาระภาษีให้ลูกหลานเหมือนอย่างที่หลายท่านกังวล ทั้งสองกลไกอาจสร้างภาระการคลังในอนาคตได้บ้าง หากซอฟท์โลนส์ที่ปล่อยให้เอสเอ็มอีจำนวนมากกลายเป็นหนี้เสีย หรือตราสารหนี้ที่กองทุน BSF เข้าไปลงทุนไม่ได้รับการชำระหนี้คืน ซึ่งตาม พ.ร.ก.แล้วรัฐบาลจะชดเชยความเสียหายให้เพียงบางส่วนเท่านั้น ธปท.ตระหนักดีจึงต้องมีเงื่อนไขด้านคุณภาพอย่างรัดกุม

นฤมล ภิญโญสินวัฒน์

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มารคัส
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: zerotype, แสร์
 
ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ชี้แจง พ.ร.ก. 2 ฉบับในส่วนของธนาคารแห่งประเทศไทยนั้น ไม่ควรเรียกว่าเป็น พ.ร.ก.เงินกู้
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ยืมเงินด่วน กรุงศรี ให้ 20,000 รับเงินได้เลย ไม่ต้องค้ำชาวเน็ตช่วยกันคิด ทรงผมแบบไหน ไว้แล้วเดือดร้อนพ่อแม่ แถมเป็น #ทรงผมบังเพื่อนเอาแล้ว หนุ่มขับรถสูบส้วม ขออยู่ข้างม็อบกู้ที่ไหนไม่ผ่าน รีบด่วน ยืมเงินผ่านทางไลน์ อนุมัติทันที ไม่ต้องส่งเอกสาร 1 นาที เงินเข้าแล้วถ้าไว้ผมยาวศอกหนึ่ง ผมที่ยาวเป็นศอกก็บังเพื่อนข้างหลัง.."ดร.วีระ รองปลัด ศธ." กล่าวพร้อมทำท่า!วินาทีช๊อค! สาวไทยเล่น Slot machine แจ็คพอตแตกรับ 71 ล้านบาท
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
น้องเจแปน ผู้สมัคร สจ.กะเทย (LGBT) คนแรก จังหวัดตากน้องเจแปน ผู้สมัคร สจ.กะเทย (LGBT) คนแรก จังหวัดตากเลือกตั้งท้องถิ่น อบจ.ตาก ผู้สมัคร สจ. กะเทย(LGBT) คนแรก จังหวัดตากโครงการ “รถแลกแจกแถม” รถเก่าแลกรถใหม่แสนคัน ตามนโยบายของรัฐบาล อยู่ในระหว่างการดีไซน์มาตรการที่ชัดเจน โดย ศบศ.
ตั้งกระทู้ใหม่