หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ลงโษณาตำแหน่งนี้

ประสบการณ์จากอดีต ดึงคนเก่งจากทั่วโลก หนุนไทยสู่ศูนย์กลางเศรษฐกิจโลก

เดอะพร็อพส์ ตัวแทนเช่า-ซื้ออสังหาริมทรัพย์ ระบุว่า กรุงเทพฯ ยังครองใจชาวต่างชาติกลุ่ม Expat เป็นตัวเลือกแรกในแถบเอเชีย

 

เว็บไซต์ usnews.com เผยแพร่ข้อมูลการจัดอันดับประเทศที่เหมาะในการเริ่มต้นธุรกิจมากที่สุดในโลกประจำปี 2020 พบว่า “ประเทศไทยคว้าอันดับ 1 ประเทศที่เหมาะสมในการเริ่มต้นธุรกิจ” 

 

 

นอกจากนี้ บทสัมภาษณ์ “เจ้าสัวธนินท์ เจียรวนนท์” ประธานอาวุโส เครือเจริญโภคภัณฑ์ เรื่องการดึงคนเก่งจากทั่วโลกมาสร้างธุรกิจใหม่ สร้างงาน สร้างอาชีพ สร้างเศรษฐกิจในประเทศไทย ทำให้นึกถึงอดีตที่ว่า ประเทศไทยก็เคยดึงดูดชาวต่างชาติ ไม่ว่าจะเป็นเชื้อชาติฝรั่ง จีน แขก ให้เข้ามาช่วยงานราชการ จนปัจจุบันล้วนเป็นคนไทย รักประเทศไทย และเป็นต้นตระกูลไทย เชื้อสายต่างประเทศหลายตระกูล

1. นายปินโต ชาวโปรตุเกส เข้ามาเป็นทหารรับจ้างอยู่ในกองทัพพระไชยราชาธิราช ในการทำสงครามกับรัฐเชียงใหม่ โดยนำปืนใหญ่ไปใช้รบเป็นครั้งแรกในเมืองไทย

 1. นายเซาเตน ชาวฮอลันดา เข้ามาเป็นหัวหน้าสถานีการค้าฮอลันดาในรัชกาลพระเจ้าทรงธรรม
 2. อ๋องไหล่หู (Ong Lai-Hu) และบุตรคนโตคือ มั่วเส็ง (Mua Seng) มั่วเส็งได้รับพระราชทานบรรดาศักดิ์เป็นหลวงอภัยพานิช และนำเรื่องการค้าบนเรือสำเภาพาณิชย์มาในไทย
 3. หลิน วู่ (Lin Wu) ได้รับพระราชทานบรรดาศักดิ์จากสมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรี เป็นพระพิไชยวารี รับผิดชอบการค้าสำเภาหลวง
 4. จีนเต้กฮะ มารับราชการจนได้รับพระราชทานบรรดาศักดิ์เป็น พระยาศรีราชอากร เป็นต้นตระกูลสมบัติศิริ
 5. นายโยส เซาเตน เข้ามาในไทยตั้งแต่ปี 2179 และได้บันทึกเรื่องราวสยามเป็นภาษาฮอลันดา เขียนประวัติศาสตร์ไทย นับเป็นฉบับแรกของประเทศนี้
 6. นายยอห์นครอเฟิด คนไทยเรียก “กาลาผัด” เป็นทูตอังกฤษ มาในรัชกาลที่ ๒ ของกรุงรัตนโกสินทร์
 7. หมอกิศลับ ชาวเยอรมัน เป็นมิชชันนารีฝ่ายโปรเตสแตนต์คนแรกที่เข้ามาเมืองไทย เขารู้ภาษาไทยขนาดทำพจนานุกรมอังกฤษ-ไทย เป็นฉบับแรก
 8. นายมัลล้อก พ่อค้าอังกฤษ มาในรัชกาลที่ ๔ การค้า และเศรษฐกิจของเมืองไทย
 9. นายมูโอต์ นักธรรมชาติวิทยาชาวฝรั่งเศส เข้ามาในรัชกาลที่ ๔ เขาใช้เวลา 3 ปีสำรวจภูมิประเทศและการดำรงชีวิตของคนไทย
 10. เซอร์เฮนรี นอร์แมน เป็นขุนนางอังกฤษ เข้ามาในรัชกาลที่ ๕ (พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าฯ)
 11. กุสตาฟ โรลิน ยัตมินส์ เป็นเจ้าพระยาอภัยราชาสยามานุกูลกิจฯ ผู้เชี่ยวชาญกฎหมายชาวเบลเยียม มาช่วยเจรจากับฝรั่งเศสสมัยรัชกาลที่ ๕

 

 

ประเทศต่าง ๆ ในโลกอย่างอเมริกาก็ดึงคนเก่งทั่วโลก ให้ถือสัญชาติอเมริกัน ญี่ปุ่นดึงคนเก่งไปเป็นพลเมืองญี่ปุ่น สิงคโปร์ให้คนทั่วโลกเข้าไปทำงาน ตั้งออฟฟิศ สร้างธุรกิจ ประเทศไทยจึงไม่มีอะไรต้องกลัว เพราะคนเหล่านี้ต้องอยู่ภายใต้กฎหมายไทย จ่ายภาษีให้ประเทศไทย

 

เพียงแต่ประเทศไทยต้องวางเป้าหมายเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจ เปิดรับนักลงทุน ดึงดูดคนเก่ง คนทำงาน นักธุรกิจ หรือนักวิทยาศาสตร์ สักประมาณ 5 ล้านคน แล้วปรับปรุงนโยบาย ระเบียบ กฎหมาย ตลอดจนสิทธิประโยชน์บางอย่าง เพื่อดึงดูดคนกลุ่มนี้ให้เข้ามาช่วยกันพัฒนาประเทศ ซึ่งจะช่วยเพิ่มภาษีให้ประเทศได้กว่า 5 ล้านล้านบาทต่อปีอีกด้วย

ดังนั้นจึงไม่ควรตั้งกำแพงหรือกลัวว่า คนต่างชาติจะเข้ามาแย่งงาน เพราะคนเหล่านี้จะมาช่วยสร้างงาน ช่วยในด้านการพัฒนา ซึ่งการผสมผสานคนเก่งของไทยกับคนเก่งจากต่างชาติ จะเกิดเป็นดรีมทีมที่สร้างจุดแข็งให้ประเทศไทยเช่นในอดีต ขอเพียงเปิดใจ กล้ายอมรับ และทำจริง

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: miller89
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: zerotype, มยุริญ ผดผื่นคัน
 
ประสบการณ์จากอดีต ดึงคนเก่งจากทั่วโลก หนุนไทยสู่ศูนย์กลางเศรษฐกิจโลก
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
10 หลุมที่ใหญ่ที่สุดและลึกที่สุดในโลกกอล์ฟ เบญจพล ตอกกลับทันควัน หลัง เคน ธีรเดช โผล่คอมเม้นต์! พูดถึงหน้าใหม่ ที่เปลี่ยนไปจากเดิมเหตุเกิดที่เวียงจันทน์ สปป.ลาว มีการเสนอปิดร้านปิ้งเป็ด “เอ-วัน” โฆษณาบ่ถูกต้องบ่อน้ำเดือด บลูลากูนเมืองไทยคำชี้แจงครั้งที่ 2 ของฌอน และ 10 คำถามจากสังคม“เพื่อไทย” ยื่น ยุบพรรคพปชร. ใช้ มูลนิธิป่ารอยต่อฯ เชิญ นั่ง หัวหน้าพรรค บอก “แล้วแต่เขา แล้วแต่กฎหมาย”ขุดล้อมยางนายักษ์ภูเก็ต: ต้นทุน & มูลค่าสหรัฐแจ้งถอนตัวจาก WHO อย่างเป็นทางการแล้ว มีผลบังคับในวันที่ 6 กรกฎาคม 64เปิดหน้า น้องจีน่า เมียเด็กของนักแสดงรุ่นใหญ่ โอ๊ต วรวุฒิ ที่อายุห่างกันถึง21ปีรีวิว พรหมลิขิต ภาคต่อ บุพเพสันนิวาส #ออเจ้า2สุดทน! อากาเซจัดให้ "รถแห่หน้า JYP" #FairTreatmentForGOT7อัศจรรย์หินเทิน ภูผาเทิบ มุกดาหารฝนตกหนักที่ดอยสะเก็ดเชียงใหม่น้ำท่วมขังในพื้นที่
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
“เพื่อไทย” ยื่น ยุบพรรคพปชร. ใช้ มูลนิธิป่ารอยต่อฯ เชิญ นั่ง หัวหน้าพรรค บอก “แล้วแต่เขา แล้วแต่กฎหมาย”สหรัฐแจ้งถอนตัวจาก WHO อย่างเป็นทางการแล้ว มีผลบังคับในวันที่ 6 กรกฎาคม 64นางสายสม วงศาสุลักษณ์ ประธานมูลนิธิช่วยคนปัญญาอ่อนแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชินูปถัมภ์ นำคณะผู้บริหารเข้าพบนายกรัฐมนตรีนายกฯ เยี่ยมชมผลงานภาพถ่าย ‘วิถีชีวิตใหม่’ กระตุ้นคนไทยใส่ใจสุขอนามัย - เว้นระยะห่าง
ตั้งกระทู้ใหม่