หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ลงโษณาตำแหน่งนี้

รายได้และของประจำตำแหน่งของฮองเฮาและพระสนมสมัยราชวงศ์ชิง

        สมัยราชวงศ์ชิงนั้นได้กำหนดตำแหน่งและระดับขั้นฝ่ายในในรัชกาลปัจจุบันและรัชกาลห่อนหน้าด้วยตำแหน่งเดียวกัน โดยที่ตำแหน่งในรัชกาลก่อนหน้าจะมีคำว่า ไท่ หวงข่าว และหวงจู่นำหน้าตำแหน่ง พวกนางมีจำนวนไม่มากนักและมีที่อาศัยอยู่ในเขตที่เรียกว่าวังหลัง แบ่งเป็น12ตำหนักฝ่ายใน และ5ตำหนักสตรีหม้ายซึ่งเป็นที่อาศัยของไทเฮาและไท่เฟย

       สำหรับตำแหน่งฝ่ายในของฮ่องเต้แบ่งระดับตำแหน่งไว้ 9 ตำแหน่ง โดยที่ตำแหน่งสูงที่สุดคือฮองเฮา ต่ำที่สุดเรียกว่า   กวนหนี่ว์จื่อ แปลว่า นางในรับใช้ซึ่งเป็นคำเรียกสนมนางในที่เป็นนางกำนัลต่ำต้อยในวังและได้มีโอกาสถวายตัวและพวกนางก็มีสิทธิ์ได้เลื่อนเป็นพระสนมในวังได้เช่นกัน 

       สำหรับเงินตราและของประกอบตำแหน่ง อาหารและข้าวของต่างๆ ล้วนแต่เกิดจากการสร้างขึ้นมิได้ใช้เงินซื้อมา กล่าวคือ แพะ หมู เป็น ไก่ ปลา กุ้ง หมึก ล้วนเกิดจากการเลี้ยงในเมืองหลวง ถึงเวลาก็เชือดและส่งมาที่ครัวหลวง ส่วนผักก็ปลูกในบริเวณวัง เงินทั้งหลายนั้นเกิดจากการเก็บภาษีรายได้ซึ่งเก็บเพียง 10 ส่วนจาก100ส่วนของอำเภอหนึ่ง กล่าวคือ อำเภอหนึ่งมี 200 ครัวเรือน มีรายได้ 10 ส่วน เก็บเพียงครัวเรือนละ 1 ส่วนเท่านั้น บางปีก็ยังยกเลิกเก็บภาษี ข้าวก็ได้จากการปลูกข้าวของชาวนาที่มีพื้นที่เพาะปลูกส่งเข้าเมืองหลวงเพื่อตรวจสอบและคัดแยกและส่งมาเพียง 2 ส่วนที่เหลือกก็เก็บไว้ประทังชีวิตและขายให้กับโรงสี 

       ฮองเฮา ตำแหน่งพระมเหสีเอกของจักรพรรดิ แต่งตั้งได้ 1 คน มีตราประทับเรียกว่า หงส์มังกร ธงขบวนเสลี่ยง 1 คู่ พัดตราประจำตำแหน่งรูปหงส์มังกร 1 คู่ นางกำนัลรับใช้ 10 คน ขันที 12 คน ส่วนรายได้ประจำเดือนคือ 1000 เหลียง หรือเทียบเป็นเงินบาทคือ 74,500 บาทต่อเดือน นอกจากเงินแล้วพวกนางจะได้รับเครื่องประดับแต่งกายและของจำเป็นต่างๆ คือ อาภรณ์ เสื้อกันหนาว ด้ายเงิน ด้ายทอง ฯลฯ อาหารประจำวันนั้นกำหนดไว้ว่าฮองเฮาจะได้รับหมู แพะ อย่างละ 9.6 ก.ก. เป็ด ไก่ อย่างละ 1 ตัว อาหารทะเล 10 ก.ก.  เต้าหู้ 1 ถาด 10 ก.ก. บะหมี่ 1 ถาด 10 ก.ก. ผัก 10 ก.ก. สำหรับเงินรายได้ของฮองเฮาจะได้รับเพิ่มขึ้นอีก 1000 เหลียง และได้รับเงินเหรียญอีก 300 เหรียญ หากว่านางมีพระทายาทไม่ว่าชายหรือหญิง

 

เสี่ยวเซี่ยนชุนฮองเฮา สกุลฟู่จา ฮองเฮาพระองค์แรกในสมัยพระเจ้าชิงเกาจง ดำรงตำแหน่งฮองเฮาปีเฉียนหลงที่ 1 - 13

        หวงกุ้ยเฟย ตำแหน่งพระมเหสีรองของจักรพรรดิ แต่งตั้งได้ 1 คน มีตราประทับเรียกว่า หงส์เทพวิหค ธงขบวนเสลี่ยง 1 คู่ พัดตราประจำตำแหน่งรูปหงส์พิลาส 1 คู่ นางกำนัลรับใช้ 8 คน ขันที 12 คน ส่วนรายได้ประจำเดือนคือ 800 เหลียง หรือเทียบเป็นเงินบาทคือ 59,600 บาทต่อเดือน นอกจากเงินแล้วพวกนางจะได้รับเครื่องประดับแต่งกายและของจำเป็นต่างๆ คือ อาภรณ์ เสื้อกันหนาว ด้ายเงิน ด้ายทอง ฯลฯ อาหารประจำวันนั้นกำหนดไว้ว่าหวงกุ้ยเฟยจะได้รับหมู 7.2 ก.ก. แพะ 9.6 ก.ก. เป็ด ไก่ อย่างละ 1 ตัว อาหารทะเล 8 ก.ก. เต้าหู้ 7.2 ก.ก. บะหมี่ 7.2  ก.ก. ผัก 10 ก.ก. สำหรับเงินรายได้ของหวงกุ้ยเฟยจะได้รับเพิ่มขึ้นอีก 500 เหลียง และได้รับเงินเหรียญอีก 200 เหรียญ หากว่านางมีพระทายาทไม่ว่าชายหรือหญิง

 

ลิ่งหวงกุ้ยเฟย สกุลเว่ย หวงกุ้ยเฟยพระองค์ที่ 6 ในสมัยพระเจ้าชิงเกาจง ดำรงตำแหน่งปีเฉียนหลงที่ 30 - 40

        กุ้ยเฟย ตำแหน่งพระอัครเทวีของจักรพรรดิ แต่งตั้งได้ 2 คน มีตราประทับเรียกว่า หงส์กลางเมฆ ธงขบวนเสลี่ยง 1 คู่ พัดตราประจำตำแหน่งรูปกระเรียนเก้าหาง 1 คู่ นางกำนัลรับใช้ 8 คน ขันที 12 คน ส่วนรายได้ประจำเดือนคือ 600 เหลียง หรือเทียบเป็นเงินบาทคือ 37,250 บาทต่อเดือน นอกจากเงินแล้วพวกนางจะได้รับเครื่องประดับแต่งกายและของจำเป็นต่างๆ คือ อาภรณ์ เสื้อกันหนาว ด้ายเงิน ด้ายทอง ฯลฯ อาหารประจำวันนั้นกำหนดไว้ว่ากุ้ยเฟยจะได้รับหมู 5.4 ก.ก. แพะ เฉลี่ยเดือนละ 15 ตัว เป็ด ไก่ เดือนละ 15 ถาด อาหารทะเล 6 ก.ก. เต้าหู้ 7.2 ก.ก. บะหมี่ 7.2  ก.ก. ผัก 10 ก.ก. สำหรับเงินรายได้ของ กุ้ยเฟยจะได้รับเพิ่มขึ้นอีก 400 เหลียง และได้รับเงินเหรียญอีก 100 เหรียญ หากว่านางมีพระทายาทไม่ว่าชายหรือหญิง

 

เหนียนกุ้ยเฟย สกุลเหนียน ในสมัยพระเจ้าชิงซื่อจง ดำรงตำแหน่งปียงเจิ้งที่ 1 - 3

 

ซีกุ้ยเฟย สกุลหนิ่วฮู่ลู่ ในสมัยพระเจ้าชิงซื่อจง ดำรงตำแหน่งปียงเจิ้งที่ 2 - 13

        เฟย ตำแหน่งพระอัครชายาของจักรพรรดิ แต่งตั้งได้ 4 คน มีตราประทับเรียกว่า หงส์เทพวิหค ธงขบวนเสลี่ยง 1 คู่ พัดตราประจำตำแหน่งรูปหงส์พิลาส 1 คู่ นางกำนัลรับใช้ 6 คน ขันที 10 คน ส่วนรายได้ประจำเดือนคือ 300 เหลียง หรือเทียบเป็นเงินบาทคือ 37,250 บาทต่อเดือน นอกจากเงินแล้วพวกนางจะได้รับเครื่องประดับแต่งกายและของจำเป็นต่างๆ คือ อาภรณ์ เสื้อกันหนาว ด้ายเงิน ด้ายทอง ฯลฯ อาหารประจำวันนั้นกำหนดไว้ว่าเฟยจะได้รับหมู 5.4 ก.ก. แพะ เดือนละ 15 ถาด  เป็ด ไก่ เดือนละ 10 ตัว อาหารทะเล 6 ก.ก. เต้าหู้ 7.2 ก.ก. บะหมี่ 7.2  ก.ก. ผัก 10 ก.ก. สำหรับเงินรายได้ของเฟยจะได้รับเพิ่มขึ้นอีก 300 เหลียง และได้รับเงินเหรียญอีก 70 เหรียญ หากว่านางมีพระทายาทไม่ว่าชายหรือหญิง

 

หวั่นเฟย สกุลเฉิน รพะอรรคชายาในพระเจ้าชิงเกาจง ดำรงตำแหน่งปีเฉียนหลงที่ 57 - 59

 

ชิ่งเฟย สกุลลู่ พระอรรคชายาในพระเจ้าชิงเกาจง ดำรงตำแหน่งปีเฉียนหลงที่ 24 - 33

 

ซูเฟย สกุลเย่เหอน่ารา พระอรรคชายาในพระเจ้าชิงเกาจง ดำรงตำแหน่งปีเฉียนหลงที่ 14 - 42

 

ซุ่นเฟย สกุลหนิ่วฮู่ลู่ พระอรรคชายาในพระเจ้าชิงเกาจง ดำรงตำแหน่งปีเฉียนหลงที่ 41 - 55

        ผิน ตำแหน่งพระสนมเอกของจักรพรรดิ แต่งตั้งได้ 6 คน มีตราประทับเรียกว่า หงส์เทพวิหค ธงขบวนเสลี่ยง 1 คู่ พัดตราประจำตำแหน่งรูปไก่ฟ้าสีทอง1 คู่ นางกำนัลรับใช้ 6 คน ขันที 8 คน ส่วนรายได้ประจำเดือนคือ 200 เหลียง หรือเทียบเป็นเงินบาทคือ 14,900 บาทต่อเดือน นอกจากเงินแล้วพวกนางจะได้รับเครื่องประดับแต่งกายและของจำเป็นต่างๆ คือ อาภรณ์ เสื้อกันหนาว ด้ายเงิน ด้ายทอง ฯลฯ อาหารประจำวันนั้นกำหนดไว้ว่าผินจะได้รับหมู 3.5 ก.ก. แพะ เดือนละ 15 ถาด  เป็ด ไก่ เดือนละ 10 ตัว อาหารทะเล 6 ก.ก. เต้าหู้ 7.2 ก.ก. บะหมี่ 7.2  ก.ก. ผัก 10 ก.ก. สำหรับเงินรายได้ของผินจะได้รับเพิ่มขึ้นอีก 200 เหลียง และได้รับเงินเหรียญอีก 40 เหรียญ หากว่านางมีพระทายาทไม่ว่าชายหรือหญิง

 

เจียผิน สกุลจิน พระสนมเอกในพระเจ้าชิงเกาจง ดำรงตำแหน่งปีเฉียนหลงที่ 2 - 6

 

อี้ผิน สกุลปั๋วเอ่อร์จี๋จี๋เท่อ พระสนมเอกในสมัยพระเจ้าชิงเกาจง ดำรงตำแหน่งปีเฉียนหลงที่ 24 - 29

 

หรงผิน สกุลเหอจัว พระสนมเอกในพระเจ้าชิงเกาจง ดำรงตำแหน่งปีเฉียนหลงที่ 27 - 33

        กุ้ยเหริน ตำแหน่งพระสนมของจักรพรรดิ แต่งตั้งได้ไม่จำกัด นางกำนัลรับใช้ 4 คน ขันที 4 คนรายได้ประจำเดือนคือ 100 เหลียง หรือเทียบเป็นเงินบาทคือ 7,450 บาทต่อเดือน นอกจากเงินแล้วพวกนางจะได้รับเครื่องประดับแต่งกายและของจำเป็นต่างๆ คือ อาภรณ์ เสื้อกันหนาว ด้ายเงิน ด้ายทอง ฯลฯ อาหารประจำวันนั้นกำหนดไว้ว่าจะได้รับหมู 3.5 ก.ก. แพะ เดือนละ 15 ถาด  เป็ด ไก่ เดือนละ 8 ตัว อาหารทะเล 6 ก.ก. เต้าหู้ 7.2 ก.ก. บะหมี่ 7.2  ก.ก. ผัก 10 ก.ก. สำหรับเงินรายได้ของกุ้ยเหรินจะได้รับเพิ่มขึ้นอีก 100 เหลียง และได้รับเงินเหรียญอีก 20 เหรียญ หากว่านางมีพระทายาทไม่ว่าชายหรือหญิง

 

พระสนมน่ากุ้ยเหริน สกุลปาหลิน ในพระเจ้าชิงเกาจง ดำรงตำแหน่งปีเฉียนหลงที่ 8 - 16

 

พระสนมหลินกุ้ยเหริน สกุลหลิน พระสนมในพระเจ้าชิงเกาจง ดำรงตำแหน่งปีเฉียนหลงที่ 16 - 59

 

พระสนมเฉิงกุ้ยเหริน สกุลหนิ่วฮู่ลู่ในพระเจ้าชิงเซวียนจง ดำรงตำแหน่งปีเต้ากวงที่ 6 - 26

        ฉางจ้าย ตำแหน่งสนมระดับล่างของจักรพรรดิ แต่งตั้งได้ไม่จำกัด นางกำนัลรับใช้ 3 คน ขันที 3 คน รายได้ประจำเดือนคือ 50 เหลียง หรือเทียบเป็นเงินบาทคือ 3,725 บาทต่อเดือน นอกจากเงินแล้วพวกนางจะได้รับเครื่องประดับแต่งกายและของจำเป็นต่างๆ คือ อาภรณ์ เสื้อกันหนาว ด้ายเงิน ด้ายทอง ฯลฯ อาหารประจำวันนั้นกำหนดไว้ว่าจะได้รับหมู 2.9 ก.ก. แพะ เดือนละ 15 ถาด  เป็ด ไก่ เดือนละ 5 ตัว อาหารทะเล 4 ก.ก. เต้าหู้ 7.2 ก.ก. บะหมี่ 7.2  ก.ก. ผัก 10 ก.ก. สำหรับเงินรายได้ของฉางจ้ายจะได้รับเพิ่มขึ้นอีก 100 เหลียง และได้รับเงินเหรียญอีก 20 เหรียญ หากว่านางมีพระทายาทไม่ว่าชายหรือหญิง

 

ไห่ฉางจ้าย สกุลเคอหลีเย่วเท่อหรือไห่เจีย พระสนมในพระเจ้าชิงเกาจงดำรงตำแหน่งปีเฉียนหลงที่ 1 - 6

        ต๊ะอิง ตำแหน่งสนมระดับล่างของจักรพรรดิ แต่งตั้งได้ไม่จำกัด นางกำนัลรับใช้ 2 คน ขันที 1 คน รายได้ประจำเดือนคือ 30 เหลียง หรือเทียบเป็นเงินบาทคือ 2,235 บาทต่อเดือน นอกจากเงินแล้วพวกนางจะได้รับเครื่องประดับแต่งกายและของจำเป็นต่างๆ คือ อาภรณ์ เสื้อกันหนาว ด้ายเงิน ด้ายทอง ฯลฯ อาหารประจำวันนั้นกำหนดไว้ว่าเฟยจะได้รับหมู 7 ขีด เนื้อสัตว์อื่นและผักรวม 1 ก.ก. สำหรับเงินรายได้ของต๊ะอิงจะได้รับเพิ่มขึ้นอีก 50 เหลียง และได้รับเงินเหรียญอีก 10 เหรียญ หากว่านางมีพระทายาทไม่ว่าชายหรือหญิง

 

หลิวต๊ะอิง สกุลหลิว ในพระเจ้าชิงซื่อจง ดำรงตำแหน่งปียงเจิ้งที่ 7 - 8

       นอกจากนี้ยังมีกำหนดไว้สำหรับ กวนหนี่ว์จือ หรือนางในรับใช้ให้ได้รับเงินใช้ประจำเดือน 15 เหลียง หรือ 1,117 บาทไทย หากว่ามีความเหมาะสมก็อาจได้เลื่อนขั้นเป็นพระสนมขั้นต๊ะอิง ฉางจ้าย กุ้ยเหริน

        สำหรับสตรีหม้ายหรือไท่เฟย ไท่ผิน พวกนางจะย้ายที่ประทับไปอยู่ตำหนักโซ่วคังกง  โซ่วอันกง  หนิงโซ่วกง และอิงฮัวกง และได้รับรายได้เพิ่มขึ้นอีก 1 เท่า พร้อมกับทองคำอีก 20 ก้อนทองสำหรับเฟยขึ้นไป ส่วนผินลงมาได้รับ 10 ก้อนทอง ได้รับนางกำนัลเพิ่ม 2 คน ขันที 2 คน 

เช่น หากดำรงตำแหน่งหวงกุ้ยไท่เฟยจะได้รับก้อนทอง 20 ก้อน เงิน 1600 เหลียง 

อี้กุ้ยไท่เฟย สกุลเกิ่ง สมัยพระเจ้าเฉียนหลง ดำรงตำแหน่งปีเฉียนหลงที่ 2 - 43

ฉุนยวี่ฉินไท่เฟย สกุลเฉิน ในสมัยพระเจ้าเฉียนหลงในฐานะพระอัยยิกา ดำรงตำแหน่งปีเฉียนหลงที่ 1 - 18

จินไท่ผิน สกุลสือ ในสมัยพระเจ้าเฉียนหลงในฐานะพระอัยยิกา ดำรงตำแหน่งปีเฉียนหลงที่ 1 - 23

หรูหวงกุ้ยไท่เฟย สกุลหนิ่วฮู่ลู่ ในสมัยพระเจ้าเสียนเฟิงในฐานะพระอัยยิกา ดำรงตำแหน่งปีเสียนเฟิงที่ 1 - 10

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: seeguifei
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: Bbaallll, มีร่า
 
รายได้และของประจำตำแหน่งของฮองเฮาและพระสนมสมัยราชวงศ์ชิง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
รีวิว พรหมลิขิต ภาคต่อ บุพเพสันนิวาส #ออเจ้า2ฌอนเคลื่อนไหวแล้ว ครั้งแรกในรอบ 10วัน เปิดใจยอดบริจาคไม่ใช่ 8 แสนทวิตสนั่น ชาวเน็ตสงสัยการโพสต์เฟสบุค ของพี่สาวน้องชมพู่ จนมีทัวร์ลงแม่น้ำแยงซี ของจีน เอ่อล้นเกินระดับเตือนอุทกภัยหลายจุด ! หลังฝนตกหนักต่อเนื่อง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
เล่าเรื่องผี EP 23.77 | พรานป่าเมืองลับแล 77 สุชาติพรสวรรค์ 1 ใน ล้าน|นิยายผี| จับเข่าเล่าเรื่องผีเกิดใหม่ทำไมต้องเป็นตัวร้ายนะ ตอนที่ 1หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต ผจญยักษ์ในถ้ำสาริกานิยายรักวัยว้าวุ่น สายเหงาสาวปลายทาง ตอนที่ 5
ตั้งกระทู้ใหม่