หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

กำเนิดซอสหอยนางรม

แปลโดย Fukurou

ซอสหอยนางรมถูกคิดค้นโดยบังเอิญโดย Lee Kum Sheung ในหนานซุ่ย, จูไห่, มณฑลกวางตุ้ง, จีน, ในปี 1888 เขาตั้งแผงขายชาและขายหอยนางรมสุก อยู่มาวันหนึ่งลีทำอาหารหอยนางรมตามปกติ แต่เขาลืมเวลาและปล่อยให้พวกมันเคี่ยวจนมีกลิ่นหอมแรง เมื่อเขาเปิดฝาหม้อ เขาดีใจที่ได้พบว่าซุปหอยนางรมใสธรรมดานั้นกลายเป็นซอสสีน้ำตาลข้น ๆ รสชาติอร่อยอย่างน่าอัศจรรย์ ในไม่ช้าเขาก็เริ่มขายเครื่องปรุงรสที่คิดค้นขึ้นใหม่โดยบังเอิญนี้ของเขา ซึ่งกลายเป็นที่นิยมของคนในท้องถิ่น เขาก่อตั้ง Lee Kum Kee เพื่อส่งเสริมการขายซอสหอยนางรม ซอสจีนและเครื่องปรุงรสอื่น ๆ ทั่วทุกมุมโลก

 

 

ซอสหอยนางรม หรือมักเรียกกันติดปากว่า น้ำมันหอย เป็นซอสปรุงรสในการทำอาหาร มีลักษณะข้น หนืดและมีสีเข้ม ในประเทศมีหลายยี่ห้อเช่น เด็กสมบูรณ์ ภูเขาทอง แม่ครัว ง่วนเชียง นกแพนกวินสามตัว เด็กคู่ เด็กขี่มังกร เด็กขี่กิเลน เด็กขี่หงส์ เด็กอ้วน เมกาเชฟ ผลิตจากส่วนผสมของน้ำตาล เกลือ ซีอิ๊วและน้ำหอยนางรมหรือสารสกัดจากหอยนางรม ซอสหอยนางรมนิยมใช้เป็นเครื่องปรุงในอาหารจีน ไทย เวียดนามและกัมพูชา

แปลโดย: The eagle
ที่มา: https://youtu.be/-BFYrCIgcLE
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Fukurou's profile


โพสท์โดย: Fukurou
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
25 VOTES (5/5 จาก 5 คน)
VOTED: zerotype, น้องขนุนเป็นสาวแล้ว, jsurachai, มารคัส, challen
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
อีกหนึ่งวิธีการนำ ปลาหมอคางดำ มาใช้ประโยชน์ ก็คือการนำมาทำเป็น น้ำหมักชีวภาพ นั่นเองหน้าหนาวนี้...เที่ยวเลยไหม! ไปเลย เที่ยวที่ไหน ไปดูกัน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
อุทยานพระพิฆเนศร้าง จ.ชลบุรี : ความศรัทธาท่ามกลางซากปรักหักพัง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด MISCELLANEOUS-จิปาถะ
ประเทศในกลุ่มอาเซียนที่มีอุณหภูมิสูงสุดและต่ำสุดในรอบ 20 ปี"เจี๊ยบ อมรัตน์"ยอมรับรู้จัก"พ่อกำนันนก"ข้าวปลูกครั้งแรกอย่างน้อย 9,400 ปีที่แล้วในจีนสหรัฐฯยอมยกเลิกการอาญัติกองทุนน้ำมันอิหร่านกว่าสองแสนล้านบาท เพื่อแลกกับนักโทษ 5 คน
ตั้งกระทู้ใหม่