กำเนิดซอสหอยนางรม
ซอสหอยนางรมถูกคิดค้นโดยบังเอิญโดย Lee Kum Sheung ในหนานซุ่ย, จูไห่, มณฑลกวางตุ้ง, จีน, ในปี 1888 เขาตั้งแผงขายชาและขายหอยนางรมสุก อยู่มาวันหนึ่งลีทำอาหารหอยนางรมตามปกติ แต่เขาลืมเวลาและปล่อยให้พวกมันเคี่ยวจนมีกลิ่นหอมแรง เมื่อเขาเปิดฝาหม้อ เขาดีใจที่ได้พบว่าซุปหอยนางรมใสธรรมดานั้นกลายเป็นซอสสีน้ำตาลข้น ๆ รสชาติอร่อยอย่างน่าอัศจรรย์ ในไม่ช้าเขาก็เริ่มขายเครื่องปรุงรสที่คิดค้นขึ้นใหม่โดยบังเอิญนี้ของเขา ซึ่งกลายเป็นที่นิยมของคนในท้องถิ่น เขาก่อตั้ง Lee Kum Kee เพื่อส่งเสริมการขายซอสหอยนางรม ซอสจีนและเครื่องปรุงรสอื่น ๆ ทั่วทุกมุมโลก
ซอสหอยนางรม หรือมักเรียกกันติดปากว่า น้ำมันหอย เป็นซอสปรุงรสในการทำอาหาร มีลักษณะข้น หนืดและมีสีเข้ม ในประเทศมีหลายยี่ห้อเช่น เด็กสมบูรณ์ ภูเขาทอง แม่ครัว ง่วนเชียง นกแพนกวินสามตัว เด็กคู่ เด็กขี่มังกร เด็กขี่กิเลน เด็กขี่หงส์ เด็กอ้วน เมกาเชฟ ผลิตจากส่วนผสมของน้ำตาล เกลือ ซีอิ๊วและน้ำหอยนางรมหรือสารสกัดจากหอยนางรม ซอสหอยนางรมนิยมใช้เป็นเครื่องปรุงในอาหารจีน ไทย เวียดนามและกัมพูชา
ที่มา: https://youtu.be/-BFYrCIgcLE