หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ลงโษณาตำแหน่งนี้

ไทยเรามาถูกทาง....!!

ผศ.ดร.วรัชญ์ ครุจิต หนึ่งในอนุกรรมการ ศบค. ในฐานะนักวิชาการด้านสื่อสารมวลชนจาก คณะนิเทศศาสตร์และนวัตกรรมการจัดการ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) โพสต์เฟซบุ๊กชี้แจง กรณี โชคดี ที่ไทยเลือกถูก : การตัดสินใจของไทยพลิกวิกฤตเป็นชัยชนะใน #สงครามโควิด19

ย้อนกลับไปในช่วงที่โควิดเริ่มสำแดงอานุภาพในเอเชียและในไทย ประเทศไทยมีทางเลือกว่าจะจัดการอย่างไร?

1.ล็อกดาวน์เข้มข้น ห้ามออกจากบ้านเลย รีบจบ รีบฟื้น
2.ปิดเมืองแบบประคับประคอง เข้มงวดในบางเรื่อง แต่ผ่อนคลายในสิ่งที่เสี่ยงน้อย
3. ปล่อยเสรี เพื่อรักษาเศรษฐกิจ และสร้างภูมิคุ้มกันหมู่

ที่สุดแล้ว ผู้นำไทย ตัดสินใจตาม #คำแนะนำของทีมแพทย์ เลือกแนวทาง "#สุขภาพนำเสรีภาพ" โดยผสมผสานระหว่างแบบที่ 1 กับแบบที่ 2 โดยเริ่มจากการปิดประเทศแบบค่อนข้างเข้มงวดในช่วงแรก และค่อยๆผ่อนคลายในช่วงต่อมา ส่วนมากแล้วไม่บังคับ แต่ขอความร่วมมือ และใช้มาตรการอื่นๆเสริมความเข้มงวด

จริงๆแล้วคำว่า "สุขภาพนำเสรีภาพ" มันไม่ใช่เรื่องใหม่เลย ไทยและก็น่าจะแทบทุกประเทศทั่วโลกก็ใช้หลักการนี้มาตลอดอยู่แล้ว เป็นสัญญาประชาคมที่รัฐมีหน้าที่ดูแลสวัสดิภาพของประชาชน โดยที่ประชาชนยอมสละเสรีภาพบางส่วนเพื่อให้อำนาจรัฐดำเนินการตามนั้น ไม่มีที่ไหนในโลกที่ประชาชนมีเสรีภาพทำได้ทุกอย่าง 100%

ดังนั้นหากพบคนเป็นโรคเราก็ต้องกักตัว เพื่อไม่ให้ไปติดผู้อื่น (ซึ่งก็คือการจำกัด "เสรีภาพ" เพื่อ "สุขภาพ" ของทั้งผู้ป่วยและคนทั่วไป) แต่เพราะสำหรับโควิด เราไม่รู้ว่าใครติดบ้าง จึงต้องจำกัดเสรีภาพในส่วนที่เกี่ยวข้องกับโอกาสที่ที่แพร่เชื้อได้ คนที่คิดตามหลักเหตุผลได้ก็น่าจะเข้าใจตรงนี้

ขณะที่ #รัฐจำกัดเสรีภาพ รัฐก็คิดถึงผลกระทบของการจำกัดเสรีภาพนั้น และพยายามเยียวยาช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบเท่าที่เป็นไปได้ โดยที่ไม่กระทบต่องบประมาณแผ่นดินในการดูแลประชาชนส่วนอื่นๆในภาพรวม

ส่วนการบอกว่า จำกัดเสรีภาพจนจะอดตายอยู่แล้ว สำหรับหลายคนก็คงจะจริง แต่ในยามนี้ ทุกคนเดือดร้อนกันทั่วโลก แต่ถ้ายังรักษาชีวิตไว้ได้ ก็ยังมีโอกาสอีกครั้งหลังผ่านวิกฤตไป นั่นคือเหตุผลที่รัฐต้องรักษาชีวิตของประชาชนเป็นอันดับแรก เพราะเห็นได้ชัดว่าโรคนี้ร้ายแรงถึงกับเสียชีวิตได้ ไม่ประมาทเหมือนหลายประเทศที่ห่วงเศรษฐกิจและวิถีชีวิตแบบเก่า หวังสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ (ทางเลือกที่ 3) กว่าจะรู้ตัวก็ตายกันหลายหมื่น ยิ่งกว่าสงคราม สุดท้ายก็รับไม่ไหวต้องเปลี่ยนทางอยู่ดี

ถ้าลองคิดย้อนกลับว่า ถ้าไทยเลือกเสรีภาพนำสุขภาพ ณ ขณะนี้ เราจะต้องมียอดคนตายหลักหมื่น ประเทศจะต้องวุ่นวาย ภาพศพตายเกลื่อน ประชาชนขวัญผวา ภาพลักษณ์เสียหายย่อยยับ และสุดท้ายก็ต้องปิดประเทศอยู่ดี และปิดหนักกว่าเก่าโดยไม่รู้จะได้ผ่อนคลายเมื่อไหร่ เมื่อกดดดันว่าต้องผ่อนคลาย ก็จะผ่อนคลายในขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อยังหลักร้อย จะเกิดระลอกใหม่ขึ้นมาได้ตลอดเวลา ไม่ใช่หลักหน่วยเหมือนตอนนี้ ที่ลดความเสี่ยงของการผ่อนคลายไปได้เยอะมาก และเราค่อยๆฟื้นและพร้อมที่จะก้าวเดินได้ก่อนหลายๆประเทศอย่างมั่นคงกว่า

สรุปว่า เป็นโชคดีของคนไทยทุกคน ที่รัฐตัดสินใจเลือกทางนี้ ให้ #สุขภาพนำเสรีภาพ ด้วยเป้าหมายคือต้อง "ประคอง" สถานการณ์ไปให้พ้นวิกฤต โดยนำเอาจุดแข็งทางการแพทย์ของเราเป็นหัวหอก และจุดเด่นของการปรับตัวได้ในทุกสภาพแวดล้อมของคนไทย แก้ปัญหาไป ปรับตัวไป ทำให้เชื่อมั่นได้ว่าเราจะเป็นหนึ่งในประเทศ "ผู้ชนะสงคราม" ในมหันตภัยโควิดครั้งนี้

Thai Tribune

เนื้อหาโดย: มารคัส
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มารคัส
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: น้องขนุนเป็นสาวแล้ว, bgs, มีร่า
 
ไทยเรามาถูกทาง....!!
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
เรื่องของลิง...ที่คนอาจไม่เข้าใจ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
กอล์ฟ เบญจพล ตอกกลับทันควัน หลัง เคน ธีรเดช โผล่คอมเม้นต์! พูดถึงหน้าใหม่ ที่เปลี่ยนไปจากเดิม10 หลุมที่ใหญ่ที่สุดและลึกที่สุดในโลกเหตุเกิดที่เวียงจันทน์ สปป.ลาว มีการเสนอปิดร้านปิ้งเป็ด “เอ-วัน” โฆษณาบ่ถูกต้องบ่อน้ำเดือด บลูลากูนเมืองไทย"กัสจัง - จิรันธนิน"ถูกชาวเน็ตบูลลี่หุ่นเยอะมากสหรัฐแจ้งถอนตัวจาก WHO อย่างเป็นทางการแล้ว มีผลบังคับในวันที่ 6 กรกฎาคม 64ขุดล้อมยางนายักษ์ภูเก็ต: ต้นทุน & มูลค่าจับพิรุธ "ฌอน"เปิดหน้า น้องจีน่า เมียเด็กของนักแสดงรุ่นใหญ่ โอ๊ต วรวุฒิ ที่อายุห่างกันถึง21ปีเฮงเฮงแมวเทพ กับการทำอาชีพเสริมรีวิว พรหมลิขิต ภาคต่อ บุพเพสันนิวาส #ออเจ้า2คำชี้แจงครั้งที่ 2 ของฌอน และ 10 คำถามจากสังคมด่วน!หนึ่งในคณะรัฐมนตรียืนยัน tiktok โดนสหรัฐฯแบนแน่ ด้วยเหตุผลที่ไม่คาดคิดBelgian Blue วัวที่ได้ชื่อว่ามีกล้ามแข็งแรงที่สุดในปฐพี!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
เพจดังแฉอีก รถ i8 สุดหรูของ ฌอน สวมทะเบียนปลอม?สธ. แถลงสถานการณ์การติดเชื้อ COVID-19 วันพุธที่ 8 กรกฎาคม 2563จับพิรุธ "ฌอน"“เพื่อไทย” ยื่น ยุบพรรคพปชร. ใช้ มูลนิธิป่ารอยต่อฯ เชิญ นั่ง หัวหน้าพรรค บอก “แล้วแต่เขา แล้วแต่กฎหมาย”
ตั้งกระทู้ใหม่