หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ คำนวณค่างวดผ่อนรถ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด🖉 ตั้งกระทู้ใหม่

“สุดารัตน์”หวั่น เอสเอมอี หมดลมหายใจ

วันที่ 17 พ.ค.63 คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทยออกมาพูดถึงรัฐบาลของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในการให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการขนาดกลางถึงขนาดย่อม โดยได้โพสต์ในเพจเฟสบุ๊กส่วนตัว คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ Sudarat Keyuraphan ระบุว่า อย่าปล่อยให้ SMEs ต้องหมดลมหายใจ วานก่อนที่ดิฉันได้เขียนถึงความห่วงใย ต่อการใช้เงินกู้ 1.9 ล้านล้านบาท ที่จะใช้เยียวยาและใช้ในการฟื้นฟูเศรษฐกิจไทย ที่ไม่ทั่วถึง ล่าช้า โดยเฉพาะการฟื้นฟูเศรษฐกิจ มาตรการสะเปะสะปะ ที่สำคัญที่สุดคือ เขายังไม่เห็นแผนการใช้เงินกู้ 1.9 ล้านล้านบาท มาลงทุน เพื่อทำให้ธุรกิจไทยเดินต่อได้ และมีความสามารถในการแข่งขันในโลกหลัง COVID-19 ที่พฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน วิธีการทำธุรกิจก็ต้องเปลี่ยนตาม ดิฉันไม่เห็นวิสัยทัศน์ หรือแผนงานลงทุนในการเตรียมรับ New Normal ให้ธุรกิจไทย จากนายกหรือคณะรัฐมนตรีไทย ใดๆ เลย

เป็นที่ทราบดีว่า เศรษฐกิจไทยก่อน COVID-19 ก็แย่อยู่แล้ว พอมาเจอกับ COVID-19 อีก ทำให้นักวิเคราะห์จากหลายสำนักคาดว่า ตัวเลข GDP ของไทยจะติดลบ ไม่ต่ำกว่า 9% หรืออาจจะมากกว่า ถ้ายังเยียวยาประชาชนและธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากมาตรการของรัฐไม่ทั่วถึง รวมทั้งยังเปิดเมืองแบบกระท่อนกระแท่น ขาดแผนงานที่ชัดเจน ที่ประชาชนและนักธุรกิจจะเห็นอนาคตของเศรษฐกิจไทยหลัง COVID-19

ปัญหาเศรษฐกิจจะหนักมากจากนี้ไป กระทบคนส่วนใหญ่ของประเทศ ตั้งแต่รากหญ้าถึงธุรกิจ SMEs สิ่งที่รัฐบาลต้องเร่งทำในระยะเวลาเร่งด่วนคือ ต้องพยายามไม่ให้ธุรกิจต่างๆ โดยเฉพาะ SMEs ต้องล้มหายตายจาก เรามี SMEs กว่า 4 ล้านราย ส่วนใหญ่มีสภาพคล่องไม่เกิน 2 เดือน เพราะหากธุรกิจเหล่านี้กลั้นหายใจต่อไปไม่ไหว ต้องปิดกิจการลง ปัญหาที่ตามมาคือ คนตกงานที่จะเพิ่มขึ้นอย่างมากมาย

รวมทั้งธุรกิจเหล่านี้ล้วนอยู่ใน Supply Chain ที่เหมือนโดมิโน่ ล้มตัวหนึ่งก็จะล้มระเนระนาดกันไปหมด การฟื้นหรือการ Restart ไม่ง่ายเลยสำหรับแต่ละบริษัท

SMEs กว่า 90% จะไม่ได้รับการช่วยเหลือตามเงื่อนไข ในการรับ Soft Loan 500,000 ล้านบาทของรัฐบาล ซึ่งเป็นโจทย์ที่รัฐบาลต้องเร่งแก้ไข ก่อนที่ธุรกิจเหล่านี้จะกลั้นลมหายใจต่อไปไม่ไหว ซึ่งก็เหลือเวลาไม่มากสำหรับพวกเขา เพราะ SMEs ส่วนใหญ่มีสภาพคล่องน้อยมากแค่ 1-2 เดือน หรือแทบไม่เหลือสภาพคล่องแล้ว ขอคำตอบและการแก้ไขจากรัฐบาลด่วนนะคะ อย่าปล่อยธุรกิจ SMEs เหล่านี้ต้องหมดลมหายใจไปก่อน ยิ่งถ้าปล่อยให้ SMEs เหล่านี้ต้องปิดกิจการ เศรษฐกิจไทยสลบยาวแน่ค่ะ

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.newreport.net/2020/05/blog-post_862.html
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: NewReport
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Lady Gagun
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ขำๆ หัวเราะสักนิด ก่อนนอนโดนด่ายับ "เป๋าตัง" ล่ม ไม่มีเงินจ่ายค่าอาหาร
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
"โมเตงิ โทชิมิตสึ" แสดงความกังวลเกี่ยวกับ สถานการณ์ในจีนกับเมียนมารถไฟสาย "โทโฮกุชิงกันเซ็น" กลับมาเปิดให้บริการแล้วเมียนมา มีผู้ติดเชื้อใหม่ 33 รายอเมริกา เตรียมกระจายวัคซีนจอห์นสัน 4 ล้านโดส ในสัปดาห์หน้า
ตั้งกระทู้ใหม่