หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

อดีตเลขาศอฉ.อยู่ในเหตุการณ์-เล่าความจริงนปช.53 ตั้งแต่วันแรกถึงวันยุติ ไม่มีการสลายม็อบ

จากที่ถวิล เปลี่ยนศรี สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) อดีตเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) พูดถึงเห็นคนกลุ่มหนึ่งออกมายิงเลเซอร์นัยว่าค้นหาความจริง ในโอกาสครบรอบเหตุการณ์ความรุนแรงทางการเมืองเมื่อเดือนพฤษภาคม ปี 2553นั้น

“ความจริง ผมก็ไม่อยากพูดอะไรมากระยะนี้ ที่เรากำลังเผชิญสถานการณ์สำคัญของบ้านเมือง ในการต่อสู้เพื่อนำพาบ้านเมือง และผู้คนในสังคมให้รอดพ้น ปลอดภัย จากโรคระบาดไวรัสโควิด-19 และผลกระทบด้านต่างๆ ซึ่งต้องการความรัก สมัครสมาน สามัคคีอย่างยิ่งของผู้คนในประเทศ แต่ก็ปรากฏว่า ยังมีบุคคลและคณะบุคคล บางกลุ่มไม่รู้จักกาลประมาณหนักเบาของเรื่อง ออกมาจุดไฟสร้างประเด็นปัญหาความขัดแย้งบ้านเมืองไม่รู้จบอยู่อีกดังกล่าว

ทั้งไม่อยากวิวาทะด้วยว่า 1 จะมาค้นหาความจริง ความเท็จอะไรกัน ระหว่างนี้ มันถูกกาละเทศะหรือไม่  2 ทำไมคนกลุ่มนี้ จึงมุ่งหาความจริงด้านเดียว เพื่อแก้ต่างให้กับกลุ่ม คณะของตัวเองเท่านั้น แต่ไม่สนใจความจริงในเหตุการณ์อื่นๆ ที่เกิดในช่วงเดียวกัน คล้ายกัน เช่น ใครอยู่เบื้องหลังการขัดขวาง ไปถึงการลอบทำร้าย จนมีผู้คนบาดเจ็บ ล้มตายเป็นจำนวนมาก ระหว่างการชุมนุมของกลุ่มพันธมิตรเพื่อประชาธิปไตย เมื่อปี 2548-2549

หรือการชุมนุมของกลุ่ม กปปส. ในช่วงปลายปี 2556 -ต้นปี 2557 หรือแม้แต่เหตุการณ์ที่มีการโกงกิน คอรัปชั่น ในรัฐบาลก่อนหน้านี้ที่ทำให้บ้านเมืองเสียหายยับเยิน จนคนแทบทั้งประเทศต้องออกมาชุมนุมขับไล่กันเป็นเดือนๆ ฯลฯ ไม่เห็นคนกลุ่มนี้ไปค้นหาความจริงเหล่านั้น มาเล่าให้ฟังบ้าง เอาล่ะครับ ข้ามประเด็นพวกนั้นไปดีกว่า

ทีนี้ เมื่อปี 2553 ขณะนั้น ผมเป็นเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ จึงเป็นเลขานุการคณะกรรมการอำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือ ศอฉ. โดยตำแหน่ง ผมอยู่ในเหตุการณ์โดยตลอด ตั้งแต่เริ่มมีการชุมนุมของกลุ่ม นปช. เมื่อ วันที่ 12 มีนาคม 2553 จนสิ้นสุดการชุมนุมเมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม 2553 มีเหตุการณ์ต่างๆเกิดขึ้นมากมายระหว่างนั้น

เมื่อท่านอยากตามหาความจริง ผมก็อยากแนะนำท่านว่า ให้ท่านไปหาอ่าน “รายงานของคณะกรรมการอิสระตรวจสอบและค้นหาความจริงเพื่อการปรองดองแห่งชาติ (คอป.)” ซึ่งถือว่าเป็นกลางและเป็นอิสระ ท่านก็จะได้ทราบความจริง จะได้ไม่ต้องไปเที่ยวยิงเลเซอร์ ตามตึก อาคาร สี่แยกถนนหนทางต่างๆ เพื่อตามหาความจริง และกล่าวหาฝ่ายต่างๆให้วุ่นวายอีก

เหตุการณ์การชุมนุมของกลุ่ม นปช. ครั้งนั้นมีเหตุการณ์เล็กๆ มากมายหลายเหตุการณ์ ประกอบเข้าเป็นเหตุการณ์ใหญ่ บอกกล่าวกันสั้นๆไม่หมดไม่สิ้น แต่ถ้าท่านอยากทราบ ผมก็พอสรุปให้ท่านทราบบางเรื่องได้ เช่น

1 การชุมนุมครั้งนั้น เป็นการชุมนุมที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายและรัฐธรรมนูญ ผมไม่ได้พูดเองหรือใครพูด แต่เป็นคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ โดยศาลชี้ทุกครั้งที่มีผู้ไปร้องว่า เป็นการชุมนุมที่ไม่สงบ และไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ และเมื่อรัฐร้องขอให้ศาลสั่งการให้ผู้ชุมนุมยุติการชุมนุม ศาลยังชี้ว่า เนื่องจากเป็นการชุมนุมที่ไม่ชอบ รัฐจึงสามารถสลายการชุมนุมได้ โดยปฏิบัติให้เป็นไปตามขั้นตอนและวิธีการตาม กฎหมาย ไม่จำเป็นต้องมาขอให้ศาลสั่งอีก

2 การชุมนุมครั้งนั้น มีการปรากฏตัวของชายชุดดำ ซึ่งหมายถึงผู้ที่แฝงตัวอยู่ในกลุ่มผู้ชุมนุม ครอบครองและมีการใช้อาวุธสงครามร้ายแรง ต่อสู้กับเจ้าหน้าที่จริง โดยในการปฏิบัติการ คนเหล่านั้นมักพลางใบหน้าและร่างกายด้วยเสื้อผ้าสีดำ ชายชุดดำปรากฎตัวในหลายสถานที่ และในหลายเหตุการณ์ ที่สำคัญ คือการปรากฏตัวที่สีแยกคอกวัวเมื่อวันที่ 10 เมษายน 2553 และใช้อาวุธสงครามทำร้ายเจ้าหน้าที่ทหารบาดเจ็บและเสียชีวิตหลายนาย รวมทั้งพันเอกร่มเกล้า ธุวธรรม ยศในขณะนั้น

3 ไม่มีการสลายการชุมนุมครั้งนั้นแต่อย่างใด การปฏิบัติของเจ้าหน้าทีมีเพียงการขอคืนพื้นที่เมื่อวันที่ 10 เมษายน 2553 เมื่อผู้ชุมนุมได้ใช้พื้นที่บนถนนสำคัญหลายเส้นทาง ติดต่อกัน จนรบกวนการสัญจรเดินทางของประชาชนจนเกินควร แต่กลับถูกต่อต้านอย่างหนักจากผู้ชุมนุม จนนำไปสู่การสูญเสียทั้งผู้ชุมนุมและเจ้าหน้าที่ ไม่ได้เป็นการบุกเข้าไปของเจ้าหน้าที่เพื่อสลายการชุมนุมแต่อย่างใด

ทั้งนี้แม้แต่วันที่ กลุ่ม นปช.ยุติการชุมนุมเมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม 2553 ก็เป็นการยุติการชุมนุมเอง หลังจากที่เจ้าหน้าที่กระชับวงล้อมการชุมนุมที่แยกราชประสงค์อยู่หลายวัน เพื่อให้ผู้ชุมนุมยุติการชุมนุมไปเอง แต่ยังปรากฏการยิงก่อกวนและทำร้ายเจ้าหน้าที่ตามจุดต่างๆ ที่ตั้งปิดการชุมนุมอยู่เสมอ โดยเฉพาะจากบริเวณสวนลุมพินี ในวันดังกล่าว เจ้าหน้าที่จึงบีบวงล้อมเข้าไปทางด้านถนนราชดำริ ระหว่างโรงพยาบาลจุฬา ฯกับสวนลุมพินี เพื่อกดดันไม่ให้มีการชุมนุมบริเวณนั้น และทำร้ายเจ้าหน้าที่อีกและได้ยุติการกระชับพื้นที่อยู่แค่นั้น ไม่ได้มีการบุกเข้าไปสลายการชุมนุมอย่างที่บางฝ่ายกล่าวหาแต่อย่างใด

ยังคงมีข้อเท็จจริงอื่นๆอีกมากในเหตุการณ์ครั้งนั้น เช่น มีการเผาบ้านเผาเมืองหรือไม่ มีการปลุกปั่นยุยงให้มีการใช้ความรุนแรงหรือไม่ และจากใครบ้าง การเสียชีวิตของผู้อยู่ในเหตุการณ์ครั้งนั้น เกิดจากอะไร และไม่แต่ผู้ชุมนุม แต่เจ้าหน้าที่ก็เสียชีวิต และบาดเจ็บจำนวนมาก เพราะอะไร ผมคงเล่าเหตุการณ์ย่อยๆพวกนี้ไม่หมด แต่หากใครอยากทราบความจริงเหล่านี้ ท่านก็ไปหาอ่านจากรายงานของ คอป. ตามที่ผมได้บอกไว้ ก็ได้ครับ

ที่มา : เฟซบุ๊กถวิล เปลี่ยนศรี

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.thaimoveinstitute.com/12014/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มารคัส
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: อ้ายเติ่ง, นิโคลัสเคส, มยุริญ ผดผื่นคัน
 
อดีตเลขาศอฉ.อยู่ในเหตุการณ์-เล่าความจริงนปช.53 ตั้งแต่วันแรกถึงวันยุติ ไม่มีการสลายม็อบ
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
งานเข้า! DSI เร่งตรวจสอบโฉนด "ศรีพันวา"
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
บริษัท จัดงานเลี้ยง ขอบคุณพนักงาน มื้อสุดท้าย#สรุปข่าวร้อน ผู้ปกครองลุกฮือ ครู รร.ดังทำร้ายเด็กอนุบาลโดนกันอ่วม!! ระวังโดน DB Internet สูบเงินจากบัญชี ภัยมืดรูปแบบใหม่สำหรับคนมีเงินฝากและบัตรเครดิต! นางงามตัวเต็งทุจริต MUT2020 กองประกวดรับไม่ได้ อย่าหาทำ!บิ๊กตู่ เสียงกร้าว วันนี้รับไม่ได้แล้วพฤติกรรมม็อบหยาบคาย"กัน นภัทร" โดนโจมตีหนักหลังเลิกรากับ "มารี เบิร์นเนอร์" โดนตามด่าถึงแม่ พี่สาวทนไม่ไหว เตรียมดำเนินคดีเดิกคำถามโพสต์แบบนี้? เกิดอะไรขึ้นกับเธอ! เมื่อสาว"ติ๊ก บิ๊กบราเธอร์" โพสต์ว่า บันทึกสุดท้ายจากแม่???ชานมไข่ กบ 🐸 #ชานมไข่มุกหลบไป เทรนใหม่ ชานมไข่กบ #สดชื่นตื่นขัามปีชาวเน็ตขุดคลิป “ซาร่า คาซิงกินี” ถ่ายกับลูกชาย “น้องแม็กเวลล์” หลังลือท้องรอบที่ 2ทัวร์สยอง8 นักษัตร ลาภลอยมาเกย ออร่าเศรษฐีจับดุเดือด​ถล่ม ปชป.ยับคาบ้าน!!! อานิสงส์ถึง “ราเมศ” หลังสอน “รุ้ง” ให้กลับไปถามพ่อกับแม่ว่า คำที่ใช้ด่า “ชวน”เหมาะหรือไม่ดีต่อใจแฟนอีก เกรซ ออร่ากระจายชุดไหนก็เอาอยู่ราหูย้ายครั้งใหญ่ ราศีดวงดีชีวิตพลิกฟื้น รุ่ง รวย รวย รวย เป็นช่วงขาขึ้นถึง 3 ปีเต็ม... โดยอ.ฮันนี่ แห่งดวงlive
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
สรุปดราม่านางงามรอบดึกสรุปข่าวร้อน!!ผู้ปกครองลุกฮือ ครู รร.ดังทำร้ายเด็กอนุบาลหลุยส์ ซัวเรส หัวหอกอุรุกวัย ย้ายจากเจ้าบุญทุ่ม บาเซโลน่า ร่วมทีม ตราหมี แอตเลติโก มาดริด เป็นที่เรียบร้อย ด้วยค่าตัว 6 ล้านยูโร หลัง บาเซโลนา บอกเลิกสัญญา เป็นนักเตะฟรีเอเย่นต์ทัวร์สยอง
ตั้งกระทู้ใหม่