หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ดตั้งกระทู้

ระดับขั้นตำแหน่งเชื้อพระวงศ์ชายสมัยราชวงศ์ชิง

       สมัยราชวงศ์ชิงได้แบ่งระดับขั้นของเชื้อพระวงศ์ทั้งฝ่ายชายและฝ่ายหญิงไว้ 3 ระดับ แบ่งเป็นเชื้อพระวงศ์ชั้นสูง นิยมเรียกว่า องค์ชายและองค์หญิง เชิ้อพระวงศ์ชั้นกลาง นิยมเรียกว่าท่านชายและท่านหญิง เชื้อพระวงศ์ชั้นล่าง นิยมเรียกว่าคุณชายและคุณหนู ซึ่งแต่ละระดับก็มีอยู่หลายตำแหน่ง และตำแหน่งทั้งหลายเหล่านี้จะได้รับเมื่ออายุครบ 13 ปีขึ้นไป ส่วนฝ่ายหญิงจะได้รับเมื่อถึงวัยอภิเษกสมรสอายุ 13 ปีขึ้นไปเช่นกัน ซึ่งตำแหน่งเหล่านี้โดยมากแล้วฝ่ายชายจะได้เลื่อนระดับส่วนฝ่ายหญิงส่วนมากไม่ค่อยมีการเลื่อนระดับเพราะไม่มีการทำผลงานเหมือนฝ่ายชาย โดยมีการกำหนดตำแหน่งเริ่มต้นเพื่อแต่งตั้งให้กับองค์ชายและองค์หญิงเหล่านั้นดังต่อไปนี้

       1. พระโอรสของฮ่องเต้จะเริ่มแต่งตั้งจากตำแหน่ง กู่ซ่านเป้ยจื่อ ตัวหลัวเป้ยเล่อ ตัวหลัวจวิ้นอ๋อง และเหอซั่วชินอ๋อง

       2. พระนัดดาสายตรงของฮ่องเต้จะเริ่มแต่งตั้งจากตำแหน่ง กู่ซ่านเป้ยจื่อ

       3. พระปนัดดาสายตรงของฮ่องเต้จะเริ่มแต่งตั้งจากตำแหน่ง เฟิ่งเอินฝู่กั๋วกง

       4. ตำแหน่งฝ่ายหญิงมีการกำหนดแน่ชัดจะขอแจ้งรายละเอียดในลำดับต่อไป

       เชื้อพระวงศ์ชายชั้นสูง  6 ตำแหน่ง 

               1. เหอซั่วชินอ๋อง 和碩親王 เชื้อพระวงศ์ชายลำดับที่ 1  คำว่า 和碩 แปลว่า ผู้เป็นสายเลือดของฮ่องเต้ แม้ว่าจะแปลว่าผู้ครอบเมืองแต่ก็มิได้ครอบครองเมือง คงไว้แต่ความหมายเท่านั้น เรียกย่อว่า ชินอ๋อง 親王 และเป็นตำแหน่งที่ฮ่องเต้มักแต่งตั้งให้กับพระโอรสที่มีผลงานโดดเด่นเป็นที่ประจักษ์ หากว่าผู้เป็นชินอ๋องสิ้นพระชนม์ผู้มาสืบทอดมักเป็นพระโอรสองค์โต หรือไม่ก็เป็นพระโอรสที่ประสูติจากพระชายาเอก อีกประการหนึ่งคือ หากชินอ๋องสายใดไม่มีผู้สืบทอด ฮ่องเต้อาจแต่งตั้งองค์ชายโดยสายเลือดให้มาสืบทอดตำแหน่งอ๋องเหล่านั้นได้

เหอซั่วอี้เสียนชินอ๋อง องค์ชาย14อิ้นเสียงในฮ่องเต้คังซีกับจิ้งหมิ่นหวงกุ้ยเฟย จากเรื่อง 步步惊心

 

               2. ชินอ๋องซื่อจือ 親王世子 เชื้อพระวงศ์ชายลำดับที่ 2 คำว่า 世子 แปลว่า ผู้สืบทอดของชินอ๋อง ผู้ได้รับแต่งตั้งในราชวงศ์ชิงแทบจะไม่มีเลยด้วยซ้ำไป ส่วนใหญ่แล้วแต่งตั้งให้กับพระโอรสองค์โต ถึงอย่างนั้นก็ไม่ปรากฎผู้ได้รับแต่งตั้งเลย หากว่ามีการสืบทอดตำแหน่ง ผู้สืบทอดจะถูกลดขั้นในการสืบทอดลง 1 ขั้นยกเว้นว่าเป็นสายของเถี่ยเหมาจื่ออ๋องหรืออ๋องหมวกเหล็กที่จะสืบทอดได้ทันทีไม่ต้องลดขั้น

               3. ตัวหลัวจวิ้นอ๋อง 多羅郡王เชื้อพระวงศ์ชายลำดับที่ 2 คำว่า 多羅 แปลว่า ผู้ครอบครองอำเภอระดับผู้บัญชาการทหารสูงสุด เรียกย่อว่า 郡王 จวิ้นอ๋อง ซึ่งคำว่า 郡 หมายถึง อำเภอขนาดใหญ่หรือเขตการปกครองนั่นเอง และเป็นตำแหน่งที่ฮ่องเต้มักแต่งตั้งให้กับพระโอรสที่มีผลงานไม่โดดเด่นนัก หากว่าผู้เป็นจวิ้นอ๋องสิ้นพระชนม์ผู้มาสืบทอดมักเป็นพระโอรสองค์โต หรือไม่ก็เป็นพระโอรสที่ประสูติจากพระชายาเอก อีกประการหนึ่งคือ หากจวิ้นอ๋องสายใดไม่มีผู้สืบทอด ฮ่องเต้อาจแต่งตั้งองค์ชายโดยสายเลือดให้มาสืบทอดตำแหน่งอ๋องเหล่านั้นได้

กั่วอี้จวิ้นอ๋อง องค์ชาย17ในฮ่องเต้คังซีกับฉุนยวี่ฉินเฟย จากเรื่อง 甄嬛傳

 

               4. จวิ้นอ๋องฉางจื่อ 郡王長子 เชื้อพระวงศ์ชายลำดับที่ 3 คำว่า 長子 แปลว่า ผู้สืบทอดของจวิ้นอ๋อง ผู้ได้รับแต่งตั้งในราชวงศ์ชิงแทบจะไม่มีเลยด้วยซ้ำไป ส่วนใหญ่แล้วแต่งตั้งให้กับพระโอรสองค์โต ถึงอย่างนั้นก็ไม่ปรากฎผู้ได้รับแต่งตั้งเลย หากว่ามีการสืบทอดตำแหน่ง ผู้สืบทอดจะถูกลดขั้นในการสืบทอดลง 1 ขั้นยกเว้นว่าเป็นสายของเถี่ยเหมาจื่ออ๋องหรืออ๋องหมวกเหล็กที่จะสืบทอดได้ทันทีไม่ต้องลดขั้น

               5. ตัวหลัวเป้ยเล่อ 多羅貝勒 เชื้อพระวงศ์ชายลำดับที่ 3 คำว่า 多羅 แปลว่า ผู้ครอบครองอำเภอระดับผู้บัญชาการทหารสูงสุด เรียกย่อว่า เป้ยเล่อ ซึ่งมีความหมายเหมือนกับจวิ้นอ๋องแต่อำนาจทางการทหารลดลงไปครึ่งหนึ่ง เดิมทีเป็นตำแหน่งผู้นำเผ่าต่างๆในยุคนอกด่าน เป็นตำแหน่งสำหรับพระโอรสที่ไม่ค่อยมีผลงานอะไรนัก

ซุ่นเป้ยเล่อ องค์ชาย3หย่งจางในฮ่องเต้เฉียนหลงกับชุนฮุ่ยหวงกุ้ยเฟย

หลังสิ้นพระชนม์แต่งตั้งเป็น ซุ่นจวิ้นอ๋อง จากเรื่อง 延禧攻略

 

               6. กู่ซ่านเป้ยจื่อ 固山貝子 เชื้อพระวงศ์ชายลำดับที่ 4 คำว่า 固山 แปลว่า ผู้นำกองธงหรือหัวหน้าระดับอำเภอ    เรียกย่อๆ ว่า เป้ยจื่อ ตำแหน่งเริ่มต้นสำหรับพระโอรสและพระนัดดาในองค์ฮ่องเต้

เป้ยจื่ออิ้นถัง องค์ชาย9อิ้นถังในฮ่องเต้คังซีกับอี๋เฟย จากเรื่อง 步步惊心

       เชื้อพระวงศ์ชายชั้นกลาง  4 ตำแหน่ง 

               7. เฟิ่งเอินเจิ้นกั๋วกง 奉恩鎮國公 เชื้อพระวงศ์ชายลำดับที่ 5 คำว่า 鎮 แปลว่า ผู้รักษาประตูเมืองหลัก เรียกย่อว่า  เจิ้นกั๋วกง 鎮國公 เป็นตำแหน่งของกั๋วกงขั้นที่ 1 และถือว่าเป็นท่านชาย ผู้ได้รับแต่งตั้งมักเป็นพระนัดดาที่มีมารดาเป็นพระชายารองทำให้ได้ตำแหน่งนี้เป็นแรกเริ่มและค่อยทำผลงานต่อไป

                    เช่น เจิ้นกั๋วกงผู๋เหลียน ท่านชาย6ในหมินเค่อเป้ยจื่อกับเก๋อเก๋อสกุลหวงเจีย

               8. เฟิ่งเอินฝู่กั๋วกง 奉恩輔國公 เชื้อพระวงศ์ชายลำดับที่ 6 คำว่า 輔 แปลว่า ผู้รักษาประตูเมืองรอง เรียกย่อว่า      ฝู่กั๋วกง 輔國公 เป็นตำแหน่งของกั๋วกงขั้นที่ 2 และถือว่าเป็นท่านชาย ผู้ได้รับแต่งตั้งมักเป็นพระปนัดดาที่มีมารดาเป็นพระชายารองทำให้ได้ตำแหน่งนี้เป็นแรกเริ่มและค่อยทำผลงานต่อไป

                     เช่น ฝูกั๋วกงหม่าจ๋าน องค์ชาย 6 ในลี่เลี่ยชินอ๋องไต้ซานกับพระชายารองสกุลฮาตาน่ารา

               9. ปูรูปาเฟินเจิ้นกํ่วกง 不入八分鎮國公 เชื้อพระวงศ์ชายลำดับที่ 7 เรียกย่อว่า กั๋วกง 國公 เป็นตำแหน่ง ของกั๋วกงขั้นที่ 3 และถือว่าเป็นท่านชาย ผู้ได้รับแต่งตั้งมักเป็นพระญาติสายรองที่มีมารดาเป็นพระชายารองทำให้ได้ตำแหน่งนี้เป็นแรกเริ่มและค่อยทำผลงานต่อไป

               10. ปูรูปาเฟินฝู่กั๋วกง 不入八分輔國公 เชื้อพระวงศ์ชายลำดับที่ 8 เรียกย่อว่า กั๋วกง 國公 เป็นตำแหน่ง ของกั๋วกงขั้นที่  และถือว่าเป็นท่านชาย ผู้ได้รับแต่งตั้งมักเป็นพระญาติสายรองที่มีมารดาเป็นพระชายารองทำให้ได้ตำแหน่งนี้เป็นแรกเริ่มและค่อยทำผลงานต่อไป

                     เช่น ปูรูปาเฟินฝู่กั๋วกงเหมียนซิง องค์ชาย6ในชิ่งซีชินอ๋องหย่งหลินกับพระชายารองสกุลเต้าเจีย

        เชื้อพระวงศ์ชายชั้นล่าง  4 ตำแหน่ง 

               11. เจิ้นกั๋วเจียวจวิน 鎮國將軍 เชื้อพระวงศ์ชายลำดับที่ 9 เรียกย่อว่า เจียงจวิน 將軍 แปลว่า แม่ทัพ เป็นตำแหน่งเชื้อพระวงศ์ชายที่มีมารดาเป็นแค่เก๋อเก๋อ แบ่งระดับไว้ 4 ขั้น คือ ขั้น1ขั้นพิเศษ ขั้น1ขั้นเอก ขั้น2 และขั้น3

                     เช่น เจิ้นกั๋วเจียงจวินหย่งหวน องค์ชาย6ในเหอกงชินอ๋องหงโจ้วกับเก๋อเก๋อสกุลสุย

               12. ฝู่กั๋วเจียงจวิน 輔國將軍 เชื้อพระวงศ์ชายลำดับที่ 10 เรียกย่อว่า เจียงจวิน 將軍 แปลว่า แม่ทัพ เป็นตำแหน่งเชื้อพระวงศ์ชายที่มีมารดาเป็นแค่เก๋อเก๋อ แบ่งระดับไว้ 4 ขั้น คือ ขั้น1ขั้นพิเศษ ขั้น1ขั้นเอก ขั้น2 และขั้น3

                    เช่น ฝูกั๋วเจียวจวินกู๋ไท่ องค์ชายรองในซู่ชินอ๋องหาวเก๋อกับเก๋อเก๋อสกุลหวง

               13. เฟิ่งกั๋วเจียงจวิน 奉國將軍 เชื้อพระวงศ์ชายลำดับที่ 11 เรียกย่อว่า เจียงจวิน 將軍 แปลว่า แม่ทัพ เป็นตำแหน่งเชื้อพระวงศ์ชายที่มีมารดาเป็นแค่เก๋อเก๋อ แบ่งระดับไว้ 4 ขั้น คือ ขั้น1ขั้นพิเศษ ขั้น1ขั้นเอก ขั้น2 และขั้น3

               14. เฟิ่งเอินเจียงจวิน 奉恩將軍 เชื้อพระวงศ์ชายลำดับที่ 12 เรียกย่อว่า เจียงจวิน 將軍 แปลว่า แม่ทัพ เป็นตำแหน่งเชื้อพระวงศ์ชายที่มีมารดาเป็นแค่เก๋อเก๋อ แบ่งระดับไว้ 4 ขั้น คือ ขั้น1ขั้นพิเศษ ขั้น1ขั้นเอก ขั้น2 และขั้น3

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Mister Riwji
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (5/5 จาก 4 คน)
VOTED: A Krub, ก็ไม่เล็กนะ, ชตระกูล ศรีสวัสดิ์, แมวโย่ว์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ทำไม RUSSELL CROWE ถึงหนีออกจากออสเตรเลีย มาที่กรุงเทพฯ ประเทศไทย?ชีวิตไม่แน่นอน!"แอฟ ทักษอร"อาจน้ำตาไหล เมื่อพ่อบอกชัด "ยกโบนันซ่าให้ใคร?"
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
บ่อน้ำลึกลับ88ฟุต ในโปรตุเกสผจญภัยล่าสมบัติดินแดนผีดิบ | ความลับเมืองผี EP.48ภาพจำหลักบนแผ่นศิลาแสดงภาพ ’นักรบอัสซีเรีย’ ในสมัยเมโสโปเตเมีย ใช้ถุงหนังแพะช่วยหายใจใต้น้ำเมื่อราว 3,000 ปีมาแล้วจักรยานทหารของกองทัพเยอรมัน ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1
ตั้งกระทู้ใหม่