หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทาสแมวจ๋า ถ้ารักแมวเหมียว ต้องพาน้องเหมียวไปหาหมอเพื่อตรวจสุขภาพกันด้วยนะ

แมวเหมียวคือเจ้าตัวน้อยที่ยึดครองหัวใจมาหลายต่อหลายบ้าน และตั้งแต่รับนางเข้ามาในชีวิต พวกเราต่างก็ต้องยอมสยบตกเป็นทาสนางอย่างไม่อาจต้านทานได้

ซึ่งแน่นอนว่าพอเป็นทาสแมวแล้ว เจ้าเหมียวน้อยเหล่านี้ก็เปรียบเสมือนสิ่งสำคัญของหัวใจที่คอยทำให้เรามีความสุข แต่อย่างไรก็ตาม เราก็มักจะทำเพียงแค่เล่นหรือให้อาหาร แต่อาจมองข้ามไปว่าสุขภาพของน้องเหมียวก็คือสิ่งสำคัญ การพาพวกน้องเหมียวไปตรวจสอบสุขภาพกับสัตวแพทย์จึงเป็นเรื่องสำคัญมากๆ

Royal Canin รณรงค์ให้ทาสแมวทุกคนเห็นความสำคัญของการพาแมวไปตรวจสุขภาพที่โรงพยาบาลสัตว์หรือ คลีนิค เพราะแมวมักจะป่วยแบบไม่แสดงอาการ จึงต้องการการตรวจร่างกายเพื่อทำการป้องกันหรือรักษาได้ทัน

ว่าแต่สิ่งที่ควรรู้มีอะไรบ้างล่ะ? ทาสแมวมือใหม่อย่างเราควรรับมือกับเรื่องนี้ยังไงน้า?

 

ก่อนอื่นคงต้องทราบก่อนว่าเราพาแมวไปหาหมอทำไม ความจริงเบื้่องต้นก็คือแมวมีโรคที่ไม่แสดงอาการอยู่ โดยเราไม่มีทางรู้ได้เลยหากไม่พาลูกรักไปตรวจ เช่น 5 โรคดังต่อไปนี้ที่เหมียวมักจะเป็นแต่ไม่แสดงอาการกว่าที่น้องเหมียวจะแสดงอาการของโรคร้ายบางโรคทั้งเจ้าของและคุณหมออาจต้องพบกับความยุ่งยากมากขึ้นเพราะมีความรุนแรงและซับซ้อนในการรักษามากขึ้นนั่นเอง

1. โรคไต กว่าแมวจะแสดงอาการของโรคไต
ส่วนมากจะเกิดการสูญเสียการทำงานของไตไปแล้ว 3 ใน 4 ส่วนของไตทั้ง 2ข้าง หรือเรียกง่ายๆ ว่าเหลือไตที่ยังทำงานได้แค่ 25% เท่านั้นเอง

2. โรคนิ่ว และกระเพาะปัสสาวะอักเสบ
โรคนี้พบได้บ่อยทั้งเหมียวเพศผู้และเพศเมียซึ่งที่จริงแล้วเราสามารถสังเกตุอาการได้ถ้าอยู่กับเค้าอย่างใกล้ชิดแม้แต่ตอนเค้าฉี่แต่ก็มีแมวจำนวนไม่น้อยเลยที่มาด้วยภาวะการอักเสบที่รุนแรงหรือเกิดการอุดตันของท่อปัสสาวะ ซึ่งหากมาหาหมอไม่ทันก็เกิดอันตรายถึงชีวิตได้

 

3. โรคติดเชื้อจากไวรัส น้องเหมียวมีโรคติดต่อจากเชื้อไวรัสหลายโรค
ซึ่งบางครั้งแมวที่เป็นโรคจะไม่แสดงอาการและสามารถส่งต่อโรคไปยังแมวตัวอื่นๆ ได้อีกด้วย ปัจจุบันมีอุปกรณ์ในการตรวจที่รวดเร็ว แม่นยำและทันสมัยมากขึ้น เพื่อการดูแลหรือวางแผนการทำวัคซีนต่อไป

4. พยาธิในทางเดินอาหาร
บางทีน้องเหมียวจอมซนของเราก็แอบไปกินหรือเลียอะไรแปลกๆทำให้ได้รับพยาธิในทางเดินอาหารมาโดยไม่รู้ตัวซึ่งทำให้เกิดการระคายเคือง ขาดสารอาหารหากเป็นรุนแรงจะอาการอื่นร่วมอย่างเช่นขนร่วง ผอม เบื่ออาหาร
อาจพบว่าน้องเหมียวพยายามไถก้นกับพื้นหรือพรมก็ได้

 

5. ท้องผูกเรื้อรัง
กรณีที่เป็นรุนแรงอาจพบอาการลำไส้ขยายตัวซึ่งจะรู้ได้แน่ชัดก็ต่อเมื่อทำการเอกซ์เรย์ตรวจ

ที่สำคัญคือ บางอาการอย่างเช่นโรคไต แมวมักเริ่มแสดงอาการของโรคเมื่อไตถูกทำลายไปแล้ว 75% แต่หากได้รับการตรวจจะสามารถประเมินความเสี่ยงได้เร็วขึ้น

นอกจากนั้นเจ้าเหมียวยังมีอะไรที่ต้องไปทำที่คลินิกในปีแรกๆ ด้วย

1. ฉีดวัคซีนสำหรับโรคต่างๆ
2. ถ่ายพยาธิในลำใส้
3. ตรวจผิวหนังและกำจัดปรสิตภายนอก
4. ตรวจเลือดเพื่อดูความผิดปกติของสุขภาพต่างๆ เช่นการทำงานของตับ ไตหัวใจ
5. ตรวจวัดความเสี่ยงการเกิดนิ่ว

 

แม้การตรวจเพื่อป้องกันหรือรักษาแต่เนิ่นๆ จะมีค่าใช้จ่ายสูง แต่อันที่จริงแล้วค่าใช้จ่ายจะถูกกว่าการรักษาเมื่อโรคแสดงอาการแล้ว

โห…ประมาทไม่ได้แล้วทีนี้ แต่สำหรับทาสแมวหลายคนก็อาจพบปัญหาว่า จะพาพวกนางไปหาหมออย่างไรดี?

พาแมวไปหาหมอไม่ใช่เรื่องยาก ทาสแมวหลายท่านคงเจอปัญหาแมวไม่ชอบไปหาหมอซึ่งเป็นปัญหาระดับโลกเลยทีเดียว สาเหตุหลักๆ ที่เจ้าเหมียวไม่ชอบหาหมอก็คือ ไปแล้วเจ็บตัว แถมเจอประสบการณ์ไม่ดีอีก

ดังนั้นทุกๆครั้งที่เราพาเหมียวขึ้นรถเค้าจึงเครียดและโวยวายตลอดทาง ทางแก้เบื้องต้นที่อาจช่วยได้ในบางรายคือการฝึกให้เค้านั่งรถระยะใกล้ๆ แล้วให้ขนมหลังจากกลับถึงบ้าน ไปเที่ยวบ้าง สลับหาหมอเพราะถ้าการขึ้นรถคือการหาหมอ เท่ากับเราไปสร้างเงื่อนไขทางการจดจำให้เค้าการให้ขนมเป็นรางวัลเป็นสิ่งหนึ่งที่เค้ารอคอยประกอบกับการเลือกคลินิกที่คุณวางใจโดยอาจมีพื้นที่นั่งรอสำหรับน้องแมวโดยเฉพาะ และไม่มีเสียงดังมากจนเกินไป

คุณหมอแมวเองก็มีสิ่งที่อยากฝากถึงทาสแมวเช่นกัน

สาเหตุที่หมออยากให้เหมียวมาหา

ทั่วโลกมีการเชิญชวนให้พาแมวมาหาหมอเพราะจากการสำรวจพบว่ามีแมวที่มีการเลี่ยดูแบบมีเจ้าของมาหาคุณหมอเป็นประจำไม่ถึงครึ่ง โดยเฉพาะเมื่อครบการทำวัคซีนในปีแรกแล้วก็จะหายไปเลยเนื่องจากเข้าใจว่าแมวโตแล้วและมีภูมิแล้ว จึงไม่น่าแปลกใจที่หลายๆ ครั้งคุณหมอจะต้องทำการรักษาโรคให้น้องแมวที่เป็นในระยะท้ายๆ หรือเป็นหนักแล้วจริงๆ

นอกจากการพาแมวไปหาหมอเป็นประจำจะช่วยลดความรุนแรงหากเกิดโรคแล้วการหาหมอแต่ละครั้งน้องแมวจะไม่ต้องโดนให้น้ำเกลือ โดนฉีดยาหลายๆ เข็มเหมือนแมวป่วยทั่วไปจึงเป็นการไม่ไปสร้างประสบการณ์ไม่ดีระหว่างคุณหมอกับน้องแมวอีกด้วย

การพาน้องแมวมาแบบไม่ป่วยยังเป็นการเปิดโอกาสให้คุณหมอพูดคุยแนะนำเรื่องการดูแล เพราะไม่ต้องวิ่งวุ่นกับการเตรียมเข็ม เตรียมยาหรือน้ำเกลือแถมเจ้าของก็ไม่ต้องมัวแต่พะวงกับอาการป่วยของเค้าด้วยหลังจากพาน้องแมวไปหาหมอเพื่อรับคำแนะนำเรื่องการดูแลสุขภาพรวมถึงการตรวจประจำปีแล้วก็อย่าลืมให้รางวัลแก่น้องแมวเป็นอาหารหรือขนมอร่อยๆ หรืออาจจะเป็นของแล่นและที่ลับเล็บอันใหม่ให้เค้าก็ได้นะ

22 สิงหาคม เป็นวัน Take your cat to the vet day หรือ วันพาแมวไปหาหมอ คือวันที่ Royal Canin รณรงค์ให้ทาสแมวทุกคนเห็นความสำคัญของการพาแมวไปตรวจสุขภาพที่โรงพยาบาลสัตว์หรือ คลีนิค เพราะแมวมักจะป่วยแบบไม่แสดงอาการ จึงต้องการการตรวจร่างกายเพื่อทำการป้องกันหรือรักษาได้ทัน

รู้แบบนี้แล้ว พาน้องเหมียวไปหาหมอกันเถอะ

CC 2019 Royal Canin Thailand

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.meekhao.com/news/take-your-cat-to-the-vet
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: พิ๊แมว
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: คุณท่าน
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ภาพ ผอ. ล้มลุกคลุกคลานจูงรถไปโรงเรียน ชาวเน็ตทั้งขำ ทั้งสงสาร"ไรอัล ไมค์หมดหนี้" ทนแรงกดดันไม่ไหว ก้มกราบ สละตำแหน่งแล้วทำไมประเทศไทย ไม่สร้างสะพานข้าม เหมือนประเทศจีน? “แอนนา” แถลงลาออกจากวงการบันเทิง เพราะอะไร ?สลด!ครูผูกคอเสียชีวิต ทิ้งจดหมายลาตๅย พบผอ.ใช้งานหนักเกิน ชาวบ้านลุกฮือขึ้นมาขับไล่อิจฉาหนักมาก! "มิ้นต์ ชาลิดา" กับ "ไฮโซภูผา" จับมือกันออกกำลังกาย"บิว" นักแสดงซีรีย์วาย ขอโทษแล้ว หลังอดีตโพสต์เหยียด โทษการแต่งตัวผู้หญิงกงลี่สวยไหม? มาดูตอนที่เธอยังวัยรุ่น? ภาพเก่าๆ หายาก เปิดเผย อ่อนเยาว์ และสวยงามสาวแก้เผ็ด รถหรูเนียนจอดรถ พอเจ้าของรถกลับมา ถึงกับหน้าจ๋อย"รถกระบะจิ๋ว" ตอนนี้หาแทบไม่มีแล้ว ต่างจังหวัดหาซื้อกันเพียบคนแห่ดู 50 ล้านวิว ช่างหนุ่มโชว์ ตักปูนก่ออิฐ สกิลเทพมากๆเฉลยแล้ว!! อย่างกับในหนัง!! ต้นชมพูพันธุ์ทิพย์ ใกล้ BTS ชิดลมโค่น ทำไมมันล้มได้ อันตรายมากบ.บุญรอดฯ จ่อขึ้นราคา ‘เบียร์ลีโอ’เริ่ม 1 ก.ค. 65ป้าสลิ่ม ซัด "ชัชชาติ" ปมคนกวาดถนน ลั่น "เอาแต่สร้างภาพ ต้องการอะไรมิทราบ"
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ภูมิแพ้..จมูกตัน ทำแบบนี้??นี่ตัวอิหยังเดสก๊ะ? : มองเผินๆ นึกว่าใบไม้ม้วนๆ แต่ที่จริงคือสัตว์โลกนะเนี่ย...Calling for Entry, 2023 FIABCI World Prix d’Excellence Awardsส่งเสริมการท่องเที่ยวที่แท้ต้องให้ต่างชาติมาเที่ยว ไม่ใช่เที่ยวกันเอง
ตั้งกระทู้ใหม่