ผุดไอเดีย "ดินเนอร์ในเรือนกระจก" ป้องกันติดเชื้อโควิด-19
ร้านอาหารในกรุงอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ ผุดไอเดียทดลองแนวคิดใหม่ ดินเนอร์ในเรือนกระจก รักษาระยะห่าง
"รับประทานอาหารในเรือนกระจกเล็ก ๆ ริมคลอง" แนวคิดใหม่ของร้านอาหาร เพื่อเปิดร้านอีกครั้งไปพร้อม ๆ กับการเข้มงวดรักษามาตรการเว้นระยะห่าง ลดการแพร่ระบาดโควิด-19
โดยพนักงานเสิร์ฟในร้านสวมถุงมือ และหน้ากากพลาสติกใส ใช้ถาดแบบยาวเพื่อนำจานอาหารไปเสิร์ฟที่เรือนกระจก เลี่ยงการสัมผัสกับลูกค้า โดยแนวคิดนี้แค่ทดลองให้บริการสำหรับครอบครัว และเพื่อน ๆ ของพนักงานจากร้านอาหาร ETEN ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของศูนย์ศิลปะ Mediamatic เท่านั้น
"พวกเรามีเรือนกระจกพวกนี้อยู่แล้ว...ที่นี่เราปลูกผักสำหรับร้านอาหาร สมุนไพร ดอกไม้ เรือนกระจกเล็กๆ พวกนี้ เรามีเพื่อใช้ในโครงการศิลปะอยู่แล้ว" ผู้ก่อตั้งร้านอาหาร Mediamatic วิลเลม เวล โธเวนเผย
"ครั้งแรกที่ผมเห็นร้านนี้บนโลกออนไลน์ก็คิดว่า ว้าว แบบนี้ทำได้ด้วยเหรอ ที่คนสองคนนั่งใกล้กัน ใกล้ชิดกัน กับโคโรนา ที่ทุกคนก็รู้ถึงกฎระยะห่างเมตรครึ่งนั่น แต่มันกลายเป็นเรื่องความปลอดภัยในนี้" แขกในร้านที่มารับประทานอาหารพร้อมเพื่อนตอบ
"บรรยากาศดีมาก ๆ อาหารก็อร่อย" แขกของร้านอีกสองคน ซึ่งเป็นเพื่อนร่วมห้องกันกล่าว "ใช่ค่ะ สนุกดีที่ได้กลับมาปฏิสัมพันธ์กันอีกแบบนี้ ปกติเราก็แค่เจอกันที่บ้าน ต่างใช้ชีวิตกันไป มันเลยสนุกที่ได้ออกมาจากที่นั่นอีกครั้ง และค้นพบร้านอาหารใหม่ ๆ" ขณะที่แขกอีกรายแนะนำว่า "สิ่งเดียวที่ฉันอยากแนะนำคือตอนเที่ยง ๆ ช่วงหน้าร้อน มันจะร้อนมาก ๆ เลย พวกเขาควรจะหาอะไรมาบังหลังคาเอาไว้หน่อย การถูกกักในกระจกตามหลักแล้วมันจะร้อนมาก ๆ เลย"
ทั้งนี้ร้านอาหารดัตช์จะยังคงปิดให้บริการอย่างน้อย ถึงวันที่ 19 พ.ค. แต่ครัวยังเปิดให้ซื้อกลับบ้านได้ สมาคมร้านอาหารของเนเธอร์แลนด์ KNH ระบุว่า แม้ร้านอาหารจะกลับมาเปิดได้อีกครั้งพร้อมข้อจำกัดและมาตรการเพื่อความปลอดภัย หลายร้านก็ยังต้องเผชิญกับปัญหาทางการเงิน หากมาตรการรักษาระยะห่างยังคงอยู่
อ้างอิงจาก: ข้อมูลจาก Johns Hopkins University