หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ลงโษณาตำแหน่งนี้

สงครามเย็นหลังโควิด-19 ไต้หวันกลับเข้า WHO จะกลายเป็นการเมืองที่ขัดหลักการ "จีนเดียว" หรือไม่?

 

เพจ บูรพาไม่แพ้ โพสต์บทความที่นา่สนใจ   สงครามเย็นหลังโควิด-19 ปมเหตุที่1: ไต้หวันกลับเข้า WHO จากไวรัสร้ายกลายเป้นเรื่องการเมือง ที่ขัดหลักการ "จีนเดียว"

ย้อนกลับไปเมื่อครั้งที่มนุษยชาติผ่านพ้นสงครามโลกครั้งที่สอง หลายฝ่ายต่างก็พูดถึงการอยู่ร่วมกันอย่างสันติสุข แต่ไม่ทันได้มีวันนั้น ประชาคมโลกก็เข้าสู่ยุคสงครามเย็น (Cold War) แบ่งข้างประเทศกลุ่มตะวันตก (สหรัฐอเมริกา พันธมิตรนาโต ฯลฯ) และประเทศกลุ่มตะวันออก (สหภาพโซเวียตและพันธมิตรในสนธิสัญญาวอร์ซอ) ต่อสู้เพื่อครองความเป็นใหญ่ ช่วงชิงเครือข่ายอำนาจในภูมิภาคต่าง ๆ ผ่านสงครามตัวแทนทั่วโลก และสงครามรูปแบบอื่น ๆ
.
เช่นเดียวกัน หลังความวิบัติของโรคระบาดใหญ่ โควิด-19 ผู้เชี่ยวชาญฯ เริ่มพูดถึงหลายปมใหญ่ที่จะขมวดกันเป็นสงครามเย็นครั้งใหม่ ประชาคมระหว่างประเทศต่างระแวงกันอย่างฝังลึก ขณะที่ "สงครามเย็นทางเทคโนโลยี" ระหว่างจีนและตะวันตก ก็ยังไม่ได้คลี่คลาย
.
ปมเหตุหนึ่งในนั้นรวมถึงความตึงเครียดทางการเมือง อำนาจอธิปไตยเหนือไต้หวันของจีน
.
กระแสข่าวในสื่อตะวันตก รายงานข้อมูลการบริหารสถานการณ์ระบาดโควิด-19 ของไต้หวัน ว่าเป็นกรณีศึกษาความสำเร็จสำหรับโลก ประธานาธิบดีไต้หวัน ไช่ อิงเหวิน ก็ใช้โอกาสนี้ประกาศพร้อมช่วยประเทศอื่นทั่วโลก ต่อสู้กับโควิด – 19 ทั้งในด้านแบบแผนฯ และในเวชภัณฑ์ปัจจัยอื่น ๆ ผ่านการบริจาคหน้ากากอนามัยให้กับประเทศใดก็แล้วแต่ที่ต้องการ การเพิ่มสายพานการผลิตยาต้านโรคมาลาเรีย เพื่อส่งออก และ การให้เทคโนโลยีสำหรับการตรวจเชื้อ และเทคโนโลยีสืบหาเส้นทางการระบาดของโรค (Contact Tracing) ฯลฯ
.
อย่างไรก็ดี แม้จีนจะแสดงผลงานยิ่งใหญ่ในการจัดการไวรัสฯ ที่เมืองอู่ฮั่นและระดับมณฑลต่าง ๆ ทั่วแผ่นดินจีนได้อย่างเบ็ดเสร็จ อีกทั้งให้ความช่วยเหลือประชาคมโลกในการพิชิตวิกฤต แต่มิใยที่ข้อมูลรายงานฯ ของทางการจีน ด้านหนึ่งกลับถูกแย้งว่ายังไม่ใช่ตัวเลขแท้จริง ยังมีหลายหน่วยงานสำรวจ คาดการณ์ว่าจำนวนที่แท้จริงน่าจะสูงกว่าตัวเลขทางการนี้ถึง 4 เท่า แม้จีนอ้างว่าข้อมูลคาดการณ์เหล่านั้นไม่ยืนอยู่บนฐานความจริง แต่อีกฝ่ายก็ยิ่งกดดันเรียกร้องให้หน่วยงานนานาชาติตรวจสอบ
.
นักยุทธศาสตร์มองว่าไต้หวันใช้ยุทธศาสตร์อํานาจละมุน หรือ อํานาจแบบอ่อน (soft power) กับความสัมพันธ์ทวิภาคีแต่ละชาติ อันเป็นหนทางเดียวของไต้หวันในการที่จะเข้ามามีส่วนร่วมกับประชาคมโลกในสถานะเอกเทศจากจีน
.
การที่นานาชาติ (สหรัฐฯ แคนาดา ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย) ให้การสนับสนุนรับรองไต้หวันซึ่งจีนถือว่าเป็นส่วนหนึ่งในอธิปไตยดินแดนของจีน เข้าร่วมองค์การอนามัยโลกในสถานะสมาชิกเต็มรูปแบบ เป็นสิ่งที่จีนคัดค้านเสมอมาว่าขัดหลักการ "จีนเดียว"
.
โฆษกกระทรวงการต่างประเทศและการค้าของออสเตรเลีย กล่าวเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม ว่า ออสเตรเลียจะให้การสนับสนุนไต้หวันกลับเข้าองค์การอนามัยโลก (WHO) อย่างเต็มที่หลังจากถูกกันสถานะออกไปเมื่อ 4 ปีก่อน และว่า “องค์การอนามัยโลกต้องรักษาสัมพันธภาพอันใกล้ชิดกับหน่วยงานด้านสุขภาพทั้งหมด"
.
สำหรับประเด็น "จีนเดียว" นั้นโฆษกกระทรวงการต่างประเทศออสเตรเลียว่า “การเป็นสมาชิกขององค์กรฯ ยังรวมถึง สถานะมลรัฐ (statehood) ด้วย เราจึงสนับสนุนการมีส่วนร่วมของไต้หวันในฐานะผู้สังเกตการณ์ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายจีนเดียวของเรา”
.
ไต้หวันกลับเข้า WHO นี้ จะเป็นชนวนเหตุสงครามเย็น ที่ลามไปถึงสงครามการค้า ฯลฯ หรือไม่ในระยะยาว ความตึงเครียดนี้ คาดว่าจะเกิดขึ้นในการประชุมสมัชชาอนามัยโลกซึ่งมีกำหนดการในวันที่ 17-21 พฤษภาคมนี้ ...

................


ภาพ - โรงแรม Grand Hotel Taipei เปิดไฟห้องพักเป็นคำว่า ZERO ร่วมฉลองไม่พบผู้ป่วยใหม่จาก COVID-19 เมื่อวันที่ 9 มีนาคมที่ผ่านมา

 

ติดตามตอนต่อไปได้ที่...

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: GOVID
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: zerotype
 
สงครามเย็นหลังโควิด-19 ไต้หวันกลับเข้า WHO จะกลายเป็นการเมืองที่ขัดหลักการ "จีนเดียว" หรือไม่?
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
หลอนมากๆ งูพิษคอปเปอร์เฮดถูกตัดหัว แต่ยังไม่สิ้นฤทธิ์ หัดหางตัวเองแถมปล่อยพิษแบบไม่ยั้ง!!8 ค่าตัว นักร้องลูกทุ่งชื่อดังก้าวสำคัญของ มีน พีรวิชญ์ เซ็นสัญญาช่อง3 ปูทางอนาคตการแสดงสวย เสียงเพราะ และจิตใจดีมากๆ สำหรับ นักร้องลูกทุ่งหมอลำ แพรวพราว แสงทอง8 ค่าสินสอด ดาราสาววันนี้ ธนาคารออมสิน เปิดให้กู้ฉุกเฉิน 50,000 รอบ 2 แล้วรัฐบาลอังกฤษ ซื้อเครื่องตรวจ DNA ของทักษิณ เพื่อตรวจโควิด 5.8 ล้านชุด!21 ภาพที่จะทำให้คุณรู้สึกว่าจุดจบของโลกใกล้มาถึงแล้ว.ร้านขายอาหารไทยในต่างประเทศสาวไทยไกลบ้าน"ซินลากู" #พายุมัจจุราช กระชากชีวิตครูหนุ่มอนาคตไกล เสียชีวิตคาบ้านพักครู ภายในโรงเรียน ไทยรัฐวิทยา 29 (กะทู้) ถ.วิชิตสงคราม ต./อ.กะทู้ #ภูเก็ต"กรรชัย" ฟาดหนัก หลัง "แพท" หลุดปาก เข้าข้าง"เจนนี่"คู่สามีภรรยาถึงกับกลัวสุดขีด หลังเจอแมงมุมยักษ์กินตัวพอสซัมในบ้านพักที่แทสเมเนีย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
เกิดเหตุวินาศกรรมครั้งใหญ่ ที่เลบานอน คาดว่ามีผู้เสียชีวิตนับพันคน !!!เรื่องราวน่ารักๆ ของน้องหมาชื่อ " ทูซอล " พนักงานต้อนรับ(ตัว)ใหม่ ของบริษัทฮุนใดด่วน! เกิดเหตุระเบิดขนาดใหญ่ กลางเมืองหลวงเลบานอนด่วน!!เกิดระเบิดรุนแรงในท่าเรือแห่งหนึ่งในกรุงเบรุต เลบานอน
ตั้งกระทู้ใหม่