หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ คำนวณค่างวดผ่อนรถ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

บอกลา 10 พฤติกรรมการกินอาหารแบบผิดๆ ที่คุณไม่รู้ตัว

 

"สุขภาพที่ดี" ไม่ได้ขึ้นอยู่กับเรื่องการเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์เท่านั้นนะคะ เเต่มันก็ขึ้นอยู่กับเรื่องพฤติกรรมการกินของเเต่ละคนด้วยบางคนเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ดีต่อสุขภาพ เเต่ไม่สนใจเรื่องปริมาณเเละกินไม่ถูกต้องก็ส่งผลเสียต่อสุขภาพ บางคนให้ความสำคัญกับปริมาณอาหาร วิธีการกินที่ถูกต้องเเต่เลือกกินอาหารที่ไม่มีประโยชน์ ก็ไม่มีผลดีต่อสุขภาพเหมือนกัน  ดังนั้นพฤติกรรมการกินอาหารจึงมีความสำคัญมากนะคะ เพราะหลายต่อหลายครั้งที่พฤติกรรมการกินอาหารเเบบผิดๆนี่เองที่นำไปสู่โรคภัยต่างๆตามมา วันนี้เราเลยขอนำ 10 พฤติกรรมการกินอาหารเเบบผิดๆ ที่คุณไม่รู้ตัวมาฝากกัน เพื่อให้คุณสามารถรับมือเเละหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเหล่านี้ให้เหมาะสมเเละดีต่อสุขภาพของคุณมากที่สุด ว่าเเต่คุณผู้อ่านทุกคนมีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมเหล่านี้กันบ้างหรือเปล่า ตามไปดูกันค่ะ

 

1.งดมื้ออาหาร

 

 

พฤติกรรมข้อนี้น่าจะเป็นปัญหาข้อเเรกๆ ที่หลายคนประพฤติกันบ่อยๆ  จนหลงลืมไปเเล้วว่าเราควรรับประทานกี่มื้อต่อวัน เเต่นั่นยังไม่ร้ายเเรงเท่าผลของการงดมื้ออาหารที่คุณคาดไม่ถึง โดยเฉพาะมื้อเช้าซึ่งถือว่าเป็นอาหารมื้อที่สำคัญมากที่สุด หลายคนไม่ให้ความสำคัญกับมื้อเช้า คิดว่าไม่กินก็ไม่เป็นไร เพราะที่ผ่านมาก็ไม่เห็นจะเป็นอะไร ไม่ว่าคุณจะหลีกเลี่ยงมื้อเช้าด้วยเหตุผลอะไร ตื่นสาย! ไม่กินจนเป็นนิสัย! หรืองดมื้อเย็นเพราะต้องการลดน้ำหนัก หรืออะไรก็ตาม ทราบหรือไม่ค่ะว่าการงดมื้ออาหารจะทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ ขาดโปรตีนเพื่อนำไปใช้ซ่อมเเซมส่วนที่สึกหรอ ขาดพลังงานสำหรับจะนำไปใช้ทำกิจกรรมอะไรต่างๆตลอดทั้งวัน  เเละนั่นยังส่งผลเสียทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดต่ำลง เหล่านี้ส่วนส่งผลต่อสุขภาพเเละจิตใจของเราได้ทั้งหมดเลยนะคะ อาจทำให้คุณรู้สึกหงุดหงิด ไม่สดชื่นเเจ่มใสเหมือนเคย เเละอาจส่งผลทำให้คุณกินอาหารเพิ่มมากขึ้น เมื่อถึงเวลาที่หิวหรือต้องการจะกินจริงๆพฤติกรรมเช่นนี้ไม่ดีเเน่ค่ะ

 

2. รีบกิน รีบเคี้ยว รีบกลืน

 

 

เชื่อว่าหลายคนก็น่าจะมีพฤติกรรมกินเร็ว รีบเคี้ยว รีบกลืน ซึ่งไม่ว่าจะมาจากสาเหตุปัจจัยอะไร การเร่งรีบที่ต้องเเข่งกับเวลา หรือเป็นพฤติกรรมที่ปฏิบัติกันจนคุ้นชินเป็นนิสัย เเต่การที่คุณเคี้ยวอาหารไม่ละเอียดมากพอ มันก็จะส่งผลให้เจ้ากระเพาะอาหารของเรารับภาระที่หนักอึ้งนี้มาเเทน เพราะต้องคอยย่อยอาหารที่คุณเคี้ยวไม่ละเอียดทั้งยังมีขนาดใหญ่ กระเพาะอาหารของเราก็จะต้องหลั่งกรดเเละมีการบีบตัวที่สูงกว่าปกติ ซึ่งอาหารที่ย่อยไม่หมดนี้ก็จะกลายเป็นของเสียเเล้วเคลื่อนที่เข้าสู่ลำไส้ใหญ่เเละท้ายท้ายที่สุดก็อาจนำไปสู่โรคอื่นๆ ได้ เช่น ลำไส้อักเสบ หรือท้องผูก เป็นต้น

 

3. กินอาหารเที่ยงที่โต๊ะทำงาน

 

 

ข้อนี้เชื่อว่าน่าจะเป็นพฤติกรรมที่หลายคนก็คงจะทำกันอยู่บ่อยๆ ยิ่งในช่วงที่หลายคนต้องทำงานอยู่ที่บ้านเเบบนี้ด้วยเเล้ว ก็คงจะใช้ชีวิตทั้งวันอยู่กับโต๊ะทำงานยาวนานตลอดทั้งวัน เเม้เเต่การรับประทานอาหารมื้อเที่ยงก็กินบนโต๊ะทำงานไปด้วยเลย เพราะอาจจะขี้เกียจลุกออกไปกินตรงอื่นพฤติกรรมเช่นนี้เท่ากับเป็นการปิดโอกาสไม่ให้ตัวเองได้ขยับเขยื้อนหรือเคลื่อนไหวร่างกาย ไม่ให้ร่างกายได้พักเบรกบ้าง นอกจากจะทำให้คุณอ้วนขึ้นได้ง่ายเเล้วซ้ำร้ายกว่านั้นบางคนทำงานเพลินจนลืมเวลาพักเที่ยงไปเลยด้วยซ้ำ เเบบนี้จะยิ่งเเย่กันเข้าไปใหญ่นะคะ

 

4. ดื่มกาแฟตอนท้องว่าง

 

 

รู้ไหมค่ะว่าการดื่มกาแฟตอนท้องว่างเสี่ยงต่อการเป็นโรคกระเพาะอาหารได้ง่าย เนื่องจากคาเฟอีนช่วยเร่งการหลั่งกรดในกระเพาะอาหาร นอกจากนี้เเล้วการดื่มกาเเฟยังช่วยขับเเร่ธาตุที่สำคัญ โดยเฉพาะ "เเคลเซียม" โดยจะขับออกมาทางปัสสาวะ เเละหากมีการสูญเสียแคลเซียมบ่อยๆในปริมาณมาก เเละอาจเพิ่มปัจจัยเสี่ยงต่อการเป็นโรคกระดูกพรุนได้เหมือนกัน

 

5. กินเเต่อาหารสำเร็จรูป

 

 

ในยุคสมัยนี้นอกจากความเปลี่ยนเเปลงของเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าไปมากเเล้ว วิถีชีวิตของคนเราก็เปลี่ยนแปลงไปด้วย เเม้เเต่พฤติกรรมการเลือกรับประทานอาหารที่จะเน้นความสะดวก รวดเร็ว เเละประหยัดเวลาให้ได้มากที่สุด เเม้จะต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินอาหารสำเร็จรูปกันมากขึ้น เเต่ถ้าหากเรารับประทานเเบบนี้บ่อยๆเเล้วล่ะก็ มันก็จะทำให้ส่งผลเสียต่อสุขภาพได้เหมือนกัน เพราะโดยส่วนใหญ่เเล้วอาหารสำเร็จรูปมักจะเต็มไปด้วยโซเดียมซะเป็นส่วนใหญ่ ทำให้เกิดการสะสมของโซเดียมเเละสารเคมีที่ช่วยแต่งกลิ่นหรือรสชาติอาหารซึ่งเหล่านี้จะไม่ดีต่อสุขภาพอย่างเเน่นอนค่ะ

 

6.นิยมกินเเต่อาหารรสจัด

หลายคนติดการกินอาหารรสจัด รสเค็ม รสหวาน ไม่ว่าจะเป็นอาหารรสชาติไหนเเต่ขอเน้นรสชาติจัดจ้านเอาไว้ก่อน เเต่รู้ไหมค่ะว่าวิธีการกินอาหารเเบบนี้อาจนำมาซึ่งสารพัดโรคได้เหมือนกัน เช่น โรคความดันโลหิต โรคเบาหวาน โรคไต หรือโรคอ้วน ได้เหมือนกัน 

 

7. มีเเต่ขนมขบเคี้ยวไม่ห่างมือ

 

 

ลองหันกลับไปดูบนโต๊ะทำงานของคุณตอนนี้เลยค่ะ ว่ามีของกินหรือขนมขบเคี้ยววางอยู่ใกล้ๆ มือของคุณหรือเปล่า? เพราะหลายคนนิยมกินขนมขบเคี้ยว หรือของกินเล่นวางอยู่ใกล้ๆมือ ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลเรื่องแก้ง่วงหรือแก้เบื่ออะไรก็เเล้วเเต่ เเต่คุณทราบหรือไม่ค่ะว่าขนมขบเคี้ยวที่คุณชื่นชอบที่จะรับประทานนั้น ส่วนใหญ่เเล้วจะเต็มด้วยสารอาหารที่ไม่มีประโยชน์ หรือมีปริมาณเกลือที่สูงมาก ลองเปลี่ยนของกินเหล่านั้นให้เป็นอาหารที่มีประโยชน์น่าจะดีต่อสุขภาพมากกว่านะคะ ด้วยการเลือกมาเป็นโยเกิร์ตไขมันต่ำ ถั่วอัลมอนด์ หรือธัญพืช เป็นต้น

 

8. ใส่ใจเเต่อาหารที่จะกิน เเต่ลืมให้ความสำคัญเรื่องปริมาณ

 

 

คุณเป็นหรือเปล่าค่ะ? อยากจะใส่ใจเรื่องสุขภาพ อยากดูเเลสุขภาพให้ความสำคัญเรื่องอาหารที่จะกินเเต่ลืมให้ความสำคัญกับเรื่องปริมาณที่จะรับประทานเลย เเละเมื่อกินมากจนเกินความพอดีก็อาจจะทำให้เราอ้วนได้ ดังนั้นเเล้วควรรับประทานอาหารในปริมาณที่เหมาะสม เพียงพอต่อการนำพลังงานไปใช้ เช่น ผลไม้ 1 มื้อ ควรกินขนาดประมาณ 1 ลูกเทนนิส ส่วนถั่วเเละเมล็ดธัญพืชก็ควรกินเท่าลูกกอล์ฟเท่านั้น

 

9. กินเสร็จเเล้วเอนหลังนอน

 

 

เอาน่า!! กินข้าวเสร็จอิ่มๆ ก็ขอเอนหลังพักผ่อนซะหน่อย ใครเป็นเเบบนี้กันบ้างค่ะ? โดยเฉพาะเวลาที่กินข้าวอิ่มเเล้วก็อยากจะขอเอนหลังนอนสักหน่อย เพื่อให้สบายตัว ซึ่งจะทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ไม่ดีเเละเสี่ยงต่อการเป็นภาวะกรดไหลย้อนได้อีกด้วย ทางที่ดีใครที่อยากเอนหลังนอนเพื่อพักงีบสักหน่อย ขอเเนะนำว่าเเล้วภายหลังรับประทานเสร็จเเล้วควรรอสักประมาณ 3 ชั่วโมงก่อนจะเอนตัวลงนอนน่าจะเป็นเเนวทางที่ดีกว่าค่ะ

 

10. ชอบเลือกกินตามใจ 

 

 

พฤติกรรมการเลือกกินอาหารตามใจ ดูเหมือนจะเป็นสิ่งที่ดูจะปรับเปลี่ยนกันยากเเล้วนะคะ เพราะถ้าไม่เริ่มเปลี่ยนแปลงตั้งเเต่เเรกก็ต้องอาศัยเวลากันสักหน่อย อาจเป็นเรื่องธรรมดาที่เราต้องเลือกกินอย่างที่ชอบหรือต้องการ เเต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าถ้าคนที่เลือกกินเเต่อาหารที่ไม่มีประโยชน์ ก็ทำให้ส่งผลเสียต่อสุขภาพของเราได้เหมือนกัน ดังนั้นไม่จำเป็นต้องหักดิบในการที่จะไม่กินไปเลย เเต่คุณสามารถเริ่มต้นด้วยการค่อยๆ ลด หรือพยายามหลีกเลี่ยงการกินตามใจปาก ลองหันมาเลือกรับประทานผัก หรือผลไม้บ้าง ลดเครื่องดื่มหรือขนมหวานที่มีรสหวานจัด เช่น เค้ก คุกกี้ ไม่อย่างนั้นอาจจะเพิ่มเจ็บป่วยได้ง่ายนะคะ

 

มาถึงตรงนี้คุณผู้อ่านทุกคนก็คงได้ทราบกันเเล้วนะคะว่า  10 พฤติกรรมการกินอาหารเเบบผิดๆ ที่คุณอาจปฏิบัติมาจนคุ้นชินเเต่ไม่รู้ตัวว่ามันส่งผลเสียต่อสุขภาพของคุณได้ เมื่อทราบเเล้วก็ปรับเปลี่ยนกันดีกว่านะคะ นอกจากการให้ความสำคัญกับการคัดสรรอาหารที่มีประโยชน์มารับประทานเเล้ว ก็อย่าลืมว่าพฤติกรรมการเลือกรับประทานของเราด้วยนะคะ สองส่วนนี้มีความสัมพันธ์กัน หากคุณหย่อนเรื่องใดไป มันก็อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพโดยรวม เสี่ยงที่จะเกิดปัญหาสุขภาพที่เเม้มันยังไม่ได้เกิดขึ้นในตอนนี้ เเต่มันก็จะกลายเป็นปัญหาสุขภาพสะสมไปเรื่อยๆ พอรู้ตัวอีกทีตอนนั้นอาจจะยากเกินไปเเล้วสำหรับการเเก้ไขหรือรักษา งั้นเรามาเริ่มดูเเลตัวเอง ใส่ใจพฤติกรรมของคุณเองกันตั้งเเต่ตอนนี้จะไม่ดีกว่าเหรอค่ะ?

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: http://www.you-health.net/news106946.html?d=30042020&f=35224
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: chanon114
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
บอกลา 10 พฤติกรรมการกินอาหารแบบผิดๆ ที่คุณไม่รู้ตัว
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สุดอนาถ!! ทำมากว่า 10 ปี ฝันสลาย 10 ล้าน หายไปเพียงพริบตา!!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ชม 5 ภาพก่อนการล่มสลายของสหภาพโซเวียตรถรางไฟฟ้าที่สูงชันที่สุดในโลกผ่านหิมะสวิสFine Dining Design: 14 การตกแต่งภายในร้านอาหารที่ทันสมัยพร้อมบรรยากาศที่น่าตื่นตาตื่นใจปราสาทใต้น้ำ: ซากปรักหักพังอายุ 3,000 ปีที่ค้นพบในทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุดของตุรกี
ตั้งกระทู้ใหม่