หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

”เพื่อไทย” แถลงยิบ เสนอรัฐบาลปรับลดงบ 63 รื้อกรอบงบ 64 ใหม่ เพื่อมาแก้ปัญหาโควิด-19 เร่งเปิดประชุมสภาฯ ถก พรก.เงินกู้ หวั่นช้า จะเข้าตำรา "กว่าถั่วจะสุกงาก็ไหม้"

”เพื่อไทย” แถลงยิบ เสนอรัฐบาลปรับลดงบ 63 รื้อกรอบงบ 64 ใหม่ เพื่อมาแก้ปัญหาโควิด-19 เร่งเปิดประชุมสภาฯ ถก พรก.เงินกู้ หวั่นช้า จะเข้าตำรา "กว่าถั่วจะสุกงาก็ไหม้"

น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรคเพื่อไทย นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน และนาย วัฒนา เมืองสุข ในฐานะคณะกรรมการยุทธศาสตร์ พรรคเพื่อไทย ได้ร่วมกันแถลงข่าวสรุปผลการประชุมของคณะกรรมการยุทธศาสตร์ที่มีข้อเรียกร้องและข้อเสนอแนะต่างๆ ไปยังรัฐบาล

น.อ.อนุดิษฐ์ กล่าวถึง ข้อเรียกร้องของพรรคเพื่อไทยก่อนหน้านี้ ที่ขอให้รัฐบาลตัดงบประมาณประจำปี 2563 ที่ไม่จำเป็นออกมาให้ได้มากที่สุด โดยเฉพาะงบซื้ออาวุธ งบฝึกศึกษา งบสร้างอาคาร หรืองบซื้อครุภัณฑ์ที่ชะลอการซื้อออกไปได้ แม้รัฐบาลจะเปิดเผยรายละเอียดของการใช้จ่ายงบกลางในส่วนของเงินสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็น ที่ ครม.อนุมัติจำนวน 96,000 ล้านบาท ออกมาแล้ว และมีหลายรายการที่ยังน่าสงสัยว่ามีความจำเป็นเร่งด่วนและฉุกเฉินกว่าเรื่องโควิดหรือไม่ โดยพรรคเพื่อไทยจะเข้าไปตรวจสอบรายละเอียดและนำมาแถลงให้ประชาชนทราบต่อไป แต่ในชั้นนี้ ขอเรียกร้องให้รัฐบาลเปิดเผยตัวเลขชัดๆว่าสรุปแล้ว

จากงบประมาณ ปี 63 จำนวน 3.2 ล้านล้านบาท รัฐบาลตัดงบออกมาทั้งหมด เพื่อมาใช้แก้ไขปัญหาเรื่องโควิดให้แก่ประชาชนเป็นจำนวนเท่าไหร่แน่ๆ ทั้งนี้เพื่อความโปร่งใสและเป็นข้อมูลสำคัญให้ประชาชนสามารถตรวจสอบได้ว่า การกู้เงินตาม พรก.เงินกู้ 1.9 ล้านล้านบาทนั้น รัฐบาลจำเป็นต้องกู้เต็มจำนวนหรือไม่

ส่วนกรอบงบประมาณ ปี 2564 ที่ผ่าน ครม.ไปแล้วนั้น พรรคเพื่อไทยขอเรียกร้องให้รื้อใหม่ทั้งหมด เพราะเป็นการดำเนินการจัดทำกรอบงบประมาณก่อนมีสถานการณ์โควิด เมื่อสถานการณ์ในปัจจุบันพัฒนามาจนเป็นสถานการณ์พิเศษไปแล้วในขณะนี้ การใช้กรอบงบประมาณแบบเดิมจึงไม่สมเหตุผล และการตั้งใจจะกู้อย่างเดียวโดยไม่ใช้เงินในกระเป๋าของตัวเองก่อน คงเป็นเรื่องไม่ฉลาด และไม่ถูกต้อง ซึ่งเรื่องนี้ เพราะพรรคเพื่อไทยต้องการให้รัฐบาลลดภาระการกู้เงินที่เป็นหนี้สินของคนทั้งประเทศให้เหลือเท่าที่จำเป็นเท่านั้น และจะติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิดต่อไป

นายวัฒนา ได้แถลงถึงประเด็นเรื่องของการเยียวยาว่า ที่ผ่านมาการเยียวยาประชาชนที่ได้รับผลกระทบยังไม่รวดเร็วมีข้อแม้มาก ไม่ทั่วถึง และไม่สามารถแก้ไขปัญหาให้ผู้เดือดร้อนได้ทันเวลา ดังนั้นพรรคเพื่อไทยจึงขอเสนอวิธีการที่ยุติธรรม เป็นประโยชน์สูงสุดและสามารถดำเนินการได้อย่างรวดเร็ว ทั่วถึงและทันเวลาก็คือ (1) รัฐบาลควรเยียวยาประชาชนอย่างทั่วถึงโดยใช้เกณฑ์ครัวเรือน ในอัตราครัวเรือนละ 10,000 บาท/เดือน ยกเว้นผู้ที่ไม่ได้รับผลกระทบ เช่น ข้าราชการ พนักงานรัฐวิสาหกิจ และประชาชนผู้ที่ไม่ประสงค์จะรับการเยียวยา (2) อำนวยความสะดวกในการรับเงินอย่างรวดเร็วให้ประชาชนโดยให้ประชาชนสามารถนำบัตรประชาชนและทะเบียนบ้านไปขอรับเงินจากธนาคารได้ก่อนจากนั้นรัฐบาลค่อยโอนเงินคืนให้กับธนาคารต่อไป (3) สำหรับผู้ที่ตกหล่นทางทะเบียนบ้าน เช่น ผู้เช่า หรือมีการโยกย้ายภูมิลำเนา สามารถลงทะเบียนซ่อมเพื่อให้รัฐจ่ายเพิ่มเติมได้ ส่วนผู้ไม่ประสงค์จะรับเงินให้ลงทะเบียนแสดงความจำนงโดยประชาชนสามารถคลิกเข้าไปดูเพื่อให้เกิดการตรวจสอบทางสังคมได้

ส่วน เรื่องของการแต่งตั้ง คณะกรรมการนโยบายและกำกับการบริหารหนี้สาธารณะที่ขาดธรรมาภิบาลนั้น นายวัฒนากล่าวว่า ประเด็นธรรมาภิบาลในการตั้งคณะกรรมการกลั่นกรองการใช้จ่ายเงินกู้ สิ่งที่น่ากังวล มี 2 ประการ คือ 1. ตรวจสอบไม่ได้และ 2. แต่งตั้งกรรมการแบบผิดฝาผิดตัว โดยเหตุที่จะตรวจสอบการใช้เงินไม่ได้ ก็เพราะกรรมการที่แต่งตั้งเข้ามา ล้วนเป็นลูกน้องและผู้ใต้บังคับบัญชาของ พล.อ.ประยุทธ์ ทั้งนั้น ไม่มีตัวแทนของประชาชนเลย จึงขาดการถ่วงดุลและตรวจสอบไม่ได้ แต่จะนำไปสู่สภาวะ "ชงเอง กินเอง" คือ เมื่อรัฐบาลมีวาระซ่อนเร้น คณะกรรมการก็จะรับลูกแล้วชงลูกให้รัฐบาลอนุมัติ ซึ่งผิดหลักการบริหารที่ดี และน่ากลัวว่าการใช้จ่ายเงินกู้จะกระจายไปไม่ถึงมือผู้ที่เดือดร้อนตัวจริง

นอกจากนี้ การแต่งตั้งคณะกรรมการ ก็ตั้งแบบผิดฝาผิดตัว ไม่มีผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขร่วมเป็นกรรมการเลย ทั้ง ๆ ที่ผลกระทบจากโรคไวรัสโควิดเป็นงานของกระทรวงสาธารณสุขโดยตรง แต่ทำไมคณะกรรมการกลั่นกรองการใช้จ่ายเงินกู้ กลับมีแต่คนในวิชาชีพอื่น ที่ป็นลูกน้อง พล.อ.ประยุทธ์ แต่ไม่ได้เป็นไปตามหลักการ Put the right man on the right job แล้วการกระจายทรัพยากรจะมีประสิทธิภาพและทั่วถึงได้อย่างไร.

ส่วนเรื่องของมาตรการผ่อนคลายเพื่อให้ประชาชนได้กลับไปทำมาหากินและกลับคืนสู่ชีวิตปกติตามวิถีใหม่ (New Normal) บนมาตรฐานการสาธารณสุขที่ได้รับการยอมรับนั้น นายวัฒนากล่าวว่า ศูนย์โควิด พรรคเพื่อไทยจะนำเสนอรายละเอียดอีกครั้งหนึ่งแต่ตนเองขอพูดเฉพาะประเด็นเรื่องประเด็นธรรมาภิบาลในการตั้งคณะกรรมการกลั่นกรองการใช้จ่ายเงินกู้ สิ่งที่น่ากังวล มี 2 ประการ คือ 1. ตรวจสอบไม่ได้และ 2. แต่งตั้งกรรมการแบบผิดฝาผิดตัว โดยเหตุที่จะตรวจสอบการใช้เงินไม่ได้ ก็เพราะกรรมการที่แต่งตั้งเข้ามา ล้วนเป็นลูกน้องและผู้ใต้บังคับบัญชาของ พล.อ.ประยุทธ์ ทั้งนั้น ไม่มีตัวแทนของประชาชนเลย จึงขาดการถ่วงดุลและตรวจสอบไม่ได้ แต่จะนำไปสู่สภาวะ "ชงเอง กินเอง" คือ เมื่อรัฐบาลมีวาระซ่อนเร้น คณะกรรมการก็จะรับลูกแล้วชงลูกให้รัฐบาลอนุมัติ ซึ่งผิดหลักการบริหารที่ดี และน่ากลัวว่าการใช้จ่ายเงินกู้จะกระจายไปไม่ถึงมือผู้ที่เดือดร้อนตัวจริง

นอกจากนี้ การแต่งตั้งคณะกรรมการ ก็ตั้งแบบผิดฝาผิดตัว ไม่มีผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขร่วมเป็นกรรมการเลย ทั้ง ๆ ที่ผลกระทบจากโรคไวรัสโควิดเป็นงานของกระทรวงสาธารณสุขโดยตรง แต่ทำไมคณะกรรมการกลั่นกรองการใช้จ่ายเงินกู้ กลับมีแต่คนในวิชาชีพอื่น ที่ป็นลูกน้อง พล.อ.ประยุทธ์ แต่ไม่ได้เป็นไปตามหลักการ Put the right man on the right job แล้วการกระจายทรัพยากรจะมีประสิทธิภาพและทั่วถึงได้อย่างไร

ส่วนเรื่องของมาตรการผ่อนคลายเพื่อให้ประชาชนได้กลับไปทำมาหากินและกลับคืนสู่ชีวิตปกติตามวิถีใหม่ (New Normal) บนมาตรฐานการสาธารณสุขที่ได้รับการยอมรับนั้น นายวัฒนากล่าวว่า ศูนย์โควิด พรรคเพื่อไทยจะนำเสนอรายละเอียดอีกครั้งหนึ่งแต่ตนเองขอพูดเฉพาะประเด็นเรื่องกระแสข่าวที่ว่ารัฐบาลอาจพิจารณาการขยายระยะเวลาเปิดน่านฟ้าออกไปอีก ซึ่งตนขอเรียกร้องให้รัฐบาลจัดเครื่องบิน ไปรับคนไทยในต่างแดนกลับประเทศเพื่อหนีภัยโควิด เหมือนที่ประเทศอารยะอื่น ๆ ปฏิบัติกัน เพราะขณะนี้ คนไทยจำนวนหนึ่งมีปัญหาเรื่องวีซ่าหมดอายุ จึงต้องอยู่ในต่างแดนอย่างผิดกฎหมาย ซึ่งหากรัฐบาลส่งเครื่องบินไปรับคนไทยกลับย้าน ตนเชื่อว่าหากรัฐบาลขยายเวลาปิดน่านฟ้าออกไปอีก ก็คงไม่มีใครว่าอะไร.

นายสุทิน ได้พูดถึงเรื่องของการใช้จ่ายงบประมาณส่วนท้องถิ่นที่รัฐบาลให้แต่ละจังหวัดดำเนินการเพื่อช่วยเหลือพี่น้องประชาชนในแต่ละพื้นที่ว่า เป็นเรื่องที่ดี แต่อย่างไรก็ตาม ตนเองในฐานะประธานวิปฝ่ายค้าน ได้รับทราบความเป็นห่วงมาจากเพื่อน ส.ส.ว่าเนื่องจากงบประมาณดังกล่าวต้องรีบใช้อย่างเร่งด่วนเพื่อช่วยเหลือประชาชน และให้เกิดประโยชน์ทุกบาททุกสตางค์ แต่การใช้อย่างเร่งด่วนโดยสามารถข้ามขั้นตอนของระเบียบการใช้เงินตามปกติ ก็อาจเปิดช่องให้ผู้ต้องการแสวงประโยชน์ ฉกฉวยประโยชน์จากงบประมาณก่อนนี้ จึงขอเรียกร้องไปยังรัฐบาลให้กำกับดูแลการใช้จ่ายงบประมาณให้มีประสิทธิภาพ โปร่งใส และ ตรงกับความเดือดร้อนของประชาชนด้วย

นอกจากนี้ นาย สุทิน คลังแสง ยังกล่าวด้วยว่า ขอเรียกร้องไปยังรัฐบาลและ นาย ชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร และประธานรัฐสภา ให้พิจารณาเร่งเปิดสมัยประชุมสภาให้เร็วขึ้น เพราะปัญหาจากสถานการณ์โควิดกับผลกระทบทางเศรษฐกิจนั้นพัวพันกันในหลายมิติ และที่สำคัญ พ.ร.ก เงินกู้ เพื่อแก้ปัญหาผลกระทบ จากสถานการณ์โควิด ก็มีผลบังคับใช้แล้ว ทั้งนังมีมูลค่ามหาศาล ราว ๆ เกือบ 2 ล้านล้านบาท หากใช้เงินผิดพลาดหรือมีการทุจริตในการใช้งบประมาณ จะสร้างความเสียหายอย่างมหาศาลแก่ประเทศชาติ จึงต้องรีบเปิดสภาเพื่อตรวจสอบการใช้จ่ายเงินต่าง ๆ ของรัฐบาล หากเปิดสภาช้า ก็จะสายเกินไป เข้าตำรา "กว่าถั่วจะสุกงาก็ไหม้" เพราะที่ผ่านมา ก็เห็นได้ชัดว่า รัฐบาลมีปัญหาเรื่องการบริหารจัดการ และกระจายความช่วยเหลือแก้ประชาชนไม่ทั่วถึง หากขาดการตรวจสอบ อาจนำไปสู่วิกฤติการของประเทศเหมือนในอดีต โดยเฉพาะการที่ รัฐบาลจะออก พรก. ให้แบงค์ชาติไปซื้อตราสารหนี้ ซึ่งหากไม่คิดให้รอบคอบ อาจซ้ำรอย เหมือนที่แบงค์ชาติเคยใช้เงินอุ้มสถาบันการเงิน ผ่านกองทุนเพื่อการฟื้นฟูและพัฒนาระบบสถาบันการเงินสมัยวิกฤตเศรษฐกิจเมื่อปี 2540 ซึ่งทำให้สูญเสียเม็ดเงินถึง 800,000 ล้านบาท ในระยะแรก และสูญเสียอีก 1.4 ล้านล้านบาทในเวลาต่อมา รวมความเสียหาย 2.2 ล้านล้านบาท รวมทั้ง กรณีที่แบงค์ชาติ ใช้เงินปกป้องค่าเงินค่าเงินบาท จนขาดทุน 2 แสนกว่าล้านบาท จนนำไปสู่วิกฤติต้มยำกุ้ง ซึ่งยังเป็นฝันร้ายที่หลอกหลอนคนไทยอยู่จนถึงวันนี้

ดังนั้น จึงขอเรียกร้องให้รีบเปิดสมัยประชุมสภาก่อนกำหนด เพื่อให้รัฐบาลและแบงค์ชาติได้รับฟังความคิดเห็นของสภาด้วย ส่วนใครที่กังวลว่าการประชุมสภาจะนำไปสู่การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิดนั้น ตนมองว่าสามารถป้องกันได้ด้วยมาตรการทางสาธารณสุข เช่น การเว้นระยะห่าง หรือ การใช้เทคโนโลยีเป็นเครื่องมือในการประชุม ซึ่งก็ไม่ต่างอะไรจากการประชุม ครม. หากคิดแบบนั้น ในที่ประชุม ครม. ก็สามารถแพร่เชื้อโรคได้เช่นกัน แต่ทำไมยังเรียกประชุม ครม. ได้ เพราะก็มีผู้เข้าร่วมประชุมและเจ้าหน้าที่รวมตัวนับร้อยคนเช่นเดียวกัน หากการประชุม ครม. สามารถทำได้ การประชุมสภาก็ควรกระทำได้เช่นเดียวกัน ขอให้รัฐบาลและประธานสภาผู้แทนราษฎรเร่งพิจารณาเปิดสภาก่อนกำหนดด้วยเพราะขณะนี้เกิดข้อพิรุธในการใช้จ่ายเงินงบประมาณต่างๆ ในการแก้ปัญหาโควิด และแผนการใช้เงินที่ออกมาก็มีเงื่อนงำมากมาย โดยขณะนี้อ้อยกำลังจะเข้าปากช้างแล้ว เดี๋ยวจะดึงออกมาไม่ทัน จึงต้องรีบเปิดประชุมสภาสมัยวืสามัญเพื่อให้ผู้แทนราษฏรตรวจสอบเรื่องต่าง ๆ โดยด่วน อย่าฉวยโอกาสใช้วิกฤตโควิดเป็นข้ออ้าง เพื่อ ปิดปากฝ่ายค้านในการตรวจสอบรัฐบาล.

ชมคลิปเต็มได้ด้านล่างเลย

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://newreport.ekafreelife.com/2020/04/63-64-19.html
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: NewReport
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: มยุริญ ผดผื่นคัน
 
”เพื่อไทย” แถลงยิบ เสนอรัฐบาลปรับลดงบ 63 รื้อกรอบงบ 64 ใหม่ เพื่อมาแก้ปัญหาโควิด-19 เร่งเปิดประชุมสภาฯ ถก พรก.เงินกู้ หวั่นช้า จะเข้าตำรา "กว่าถั่วจะสุกงาก็ไหม้"
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ฟ่านปิงปิงโดนรัฐจีนปรับ 8ร้อยล้านหยวน ใครเป็นผู้จ่ายค่าปรับเล่านี้ให้เธอ?Tavolara: อาณาจักรที่เล็กที่สุดในโลกขำขัน!! หน้าหนาวทวิตเดือด! "เพชร กรุณพล" ลั่น!! ตอนทำงานเค้าก็จ่ายเงินเดือน มาลำเลิกบุญคุณทำไม?สาว "งง" ไม่ได้ใส่เสื้อเหลือง กลับโดนลูกค้าด่าแรง ถึงพ่อแม่ช็อค ไทยติดเชื้อเพื่ม 19รายชาวเน็ตลั่น ผอ.รร.ยุพราช ถูกกดดันให้ลาออก หลังแสดงจุดยืน อยู่ข้างนักเรียน มากเกินไปกระแสฟีเวอร์ “อาจารย์ตี๋” ผู้สร้าง เทพเจ้า“อาตี๋ สำเภาทอง” คนแห่ผูกดวง แก้ดวงชะตา ปรับธาตุ ผูกโชคลาภ ปังทันที ดีทันใจ เห็นผลทันตาเอาอีกแล้วครับ ปิดหมู่บ้านจับผีปอบ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
แม่ขอกำลังใจ ใช้ลูกทำอะไรก็ติดเล่นทุกอย่าง กลัวมีผลต่อการเรียน การใช้ชีวิต ชาวเน็ตกลับเห็นต่าง!!ด่วน! ชายคลั่ง ไล่แทงชาวบ้าน ตายแล้ว 2 เจ็บ 5 ที่อุดรฯเกาหลีใต้เตรียมรับมือ เตียงผู้ป่วยโควิดหมดประเทศ หลังระบาดระลอก 3เอาอีกแล้วครับ ปิดหมู่บ้านจับผีปอบ
ตั้งกระทู้ใหม่