หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ไขข้อข้องใจ หน้ากากอนามัยซีพีแจกอย่างไร และทำไมได้สิทธิพิเศษบีโอไอ

โรงงานผลิตหน้ากากอนามัยซีพีแจกฟรีเพื่อบุคลากรทางการแพทย์และประชาชน โดยดำริของ นายธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานอาวุโส เครือเจริญโภคภัณฑ์ เริ่มการผลิตอย่างเป็นทางการ และส่งมอบล็อตแรกไปเมื่อวันที่ 16 เมษายน ผ่านโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย เพื่อกระจายไปยังโรงพยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์ทั่วประเทศ โดยตั้งเป้าผลิตเดือนละ 3 ล้านชิ้น ซึ่งจะช่วยบรรเทาความขาดแคลนหน้ากากอนามัยได้เป็นอย่างดี และยังเป็นการลงทุนในอุตสาหกรรมเป้าหมายที่สอดรับกับนโยบายของรัฐบาลอีกด้วย

 

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้มีข้อกังขาว่า ซีพีจะจัดการเรื่องการแจกจ่ายหน้ากากอนามัยอย่างไร ซีพีผลิตเพื่อบริจาคจริง ๆ หรือจะนำไปวางจำหน่ายในเครือข่ายร้านสะดวกซื้อของตนเอง ตลอดจนประเด็นการได้รับสิทธิพิเศษยกเว้นภาษีจากคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน หรือบีโอเอ เรื่องนี้มีคำตอบที่ชัดเจน ให้สังคมหายระแวงสงสัย จากหน่วยงานของรัฐและจากปากเจ้าสัวธนินท์เอง

 

 

โดยในประเด็นของการบริจาคนั้น ขณะนี้มีความชัดเจนแล้วว่า

 

  1. ซีพีมีหน้าที่ผลิตหน้ากากอนามัย วันละประมาณ 1 แสนชิ้น หรือเดือนละ 3 ล้านชิ้น แล้วส่งมอบให้กับรพ.จุฬาฯ สภากาชาดไทย
  2. สภากาชาดไทย เป็นศูนย์กลางในการบริหารจัดการแจกจ่ายให้กับบุคลากรทางการแพทย์ตามโรงพยาบาลและสถานสาธารณสุขของรัฐทั่วประเทศที่มีความต้องการ
  3. ซีพีจะดำเนินการขนส่งหน้ากากอนามัยไปยังพื้นที่เเต่ละจุด ตามดำริของสภากาชาดไทย

 

ล่าสุด สภากาชาดไทยได้ออกหนังสือถึงนายกเหล่ากาชาดจังหวัดทุกจังหวัด ให้ประสานงานกับคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด ทำการสำรวจเเละประมาณการความต้องการใช้หน้ากากอนามัยของหน่วยบริการทางการเเพทย์เเละสาธารณสุขของรัฐ ในจังหวัดในเเต่ละเดือน แล้วแจ้งกลับไปยังสำนักงานบริหารกิจการเหล่ากาชาด ภายในวันที่ 22 เม.ย. 2563

 

 

“ผลิตเสร็จเราก็ส่งโรงพยาบาล แต่จำนวน 3 ล้านชิ้น ไม่พอแจกจ่ายทุกคนแน่นอน ยังไงก็ไม่พอ แต่ต้องให้โรงพยาบาลเป็นผู้กระจาย ถ้าอันไหนที่ไม่สะดวก เราก็จะช่วยส่งให้ด้วย เพราะเครือซีพีมีทุกแห่งทุกจังหวัด” เจ้าสัวธนินท์ให้สัมภาษณ์สื่อผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์

 

ส่วนความแคลงใจที่ว่า ซีพีได้สิทธิพิเศษจากรัฐบาลในการตั้งโรงงาน เรื่องนี้ตอบได้ว่า จริง แต่ไม่ใช่สิทธิพิเศษที่ออกแบบมาเพื่อซีพีโดยเฉพาะ เป็นสิทธิพิเศษของบีโอไอที่ให้กับอุตสาหกรรมการผลิตเครื่องมือแพทย์และอุปกรณ์ทางการแพทย์ ที่ต้องการกระตุ้นให้เกิดการลงทุนโดยเร็ว สำหรับการผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์ ในสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 เพื่อสุขอนามัยที่ดีของประชาชนในประเทศ

 

โดยนางสาวดวงใจ อัศวจินตจิตร์ เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) กล่าวว่า “การลงทุนของ ซี.พี. เข้าเงื่อนไขการลงทุนตามมาตรการดังกล่าว จึงได้สิทธิยกเว้นภาษีเงินได้นิติบุคคล 3 ปี และยกเว้นภาษีเครื่องจักร และแน่นอนว่าตามเงื่อนไขยังได้กำหนดไว้อีกว่า โครงการจะต้องเริ่มผลิตและมีรายได้ภายในวันที่ 31 ธ.ค. 2563 สำคัญคือต้องจำหน่ายและหรือบริจาคภายในประเทศอย่างน้อย 50% ของปริมาณที่ผลิตได้ในปี 2563-2564”

 

ดังนั้น หากเป้าหมายของ ซี.พี. คือ การผลิตเพื่อบริจาคแจกฟรีแก่บุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงประชาชน ก็เข้าเกณฑ์เงื่อนไขที่กำหนดให้สำหรับภายในประเทศ 50% ภายในปี 2564 จะได้สิทธิประโยชน์ลดหย่อนภาษีเงินได้นิติบุคคลเพิ่ม 50% เป็นเวลา 3 ปี ซึ่งต้องพิสูจน์เมื่อสิ้นปี 2564

 

 

ก็เป็นอันว่าเคลียร์ให้ชัดเจน หมดข้อกังขากันไป ที่สำคัญในอนาคต เมื่อสถานการณ์วิกฤติจบสิ้นลง โรงงานแห่งนี้จะดำเนินการต่อไป แต่จะเปลี่ยนรูปแบบเป็น Social Enterprise บริษัทเพื่อสังคม ผลิตหน้ากากอนามัยระดับคุณภาพออกจำหน่ายในราคาถูก โดยรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายจะมอบให้กับศูนย์โรคหัวใจ รพ.จุฬาลงกรณ์ เหมือนที่เจ้าสัวธนินท์ตั้งใจไว้แต่แรก ตามที่เจ้าสัวธนินท์ตั้งใจไว้แต่แรก และเพื่อเป็นการลดข้อครหาต่าง ๆ โดยเฉพาะความระแวงสงสัยว่า ซีพีจะดำเนินการเพื่อนำรายได้เข้ากระเป๋าสตางค์ตัวเอง การทำหน้าที่ครั้งนี้จึงทำในนามของมูลนิธิเครือเจริญโภคภัณฑ์  มั่นใจได้ว่าไม่มีการพาณิชย์เข้ามาเกี่ยวข้องแน่นอน

 

----------------------------------

ขอบคุณภาพจากสื่อต่าง ๆ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: yensabai
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: มยุริญ ผดผื่นคัน
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
เพิ่งเห็นอลังการสะพานเชื่อมเกาะลันตา!!
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
หายโง่!!ประวัติหัวลำโพง(คนไม่พูดถึง)หากดีลระหว่าง TRUE+DTAC สำเร็จ ลูกค้าของทั้ง 2 ค่ายจะได้อะไร?รีวิว "บทสวดมนต์" ที่สวดก่อนนอนประจำ ได้ "อานิสงส์" จิตใจสงบเยือกเย็นมากขึ้นไม้ด่างธรรมชาติ กับไม้ด่างกลายพันธุ์ อย่างไหนราคาแพงกว่า ?21 ซีรี่ย์เกาหลีคัดมาแล้ว ดราม่าขั้นสุด เอาให้ตับพังกันข้างนึง!! อัพเดทปี 2021ทุกพื้นที่ มีแต่แอน….แอนชิลี สก๊อตเคมมิส !! Thailandอ้าวยังไง! หลุดจับโป๊ะ "เวียร์ ศุกลวัฒน์" ไปเช่ารถกับสาวสวย หลังประกาศปิดฉากรัก 9 ปีช็อตเด็ดสัตว์โลก : รวมช็อตเด็ด งูที่กินอาหารอะไร ใหญ่เกินตัว แล้วดูสภาพ จิ...!!!คู่รักสายฮา อ้ายสติ๊ก โบกมือลาฝรั่งเศสถาวร หลังพบรักนางบีสาวสุรินทร์ ช่วยกันสร้างจนร่ำรวยเป็นเศรษฐีความวายป่วง!ปัญหาคู่รัก! ต้องเจอก่อนจัดงานแต่งงาน!!!ทุบไม่ทุบหัวลำโพง/ทำไมคนแห่ไปถ่ายรูปกันเหมือนจะไม่มีที่แห่งความทรงจำอัพเดท 10 ซีรี่ย์จีนพากย์ไทย ทั้งฟินทั้งดราม่า ครบรสทุกเรื่อง !!!พิมรี่พายไลฟ์ขายอะไร เพียง 10 นาที ทำเงินมากถึง 100 ล้านบาท⁉️😳(คลิป)
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ทางหลวงหมายเลข24 สี่คิ้ว มุ่งหน้า อุบลราชธานี บริเวณสี่แยกไฟแดง อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ ปริมาณรถค่อนข้างหนาแน่นมีบางช่วงรถติดโดยรวมแล้วรถยังคงเคลื่อนตัวได้ต่อเนื่องทุบสถิติการประมูลต้นฉบับของ Einstein อีกครั้ง!เคลือบฟรี!! "สีป้ายทะเบียนรถ"ชวนเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไป Walk in ฉีดวัคซีนโควิด19 ที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ
ตั้งกระทู้ใหม่