หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

หน้ากากอนามัยซีพีล็อตแรก ส่งถึงมือหมอรพ.จุฬาฯ แล้ว

วันนี้ นายธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานอาวุโส เครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี) ได้ส่งมอบหน้ากากอนามัยจำนวน 100,000 ชิ้นแรก ให้กับโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในช่วงวิกฤติโควิด-19 โดยมี ศาสตราจารย์ นายแพทย์ สุทธิพงศ์ วัชรสินธุ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจุฬาฯ เป็นผู้แทนรับมอบ พร้อมนำทีมแพทย์เยี่ยมชมโรงงานผลิตหน้ากากอนามัย หลังจากนั้นได้แถลงข่าวผ่านระบบวิดีโอ คอนเฟอเรนซ์ สรุปสาระสำคัญได้ ดังนี้  

 

 

การผลิตหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ (Surgical Mask) ในครั้งนี้ เป็นการช่วยลดภาระประเทศ และช่วยเหลือบุคลากรทางการแพทย์ ซึ่งเป็นกลุ่มคนสำคัญที่จะช่วยให้ประเทศไทยผ่านพ้นวิกฤต โดยนายธนินท์ได้ฝากไปยังประชาชน ให้ช่วยกันกักตัวอยู่บ้าน เพื่อลดจำนวนผู้ติดเชื้อ และลดภาระบุคลากรทางการแพทย์

 

 

สำหรับงบประมาณการลงทุน ขณะนี้ยังอยู่ใน 100 ล้านบาท แต่คาดว่าหากเลย 3 เดือนก็น่าจะเกิน แต่ก็ไม่ใช่สาระสำคัญ เพราะปัญหาจริง ๆ ไม่ได้อยู่ที่เงิน หรือเครื่องจักร แต่อยู่ที่วัตถุดิบ โดยเฉพาะตัวกรองเชื้อโรค ที่หายากมาก และมีราคาแพงขึ้น ซึ่งต้องหาซื้อจากหลายประเทศ ในประเทศไทยมีโรงงานของญี่ปุ่นสามารถผลิตได้ โดยต้องส่งกลับญี่ปุ่นทั้งหมด แต่อยากขอผ่านกระทรวงพาณิชย์ให้ช่วยประสาน ขอซื้อสัก 10% เพื่อนำมาผลิตหน้ากากอนามัยแจกฟรีให้บุคลากรทางการแพทย์ เพราะเราไม่ได้นำไปใช้ผลิตขายหรือทำเพื่อการพาณิชย์ แต่นำไปบริจาคให้แพทย์ที่เป็นด่านหน้าในการต่อสู้กับเชื้อโรค เพื่อรักษาผู้ป่วย

 

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้เริ่มศึกษาถึงการผลิตหน้ากาก N95 ซึ่งปลอดภัยมากกว่า แต่ยังติดขัดเรื่องการจัดหาวัตถุดิบ

 

 

โรงงานหน้ากากอนามัยซีพีแจกฟรีเพื่อบุคลากรทางการแพทย์ จะเดินหน้าการผลิตอย่างต่อเนื่องทุกวัน โดยมีกำลังการผลิตประมาณมาณวันละ 1 แสนชิ้น เดือนละ 3 ล้านชิ้น เพื่อส่งมอบให้กับโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย นำไปกระจายต่อให้กับโรงพยาบาลที่ขาดแคลน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในช่วงสถานการณ์วิกฤตโควิด-19 ซึ่งต้องเข้าใจสถานการณ์ว่า กำลังการผลิตได้เดือนละ 3 ล้านชิ้น ไม่สามารถแจกได้ครบทุกคนทั้งประเทศ จึงต้องเลือกที่สำคัญก่อน คือให้บุคลากรทางการแพทย์ก่อน

 

หากสถานการณ์คลี่คลาย จะยังคงเดินหน้าการผลิตต่อไป โดยจะจัดจำหน่ายในราคาที่รัฐบาลกำหนด เพื่อนำรายได้หลังหักค่าใช้จ่าย มอบให้กับโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทยต่อไป

 

 

ด้านผู้อำนวยการโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ได้กล่าวขอบคุณเครือเจริญโภคภัณฑ์ ที่มีวิสัยทัศน์ในการสร้างอุปกรณ์สำคัญในการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งมีความสำคัญอย่างมากต่อบุคลากรทางการแพทย์ ในอดีต ถ้ามีสงคราม แพทย์และพยาบาลอาจเป็นทัพหลัง แต่วิกฤตครั้งนี้หมอและพยาบาล เป็นทัพหน้า เมื่อป้องกันตัวเองได้ ก็จะมีกำลังและมีแรงในการต่อสู้กับข้าศึกที่มองไม่เห็นว่าจะมาเมื่อไร โดยหน้ากากอนามัยสามารถเป็นอาวุธหรือเป็นเกราะให้กับแพทย์หรือบุคคลากรทางการแพทย์ได้

 

“ความช่วยเหลือนี้จะทำให้พวกเราฝ่าฟันวิกฤตินี้ไปอย่างเร็วที่สุด และในบทบาทของการเป็นแพทย์ พยาบาลที่เป็นผู้รับ เรารู้สึกซาบซึ้งที่ได้มองเห็นประโยชน์และบทบาทของพวกเรา ในการที่ช่วยป้องกันฝ่าฟันวิกฤติ แต่สิ่งสำคัญที่สุดก็คือ ประชาชนไทยทุกคนต้องร่วมมือกัน อย่าพึ่งหมออย่างเดียว อย่าพึ่งผู้บริหารอย่างเดียว และอย่าพึ่งส่วนงานใดส่วนงานหนึ่งอย่างเดียว เราจะต้องร่วมกันในการที่จะป้องกันให้โรค COVID-19 นั้นยุติโดยเร็วที่สุด รวมถึงการที่ทุกท่านปฎิบัติตามสิ่งที่เราแนะนำ ก็จะเป็นการช่วยชาติอย่างดีอีกด้วย และเมื่อวิกฤติผ่านพ้นไปแล้ว ประเทศของเราก็จะเป็นประเทศที่พัฒนามากขึ้น” นายแพทย์ สุทธิพงศ์ กล่าว

 

TNN, Prachachart
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: thitalux
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (5/5 จาก 4 คน)
VOTED: ♥.เจ้าชายกบ.♥ , มยุริญ ผดผื่นคัน, thewolf, ชื่อเเละนามสกุล
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ตรรกะ กับ ความจริง...คิดว่าจริงไหม ?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
เฮียหนุ่ม กรรชัย หวิดถูกจับ เผลอลงทะเบียนรอวัคซีน รพ เอกชน ที่แท้ยังไม่มีอิมแพ็คเมืองทองฯ มอบพื้นที่จัดตั้งโรงพยาบาลสนามฟรีเรือประมงฝรั่งเศส มากกว่า 50 ลำ ปิดเกาะเจอร์ซีย์ทางเข้าท่าเรือหลัก และใช้เรือประมงก่อกวนชนเรือที่เข้าเทียบท่า เพื่อประท้วงอังกฤษ เรื่องสิทธิ์การทำประมงในน่านน้ำอังกฤษฮัวคาชินา ดินแดนแห่งโอเอซิส ทะเลทราย ยอดนิยมแห่งเดียวของเปรู 🇵🇪 ห่างจากแคว้นไอคา 8 กิโลเมตร ตัวเมืองไอคานั้นถูกล้อมไปด้วยทะเลทรายเต็มไปด้วยต้นปาล์มยืนต้นเขียวขจีให้เห็นเต็มไปหมด
ตั้งกระทู้ใหม่