หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทำไมถึงควรตรวจเอชไอวีเป็นประจำ?

การตรวจเอชไอวีถือเป็นสิ่งที่ควรทำ แต่หากคุณอยู่ในความสัมพันธ์ที่ยั่งยืนก็ไม่จำเป็นต้องเข้าตรวจบ่อยมากนัก หรือตรวจแค่ปีละครั้งเพื่อความสบายใจก็ได้ เพราะคุณไม่ได้อยู่ในความเสี่ยงต่อเชื้อเอชไอวี แต่ถ้าคุณมีการเปลี่ยนคู่นอนหลายครั้งก็ควรเข้ารับการตรวจอย่างน้อยปีละ 2-3 ครั้ง หรือทุก ๆ สามเดือนก็ได้เพื่อความสบายใจของตนเอง หรือหากมีผลเลือดเปลี่ยนไปก็จะได้เข้ารับการรักษาตั้งแต่เนิ่น ๆ ก่อนจะอยู่ในระยะอันตราย หากไม่อยากกังวลเรื่องโรคเอชไอวี สิ่งที่ทำได้คือหมั่นใช้ถุงยางอนามัยให้เป็นนิสัย เพราะถุงยางอนามัยสามารถป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้เกือบทุกชนิดหรืออีกทางเลือกหนึ่งก็คือการทานยาต้านเชื้อเอชไอวีก่อนเสี่ยง (PrEP) เพื่อป้องกันการติดเชื้อเอชไอวีก่อนมีเพศสัมพันธ์ก็ได้ 

 

ปัจจุบันถ้าไม่นับโรค COVID-19 ที่แพร่ระบาดในระดับทั่วโลก หรือที่เรียกกันว่าเป็นแพนเดมิก (Pandemic) ก็มีโรคเอชไอวีนี่เองที่เป็นอีกโรคหนึ่งที่แพร่ระบาดระดับโลกเหมือนกัน ซึ่งปัจจุบันได้คร่าชีวิตคนไปกว่า 32 ล้านคนแล้วทั่วโลกนับตั้งแต่ครั้งแรกที่ค้นพบโรคนี้ในช่วงปี พ.ศ. 2463 และทุกวันนี้ก็ยังมีจำนวนคนเสียชีวิตเพิ่มขึ้นทุก ๆ ปี

เอชไอวีนี้เชื่อกันว่ามีจุดเริ่มต้นมาจากสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก ที่ทวีปแอฟริกา ซึ่งแพร่กระจายได้เร็วมากเพราะสมัยก่อนวิทยาการทางการแพทย์ยังไม่พัฒนามากเท่าปัจจุบันทำให้ไม่สามารถตรวจพบได้ ประกอบกับธรรมชาติของโรคนี้ที่ไม่แสดงอาการใด ๆ เลยเป็นปี ๆ ทำให้โรคนี้ถือเป็นภัยที่แพร่ระบาดทั่วโลกมาร่วมหนึ่งสหัสวรรษแล้ว ซึ่งปัจจุบันโรคเอชไอวีสามารถแบ่งได้เป็นสองชนิด คือ HIV-1 และ HIV-2 แต่ที่พบได้ทั่วไปจะเป็นประเภท HIV-1 มากกว่าเพราะมีโอการติดโรคสูงกว่า HIV-2 ที่ส่วนมากพบในแถบตะวันตกของทวีปแอฟริกาเท่านั้น

ปกติแล้วคนไทยสามารถใช้สิทธิตรวจเอชไอวีฟรีได้ปีละสองครั้งที่สถานพยาบาลรัฐต่าง ๆ หากใครสนใจก็สามารถโทรสอบถามทางโรงพยาบาลได้ แต่การตรวจที่โรงพยาบาลอาจต้องใช้เวลานานเล็กน้อยตามแต่การบริหารจัดการของแต่ละแห่ง นอกจากนี้ยังมีทางเลือกอื่นก็คือคลินิกเฉพาะทางด้านโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ทั่วไปที่จะสามารถทราบผลตรวจได้เร็วกว่าในโรงพยาบาลแต่อาจต้องมีค่าใช้จ่ายต่างกันเล็กน้อย

วิธีการตรวจที่สามารถทำได้จะมีหลัก ๆ สองวิธี คือ

เอชไอวีติดต่อกันได้อย่างไร ?

อย่างที่ทุกคนรู้กันดีคือเอชไอวีนั้นติดต่อผ่านทางสารคัดหลั่งในร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น เลือด น้ำเหลือง น้ำนม น้ำอสุจิ หรือ น้ำหล่อลื่นจากอวัยวะเพศทั้งสอง ทำให้สาเหตุการติดมากที่สุดมาจากเพศสัมพันธ์ที่มีการสอดใส่ แต่สาเหตุอื่น ๆ ที่เกิดขึ้นได้ก็จะเป็นการใช้เข็มฉีดยาร่วมกับผู้มีเชื้อ หรือการรับเลือดที่มีเชื้อเข้าสู่ร่างกายโดยตรงซึ่งมีโอกาสเกิดน้อยกว่าการมีเพศสัมพันธ์มาก ฉะนั้นหากเพศสัมพันธ์คือสาเหตุหลัก สิ่งที่ป้องกันได้ดีที่สุดก็คือการใช้ถุงยางอนามัยอย่างถูกต้องระหว่างมีเพศสัมพันธ์ เพราะหากไม่มีการสัมผัสกันโดยตรงระหว่างเยื่อบุของอวัยวะเพศกับผนังเยื่อบุภายในร่างกายผู้อื่น สารคัดหลั่งก็จะไม่สามารถสัมผัสกันได้ทำให้แพร่เชื้อไม่ได้นั่นเอง

ถุงยางอนามัยป้องกันเอชไอวี

แต่ถึงคนจะใช้ถุงยางทุกครั้งก็ไม่ได้แปลว่าจะป้องกันเอชไอวีได้ร้อยละร้อยเพราะถุงยางอนามัยเป็นเหมือนการใช้สิ่งของมาเคลือบบริเวณอวัยวะเพศตอนมีเพศสัมพันธ์เท่านั้นและยังไม่สามารถคลุมบริเวณอื่น เช่น ผิวหนังตรงโคนอวัยวะเพศที่อาจเกิดบาดแผลจากสาเหตุต่าง ๆ ได้ เลยทำให้ถุงยางอนามัยไม่สามารถป้องกันเอชไอวีได้ทั้งหมดเนื่องจากปัจจัยแวดล้อมต่าง ๆ ฉะนั้นหากใครที่อยากรู้สถานะตนเองว่ามีเชื้อเอชไอวีอยู่หรือไม่ ก็ควรเข้ารับการตรวจเลือดหาเอชไอวีที่สถานพยาบาลต่าง ๆ เพราะถ้าไม่ตรวจดูก็จะไม่รู้เลยว่ามีเชื้อหรือไม่เนื่องจากโรคเอชไอวีเกือบร้อยละร้อยจะไม่แสดงอาการใด ๆ เลยในช่วงแรก ๆ ที่ติดเชื้อ หากเริ่มมีก็จะอยู่ในระยะที่อันตรายแล้ว

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://thaihiv365.com/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: กนกจร ธีรกุล
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: มยุริญ ผดผื่นคัน
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ข้าราชการ C8 เงินเดือนเท่าไหร่ภาพยนตร์เรื่องแรกของโลก ที่ทำรายได้มากถึงหนึ่งพันล้านดอลลาร์10 โทรศัพท์ ที่คนนิยมซื้อมาที่สุดในปี 2023ปลาสวยงามหายากมาก ที่พบอาศัยอยู่เฉพาะในเขตประเทศไทยภาษาที่เรียนยากที่สุดในโลกตำแหน่งงานในประเทศไทย ที่มีฐานเงินเดือนเฉลี่ยสูงมากที่สุดใหม่ดาวิกา กับบทบาทใหม่ที่เอาโซเชียลร้อนผ่าว กับท่า "พับเป็ด" ในตำนาน5 อาหารยิ่งกินยิ่งแก่เร็วข้าราชการเฮ! ครม.เคาะขึ้นเงินเดือน 2567 ปรับขึ้น 2% แบ่งจ่าย 2 รอบ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ชาวบ้านอึ้ง!! หนุ่มเมาข่มขืuท่อไอเสียรถยนต์กลางถนนชาวบ้านจุดธูปไหว้ขอโชคลาภ! "จอมปลวกแปลกคล้ายผู้หญิงผมยาวห่มผ้า"ภาพยนตร์เรื่องแรกของโลก ที่ทำรายได้มากถึง 2000 ล้านดอลลาร์นักมวยไทยหล่อที่สุดของประเทศไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
งานวิจัยใหม่ไขความลับ ทำไมกบถึงรอดชีวิตจากดาวเคราะห์น้อยที่ทำให้ไดโนเสาร์สูญพันธุ์assess: ประเมินผลเมื่อคนถูกฟ้าผ่านักมวยไทยหล่อที่สุดของประเทศไทย
ตั้งกระทู้ใหม่