หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

บริหารเงิน ช่วงวิกฤต COVID-19

เนื่องจากช่วงนี้สภาพเศรษฐกิจก็ไม่ค่อยจะดีหลายๆท่านเริ่มมีปัญหา บางท่านเริ่มไม่ค่อยมีสภาพคล่องไหนจะ ค่าผ่อนบ้าน ผ่อนรถ เต็มไปหมด เงินเดือนก็มาถูกหักบางที่เหลือ 50% บางที่ไม่จ่ายเลยก็มี แต่บางท่านก็มองว่านี่คือโอกาสในการลงทุน ซื้อของถูกในยามวิกฤต ไม่ว่าจะเป็น นาฬิกา หุ้น คอนโด ที่ดิน เป็นต้น

วิธีในการบริหารเงินช่วงวิกฤต นั้นมี 4 ขั้นตอนง่ายๆ ประกอบด้วย

1. การเช็คสภาพคล่อง

นิยามที่เกิดปัญหาขึ้นในช่วงวิกฤตแบบ มักจะมีเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันให้เกิดการใช้จ่ายมากขึ้นเสมอ เช่น ค่ารักษาพยาบาล ดังนั้นการรู้ว่าสถานะภาพด้านสภาพคล่องของเรานั้น แข็งแรง หรือ ขาดแคลนนั้นจึงสำคัญมาก เราควรเริ่มจากการตรวจสอบว่า เรามีเงินสด และ สินทรัพย์ที่สามารถเปลี่ยนเป็นเงินสดได้เร็ว เช่น เงินฝากธนาคาร, กระเป๋า และ นาฬิกา เป็นต้น 

2. ตรวจสอบรายการค่าใช้จ่ายของตัวเอง

หลังจากที่เรารู้แล้วว่า สภาพคล่องของเราเป็นอย่างไร การรู้จักค่าใช้จ่ายนั้นเป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะเราสามารถรู้ได้ว่าอะไรลดได้ อะไรลดไม่ได้ สิ่งใดที่จะเป็นและไม่จำเป็น ซึ่งแบ่งเป็น 2 ส่วนคือ ค่าใช้จ่ายคงที่ หรือ ค่าใช้จ่ายประจำ เช่น ค่าผ่อนบ้าน ค่าผ่อนรถ เป็นต้น และ ค่าใช้จ่ายผันแปร  ที่ผันแปรไปตาม Lifestyle

3. หารายได้จากช่องทางใหม่

หลังจากที่เราทราบแล้วว่าเราจะลดผละกระทบและตัดค่าใช้จ่ายส่วนไหนไป คราวนี้เราต้องเริ่มมองหาช่องทางรายได้ใหม่เพื่อมาทดแทนส่วนที่หายไปหรือเพิ่มเติมให้มากขึ้น เช่น สอนพิเศษ หรือ งานวาดเขียน เป็นต้น หากเรามีช่องทางทำเงินที่มากขึ้น มันจะนำเราไปสู่ความมั่นคงของรายได้มากขึ้น และ ผ่านวิกฤตไปได้ เช่นกัน

4. ทำอย่างไรกับ เงินส่วนเกิน

เมื่อเราสามารถประเมินสถานการณ์ทั้งหมดแล้วนั้น เราจะทราบทันทีว่าจะทำอย่างไรต่อไป คนที่ค่อนข้างตึงตัวก็ต้องเร่งหาเงินต่อไป แต่ในกรณีคนที่มีเงินเหลือ นี่คือโอกาสในการลงทุน อาจจะเป็นการลงทุนที่มีคุณภาพหน้าตาแบบเดิม เช่น นาฬิกา หรืออาจจะเป็นหุ้น 

โพสท์โดย: aryui
อ้างอิงจาก: https://investdiary.co/2020/03/16/186-covid19/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: aryui
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
บริหารเงิน ช่วงวิกฤต COVID-19
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ไอเดียดี หน้ากากฯ แม่หญิงการะเกดนักบุญแห่งสุสานใต้ดิน โครงร่างศักดิ์สิทธิ์ที่ถูกประดับประดาด้วยทองคำและอัญมณีอย่างอลังการสถาปนิกดังโพสต์สงสารประเทศไทย หลังรมต.ผุดไอเดียThaiflixเมื่อดาราชาย GmmTV แต่งภาพเป็นดาราหญิง แต่ละคนสวยเว่อร์ติดเชื้อโควิด-19 พุ่ง17 ราย เป็นผู้เดินทางกลับมาจากต่างประเทศบุ๋มเดือด! ถูกส.ส.บางคนพาดพิงถึงปม กม.คุกคามทางเwศ ลั่น! ถ้าไม่ฉลาดให้อยู่เงียบๆ เดี๋ยวทำบุญไปให้คนแห่เที่ยวทะเลบางแสน รถติดสาหัสจนต้องสั่งปิดทางเข้าชายหาด"วิษณุ" แจงปมจะยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน หรือไม่ ที่กำลังจะหมดอายุ สิ้นเดือนมิถุนายนภูเก็ต "ปลดล็อก" ให้เปิด โรงแรมได้ สมาคมโรงแรม เตรียมจัดโปรลดจัดหนักตรวจพบถังแก๊สเก่าใช้แล้ว ร่วมเกือบ 30 ถัง ภายใน ร.ร สอนศาสนา ในอำเภอสะบ้าย้อย จ.สงขลานักท่องเที่ยวทะลักบางแสนจนต้องปิดหาดป้องกันโควิท-19ซวยแล้ว ผลชันสูตรฉบับเต็ม บอกว่า george floyd ที่เสียชีวิต เขาติด covid-19 ด้วยพรรคพปชร.เมื่อเอาน้ำเน่ามาผสม
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
Latest Updates of Thai Real Estate Markets after 4 months of 2020ใครหัวหมอ "แจ้งความเท็จ" มีความผิดอย่างไร ลองอ่านดูมารู้จักความเสี่ยงจากการลงทุนในตลาดหุ้นไม่อยากถอนฟัน เมื่อฟันผุ มีวิธีแก้ใขครับ
ตั้งกระทู้ใหม่