หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

เกิดอะไรขึ้นบ้าง เมื่อไม่ล้างเครื่องซักผ้าเป็นเวลานาน


เชื่อว่าคุณแม่บ้านที่ต้องซักเสื้อผ้าให้เด็กๆ วัยซน ต้องเคยปวดหัวกับปัญหาซักผ้าแล้วคราบสกปรกยังคงอยู่ เนื้อผ้าสีหมอง มีกลิ่นอับ แม้จะพยายามหาสาเหตุและลองเปลี่ยนวิธีการซัก โดยตั้งโปรแกรมซักให้นานขึ้น ปรับโหมดให้ซักแรงขึ้นหรือเปลี่ยนยี่ห้อผงซักฟอกก็ยังพบว่ามีเศษและคราบสกปรกติดกับเสื้อผ้ามาด้วยอยู่ดี


ทราบกันหรือไม่ว่า.. ปัญหาเหล่านี้อาจมีสาเหตุมาจากสิ่งเล็กๆ ที่เรามักมองข้ามอย่างการ “ไม่ล้างเครื่องซักผ้า” หรือ “เครื่องซักผ้าสกปรก” ซึ่งไม่น่าเชื่อว่าจะทำให้ถังซักที่เราคิดว่าสะอาดกลายเป็นจุดหมักหมมได้


ตามปกติเครื่องซักผ้ารุ่นใหม่ๆ จะมีโหมดทำความสะอาดเครื่องมาให้ด้วย แต่หลายๆ บ้านไม่เคยใช้และ ไม่เคยล้างถังซัก ด้วยคิดว่าทุกครั้งที่ซักเสื้อผ้าผงซักฟอกน่าจะช่วยล้างถังซักไปด้วยในตัวอยู่แล้ว จึงไม่ จำเป็นต้องล้างอีก ซึ่งเป็นความเข้าใจที่ผิด เพราะเครื่องมือที่ทำหน้าที่ซักล้างก็สกปรกได้เหมือนกัน และการละเลยไม่ทำความสะอาดจะทำให้ “ที่ๆ สะอาดที่สุด กลายเป็นที่ที่สกปรกที่สุด” นั่นเป็นเพราะ ภายในเครื่องซักผ้า นอกจากถังแสตนเลสและจานหมุนก้นถังที่เราเห็นเมื่อเปิดฝาเครื่องนั้น ยังประกอบ ไปด้วยถังพลาสติกที่ครอบตัวถังแสตนเลสและชิ้นส่วนต่างๆ อีกมากมาย ทุกครั้งที่ซักผ้าคราบสกปรก และสิ่งตกค้างจากเสื้อผ้าจะติดตามซอกตัวถัง บริเวณซีลยางรอบๆ ฝา (กรณีฝาหน้า) ซึ่งจะซ่อนอยู่ใน จุดที่ผู้ใช้งานทั่วไปมองไม่เห็น

สิ่งสกปรกในเครื่องซักผ้ามาจากไหน

- คราบเหงื่อไคล คราบอาหาร ฝุ่นละออง ผิวหนังที่ตายแล้ว ไอน้ำมันจากการประกอบอาหาร ฯลฯ ที่ติดกับเสื้อผ้าในแต่ละวัน ซึ่งจะมีบางส่วนตกค้างสะสมอยู่ภายในถังหลังการซักผ้าในแต่ละครั้ง

- คราบผงซักฝอก น้ำยาปรับผ้านุ่ม หรือสารเคมีต่างๆ ที่ใช้ในการซักล้าง ตกค้างอยู่ภายในเครื่อง หลังจากซักผ้าเสร็จ

- ตะกอนและหินปูนในน้ำประปาที่เครื่องซักผ้าดูดมาใช้


สิ่งที่เกิดขึ้นจากการไม่ล้างเครื่องซักผ้า

เมื่อสิ่งสกปรกเหล่านี้สะสมเป็นเวลานานๆ จะเต็มไปด้วยคราบตะกอนสีน้ำตาลคล้ายโคลน ซึ่งเป็นแหล่ง หมักหมมเชื้อโรค ขอบยางมีความชื้นทำให้เชื้อราและแบคทีเรียเติบโตได้อย่างรวดเร็ว เกิดเป็นจุดดำๆ ไม่น่ามอง ซึ่งเป็นหนึ่งสาเหตุให้เกิดกลิ่นอับภายในถังซัก มีคราบสิ่งสกปรก มีกลิ่นอับในใยผ้า เสื้อผ้า หมองเร็ว และอาจมีส่วนทำให้เกิดอาการภูมิแพ้ที่ผิวหนังได้

สำหรับวิธีทำความสะอาดเครื่องซักผ้า

ปัจจุบันเครื่องซักผ้ารุ่นใหม่ๆ จะมีโปรแกรมทำความสะอาด ติดเครื่องมาด้วยแต่ก็ยังจำเป็นต้องล้างเองเป็นครั้งคราว โดยการล้างถังเครื่องซักผ้าจะใช้เบกกิ้งโซดา หรือใช้น้ำส้มสายชู ช่วยขจัดคราบสกปรก ขจัดคราบเชื้อรา แต่หากต้องการล้างแบบเต็มรูปแบบให้ สะอาดอย่างหมดจด จำเป็นต้องถอดรื้ออุปกรณ์ มีเครื่องมือทุ่นแรงและมีวิธีการหลายขั้นตอนและต้องรื้อ อุปกรณ์ชิ้นส่วนออกมา ซึ่งโดยปกติความจำเป็นในการล้างถังเครื่องซักผ้า ประมาณปีละ 1-2 ครั้ง


อย่างไรก็ตามการยืดอายุการใช้งานเครื่องซักผ้า นอกจากการล้างถังซักอย่างสม่ำเสมอแล้ว สำหรับ เครื่องฝาหน้าต้องแง้มฝาหน้าไว้ตลอดเวลาให้อากาศไหลเวียนลดความชื้นข้างใน หมั่นตรวจบำรุงรักษา เครื่อง 2 ครั้งต่อปี และเช็ควัสดุอุปกรณ์ที่ต้องเปลี่ยนตามระยะการใช้งาน เช่น ตะแกรงกรองผง อย่างน้อย 1 ครั้งต่อปีครับ

โพสท์โดย: มีข่าวทุกวัน
อ้างอิงจาก: https://pantip.com/topic/39783310
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มีข่าวทุกวัน
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: vho, สารวัตรลิง, yuri boyka
 
เกิดอะไรขึ้นบ้าง เมื่อไม่ล้างเครื่องซักผ้าเป็นเวลานาน
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ก.ทรวงมหาดไทยทำหนังสือ กำหนดแนวทางการจัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียตินางเจ้าฯพระบรมราชินีแบบบ้านจำลองสไตล์โมเดิร์น พร้อมระเบียงพักผ่อนหน้าบ้าน และพื้นที่จอดรถเปิดภาพคอนโด เมทัล หวานใจหนุ่มร๊อก โดม ปกรณ์ ลัมประมวลภาพ อเมริกันประท้วง ลุกลามอย่างรุนแรง!!สาวฟลอริดาสุดช็อก เจอจระเข้ยักษ์โชว์ปีนข้ามรั้วต่อหน้าต่อตา งานนี้ใครรั้วบ้านเตี้ยๆต้องมีผวาชนะคดี ประจานลูกหนี้ !!!หมีดำพยายามเปิดประตูรถ เพื่อหาของกิน แต่ต้องตกใจและถอยห่างออกไป เมื่อได้ยินเสียงบางอย่างคลายเครียดฮาๆบลิ๊งค์จะไม่ทน!! หนุ่มข้างบ้านเคลมลิซ่า แถมบอกว่าLGBTไทยเยอะที่สุดในโลกกู้หลุนเหอซั่วกงจู่องค์หญิงแห่งต้าชิงสรุปดราม่า ยูทูบเบอร์รับเด็กพิเศษมาเลี้ยง ทำคลิปจนดังและรวยแล้วยกเด็กให้คนอื่นไม่แปลกใจทำไม โรตีถึงอร่อย แถมมีโปรตีนเยอะอีกด้วยSpaceX ของอีลอน มัสก์ ขึ้นสู่อวกาศสำเร็จแล้วในวันนี้
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
อังกฤษเป็นแม่แบบการปฏิรูปรัฐวิสาหกิจที่ประสบความสำเร็จยาต้านโควิดรัสเซียพร้อมส่งแล้วให้ใช้ฟรีด้วยวันที่ 31 พฤษภาคม 2563 🕦 เวลา 11.30 น. ผู้ช่วยโฆษก ศบค. แถลงสถานการณ์การติดเชื้อ COVID-19"ตั๊ก บงกช" เผยว่าจะไม่ยอมให้ลูกชาย "น้องข้าวหอม" วัย 7 ขวบ ไปโรงเรียนหากยังไม่มีวัคซีนรักษาโควิด-19 เพราะเป็นห่วงและหวั่นว่าเด็กจะป้องกันไวรัสได้ไม่ดีพอ
ตั้งกระทู้ใหม่