หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เมี่ยงปลาเผา และน้ำจิ้ม 3แบบ

เมนูจากปลามานำเสนอสักครั้ง โดย เฉพาะปลาทับทิม ซึ่งมีกรดไขมันโอเมก้า-3 ค่อนข้างเยอะมาก กรดไขมันตัวนี้ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหลอดเลือดอุดตัน และป้องกันโรคความจำเสื่อมในผู้สูงอายุ แถมกระตุ้นการพัฒนาสมองในวัยเด็ก และยังเป็นปลาที่ไม่มีกลิ่นคาวและกลิ่นโคลน ให้เสียอารมณ์เวลารับประทานอีกด้วย

 

เครื่องปรุงปลาเผา : ปลาทับทิม เลือกไซส์ใหญ่ นน.1 กก.ต่อตัว/เกลือไทย/ตะไคร้/ใบโหระพา...วิธีทำ 1). ทำความสะอาดปลาโดยผ่าท้องควักไส้ออก และล้างให้สะอาด แต่ไม่ต้องขอดเกล็ดออก

2). ทุบตะไคร้ให้แตก แล้วพันด้วยใบโหระพายัดเข้าไปในพุงปลาให้เต็ม

3). นำเกลือไทยโรยให้รอบตัวปลาพอประมาณ

4). นำเหล็กย่างปลาหรือไม้เสียบตัวปลา และย่างด้วยเตาถ่านจนสุก

 

เครื่องเคียง มีผักสด (ผักกาดหอม ผักกาดขาว ผักชีไทย ผักชีฝรั่ง ผักใบเลื้อย สะระแหน่ ใบโหระพา)/ ขนมจีน/เส้นหมี่ขาว/แผ่นเมี่ยงญวน

 

ส่วนผสมน้ำจิ้มชนิดเผ็ด : พริกขี้หนูสวน 1/2 กก./รากผักชี 2 ขีด/กระเทียมดอง 2 ขีด/กระเทียมแบบกลีบปอกเปลือก 1 ขีด/พริกไทยเม็ดขาว 1 ขีด/ น้ำปลา 1/2 ลิตร/น้ำมะนาว 1/2 ลิตร/น้ำตาล 3 ขีด... วิธีทำ นำส่วนผสมทั้งหมดรวมกันแล้วปั่นให้ละเอียด


ส่วนผสมน้ำจิ้มชนิดหวาน : น้ำมะขาม เปียก 1/2 กก./น้ำปลา 1/2 ลิตร/ถั่วลิสง 2 ขีด/น้ำตาลปี๊บ 3 ขีด...วิธีทำ เคี่ยวน้ำมะขามเปียกด้วยไฟอ่อนๆ เติมน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ลงผสม แล้วคนให้เข้ากัน ชิมให้ได้ รสเปรี้ยว เค็ม หวาน โรย หน้าด้วยถั่วลิสงตำหยาบๆ หรือจะใช้เป็นถั่วตัดก็จะได้รสชาติจัดจ้านขึ้น.

 

ส่วนผสมน้ำจิ้มสูตรผมเอง

1.น้ำปลา

2.น้ำตาลมะพร้าว

3.ผงชูรส

4.เกลือ

5.น้ำมะนาว

6.พริก / รากผักชี /กระเทียม

7.น้ำต้มสุก

8.ถั่วลิสงคั่ว

9.ไข่ต้มสุก 3ฟอง

 

วิธีทำ

1.ใส่เกลือ ตามด้วยพริก รากผักชี กระเทียม ตำให้ละเอียด

2.หลังจากตำพริก รากผักชี กระเทียมละออียดแล้ว ให้ใส่ถั่วลิสงคั่วลงไปตำให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน

ตามด้วย ใส่ไข่ต้มลงไปตำให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน

3.ปรุงรส ด้วยน้ำมะนาว น้ำตาลมะพร้าว น้ำปลา และ ผงชูรส (จะใส่ก็ได้ไม่ใส่ก็ได้) ส่วนรสชาตินั้น ปรุงตามใจปากตัวเองสำหรับสูตรนี้ เน้น เปรี้ยว เค็ม หวาน และ มัน

4.เติมน้ำต้มสุกลงไป และตัดใส่ถ้วย เป็นน้ำจิ้มรสเด็ดไว้ทานกับ ปลาเผา หรือเมี่ยงปลา แล้ว

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: ทำอาหารง่ายๆ สไตล์แม่สอนมา
ไทยรัฐ
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: บัวหิมะ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
คุณครูจุกอก! รับสายแทบล้มทั้งยืน หลังรู้ว่านักเรียนสูญเสียพ่อในวันสอบ แต่อั้นรอบอกหลังสอบเสร็จ“ห้ามชี้ ให้บอกพนักงานว่าจะเอาไส้อะไร” ป้ายที่ทางร้านสะดวกซื้อแห่งหนึ่งในญี่ปุ่น เขียนบอกลูกค้าต่างชาติ เวลาจะสั่งซาลาเปา เค้าจะเข้าใจมั้ยนั่น!!!ค่าแรงของไทยมากแค่ไหนในระดับโลกลือสนั่น! ข่าวชุดประจำชาติ "กินรีเล่นน้ำ" จะได้ไปแทนบนเวทีการประกวดนางงามมิสยูนิเวิร์สจังหวัดแรกในไทยที่เริ่มเอาสายไฟลงใต้ดินหนุ่ม! "รักองค์กรบริษัท" ทำ "แบบฟอร์มขอไม่รับการปรับค่าแรงขั้นต่ำ 600 บาท" พร้อมแจกคนไม่เห็นด้วยนำส่งต้นสังกัดสุดเศร้า! ว่าที่เจ้าบ่าวใจสลาย ถูกรถพ่วง 18 ล้อเสียหลัก ชนท้ายรถอัดร่างแฟนสาวดับต่อหน้าจังหวัดนี้ใช่จังหวัดของนายกรัฐมนตรีหรือเปล่า?คนจริงมาแล้ว! เจ้าของ "ร้านบะหมี่" อยุธยาใจป้ำ ลั่น พร้อมจ่ายค่าแรง 600 บาท ภายในปี 2570
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
ชาวเน็ตแห่แชร์โพสต์เจ้าของร้านบุฟเฟ่ต์แห่งหนึ่งได้โพสต์รูปภาพหมูกะทะที่เหลือเต็มจานและระบุข้อความว่า "ท้อใจมาก อาหารที่เหลือแต่ละโต๊ะ ต่อโต๊ะ ต่อวันรวมภาพเค้กหน้าตาแปลกๆจากทั่วโลกแปรรูปอาหารจากวัตถุดิบในท้องถิ่นแม่สอด (กระเจี๊ยบ)วาฟเฟิลนมโรงเรียน หน้าโอริโอ้สูตรนุ่มนาน
ตั้งกระทู้ใหม่