หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

คุณลุงจนท.ธุรการ บริจาคที่ดินแปลงใหญ่ ค่ากว่า 300 ล้าน มอบเป็นกุศลบุญ สร้างศาลมีนบุรีแห่งใหม่

กลายเป็นเรื่องราวดีๆ ที่เกิดขึ้นในสังคมไทย จนต้องให้ประชาชนได้รับรู้ถึงความดีของผู้ใจบุญรายนี้ เมื่อเจ้าหน้าที่ธุรการศาลทำงานมานานกว่า 20 ปี มอบที่ดิน 16 ไร่ ใกล้ทางเข้าสนามกอล์ฟเรสซิเด้นซ์ และสนามกอล์ฟสุวรรณภูมิ มูลค่ามากกว่า 300 ล้านบาท ให้ศาลอาญามีนบุรีนำไปสร้างศาลอาญามีนบุรี และศาลแพ่งมีนบุรีแห่งใหม่ เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้ป้าผู้เป็นเจ้ามรดก อีกทั้งเห็นว่าที่ทำการเก่าคับแคบ ซ้ำมีคดีเข้ามากว่า 1 หมื่นคดีต่อปี โดยกรมธนารักษ์ออกโฉนดเป็นที่ดินราชพัสดุแล้วระบุให้ใช้ก่อสร้างอาคารศาลเท่านั้น

โดย นายภิญโญภัทร์ แสงภู่ อธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญามีนบุรี เปิดเผยว่า เนื่องด้วยศาลยุติธรรมครบสถาปนา 138 ปี ในเดือน เม.ย.63 มีเรื่องดีๆมาเปิดเผยคือศาลอาญามีนบุรีจะมอบโล่ประกาศเกียรติคุณแก่ลูกจ้างชั่วคราวที่ได้อุทิศตนสละทรัพย์เพื่อช่วยเหลือสถาบันศาลให้มีความเจริญรุ่งเรือง อำนวยความยุติธรรมแก่ประชาชน ในพื้นที่ได้ครอบคลุมทั่วถึงและเข้าถึงกระบวนการยุติธรรมได้โดยง่าย โดยวันที่ 6 เม.ย. จะมอบโล่ดังกล่าวแก่นายสมสกุล ช่วยรักษา อายุ 62 ปี เจ้าหน้าที่ธุรการศาล ปฏิบัติหน้าที่ในห้องเก็บสำนวนคดีแดงมานานกว่า 20 ปี ด้วยความวิริยอุตสาหะ

ทั้งนี้ นายภิญโญภัทร์กล่าวต่อว่า ที่สำคัญ นายสมสกุลและญาติได้อุทิศทรัพย์ส่วนตัวอันเป็นทรัพย์มรดกของนางบุญสมสุข จารุวัฒนะ ผู้เป็นป้า โฉนดเลขที่ 104596 แขวงแสนแสบ เขตมีนบุรี กทม. ถนนสุวินทวงศ์ใกล้ทางเข้าสนามกอล์ฟเรสซิเด้นซ์ และสนามกอล์ฟสุวรรณภูมิ เนื้อที่ 16 ไร่ 2 งาน 46 ตร.ว. มูลค่ามากกว่า 300 ล้านบาท แก่ศาลอาญามีนบุรี วัตถุประสงค์เพื่อนำไปก่อสร้างอาคารศาลอาญามีนบุรี และศาลแพ่งมีนบุรีแห่งใหม่ เนื่องจากนายสมสกุล ทำงานที่ศาลมีนบุรีมานาน เห็นว่าอาคารแห่งนี้คับแคบ มาตั้งแต่เป็นศาลจังหวัดมีนบุรี ซ้ำยังมีคดีเข้ามากว่า 1 หมื่นคดีต่อปี หากได้อาคารหลังใหม่จะทำให้งานบริการประชาชนสะดวกขึ้น ส่วนอาคารหลังเก่าสามารถนำมาเป็นอาคารศาลแขวงมีนบุรีได้นอกจากนี้ อธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญามีนบุรีกล่าวต่อว่า เมื่อทราบเรื่องครั้งแรกรู้สึกเหลือเชื่อ เพราะมารับตำแหน่งเมื่อ ส.ค. 62 เพิ่งรู้จักเขาเป็นเพียงเจ้าหน้าที่ธุรการ เงินเดือน 1 หมื่นกว่าบาท ใช้ชีวิตเรียบง่ายสมถะ ใครใช้อะไรทำให้หมด ยิ้มอย่างเดียวไม่มีปากไม่มีเสียง ก้มหน้าก้มตาทำงาน กินอยู่ใช้สอยอย่างประหยัด แต่ทราบต่อมาว่าตระกูลนายสมสกุลได้เคยยกที่ดินให้วัด โรงพยาบาล โรงเรียน มาแล้ว อีกทั้งมีโครงการจะยกที่ดินให้ศาลจังหวัดมีนบุรี แต่การดำเนินการยังไม่แล้วเสร็จ ที่ดินมีมูลค่าสูงขึ้นๆ เมื่อตนได้ไปดูที่ดินพบว่าที่ดินสวยมาก ทำเลดีใกล้เมือง เจริญแล้วมีอาคารพาณิชย์ ปัจจุบันสามารถเก็บค่าเช่าจากที่ดินได้สูงมาก แต่นายสมสกุลเลือกอุทิศให้ศาลฟรีๆ เพื่อเป็นประโยชน์แก่ราชการ ประชาชน และอุทิศส่วนกุศลให้คุณป้าบุญสมสุขผู้ล่วงลับ

ที่ดินดังกล่าว ตอนแรกไม่ใช่แปลงใหญ่ แต่นายสมสกุลตัดที่บางส่วนไปแลกกับเจ้าของที่ดินอื่นซึ่งเป็นญาติๆเพื่อให้ที่ดินแปลงนี้เป็นแปลงเดียวผืนใหญ่ นายสมสกุลเรียกเจ้าพนักงานที่ดินมารังวัด เสียค่าดำเนินการต่างๆ หมดไปเพื่อรวบรวมที่ดินผืนนี้ถึง 6 แสนบาทเศษ ตนได้นำเรียนท่านประธานศาลฎีกา และเลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม เพื่อนำที่ดินเข้าสู่กระบวนการ พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ที่เป็นทรัพย์สินของศาล จนกรมธนารักษ์ได้ออกโฉนดเป็นที่ดินราชพัสดุโดยระบุว่า ให้ใช้ก่อสร้างอาคารศาลเท่านั้น ใช้เวลาพักหนึ่ง จนปัจจุบันเสร็จขั้นตอนนั้นแล้ว

อย่างไรก็ตาม นายภิญโญภัทร์กล่าวอีกว่า ปัจจุบันนายสมสกุล ยังเป็นเจ้าหน้าที่ธุรการศาลอาญามีนบุรี ในงบพิเศษโดยใช้งบสวัสดิการของศาล ส่วนเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่า อุทิศที่ดินตาบอดเพื่อให้ที่ดินที่เหลือของตัวเองเจริญขึ้นมาให้มีราคาสูงขึ้น ไม่จริงเลยเพราะที่ดินดังกล่าวมีความเจริญแล้ว เห็นว่านายสมสกุลเป็นตัวอย่างของคนที่ต้องการทำความดีสนองคุณแผ่นดิน และเห็นว่าเพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายนายไสลเกษ วัฒนพันธุ์ ประธานศาลฎีกา ที่ต้องการพัฒนางานศาลยุติธรรม เพื่อให้คนท้องถิ่นได้เข้าถึงกระบวนการยุติธรรมอย่างเสมอภาค เท่าเทียมกัน ด้วยความรวดเร็วและเป็นธรรมจึงต้องการอาคารที่ทำการศาลแห่งใหม่ เพื่อรองรับจำนวนคดีที่เพิ่มมากขึ้น

โพสท์โดย: NIXA
อ้างอิงจาก: https://www.xn--42c2dgos8bxc2dtcg.com/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: NIXA
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: phakri
 
คุณลุงจนท.ธุรการ บริจาคที่ดินแปลงใหญ่ ค่ากว่า 300 ล้าน มอบเป็นกุศลบุญ สร้างศาลมีนบุรีแห่งใหม่
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ลงทุน 10 บาท ได้กากหมูมาทานเล่นๆ ได้น้ำมันไว้ใช้ทำกับข้าวชาวเน็ตโพสต์ข่าวย้อนยุค เหตุที่ทำให้การประกวดนางสาวไทย 2544 ตกรอบนางสาวไทยปีนั้นฟรี ประดู่ พะยูง สัก มะค่าโมง ขั้นตอนการรับกล้าไม้จากกรมป่าไม้ | มิ.ย. 2563รื้อหาทั้งคัน สาวโพสต์ภาพงูเข้าไปอยู่ในรถ สุดท้ายหาช่างรื้อเอางูออกน่าขนลุก! ช่างภาพแบ่งปันภาพถ่ายงูหลามมะกอกเขมือบจระเข้น้ำจืดทั้งตัว มื้อนี้น่าจะอิ่มไปหลายเดือนแกงหน่อไม้ ใบย่านาง ทำแบบนี้น้ำแกงนี่หวานจวกๆ เลย : ครัวบ้านแม่"หม่อมถนัดแดก" ประกาศปิดร้านข้าวแกง 6 สาขาถาวรเกิดอะไรขึ้นกับ แก้ม #หยุดบ่นเพื่อนไม่ได้จริงๆรู้จักพญานาค 4 ตระกูล
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ไม่ง้อร้าน! ชาวโซเชียลญี่ปุ่นบอกวิธี DIY ทำร้านซูชิสายพาน ง่าย ๆ ภายในบ้านคุณเองกลุ่มการเมืองในทวิตเตอร์ รุมกดดัน คัตโตะ และ แก้ม-เดอะสตาร์ รวมถึง Game Youtuber ชื่อดัง ติด hashtag #saveวันเฉลิม"จัสติน ทรูโด" นายกฯแคนาดา คุกเข่าเชิงสัญลักษณ์ ร่วมประท้วงต้านเหยียดสีผิวในเมืองหลวงออตตาวาร้อนแรง!! ชมคลิปทำแกง... โดยใช้ซีพียูของ AMD Phenom II แทนเตาแก๊ส
ตั้งกระทู้ใหม่