หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ลงโษณาตำแหน่งนี้

รู้จักไวรัสโควิด-19 ไม่ต้องกลัวติดเชื้อ

 

ศาสตราจารย์ภาควิชาโรคระบาดวิทยา มหาวิทยาลัยจอห์น ฮอปกินส์ สหรัฐอเมริกา ได้นำเสนอข้อมูลที่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับไวรัสโควิด-19 เพื่อให้เรารู้เท่าทัน และต่อสู้เพื่อให้รอดพ้นจากวิกฤติสำคัญของมวลหมู่มนุษยชาติของโลกในครั้งนี้   

 

บทความบอกว่า ไวรัสไม่ใช่สิ่งมีชีวิต แต่เป็นโมเลกุลโปรตีน (DNA) ที่ห่อหุ้มด้วยไลปิด (ไขมัน) ซึ่งเมื่อถูกเซลของตา หรือจมูก หรือสารคัดหลั่งในช่องปาก ก็จะกลายพันธุ์ให้รุนแรงยิ่งขึ้น และแพร่ขยายเซลออกไป

 

เนื่องจากไวรัสไม่ใช่สิ่งมีชีวิต แต่เป็นโมเลกุลโปรตีน จึงฆ่าไม่ได้ แต่จะเสื่อมถอยหรือสลายไปเอง ตามสภาพของอุณหภูมิ ความชื้น และชนิดของพื้นผิวที่ไวรัสไปเกาะ

 

ไวรัสตัวนี้บอบบางมาก ถูกห่อหุ้มไว้เพียงไขมันบาง ๆ ดังนั้น การล้างด้วยสบู่หรือน้ำยาทำความสะอาด จึงเป็นวิธีแก้ที่ดีที่สุด เพราะฟองสบู่จะกัดไขมันออก ซึ่งเป็นเหตุผลว่า ทำไมต้องถูสบู่ล้างมือ 20 วินาที หรือมากกว่า เพื่อให้เกิดฟองมาก ๆ เพื่อไปทำลายชั้นไขมันที่ห่อหุ้มอยู่ โมเลกุลโปรตีนจะแตกกระจายสลายไปเอง

 

ความร้อนสามารถละลายไขมันได้ ดังนั้นจึงควรใช้น้ำร้อนที่มีอุณหภูมิสูงกว่า 25 องศาเซลเซียส ล้างมือ เสื้อผ้า และสิ่งต่าง ๆ นอกจากนั้น น้ำร้อนยังทำให้เกิดฟองมากขึ้น และมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย

 

แอลกอฮอล์ หรือน้ำยาที่มีส่วนผสมแอลกอฮอล์มากกว่า 65% จะสามารถล้างไขมันทุกชนิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งไลปิดที่ห่อหุ้มไวรัสอยู่

 

น้ำยาที่มีส่วนผสมของสารฟอกขาว 1 ส่วน กับน้ำสะอาด 5 ส่วน จะละลายโปรตีนไวรัสและย่อยสลายจากภายใน

 

น้ำที่มีออกซิเจน แอลกอฮอล์ และคลอรีน มีเพอร์รอคไซด์ที่จะสลายไวรัส แต่จะต้องใช้แบบเพียว ๆ ซึ่งจะทำให้ระคายเคืองผิว

 

น้ำยาฆ่าแบคทีเรียหรือแอนตี้ไบโอติกไม่ช่วยอะไร เพราะไวรัสตัวนี้ไม่ใช่สิ่งมีชีวิตเหมือนแบคทีเรีย จึงไม่สามารถใช้แอนตี้ไบโอติกทำลายมันได้

 

อย่าสะบัดเสื้อผ้าเด็ดขาด ไม่ว่าที่ใช้แล้วหรือยังไม่ใช้, ผ้าปู หรือผ้าอื่น ๆ เพราะถ้าสะบัดหรือใช้ไม้ขนไก่ปัดฝุ่น ไวรัสตัวนี้จะฟุ้ง และลอยอยู่ในอากาศถึง 3 ชั่วโมง และเข้าจมูกเราได้ แต่ในขณะที่ไวรัสเกาะติดผืนผ้า ไวัรัสตัวนี้จะเฉื่อยมาก และจะสลายไปในเวลาเพียง…

 

- 3 ชั่วโมง (กรณีเส้นใยมีรูพรุน)

 

- 4 ชั่วโมง (บนผิวทองแดงและไม้)

 

- 24 ชั่วโมง (บนกระดาษแข็ง)

 

- 42 ชั่วโมง (บนผิวโลหะ) และ

 

- 72 ชั่วโมง (บนผิวพลาสติก)

 

โมเลกุลของเจ้าไวรัสตัวนี้สามารถอยู่ได้สบายในอากาศเย็นนอกบ้าน หรือในบ้าน และในรถที่มีเครื่องปรับอากาศ และอยู่ได้ในที่ที่มีความชื้นและความมืด

 

ดังนั้น สภาพที่ไม่มีความชื้น แห้ง อุ่น และสว่างจ้า จะทำให้ไวรัสนี้ย่อยสลายได้เร็วขึ้น

 

แสง UV จะทำลายไวรัสโปรตีน ดังนั้น จึงสามารถนำหน้ากากอนามัยที่ใช้แล้วมาใช้ซ้ำได้ แต่ต้องฆ่าเชื้อตากแดดเสียก่อน ต้องระมัดระวังว่าแสง UV จะทำลายคอลลาเจน (ซึ่งเป็นโปรตีนเช่นกัน) บนผิวหนังของเรา และอาจเป็นสาเหตุให้ผิวเหี่ยวย่นและมะเร็งผิวหนัง

 

ไวรัสไม่สามารถทะลุเข้าผิวหนังที่ไม่มีบาดแผล

 

น้ำส้มสายชูไม่มีประโยชน์ เพราะไม่สามารถทำลายผิวไขมันที่ห่อหุ้มไวรัส

 

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือว๊อดก้าไม่ช่วย เพราะว๊อดก้าที่แรงที่สุด มีแอลกอฮอล์แค่ 40% แต่ขั้นต่ำที่ต้องการคือ 65%

 

น้ำยาบ้วนปากลิสเตอรีนอาจช่วยได้ เพราะมีส่วนผสมแอลกอฮอล์ 65%

 

สถานที่ยิ่งคับแคบ ไวรัสยิ่งเข้มข้น สถานที่ยิ่งโปร่ง โล่ง ไวรัสยิ่งน้อย

 

สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ ต้องล้างมือก่อนและหลังทำสิ่งต่อไปนี้ สัมผัสสารคัดหลั่งในปากจมูก อาหาร กุญแจ ลูกบิดประตู รีโมทคอนโทรล โทรศัพท์มือถือ นาฬิกา คอมพิวเตอร์ โต๊ะ ทีวี สิ่งของต่าง ๆ และหลังใช้ห้องน้ำ

 

ต้องทำให้มือชุ่มชื่น หลังมือแห้งจากการล้างมือบ่อย ๆ เพราะมือจะแห้งแตกหลังการล้างบ่อย โมเลกุลของไวรัสจึงอาจจะติดอยู่ตามรอยแตกของมือ ครีมมอยซ์เจอไรซ์เซอร์เนื้อครีมยิ่งเข้มข้นยิ่งดี

 

ควรตัดเล็บให้สั้นด้วยเพื่อป้องกันไม่ให้ไวรัสไปแฝงตัวอยู่

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: thitalux
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
25 VOTES (5/5 จาก 5 คน)
VOTED: Dont sweat it, yuri boyka, fm, PeteKrup, bgs
 
รู้จักไวรัสโควิด-19 ไม่ต้องกลัวติดเชื้อ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
แพงที่สุดของราคาที่ดินในประเทศไทยเผยบ้านพ่อแท้ๆ เจนนี่ หลังมีรายได้มหาศาล ถอยทั้งบ้านเเละรถหรู 7 คันรวดทนายเจมส์ เล่นประกาศออกสื่อ..ถ้ามีใครสักคนยอมให้คุณเหยียบหลังปีนขึ้นกำแพงไป คุณก็อย่าลืมยื่นมือลงมาดึงเค้าขึ้นกำแพงตามไปด้วยเสียงดังสนั่นหลายจุดในกทม.-ปทุมธานี นนทบุรีเย็น 6 ส.ค.คาดอาจเกิดจากดาวตกขนาดใหญ่“เจนนี่” โพสต์ภาพเด็กในค่าย “ไตเติ้ล” ไปออกรายการทีวีครั้งแรก ชาวเน็ตถามแรง คนนี้ค่าตัวกี่ร้อย!!?? ราศีไหนบุญหนุนนำ สนองมาเหมือนฟ้าประทานพร อ.วริญฐ์ ฟินเวอร์7 ดาราสาว ว่าที่เจ้าสาวคนต่อไปของวงการบันเทิงรวมภาพของเหล่าเจ้าเหมียว ทั้งน่ารักน่าเอ็นดู ผสมความกวน.... เข้าไปอีก!! เห็นแล้วอดหมั่นใส้ไม่ได้9 ลักษณะผู้หญิงมีบุญ วาสนาดีมีเงินใช้ คุณเกิดมาอาจไม่เคยรู้เลยผบช.น. ลั่น บ่อนพระราม 3 "ผมต้องรับผิดชอบ" ไม่เกี่ยว นายกฯ - ผบ.ตร.10 อันดับมดที่น่าทึ่ง และมีเอกลักษณ์ที่แปลกประหลาด เหมือนไม่ได้ถือกำเนิดมาจากโลกใบนี้คาดการณ์เหตุเสียงดังบนท้องฟ้าเมื่อเวลาประมาณ 18.00 น. วันที่ 6 สิงหาคม นี้ (เมื่อวาน) ว่าเกิดจากอะไร?ระเบิดเลบานอน: เผยวินาทีระทึก ขณะเจ้าสาวถ่ายรูปฉลองแต่งงานในกรุงเบรุต
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
กลุ่มจัดงาน “ลิเวอร์พูลกับปชต.” หลังจาก เปลี่ยนชื่องาน ล่าสุดแถลงการณ์ “เปลี่ยนลายเสื้อ” อ้าง ลิเวอร์พูลที่อังกฤษ เเจ้งเตือน เรื่องลิขสิทธิ์เสียงดังสนั่นหลายจุดในกทม.-ปทุมธานี นนทบุรีเย็น 6 ส.ค.คาดอาจเกิดจากดาวตกขนาดใหญ่มาครอง เดินทางไปเบรุต เผย พร้อมรับหน้าที่เป็นแกนนำในการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองในเลบานอนมีระบบต่อสู้อากาศยาน SAM S-300 ไปโผล่ตั้งจังก้า อยู่ด้านตะวันออกของเมืองบ่อน้ำมัน Sirte ของลิเบีย
ตั้งกระทู้ใหม่