หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ข้อเท็จจริงทำไมราคาน้ำมันไทยถึงแพง เพราะโครงสร้างราคาน้ำมันในส่วนต่างๆ

สารพัดค่าที่ทำให้ราคาน้ำมันไม่ลดตามตลาดแบบบัญญัติไตรยางค์

“ทำไมราคาน้ำมันแพง ทั้งที่ตลาดโลกก็ลดมาเยอะแล้ว”
“แต่ก่อนตลาดโลก 60 น้ำมันไทย 30 ตอนนี้ตลาดโลก 20 น้ำมันไทยต้องเหลือ 10 บาทสิ”
“สถานการณ์ตลาดโลกลดไปตั้งเยอะ ของไทยลดนิดเดียวเอง”
… สารพัดคำบ่นของผู้ใช้น้ำมันที่มีต่อสถานการณ์ราคาน้ำมันสำเร็จรูปที่พบเห็นเป็นประจำในคอมเมนต์ปรับลดราคาน้ำมัน (ไม่นับพวกที่บ่นว่าน้ำมันถูก แต่ออกไปไหนไม่ได้) มันบอกอะไรเราได้หลายอย่าง โดยเฉพาะเรื่องคนทั่วไปที่มีความรู้ความเข้าใจเรื่องโครงสร้างราคาที่น้อยมาก เลยจะขออธิบายสั้นๆ ถึงเหตุผลที่เราไม่สามารถเอาราคาตลาดที่ประกาศกันโครมคราม ตอนรายงานข่าวเศรษฐกิจตอนเช้า มาเทียบกับราคาหน้าปั๊มไทยได้แบบบัญญัติไตรยางค์ (สมมติว่าทุกคนเข้าใจตรงกันว่าราคาตลาดในที่นี้ หมายถึงราคาตลาดน้ำมันสำเร็จรูปสิงคโปร์ ไม่ใช่ตลาดน้ำมันดิบอเมริกา (WTI) ที่หลายคนชอบเข้าใจผิดเอาราคาน้ำมันไทยไปเทียบ)

ในโครงสร้างราคามีมากกว่าแค่ราคา ณ โรงกลั่น
โครงสร้างราคาน้ำมัน หรือราคาขายปลีกหน้าปั๊มที่เราใช้อยู่ มีหลายส่วนที่ประกอบกันกลายเป็นราคาขายปลีกหน้าปั๊ม ซึ่งมันมีมากกว่าแค่ราคา ณ โรงกลั่นที่เราอ้างอิงราคาตลาด ทั้งนี้ในโครงสร้างราคายังประกอบไปด้วย

โครงสร้างราคาน้ำมัน 

– ภาษี … ทั้งภาษีสรรพสามิต ภาษีเทศบาล รวมไปถึงภาษีมูลค่าเพิ่ม โดยภาษีสรรพสามิต รัฐจะเป็นผู้กำหนดตายตัว ดังนั้นภาษีส่วนนี้จึงไม่ได้ขึ้นลงตามราคาตลาด เช่นเดียวกับภาษีเทศบาลที่จะเป็นไปตามสัดส่วนของภาษีสรรพสามิต โดยมีเพียงภาษีมูลค่าเพิ่มชนิดเดียวที่มีอัตราส่วนการเก็บเป็นร้อยละ 7 เทียบกับราคา และตัวเลขจะปรับขึ้นลงตามราคาน้ำมัน

โครงสร้างราคาน้ำมัน 

– กองทุนน้ำมัน … ในส่วนนี้รัฐเป็นคนกำหนดนโยบายเรื่องการจัดเก็บกองทุนฯ ทั้งหมด ทั้งกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงและกองทุนอนุรักษ์พลังงาน ซึ่งบางตัวรัฐก็จัดเก็บ บางตัวรัฐก็เอาเงินมาช่วยอุดหนุนราคา (เช่น แก๊สโซฮอล E20 และ E85 หรือ ดีเซล B10 และ B20) ดังนั้นกองทุนส่วนนี้จึงไม่ได้ปรับขึ้นลงตามราคาน้ำมัน นอกจากรัฐจะมีการปรับเปลี่ยนนโยบาย


– ค่าการตลาด … คือส่วนของรายได้ที่ยังไม่หักค่าใช้จ่ายภายในปั๊ม มองกันอย่างแฟร์ ๆ ราคาน้ำมันลง ค่าบริหารจัดการภายในปั๊ม อาทิ ค่าน้ำมันค่าไฟ ค่าจ้างเด็กปั๊ม ทุนในการก่อสร้างปั๊ม หรือแม้แต่กระทั่งดอกเบี้ย และที่ลืมไม่ได้คือ ผู้ค้ามาตรา 7 ต้องสำรองน้ำมันสำเร็จรูป 1% สิ่งเหล่านี้ไม่ได้ลดลงตามสถานการณ์ราคาน้ำมันเลย หันไปดูที่แบรนด์ค่าจัดการ การขนส่งต่าง ๆ ก็ไม่ได้ลดลงตามสถานการณ์เช่นเดียวกัน (บางคนบอกว่า น้ำมันดิบลด ค่าขนส่งต้องลดสิ อันนี้คงต้องถามกลับว่าน้ำมันดิบสามารถเอามาเติมรถได้หรืออย่างไร) ดังนั้นไม่แปลก หากค่าการตลาดจะคงระดับไว้ ไม่ปรับลดตามราคาน้ำมันตลาดที่ปรับขึ้นหรือลง

แน่นอนว่า ราคาหน้าโรงกลั่นเป็นส่วนที่อ้างอิงมาจากราคาตลาดโดยตรง แต่ในนั้นยังมีบางค่าที่ไม่ได้ปรับตามราคาตลาด อาทิ
– ค่าปรับปรุงคุณภาพ … น้ำมันที่ซื้อขายกันในตลาดเป็นน้ำมันยูโร 4 (เมื่อก่อนใช้ น้ำมันยูโร 3) ในขณะที่น้ำมันในประเทศไทยใช้น้ำมันยูโร 4-5 รวมถึง สเปคที่สูงกว่าตลาด เช่น อะโรมาติก , โอเรฟิน ค่า Flash point เป็นต้น ที่ไทยดีกว่าของตลาด ทำให้โดยรวมมีคุณภาพสูงกว่า ดังนั้น โรงกลั่นจึงคิดค่าปรับปรุงคุณภาพ เนื่องจากน้ำมันที่ใช้เกรดสูงกว่าตลาด ซึ่งค่าปรับปรุงคุณภาพนั้นไม่ได้ขึ้นลงตามสถานการณ์ราคาน้ำมัน

– ค่าสำรองน้ำมันตามกฎหมาย …. เป็นส่วนที่ผู้ค้าต้องทำการสำรองกฎหมายตามกำหนด ซึ่งถือเป็นค่าใช้จ่ายเช่นกัน โดยกฎหมายกรมธุรกิจพลังงานกำหนดให้ผู้ค้าน้ำมัน(กลุ่มโรงกลั่น)ต้องสำรองน้ำมันดิบไม่ต่ำกว่า 6% ของปริมาณการจำหน่าย

– ค่าขนส่ง … ที่การปรับมาตรฐาน IMO ในน้ำมันดีเซลสำหรับการเดินเรือมีต้นทุนที่สูงขึ้น (ซัลเฟอร์ต่ำ) แต่ส่งผลให้สิ่งแวดล้อมดีขึ้น

– พลังงานทดแทน … ประเทศไทยมีน้ำมันหลากหลายชนิดที่ผสมพลังงานทดแทน ทั้งเอทานอลที่ผสมในน้ำมันเบนซิน กลายเป็นแก๊สโซฮอล E10, E20 และ E85 หรือจะเป็นไบโอดีเซลที่ผสมอยู่น้ำมันดีเซล B7 B10 และ B20 โดยน้ำมันแต่ละประเภทก็มีส่วนผสมแตกต่าง ซึ่งราคาพลังงานทดแทนที่นำมาผสมก็ไม่ได้ปรับขึ้นลงตามสถานการณ์ราคาน้ำมัน ดังนั้นหากราคาน้ำมันตลาดมีการปรับ ก็จะมีส่วนของพลังงานทดแทนตรงนี้ที่ไม่ได้ปรับตาม

ดังที่กล่าวมาจะเห็นว่าในโครงสร้างราคานั้นยังมีอีกหลายปัจจัยที่มีผลต่อราคาน้ำมันที่เราใช้ โดยไม่ได้ปรับขึ้นหรือลงตามสถานการณ์ราคาน้ำมันตลาด ดังนั้นหากจะถามว่าราคาน้ำมันไทยปรับตามตลาดไหม ก็คงตอบว่า “ใช่” แต่หากจะให้ราคาน้ำมันไทยลงเป็นบัญญัติไตรยางค์ตามตลาดที่เราอ้างอิงหรือแม้แต่ประเทศอื่นเองที่มีโครงสร้างราคาเรื่องภาษี กองทุนฯ หรือค่าการตลาด ก็เป็นเรื่องที่ไม่สามารถทำได้นั่นเองและทั้งหมดนี้ก็คือคำตอบของเหตุผลว่าทำไมราคาน้ำมันไทยแพง เมื่อเทียบกับการขึ้นลงของตลาดน้ำมันในสถานการณ์ปัจจุบัน

 

 ขอบคุณเนื้อหา: รู้จริงพลังงานไทย.com
https://bit.ly/2UHAuC2
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: NooNam
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: NooNam
 
 
ชื่อ
ข้อเท็จจริงทำไมราคาน้ำมันไทยถึงแพง เพราะโครงสร้างราคาน้ำมันในส่วนต่างๆ
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
งูน่ารัก
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
กรุงไทย ใจดี ให้กู้ได้ 100,000 สินเชื่อไม่ต้องมีหลักทรัพย์ ไม่ต้องค้ำประกันมีคนได้รับเงินแล้ว! ออมสิน 10,000 บาท สินเชื่อเสริมพลังฐานเพราะว่าพี่เขาหล่อมาก หนุเลยมองจนรถล้มสมัครยืมเงิน Line BK ติดบูโรให้ยืมได้ 6,000-20,000 ไม่ใช้สลิปไม่ต้องค้ำประกันหนุ่มขอกำลังใจ "ยอมเสี่ยงตายทำอาชีพนี้ เพื่อลูกและเมีย" แต่เมียขอให้เลิกทำ5 เหตุการณ์สุดระทึก ที่น่าเหลือเชื่อว่าเกิดขึ้นจริงบนโลกนี้ชาวเน็ตพากันแชร์ สิ่งก่อสร้างที่ไม่ได้ใช้-เปลืองงบประมาณ กับ #อบจอินไซด์"โหรฟองสนาน" ซัดกลับ "จอมขวัญ" ปมเราไม่ได้อยู่ในสังคมที่ทุกคนพูดได้เท่ากัน!?!โรงแรมดาราเทวี ประกาศปิดกิจการ พนักงานนับร้อยร้องถูกค้างค่าจ้างเปิดคลิป มีการขนชายหัวเกรียน เสื้อเหลือง มาส่งที่ "ราบ 11"ต้นเจดีย์สิกขิม (Sikkim rhubarb)ตอบรับดี!การบินไทยจัดเที่ยวบินมงคล"ทีจี 8999"รับพรปีใหม่ 64เมื่อยืมโทรศัพท์พี่ชายฟังเพลง เจอแบบนี้ไปไม่เป็นเลย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าว บทความ รวมสาระต่างๆ
สรุป 5 วิธีการตั้งเป้าหมายในการทำงาน ให้ประสบความสำเร็จ มีอะไรบ้างดร.เพ็ญ ชณิชา ล้อสีทอง ร่วมพูดคุยและปรึกษาเเผนการตลาดและมอบ ปลาสลิด #ปลาสลิดติดบ้านให้ท่านเจ้าสัวบุญชัย โชควัฒนาบทกลอน..ดอกสร้อยสวรรค์แจกพิกัดโปรดี ผมสวยตัวหอมสะท้านโลกา!
ตั้งกระทู้ใหม่