หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

จักรพรรดินี พระชายา และพระสนมสมัยราชวงศ์หมิง

        ราชวงศ์หมิงก่อตั้งโดยมหาราชผู้เด็ดเดี่ยวนามว่า จูหยวนจาง ชาวนาผู้ยากจนสมัยราชวงศ์หยวน หลังก่อตั้งราชวงศ์สำเร็จก็ปราบดาภิเษกตนเป็นฮ่องเต้ ใช้รัชศกที่ครองราชย์ว่า หงอู่ จักรพรรดินีของพระองค์คือสตรีผู้โด่งดังที่ได้รับยกย่องว่าเป็นยอดหญิงงามใจนามว่า หม่าชิวเชียง เมื่อได้เป็นฮองเฮาพระนางได้กำหนดตำแหน่งฝ่ายในไว้ดังนี้ กุ้ยเฟย ซูเฟย เต๋อเฟย เสียนเฟย            เซิ่นเฟย คังเฟย ซุ่นเฟย ฉินเฟย กงเฟย เป็นต้น รัชสมัยฮ่องเต้จิ่งไท่ จูฉีอี้ กำหนดตำแหน่งหวงกุ้ยเฟยขึ้นมา ในที่นี้ผู้เขียนขอสรุปรวมตำแหน่งและแบ่งระดับฐานะไว้ 3 ระดับ ดังนี้

       ฮองเฮา นางพญาแห่งตำหนักคุนหนิง

               ตำแหน่งจักรพรรดินีองค์ปัจจุบันสามารถแต่งตั้งได้แค่ 1 คน เหล่าพระชายาและพระสนมก็สามารถเลื่อนขั้นเป็นฮองเฮาได้หากว่ามีความเหมาะสม โดยกำหนดให้ฮองเฮาประทับอยู่ที่ตำหนักคุนหนิง เป็นนางพญาหงส์แห่งตำหนักใน มีอำนาจในการปกครองวังหลังแต่เพียงผู้เดียว และหากมีชีวิตอยู่จนถึงรัชสมัยถัดไปจะได้รับการแต่งตั้งเป็น ฮองไทเฮา หรือพระพันปีหลวง และหากมีพระชนมชีพอยู่ในสมัยถัดมาจะได้รับสถาปนาเป็น ไทฮองไทเฮา หรือพระอัยยิกา 

เสี่ยวจวงรุ่ยฮองเฮา สกุลเฉียน เคยดำรงตำแหน่งฮองเฮาในสมัยฮ่องเต้หมิงอิ้งจง รัชศกเจิ้งถงและเทียนซุ่น ภายหลังทรงดำรงตำแหน่ง สืออี้ฮองไทเฮา ในสมัยฮ่องเต้เฉิงฮว่า

 

เสี่ยวเจินฉุนฮองเฮา สกุลหวัง ทรงดำรงตำแหน่งฮองเฮาองค์ที่ 2 ในสมัยฮ่องเต้เฉิงฮว่า ภายหลังดำรงตำแหน่ง สือเซิ่งฮองไทเฮาสมัยฮ่องเต้หงจื๊อ และดำรงตำแหน่งไทฮองไทเฮา สมัยฮ่องเต้เจิ้งเต๋อ

เสี่ยวเจียซูฮองเฮา สกุลเฉิน ทรงดำรงตำแหน่งฮองเฮาในสมัยฮ่องเต้เจียจิ้ง

       *** ว่าด้วยเรื่องพระราชทินนามย่อของฮองเฮาแห่งราชวงศ์หมิง ฮองเฮาแห่งต้าหมิงจะได้รับพระราชทินนามเมื่อสิ้นพระชนม์นับแต่สมัยฮ่องเต้หมิงอิ้งจงกำหนดให้ใช้อักษร เสี่ยว นำหน้า ตามด้วยอักษรมงคล และอักษรตัวที่ 3 คือพระสมัญญานามของพระสวามี(พระสวามีสวรรคตฮ่องเต้องค์ใหม่จะเติมให้ภายหลัง) แต่สตรีที่ได้รับสมัญญานามพระสวามีอยู่ในพระนามหลังสิ้นพระชนม์ต้องเป็นภรรยาเอกคนแรกเท่านั้น แต่ถ้าเป็นภรรยาเอกคนที่ 2 และได้รับอาจเกิดจากการที่ภรรยาคนแรกถูกปลดออกจากตำแหน่งฮองเฮานั่นเอง

เสี่ยวเลี่ยฮองเฮา สกุลฟาง ฮองเฮาองค์ที่ 3 ในรัชสมัยฮ่องเต้เจียจิ้ง

เสี่ยวอันฮองเฮา สกุลเฉิน ฮองเฮาองค์ที่ 2 ในรัชสมัยฮ่องเต้หลงชิ่ง แม้จะทรงเป็นฮองเฮาองค์แรกในรัชสมัยฮ่องเต้เจียจิ้ง(พระชายาองค์แรกสิ้นพระชนม์ก่อนสวามีครองราชย์) แต่ทรงเป็นภรรยาเอกคนใหม่ จึงไม่สามารถมีพระสมัญญานามพระสวามีได้ ทรงดำรงตำแหน่ง เหรินเซิงฮองไทเฮา สมัยฮ่องเต้ว่านลี่

       หวงกุ้ยเฟย นางพญาเฟิ่งหวงแห่งตำหนักอี้คุน

               ตำแหน่งพระมเหสีรอง กำหนดขึ้นในสมัยฮ่องเต้จิ้งไท่ เป็นตำแหน่งที่มักพระราชทานให้ดับพระชายาที่ทรงโปรด หรือตำแหน่งสำหรับพระชายาที่สิ้นพระชนม์ลงแล้วต้องการอวยยศให้สูงขึ้น มีตำหนักที่ประทับคือตำหนักอี้คุน แปลว่า ตำหนักผู้ช่วยเหลือนางพญาหงส์

กงซู่หวงกุ้ยเฟย ว่านเจินเอ่อร์ พระมเหสีรองในสมัยฮ่องเต้เฉิงฮว่า เมื่อทรงมีชีวิตทรงดำรงตำแหน่งกุ้ยเฟย และเมื่อสิ้นพระชนม์ได้รับการสถาปนาย้อนหลังเป็นหวงกุ้ยเฟย ทรงเป็นพระมารดาผู้ดูแลฮ่องเต้หงจื๊อ และอาจเป็นผู้สังหารจี๋ซูเฟย(เสี่ยวมู่ฮองเฮา) พระมารดาฮ่องเต้หงจื๊อ

จวงซุ่นหวงกุ้ยเฟย สมกุลเฉิน พระมเหสีรองในสมัยฮ่องเต้เจียจิ้ง เมื่อแรกเข้าวังทรงดำรงตำแหน่ง ซีผิน ก่อนเลื่อนขึ้นเป็นเฉินเฟย กุ้ยเฟย และดำรงตำแหน่ง หวงกุ้ยเฟยถึง 41 ปี 

ตวนเหอหวงกุ้ยเฟย สกุลหวัง พระมเหสีรองในสมัยฮ่องเต้เจียจิ้ง เมื่อแรกเข้าวังทรงดำรงตำแหน่งจวงผิน  ก่อนเลื่อนขึ้นเป็น    เจาเฟย และดำรงตำแหน่ง หวงกุ้ยเฟยพระองค์แรก โดยได้รับสถาปนาก่อน เฉินหวงกุ้ยเฟย 1 ปี

เหวินซูหวงกุ้ยเฟย สกุลหวัง พระมเหสีรองในสมัยฮ่องเต้ว่านลี่ เมื่อแรกเข้าวังทรงดำรงตำแหน่ง กงเหริน  ก่อนเลื่อนขึ้นเป็น    กงเฟย และดำรงตำแหน่ง หวงกุ้ยเฟย ภายหลังสถาปนาเป็นเสี่ยวจิ้งฮองเฮา

กงเค่อหวงกุ้ยเฟย สกุลเจิ้ง พระมเหสีรองในสมัยฮ่องเต้ว่านลี่ เมื่อแรกเข้าวังทรงดำรงตำแหน่ง ซูผิน  ก่อนเลื่อนขึ้นเป็น  เต๋อเฟย และดำรงตำแหน่ง กุ้ยเฟย และหวงกุ้ยเฟย ภายหลังสถาปนาเป็นไทฮองไทเฮา

       กุ้ยเฟย นางพญาฟาหมิงแห่งตำหนักหย่งโซ่ว

               ตำแหน่งพระมเหสีลำดับที่ 3 เดิมทีเป็นตำแหน่งสูงศักดิ์สมัยต้นราชวงศ์ ภายหลังถูกลดลงมาเป็นลำดับ 3 มีตำหนักที่ประทับประจำคือ ตำหนักหย่งโซ่ว แปลว่า ตำหนักผู้รู้จักวางตนได้เหมาะสมกฎช่วงต้นราชวงศ์หมิงก่อนสมัยฮ่องเต้หมิงอิ้งจง ระบุให้สตรีชั้นนี้ไม่ถูกฝังรวมในสุสานเมื่อฮ่องเต้สวรรคตส่วนที่เหลือหากมิใช่พระมารดาอ๋องก็ต้องฝังรวมในสุสานทั้งเป็น

เจายวี่กุ้ยเฟย สกุลจาง ทรงดำรงตำแหน่งกุ้ยเฟยสมัยฮ่องเต้หย่งเล่อ เข้าวังมาเป็นพระสนมเจาหรงก่อนเลื่อนเป็นกุ้ยเฟย

เจาเซวี่ยนกุ้ยเฟย สกุลหวัง ทรงดำรงตำแหน่งพระสนมเจาอี้สมัยฮ่องเต้หย่งเล่อ หลังถูกฝังในสุสานโดยให้รัดคอตายตามฮ่องเต้จึงสถาปนาย้อนหลังเป็น เจาเซวี่ยนกุ้ยเฟย

กงซูกุ้ยเฟย สกุลกัว ทรงดำรงตำแหน่งกุ้ยเฟยสมัยฮ่องเต้หงซี

ตวนจิ้งกุ้ยเฟย สกุลเหอ ทรงดำรงตำแหน่งสมัยฮ่องเต้เซียนเต๋อ เมื่อแรกเข้าวังมีตำแหน่งฮุ่ยเฟย ถูกกำหนดให้ฆ่าตัวตายเพื่อตามไปรับใช้ฮ่องเต้หลังสิ้นพระชนม์อวยยศเป็นกุ้ยเฟย

เสี่ยวซูฮองเฮา สกุลโจว ทรงเคยดำรงตำแหน่งกุ้ยเฟยรัชศกเทียนซุ่น ภายหลังดำรงตำแหน่ง โจวฮองไทเฮา และเซิ่งสือ        เหรินโซ่วฮองไทเฮา สมัยฮ่องเต้เฉิงฮว่า และดำรงตำแหน่งไทฮองไทเฮาสมัยฮ่องเต้หงจื๊อ

หรงอันหวงกุ้ยเฟย สกุลเยวี่ยน ทรงดำรงตำแหน่งกุ้ยเฟยสมัยฮ่องเต้เจียจิ้ง หลังสิ้นพระชนม์อวยยศเป็นหวงกุ้ยเฟย

เสี่ยวติ้งฮองเฮา สกุลหลี่ ทรงดำรงตำแหน่งกุ้ยเฟยสมัยฮ่องเต้หลงชิ่ง ต่อมาได้รับสถาปนาเป็นสือเซิ่งฮองไทฌอาสมัยฮ่องเต้ว่านลี่

        หวงเฟย มวลบุปผาแห่งตำหนักใน

               ตำแหน่งพระอัครชายาในองค์จักรพรรดิ ซึ่งแต่ละรัชสมัยจะกำหนดชื่อตำแหน่งไว้แตกต่างกัน โดยปกติจะแต่งตั้งในจำนวน 8 - 12 คน และมีชื่อประกอบตำแหน่งทุกคน โดยมีที่ประทับอยู่ในวังตะวันออกและวังตะวันตก รายละเอียดชื่อตำแหน่งขอยกตัวอย่างเพียงบางรัชสมัยเท่านั้น

        พระอัครชายาสมัยฮ่องเต้เทียนซุ่น

เฉินเฟย สมกุลว่าน พระนามหลังสิ้นพระชนม์คือ จิ้งจวงอันมู่เฉินเฟย

ฮุ่ยเฟย สกุลหวัง พระนามหลังสิ้นพระชนม์คือ ตวนจิ้งอันเหอฮุ่ยเฟย

ซูเฟย สกุลเกา พระนามหลังสิ้นพระชนม์คือ จวงจิ้งอันหรงซูเฟย

เต๋อเฟย สกุลเว่ย พระนามหลังสิ้นพระชนม์คือ กงตวนจวงฮุ่ยเต๋อเฟย

ซุ่นเฟย สกุลว่าน พระนามหลังสิ้นพระชนม์คือ กงเหออันจิ้งซุ่นเฟย

        พระอัครชายาสมัยฮ่องเต้เฉิงฮว่า

เสียนเฟย สกุลไป๋ พระนามหลังสิ้นพระชนม์คือ ตวนซุ่นเสียนเฟย

เต๋อเฟย สกุลจาง พระนามหลังสิ้นพระชนม์คือ จวงอี้เต๋อเฟย

กงเฟย สกุลหยาง พระนามหลังสิ้นพระชนม์คือ หรงฮุ่ยกงเฟย

ลี่เฟย สกุลจาง พระนามหลังสิ้นพระชนม์คือ เจาซุ่นลี่เฟย

        พระอัครชายาสมัยฮ่องเต้เซียนเต๋อ

เสียนเฟย สกุลเจา พระนามหลังสิ้นพระชนม์คือ ชุนจิ้งเสียนเฟย

ฉงเฟย สกุลหลี่ พระนามหลังสิ้นพระชนม์คือ กงซุ่นฉงเฟย

       หวงผิน บุปผางามแห่งตำหนักเล็ก

               ตำแหน่งพระสนมเอกในองค์จักรพรรดิ กำหนดในสมัยฮ่องเต้เจียจิ้งสถาปนาได้ 9 - 15 คนปกติมักแต่งตั้งไม่กี่คนและเป็นตำแหน่งแรกเริ่มของพระสนมในวังนับแต่สมัยฮ่องเต้เจียจิ้งเป็นต้นไป ที่ประทับคือตำหนักหลังของ 12 ตำหนัก

ฮุ่นผิน สกุลหวัง สมัยฮ่องเต้เจียจิ้ง ภายหลังเลื่อนเป็นฮุ่ยเฟย

เสี่ยวหนิงฮองเฮาสกุลเจิ้ง สมัยฮ่องเต้ว่านลี่ เมื่อแรกเข้าวังมีตำแหน่ง ซูผิน

หรงเฟย สกุลหวัง สมัยฮ่องเต้ว่านลี่ เมื่อแรกเข้าวังมีตำแหน่งเป็น อันผิน

       กงผิน นางในผู้ไร้สิทธิในวังหลัง

               ตำแหน่งพระสนมในองค์จักรพรรดิ กำหนดไว้ 5 ตำแหน่ง ไม่ถือเป็นเชื้อพระวงศ์ของราชวงศ์หมิง หากป่วยไม่มีสิทธิได้รับการรักษาทำได้เพียงจ่ายยาตามอาการ ไม่มีตำหนักของตนต้องอาศัยรวมกันหลายคน และพระสนมเหล่านี้ในช่วงต้นราชวงศ์หมิงถูกกำหนดให้ฆ่าตัวตายตามฮ่องเต้และสถาปนาย้อนหลังเป็นหวงเฟย

       1. เจียยวี๋  พระสนมผู้ได้รับความโปรดปรานสูงสุด

       2. เจาอี๋ พระสนมผู้งามเลิศ

       3. เจาหรง สนมผู้มีสติปัญญาเลิศ

       4. กุ้ยเหริน สนมระดับล่างผู้ทรงเกียรติ

       5. เหม่ยเหริน สนมระดับล่างผู้งดงาม

       6. ซูหนี่ว์ สนมระดับล่างผู้ผ่านการคัดเลือก

       7. ฟูเหริน สนมอระดับล่างในองค์จักรพรรดิ

กงเซิ่นฟูเหริน สกุลเฉิน สนมระดับล่างในจักรพรรดิเซวียนเต๋อ

จิ้งฮุ่ยเหม่ยเหริน สกุลลู่ สนมระดับล่างในองค์จักรพรรดิหย่งเล่อ

จวงฮุ่ยเหม่ยเหริน สกุลซิ่ง สนมระดับล่างในองค์จักรพรรดิหย่งเล่อ

 

***** หากพระมเหสีรอง พระอัครชายา พระสนม มีชีวิตยืนยาวกว่าพระสวามีและพระโอรสได้เป็นอ๋องครองแคว้น ผู้เป็นมารดาจะได้รับแต่งตั้งเป็นหวังกั๋วไท่เฟย และติดตามพระโอรสไปยังเมืองที่ครองแคว้น แต่หากมีศักดิ์ตั้งแต่กุ้ยเฟยขึ้นไปแม้ไม่มีพระทายาทก็จะได้รับการยกเว้น หรือในกรณีที่เป็นผู้เลี้ยงดูฮ่องเต้ก็จะได้รับการยกเว้นและถ้าในสมัยนั้นไม่มีไทเฮา พระชายาองค์นั้นอาจได้รับสถาปนาเป็นฮองไท่เฟย และครองตราประทับไทเฮาได้เช่นกัน

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: seeguifei
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
จักรพรรดินี พระชายา และพระสนมสมัยราชวงศ์หมิง
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
วัดมหาธาตุ อยุธยา
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จริงหรือโกหก? ยูทูปลึกลับสาววัย 19 เลี้ยง"อสูรกาย" ที่พ่อของเธอเป็นคนสร้างขึ้นมาจากการทดลองโครงการเอาต้นไม้มาปลูกบนตึก สุดท้ายย้ายหนีแทบไม่ทันกลายเป็นตึกร้าง เสียหายหมื่นล้าน“โรเบิร์ต สายควัน” หายป่วยจากมะเร็งแล้ว แต่ตรวจพบเชื้อวัณโรคปอดเต็มแล้ว! สินเชื่อเสริมพลังฐานราก หลังแค่ 2 วัน แห่กู้ทะลุเป้าหมื่นล้านชาวเน็ตไม่ปลื้ม การบินไทยดึง 'ท๊อป ดารณีนุช' มาทำงาน ติงพลิกวิกฤติเป็นหายนะติ๊ก บิ๊กบราเธอร์ ดีใจได้โอกาสที่เฝ้ารอมานาน!18 นักแสดงเอลิสต์ที่เคยแข่งขั้นเพื่อแย่งบทบาทในตำนานแต่พวกเขาก็พลาดมันไป ในขณะที่บางคนกลับปฏิเสธมัน'ลุงพล' บอกชัด กังวลเรื่องงานมากกว่าเรื่องคดี 'น้องชมพู่'เมื่อสาว “แมท ภีรนีย์ คงไทย” ประกาศกำลังดำเนินการรวบรวมหลักฐานฟ้องร้องเกรียนคีย์บอร์ดในวันที่ 19 ตุลาคมนี้อำลา “มิสกวัน”แห่ขอโทษ “ แมท ภีรนีย์ “ กันยกใหญ่!! หลังรู้ข่าวดาราสาวจะฟ้อง 1 ล้านปังมาก มาช่า วัฒนพานิช ที่ทำเอาแฟนหลายคนถึงต้องทักเรื่องหุ่น21 ภาพถ่ายดูเป็นงานศิลปะสุดบังเอิญ ทั้งที่แค่ตั้งใจถ่ายเล่นๆ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
คนหัวลุกสุดๆ คนเกิดวันพุธกลางคืน...ผีชอบตามเล่าเรื่องผี | กระสืออาฆาตคน จุดจบพราคงกับกระสือ(รวมเรื่องน่ากลัว)| จับเข่าเล่าเรื่องผีหลอนจนพลาดไม่ได้!! ผีเล่าผี EP.1 เกิดวันพุธกลางคืน...ผีชอบตามสถานที่ลึกลับในโลก EP.6 ทวีปมู (MU) ทวีปที่หายสาบสูญไป
ตั้งกระทู้ใหม่