หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

จำนำปืน ทำไมถึงผิดกฎหมาย ?

เรามาพูดถึง กฎหมายที่ว่าด้วย การซื้อ-ขาย จำนำ หรือ มีอาวุธปืนในการครอบครอง สำหรับคนที่อยากมีไว้ป้องกันตัว หรือ รับจำนำ อาวุธปืน จากคนรู้จัก หรือ เพื่อนของตน กฎหมายให้ทำได้หรือไม่ มีข้อกำหนด ข้อบังคับ หรือบทลงโทษอย่างไรหากทำผิด รวมถึงปืนนั้นเป็นทรัพย์มกดก เราจะจัดการแบบไหน มาดูกันครับ

 

อาวุธปืนจริงๆแล้ว ไม่สามารถส่งมอบ สิทธิการครองครอบได้ครับ สมมุติว่า ผมเองมีปืนอยู่กระบอกหนึ่ง ซื้อมา 3 แสนบาท ซึ่งเป็นปืนที่มีทะเบียนถูกต้องตามกฎหมาย วันหนึ่งขาดเงิน จึงนำไป จำนำ กับเพื่อน 1 แสนบาท กรณีนี่สามารถทำได้ หรือไม่

 

ตอบ ทีมทนายเชียงใหม่ และสำนักงานกฎหมายเชียงใหม่ ขอเรียนว่า ไม่สามารถทำได้ เพราะ ปืนกระบอกนั้น ใบ ป.3-ป.4 เป็นขอผม(ป.4 ใบอนุญาตครอบครองอาวุธปืน / ป.3 ใบอนุญาตซื้อขายอาวุธปืน) พอเพื่อนเรารับจำนำนั้น บอกได้เลยครับมีโทษฐาน ครอบครองอาวุธปืนโดยไม่มีใบอนุญาต แม้จะจำนำแบบมีเอกสาร หลักฐานครบ แม้จะเป็นปืนมีทะเบียน มีโทษ จำคุก 6 เดือนถึง 5 ปี ปรับ 1 พัน ถึง 1 หมื่นบาท นี้เป็นกรณีที่มีไว้ที่บ้าน ไม่ได้พกพาไปนอกเคหะสถานนะครับ ก็โทษหนักมากแล้ว เพราะว่าหากมีไว้ในการครอบครองไม่ว่าที่ใดๆ แต่ไม่มีใบอนุญาตผิดสถานเดียวครับ เพราะการจำนำปืนนั้นทำไม่ได้ครับ ไม่ว่าจะเป็นปืนที่ถูกกฎหมายก็ตาม หรือ ปืนเถื่อนก็ตาม ไม่สามารถทำได้ครับ ถ้าอยากทำการแลกเปลี่ยนนั้น คือต้องทำการซื้อ-ขายได้เพียงสถานเดียว และ คนที่รับซื้อนั้น ก็ต้องมีใบรับรอง หรือขออนุญาตทำการซื้อ-ขาย แลกเปลี่ยนอาวุธปืนได้รับ 

 

จึงสรุปได้ว่า ถ้าหากท่านใดไม่มีใบอนุญาตให้ครอบครองอาวุธปืน แล้วทำการไปรับจำนำ อาวุธปืนนั้น ติดคุกแน่นอน ปืนมีทะเบียนมีโทษ จำคุก 6 เดือน – 5ปี ปืนเถื่อน 1 ปี – 10 ปี ครับ

 

แต่ถ้ากรณีที่ปืนนั้นเป็นของพ่อ แม่ บิดา-มารดา ญาติพี่น้อง ที่เสียชีวิตไปแล้ว แล้วเราต้องเก็บรักษาปืนนั้นไว้ โดยปืนนั้นมีทะเบียนถูกต้อง ถูกกฎหมายครบถ้วนทุกประการ เราจะมีความผิดหรือไม่

 

ตามกฎหมายแล้วมีความผิดต้องโทษ จำคุก 6 เดือน ถึง 5ปี แต่ถ้าเป็นกรณีดังกล่าว ที่จำต้องเก็บรักษา หรือ กำลังขอยื่นจัดการมกดก ในส่วนของอาวุธปืนดังกล่าวนั้น ทีมทนายเชียงใหม่ และสำนักงานกฎหมายเชียงใหม่ ขอเรียนว่าแบบนี้ไม่ถือว่ามีความผิดตามกฎหมายแต่อย่างใด แนะนำให้รีบทำการนำปืนนั้นมาเก็บรักษาไว้ แล้วรีบไปแจ้งขอใบอนุญาตให้ถูกต้องตามกฎหมายกำหนด เพราะถือได้ว่าอยู่ในช่วงระหว่างการดำเนินการยื่นขอสิทธิ์ในการมีไว้ หรือ สามารถครอบครองอาวุธปืนนั้นครับ 

 

ขอเป็นกำลังให้ทุกท่านครับ จงทำความดี เพื่อความดี จากใจ ดร.เกียรติศักดิ์ เนติบัณฑิตไทย ทนายความวิถีพุทธ และทีมทนายเชียงใหม่ ทนายความเชียงใหม่ 

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: icolawfrim
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: zerotype, เยี่ยหัว
 
จำนำปืน ทำไมถึงผิดกฎหมาย ?
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
รองฯต่อศักดิ์ ไหว้วานลูกน้องตระเวนหาซื้อ หน้ากาก N95 เจตนาบุญส่งแพทย์ พยาบาลไว้ใช้ แต่พอรู้ผลทำเดือด20 ผู้คนที่พบเจอบางสิ่งในสถานที่ไม่คาดคิดมาก่อนหนุ่มเผย ขนส่งเจ้าดัง พนง. แห่ลาออก ทิ้งพัสดุกองเต็มคลังสาวโพสต์ ภาพก้อนเมฆ คล้ายประเทศไทยส่องแสง หรือจะมีสิ่งดีเกิดขึ้นเปิดภาพฝูงชนชาวจีนปลดแอก แห่เที่ยวเทือกเขาชื่อดัง เดินเบียดกันแน่นเอี๊ยดหลายชั่วโมงวิธีปฏิบัติตัวเบื้องต้นเมื่อติดเชื้อไวรัสสภ.แม่ปิงจับวัยรุ่นต่างชาติ ดื่มกินปิ้งย่าง ข้างน้ำปิงเคอรี่แจงแล้วข่าวพนักงานลาออก อ้างไม่เป็นความจริง ตัวแทนบริษัทกำลังตัดสินใจจะดำเนินคดีกับคนปล่อยข่าวหรือไม่สั่งยกระดับ 5 มาตรการ ศูนย์ covid มท มีหนังสือด่วนที่สุดถึงผู้ว่าฯทั่วประเทศแม่ค้าเบเกอรี่ ติดโควิดลดน้ำหนักจาก 68 กก. เหลือ 54 กก. ใน 3 เดือนน้องหมาแสนรู้ดูแลและจูงกระบือไปท้องนา วิถีชีวิตบ้านๆแต่ความสุขไม่ธรรมดา
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ผลวิจัยชี้ มะเขือพวง มีประโยชน์และสรรพคุณเยอะมากDiamond Knot เงื่อนปมเพชร | ถักเชือกห้อยกระเป๋าเงื่อนผูกห่วง 1 ชั้น และ 2 ชั้น ง่ายๆ แน่น แก้ง่ายแนวทางการเลี้ยงและการให้อาหารปลาแรด
ตั้งกระทู้ใหม่